|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Cẩn trọng với bẫy lừa du học
Tin đăng ngày: 24/2/2025 - Xem: 5067

Ngày 24/2, trên cổng TTĐT Công an TP.Đà Nẵng, đơn vị này đã có cảnh báo người dân cần cảnh giác bẫy lừa đảo tuyển sinh du học.

 

Theo Công an TP.Đà Nẵng, nắm được nhu cầu của phụ huynh và nguyện vọng của sinh viên, nhiều đối tượng đã lập ra các trang web giả, thông báo giả để tuyển sinh du học, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gần đây, một số trường đại học liên tục phát cảnh báo sinh viên đề cao cảnh giác trước các thông tin giả mạo, lừa đảo yêu cầu chuyển khoản dưới dạng trúng tuyển học bổng, yêu cầu đóng khoản phí để được xét duyệt.

Thời gian qua, không ít sinh viên được mời gọi tham gia chương trình du học dưới dạng trao đổi, liên kết với các trường đại học.

Theo đó, sinh viên muốn tham gia phải nộp hồ sơ gồm đơn xin học bổng; bài luận cá nhân với đầy đủ mã số sinh viên, email, số điện thoại; hồ sơ tài chính.

Một nạn nhân cho biết, những thư mời này giới thiệu mức học bổng khá ưu đãi từ 25-100%. Trong đó có chữ ký của hiệu trưởng trường đại học như thật.

Khi người này bày tỏ sự quan tâm học bổng này thì các đối tượng có yêu cầu nộp một khoản phí và liên tục hối thúc là chương trình đăng ký còn rất ngắn.

Từ đầu năm học đến nay, hàng loạt các trường Đại học như Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, Đại học Điện lực phát đi cảnh báo về việc đề cao cảnh giác trước các thông tin giả mạo, lừa đảo lên trang thông tin của trường.

Gần đây, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội nhận được một văn bản văn bản giả mạo chữ ký hiệu trưởng với nội dung về chương trình trao đổi sinh viên với đại học ở Mỹ.

Đối tượng tham gia bao gồm toàn thể sinh viên đại học, cao đẳng hệ chính quy, có học lực khá trở lên, tư cách đạo đức tốt và phải chứng minh tài chính với mức tối thiểu 500 triệu đồng.

Thủ đoạn chung của các đối tượng lừa đảo là giả mạo các trường đại học lớn, sau đó lập các trang quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý.

Để từng bước dẫn dụ phụ huynh và sinh viên, chúng thường đưa ra mức học bổng hấp dẫn, điều kiện đơn giản nhưng thời gian đăng ký rất ngắn và phải trả khoản phí xét duyệt hồ sơ hoặc đặt cọc.

Bằng thủ đoạn này, có sinh viên đã bị lừa chuyển khoản tới hàng trăm triệu đồng.

Trước tình trạng trên, Phòng An ninh mạng Công an TP.Đà Nẵng khuyến cáo, nếu muốn tham gia các chương trình du học trao đổi hoặc hoạt động khác, sinh viên cần kiểm tra thông tin trên trang web của trường hoặc liên hệ trực tiếp với phòng Công tác sinh viên và bộ phận tài chính để xác nhận thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Khi phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an nơi gần nhất.

Tác giả: T.M

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Từ khóa: Cẩn trọng với bẫy lừa du học ,

khác:

6/10/2025 - Vinamilk khẳng định bản lĩnh tiên phong qua bảng xếp hạng Top50 năm 2025
4/10/2025 - Vợ hay càm ràm khiến chồng mất hứng thú "chuyện yêu"
4/10/2025 - Clip cụ ông 70 tuổi đẩy xe chở vợ đi giữa dòng nước ngập tới gối ở Hà Nội: Hé lộ câu chuyện phía sau
4/10/2025 - HLV Văn Sỹ Sơn dẫn dắt SLNA
4/10/2025 - 'Truy vết' nhà sản xuất loạt cột điện gãy đổ lộ cốt thép vuông ở Hà Tĩnh
4/10/2025 - Thông tin cô "dạy dỗ" quá tay gây xôn xao mạng xã hội: Cô giáo đã xin lỗi phụ huynh
2/10/2025 - Mỹ tuyên bố tập kích tàu chở ma tuý ngoài khơi Venezuela
2/10/2025 - Công an công bố nhận dạng kẻ sát hại 3 người trong 1 gia đình ở Đồng Nai
2/10/2025 - 'Trêu' bạn gái có bầu, tôi sững sờ khi cô ấy bật khóc và quỳ xuống
2/10/2025 - Chia tay SLNA, HLV Phan Như Thuật có ngay việc mới đầy bất ngờ
2/10/2025 - 'Núi' sổ đỏ ở ngân hàng: Lộ diện hai cái tên 'ôm' 5 triệu tỉ đồng bất động sản thế chấp
2/10/2025 - Đà Nẵng: Bị đánh rồi dọa giết cả 2 con, người vợ siết cổ chồng chết
2/10/2025 - Đứt cáp treo tự chế, 8 nhà sư tử vong
2/10/2025 - Vợ chồng Quang Hải quyên góp 100 triệu đồng
2/10/2025 - Sức khỏe của nam sinh lớp 11 ở Hải Phòng bị nhóm bạn đánh đã cơ bản ổn định
 
  Video Clips
  Phóng sự ảnh
Vinamilk khẳng định bản lĩnh tiên phong qua bảng xếp hạng Top50 năm 2025

14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam (TOP50), Vinamilk cho thấy bản lĩnh tiên phong và sức bền của doanh nghiệp đầu ngành, khẳng định vị thế biểu tượng thương hiệu quốc gia trong hành trình gần 50 năm phát triển.

Vợ hay càm ràm khiến chồng mất hứng thú "chuyện yêu"

Tình dục không chỉ là chuyện thể xác mà còn là sự kết nối cảm xúc. Khi mối quan hệ tình cảm bị tổn thương, ham muốn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Clip cụ ông 70 tuổi đẩy xe chở vợ đi giữa dòng nước ngập tới gối ở Hà Nội: Hé lộ câu chuyện phía sau

Nhiều người bày tỏ sự xúc động, thương cảm xen lẫn ngưỡng mộ, đồng thời thắc mắc không biết hai ông bà đi đâu trong lúc ngập lụt.

HLV Văn Sỹ Sơn dẫn dắt SLNA

Sau khi chia tay HLV Phan Như Thuật, SLNA quyết định bổ nhiệm HLV Văn Sỹ Sơn ngồi vào ghế “thuyền trưởng”. Với kinh nghiệm chuyên môn đã được khẳng định, nhà cầm quân 53 tuổi được kỳ vọng sẽ giúp đội bóng xứ Nghệ thi đấu khởi sắc hơn trong thời gian tới.

'Truy vết' nhà sản xuất loạt cột điện gãy đổ lộ cốt thép vuông ở Hà Tĩnh

Cơn bão số 10 vừa đổ bộ vào Hà Tĩnh đã làm gãy đổ nhiều cột điện bê tông, để lộ lõi thép vuông gây chú ý. Hình ảnh này khiến dư luận đặt câu hỏi về gói thầu, đơn vị cung cấp và chất lượng công trình điện lực…

Thông tin cô "dạy dỗ" quá tay gây xôn xao mạng xã hội: Cô giáo đã xin lỗi phụ huynh

Thấy con mình có nhiều vết hằn trên người, phụ huynh đã đăng lên mạng xã hội "tố" cô giáo chủ nhiệm "dạy dỗ" quá tay

Người phụ nữ lái xe chạy tốc độ cao, tông Chủ tịch xã đang điều tiết giao thông tử vong

Sau khi gây tai nạn làm Chủ tịch UBND xã đang làm nhiệm vụ tử vong, nữ tài xế đã rời khỏi hiện trường và ra cơ quan công an trình diện vào sáng nay

  Tiêu điểm
Cung cấp mã OTP cho người lạ, hơn 2.000 nạn nhân bị chiếm đoạt 43 tỉ đồng
Công an công bố nhận dạng kẻ sát hại 3 người trong 1 gia đình ở Đồng Nai
Đà Nẵng: Bị đánh rồi dọa giết cả 2 con, người vợ siết cổ chồng chết
Bắt giữ trùm ma túy và súng quân dụng ở Quảng Trị
Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn vì lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Vén màn vụ một người nợ thuế gần 159 tỉ đồng, bà Võ Thị Ngọc Phượng là ai?
Tuyên án vụ “Thuận đầu vàng” nổ súng giết người gây hoang mang dư luận
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM -DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2022
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ
Điện thoại:0396118118  
Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn