|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

'Nhà giáo dục năng khiếu' biến thành nhà ở, Trường Victory nói gì?
Tin đăng ngày: 1/7/2024 - Xem: 10310

Theo giấy phép xây dựng được UBND TP Buôn Ma Thuột cấp cho Trường tiểu học, THCS và THPT Victory, công trình là nhà để xe và giáo dục năng khiếu 3 tầng, nhưng hiện công trình này lại sử dụng như nhà ở.

Ngôi nhà có giấy phép là nhà để xe 2 bánh, nhà giáo dục năng khiếu 3 tầng, nhưng chủ trường nói đó là "nhà ở chuyên gia", hiện có một số người ở - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 30-6, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết sẽ kiểm tra thông tin chủ trường xin làm nhà xe, giáo dục năng khiếu rồi "hô biến" thành nhà ở tư nhân; nếu có sai phạm sẽ xử lý.

Nhà giáo dục năng khiếu thành "nhà ở chuyên gia"?

Theo hồ sơ, ngày 23-2-2024, UBND TP Buôn Ma Thuột cấp giấy phép xây dựng "Nhà để xe 2 bánh và giáo dục nghề nghiệp 3 tầng" cho Trường tiểu học, THCS, THPT Victorry (Trường Victory). Đại diện pháp luật của ngôi trường tư thục này là ông Nguyễn Văn Hiền, chủ tịch hội đồng quản trị.

Giấy phép xây dựng thể hiện công trình có diện tích xây dựng là 543m2 và tổng diện tích sàn xây dựng là 1.629m2. Hai công trình trong một giấy phép (nhà để xe, nhà giáo dục năng khiếu - PV) này được cấp phép xây dựng trong khuôn viên gần 1,6ha mà nhà trường đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất từ năm 2015.

Hiện 2 công trình đã hoàn thiện, đặc biệt ngôi nhà 3 tầng hướng mặt tiền ra đường Hồ Tùng Mậu đã xong, được tách biệt với sân, cổng riêng.

Tuy nhiên sau khi hoàn thiện thì ngôi nhà này đã được con trai ông Hiền và nhân viên trong trường dọn vào ở. Từ những hình ảnh chúng tôi thu thập được, ngôi nhà được cấp phép là nơi "giáo dục năng khiếu 3 tầng" thực tế đang sử dụng như nhà ở tư nhân.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên hệ để đặt lịch làm việc với ông Hiền. Khi chúng tôi thông tin về việc tại sao xin giấy phép làm nơi "giáo dục năng khiếu" lại có người ở thì bị ông Hiền gắt: "Sao suốt ngày cứ hỏi vào chuyện nội bộ của trường?".

Phóng viên hỏi sao công trình được cấp phép làm nơi giáo dục năng khiếu nhưng có dư luận nói trường cho sử dụng như nhà ở, thì ông Hiền nói: "Cái gì nó cũng có cấp phép hết" và "Đó là nhà ở cho chuyên gia".

Khi chúng tôi hỏi xin giấy phép xây dựng công trình, ông Hiền bảo: "Lên Sở Xây dựng mà lấy, tôi không giữ".

Trao đổi vấn đề này, một lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột cho biết công trình trên được xây dựng đúng nội dung giấy phép. Còn việc nhà trường sử dụng công trình trái mục đích được cấp phép thì sẽ cho kiểm tra, xử lý ngay.

Vị lãnh đạo này cũng khẳng định đến nay không cấp phép cho Trường Victory xây dựng nhà ở, nhà ở chuyên gia trong trường này.

"Nếu xây nhà trong trường để ở là không đúng mục đích, trái quy định pháp luật rồi. TP sẽ cho kiểm tra, xử lý và thông tin sau", vị này nói.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả kiểm tra của UBND TP Buôn Ma Thuột.

Trường Victory còn nợ tỉnh hơn 25 tỉ đồng tiền thuê đất

Cũng liên quan ngôi trường tư này, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu Sở Tài chính, Cục Thuế Đắk Lắk truy thu hơn 25 tỉ đồng nợ tiền thuê đất từ năm 2016 đến nay.

Theo đó, năm 2015, Trường Victory trúng đấu giá đất và tài sản trên đất của Trường THPT chuyên Nguyễn Du (cũ) tại số 1 Lê Hồng Phong, phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột, tổng diện tích gần 1,6ha. Giá trị tài sản trúng đấu giá gần 28 tỉ đồng, tiền thuê đất hằng năm là gần 3,2 tỉ đồng.

Trường này đã thanh toán gần 28 tỉ đồng tiền trúng đấu giá đất, tài sản gắn liền trên đất và dạy học từ năm 2016 đến nay. Tuy nhiên, suốt 8 năm nay, số tiền thuê đất hằng năm (tổng cộng hơn 25 tỉ đồng) thì trường không thanh toán.

Khi bị "nhắc nợ", ngày 6-3-2024, Trường Victory có văn bản cho rằng việc ngành chức năng Đắk Lắk truy thu gần 3,2 tỉ đồng tiền thuê đất/năm đối với trường là không đúng quy định. Trường Victory viện dẫn các quy định thì các dự án kinh doanh (xã hội hóa) thuộc lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao… được miễn giảm tiền thuê đất.

Hiện nay Trường Victory mới trả tiền trúng đấu giá đất và tài sản trên đất, còn hơn 25 tỉ đồng tiền thuê đất hằng năm (gần 3,2 tỉ đồng/năm) chưa thanh toán - Ảnh: TRUNG TÂN

Nói về việc này, ông Bùi Văn Yên - giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk - cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã 2 lần trả lời rất rõ là trường hợp của Trường Victory không được miễn giảm tiền thuê đất.

Ngoài ra trình tự, thủ tục, phương án đấu giá tài sản cơ sở nhà, đất cũ của Trường THPT chuyên Nguyễn Du đều đảm bảo đúng quy định pháp luật, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Kết quả trúng đấu giá cũng đã được phê duyệt từ năm 2015.

Trường Victory trúng đấu giá đất, tài sản trên đất, trả tiền thuê đất hằng năm để thực hiện dự án trường học, chứ không được UBND tỉnh giao đất thực hiện dự án nên không được áp dụng chính sách miễn giảm theo quy định.

Tác giả: TRUNG TÂN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

Từ khóa: 'Nhà giáo dục năng khiếu' biến thành nhà ở, Trường Victory nói gì? ,

khác:

22/7/2024 - Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm
22/7/2024 - Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH
22/7/2024 - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh
22/7/2024 - Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
22/7/2024 - Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn
22/7/2024 - Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại
21/7/2024 - Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế
21/7/2024 - Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
21/7/2024 - Việt Nam giành 5 huy chương Olympic Toán quốc tế
21/7/2024 - Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
21/7/2024 - Thấy cô sinh viên của chồng đến học thêm lại thích diện đồ hở, tôi gửi em một tờ giấy thì liền thay đổi thái độ
21/7/2024 - HLV Shin Tae-yong mắc bệnh nặng, bóng đá Indonesia "đứng ngồi không yên"
21/7/2024 - Bà Nguyễn Thị Như Loan đang nắm bao nhiêu tài sản tại Quốc Cường Gia Lai?
21/7/2024 - NÓNG: Tìm thấy lá thư viết tay trong điện thoại của nghi phạm đầu độc 6 người ở Thái Lan, nội dung kinh hoàng
21/7/2024 - Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 
  Video Clips
  Phóng sự ảnh
Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm

Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?

Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH

Nhiều người dự đoán rằng, hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh tại Hoà Bình sẽ tấp nập hơn rất nhiều sau khi thông tin về cô được chia sẻ trên MXH.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh

Thầy Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nhớ lại, bản thân rất xúc động khi Tổng Bí thư nói rằng: “Thưa thầy cô, hôm ấy em về dự, xin được dự với tư cách là một cựu học sinh của nhà trường, không phải là một người đứng đầu Đảng, Nhà nước”.

Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi triển khai chiến dịch cứu hộ toàn diện sau vụ sập cầu đường cao tốc khiến 11 người thiệt mạng, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 20-7.

Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại

U19 Việt Nam nguy cơ sớm bị loại ở U19 Đông Nam Á sau trận thua tan nát U19 Australia.

Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế

Do nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, hàng loạt doanh nghiệp đã bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa

Xe ôtô chở 38 hành khách mang BKS của TP HCM bất ngờ mất phanh, lao vào taluy dương bên quốc lộ 4D, đoạn thuộc thị xã Sa Pa, Lào Cai

  Tiêu điểm
Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
Hà Tĩnh: Khởi tố nguyên chủ tịch UBND xã
Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
Bắt “quý bà” cầm đầu đường dây đánh bạc quy mô lớn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Những dự án BĐS tai tiếng của nhà Quốc Cường Gia Lai
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn