|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Nghệ An: Dùng cấu kiện cũ, sứt mẻ thi công công trình hàng trăm tỷ
Tin đăng ngày: 28/6/2024 - Xem: 11118

Người dân xung quanh khu vực thi công dự án nâng cấp quốc lộ 7 (QL7) đoạn qua địa phận xã Mỹ Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) phản ánh đơn vị thi công sử dụng nhiều cấu kiện cũ, hư hỏng để thi công mương thoát nước hai bên đường.

Công trình hàng trăm tỷ dùng cấu kiện cũ, hư hỏng để thi công

Gần đây, người dân tại xã Mỹ Thành (huyện Yên Thành) nói riêng, người dân tỉnh Nghệ An nói chung đã tỏ ra khá bất ngờ khi đơn vị thi công công trình trọng điểm với giá trị hàng trăm tỷ là QL 7 lại đưa cấu kiện cũ, sứt mẻ, hư hỏng vào thi công hệ thống mương thoát nước dọc hai bên đường. Nhìn những rãnh nước là cấu kiện mương bê tông cũ bong tróc, hư hỏng...người dân lo ngại về chất lượng công trình này.

Để xác thực những phản ánh đó, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại khu vực đang thi công để tìm hiểu. Theo đó, tại khu vực đang thi công ở xã Mỹ Thành cho thấy nhà thầu đang sử dụng cấu kiện cũ, đã qua sử dụng, hư hỏng sứt mẻ...để thi công mới công trình mương thoát nước QL 7.

Dự án QL 7, với chi phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng dùng cấu kiện cũ thi công khiến người dân băn khoăn chất lượng.

Để vá những chỗ bê tông sứt mẻ, hư hỏng, công nhân thi công đã dùng vữa, bê tông trám vào, sau đó dùng kết cấu thép để liên kết và đậy thêm 1 tấm bê tông lên trên về mặt mương. Quá trình thi công thực tế các cấu kiện cũ chưa được vệ sinh hết bùn đất bám dính nhưng công nhân vẫn vá bê tông mới vào các chỗ cấu kiện bị vỡ, hỏng...

Ông Nguyễn Công N. (65 tuổi, trú ở xóm 8, xã Mỹ Thành) cho rằng, cũng khá bất ngờ khi công trình mới mà lại sử dụng cống cũ, dấu hiệu hư hỏng, sứt mẻ để thi công. Thấy như vậy thì người dân cũng khá băn khoăn về chất lượng công trình về lâu dài sau khi đưa vào sử dụng.

Tại thời điểm phóng viên ghi nhận sự việc, nhiều người dân có mặt tại công trình cũng đã nêu lên những băn khoăn tương tự như ông N. Ngoài ra họ còn phàn nàn việc thi công kéo dài, bụi bẩn ảnh hưởng tới giao thông đi lại cũng như cuộc sống thường ngày, nhất là đối với các hộ dân sống cạnh hai bên đường.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành Phạm Công Hùng cho biết, sau khi người dân phản ánh, UBND xã cũng đã liên hệ với Ban quản lý dự án 4 (BQLDA 4) để nắm bắt sự việc, phía BQLDA4 cho biết là việc sử dụng hệ thống mương thoát nước cũ (cấu kiện mương bê tông cũ) để thi công công trình mới này đều được phê duyệt, nằm trong dự toán thi công đã được chấp thuận.

Còn về vấn đề bụi bẩn thì có nhưng lý do một phần cũng là thi công chắp nối do chưa bàn giao hết mặt bằng cho đơn vị thi công...

Người dân cho rằng cần giám sát chặt chẽ và có thẩm định chặt chẽ để bảo đảm chất lượng công trình này.

“Cũng mong chất lượng công trình đám bảo để sau khi hoàn thiện đưa vào sử dụng thì sẽ ổn định, phục vụ tốt cho việc giao thông, đi lại của người dân. Dự án đi qua xã Mỹ Thàh có chiều dài hơn 4km, hiện địa phương đã bàn giao cơ bản mặt bằng cho chủ đầu tư, còn khoảng 800m là chưa thống nhất được với người dân để bàn giao cho đơn vị thi công", ông Hùng nói.

Dự án được đầu tư 305 tỷ đồng, nhưng....

Qua tìm hiểu của phóng viên, công trình thi công cấu kiện mương thoát nước cũ trên QL 7 đoạn qua xã Mỹ Thành khiến dư luận quan tâm là dự án XD03 thi công xây dựng đoạn Km14+00 -Km27+00 và Km33+036 – Km35+225 (không bao gồm đoạn Km15+593 -Km16 + 640) được Tổng Cục đường bộ Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 2970/QĐ-TCĐBVN, ngày 20/7/2022.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 305 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và chi phí khác hơn 279 tỷ đồng, chi phí dự phòng hơn 25 tỷ. Dự án này giao cho BQLDA 4 thực hiện.

Có mặt tại công trình đang thi công, cán bộ tư vấn giám sát hiện trường Công ty TNHH Thành Mai Trần Đăng Cường cho rằng, mương thoát nước tại vị trí này tận dụng mương rãnh cũ, quá trình đào và di chuyển từ chỗ cũ lên làm chỗ mới không tránh khỏi sứt mẻ. Quá trình thi công, nhà thầu cũng đã tiến hành trám vá lại những vị trí sứt mẻ này...

Toàn cảnh dự án QL 7 đoạn qua xã Mỹ Thành đang bị phản ánh về việc sử dụng cấu kiện cũ để thi công và gây ô nhiễm, bụi.

Còn cán bộ điều hành dự án BQLDA 4 Nguyễn Hữu Công thông tin, việc tận dụng kết cấu kiện đã qua sử dụng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bởi rãnh cũ này cũng mới được thi công trên tuyến đường này khoảng hai năm. Theo hồ sơ thiết kế tận dụng hơn 60%, các cấu kiện cũ mà vẫn đảm bảo thì sẽ tận dụng sử dụng, sau này thi công khối lượng bao nhiêu thì sẽ tính theo khối lượng thực tế thi công.

Cấu kiện cũ được tận dụng đưa vào thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 7 đoạn qua xã Mỹ Thành.

Cán bộ kỹ thuật thi công Công ty Vinaco (Hà Huy Tập, TP Vinh) Nguyễn Đình Hải cho biết thêm, khu vực đang thi công mương thoát nước QL 7 phía công ty đang thực hiện khoảng 200m. Một số tấm đan bị hư hỏng hiện tại đơn vị đã xin phép chủ đầu tư cho bỏ tạm, sau này sẽ trao đổi với BQLDA 4 để bổ sung, thay đổi các tấm đan hư hỏng như hiện trạng...

Cách vị trí đang thi công khoảng gần 1km về phía đông, thuộc xóm 5, xã Mỹ Thành, ngay trước mặt một cửa hàng xăng dầu phần rãnh thoát nước đã thi công xong, tuy nhiên, có nhiều tấm đã bị vỡ góc, lòi kết cấu thép trông hết sức nhếch nhác, nguy hiểm.

Kinhtedothi tiếp tục thông tin vụ việc.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

Từ khóa: Nghệ An: Dùng cấu kiện cũ, sứt mẻ thi công công trình hàng trăm tỷ ,

khác:

22/7/2024 - Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm
22/7/2024 - Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH
22/7/2024 - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh
22/7/2024 - Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
22/7/2024 - Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn
22/7/2024 - Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại
21/7/2024 - Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế
21/7/2024 - Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
21/7/2024 - Việt Nam giành 5 huy chương Olympic Toán quốc tế
21/7/2024 - Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
21/7/2024 - Thấy cô sinh viên của chồng đến học thêm lại thích diện đồ hở, tôi gửi em một tờ giấy thì liền thay đổi thái độ
21/7/2024 - HLV Shin Tae-yong mắc bệnh nặng, bóng đá Indonesia "đứng ngồi không yên"
21/7/2024 - Bà Nguyễn Thị Như Loan đang nắm bao nhiêu tài sản tại Quốc Cường Gia Lai?
21/7/2024 - NÓNG: Tìm thấy lá thư viết tay trong điện thoại của nghi phạm đầu độc 6 người ở Thái Lan, nội dung kinh hoàng
21/7/2024 - Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 
  Video Clips
  Phóng sự ảnh
Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm

Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?

Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH

Nhiều người dự đoán rằng, hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh tại Hoà Bình sẽ tấp nập hơn rất nhiều sau khi thông tin về cô được chia sẻ trên MXH.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh

Thầy Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nhớ lại, bản thân rất xúc động khi Tổng Bí thư nói rằng: “Thưa thầy cô, hôm ấy em về dự, xin được dự với tư cách là một cựu học sinh của nhà trường, không phải là một người đứng đầu Đảng, Nhà nước”.

Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi triển khai chiến dịch cứu hộ toàn diện sau vụ sập cầu đường cao tốc khiến 11 người thiệt mạng, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 20-7.

Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại

U19 Việt Nam nguy cơ sớm bị loại ở U19 Đông Nam Á sau trận thua tan nát U19 Australia.

Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế

Do nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, hàng loạt doanh nghiệp đã bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa

Xe ôtô chở 38 hành khách mang BKS của TP HCM bất ngờ mất phanh, lao vào taluy dương bên quốc lộ 4D, đoạn thuộc thị xã Sa Pa, Lào Cai

  Tiêu điểm
Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
Hà Tĩnh: Khởi tố nguyên chủ tịch UBND xã
Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
Bắt “quý bà” cầm đầu đường dây đánh bạc quy mô lớn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Những dự án BĐS tai tiếng của nhà Quốc Cường Gia Lai
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn