|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Bê bối ở Viện pháp y tâm thần: Cần lột "bùa hộ mệnh" của tội phạm thông qua bệnh án tâm thần
Tin đăng ngày: 21/6/2024 - Xem: 14156

Vụ hàng loạt các bác sĩ tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa bị bắt, đã đến lúc cần xem xét lại những bệnh án tâm thần của nhiều đối tượng tội phạm.

Vụ việc tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa, đơn vị thuộc Bộ Y tế đang chìm trong bão dư luận sau khi hàng loạt cán bộ, bác sĩ bị bắt giữ. Sự việc không chỉ khiến nhiều người hoang mang về tính minh bạch, công tâm của cơ quan chuyên môn mà còn gieo rắc nỗi lo "kết quả giả" cho những ai từng có liên quan đến các vụ án hình sự.

Theo thông tin ban đầu, các bác sĩ tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa bị bắt giữ được cho là đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ giám định tâm thần cho các bị can, bị cáo, dẫn đến ảnh hưởng đến kết quả xét xử các vụ án.

Trên thực tế, sự việc các bác sĩ giám định pháp y tiếp tay, làm giả hồ sơ tâm thần để làm "bùa hộ mệnh" cho những kẻ phạm pháp không phải là hiếm, nó đã từng xảy ra và gây rúng động dư luận.

Hàng loạt các bác sĩ, điều dưỡng tại Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa bị bắt để điều tra về sai phạm. (Ảnh: phapytamthanbienhoa.vn).

Vào năm 2018, hai nhân viên Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 đã bị tạm giam về hành vi gian lận hồ sơ bệnh án tâm thần hòng giúp tội phạm trốn tránh pháp luật. Liên tiếp sau đó, cơ quan điều tra đã yêu cầu rà soát 94 hồ sơ bệnh án, trong đó có tới 41 hồ sơ là của các đối tượng giang hồ. Bước đầu cho thấy có đường dây chạy bệnh án cho các đối tượng phạm pháp hình sự nhằm trốn tránh việc xử lý của cơ quan pháp luật.

Hay tại chính Viện Pháp y tâm thần Biên Hòa, nhiều kết quả giám định tại đây khiến cho dư luận không khỏi giật mình, bởi một số kẻ phạm pháp trưng giấy tâm thần của viện này để làm khó cơ quan tố tụng pháp luật.

Điển hình, năm 2019, Công an TP. Hồ Chí Minh tiến hành khởi tố, bắt giam bà Trần Thị Mỹ Hiền, nguyên giám đốc Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia, cùng đồng phạm phân lô đất nền dự án, lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 816 tỉ đồng. Phía gia đình bà Hiền sau đó đã đưa ra kết luận giám định pháp y thể hiện bà Hiền bị tâm thần.

Sau đó, cơ quan công an đã phải đưa bà Hiền đi giám định tại trung tâm giám định pháp y tâm thần tại TP. Hồ Chí Minh (thuộc Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa). Viện này kết luận "đương sự mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi". Cho rằng kết luận pháp y chưa đảm bảo khách quan, cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định đề nghị Viện Pháp y tâm thần trung ương (Hà Nội) nhưng kết quả không thay đổi. Sau đó, Công an TP. Hồ Chí Minh phải tạm đình chỉ bị can, đưa bà Hiền chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa. Tuy nhiên, ngày 18/3/2024 Công an TP. Hồ Chí Minh nhận được thông báo bà Hiền đã bỏ trốn khỏi viện.

Một vụ khác liên quan Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa là trường hợp bệnh nhân dính án ma túy đi "chữa bệnh bắt buộc" rồi trốn khỏi viện. Cụ thể, bà Tống Thị Bạch Lan (trú tại quận 7) bị TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Bà Lan kháng cáo và được tòa án cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh cho đi giám định tâm thần.

Đến ngày 22/7/2020, Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa kết luận: "Tại thời điểm gây án, đương sự bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, hiện nay đương sự mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi". Do đó, tòa ra quyết định tạm đình chỉ, bị cáo Lan phải đi trị bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, bà Lan bỏ trốn khỏi viện. Đến ngày 2/6/2022, công an lại bắt quả tang bà Lan mang theo 10 bánh heroin (hơn 3,5 kg) tại địa bàn quận 8 (TP. Hồ Chí Minh). Khi điều tra, công an xác định Tống Thị Bạch Lan chính là "bệnh nhân" đã trốn ở Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa...

Từ các vụ án trên có thể thấy, kết quả giám định của pháp y về tâm thần là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn sẽ giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án chính xác, khách quan, không để bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Vì vậy, khi bác sĩ tham gia giám định tâm thần có tiêu cực, làm sai lệch hồ sơ không chỉ vi phạm đạo đức, nghề nghiệp mà còn trực tiếp tiếp tay cho tội phạm. Cũng từ lá "bùa hộ mệnh" đó những kẻ “điên hợp pháp” tiếp tục gây án, làm những việc trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Nhiều ý kiến cho rằng cần có một cuộc điều tra độc lập, khách quan để làm sáng tỏ vụ việc trên. Đồng thời, cần rà soát lại những hồ sơ bệnh án tâm thần của hàng loạt đối tượng phạm tội đang dửng dưng đứng ngoài vòng pháp luật với lá “bùa hộ mệnh” này.

Tác giả: Bùi Võ Minh Anh

Nguồn tin: congthuong.vn

Từ khóa: Bê bối ở Viện pháp y tâm thần: Cần lột "bùa hộ mệnh" của tội phạm thông qua bệnh án tâm thần ,

khác:

22/7/2024 - Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm
22/7/2024 - Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH
22/7/2024 - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh
22/7/2024 - Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
22/7/2024 - Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn
22/7/2024 - Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại
21/7/2024 - Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế
21/7/2024 - Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
21/7/2024 - Việt Nam giành 5 huy chương Olympic Toán quốc tế
21/7/2024 - Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
21/7/2024 - Thấy cô sinh viên của chồng đến học thêm lại thích diện đồ hở, tôi gửi em một tờ giấy thì liền thay đổi thái độ
21/7/2024 - HLV Shin Tae-yong mắc bệnh nặng, bóng đá Indonesia "đứng ngồi không yên"
21/7/2024 - Bà Nguyễn Thị Như Loan đang nắm bao nhiêu tài sản tại Quốc Cường Gia Lai?
21/7/2024 - NÓNG: Tìm thấy lá thư viết tay trong điện thoại của nghi phạm đầu độc 6 người ở Thái Lan, nội dung kinh hoàng
21/7/2024 - Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 
  Video Clips
  Phóng sự ảnh
Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm

Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?

Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH

Nhiều người dự đoán rằng, hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh tại Hoà Bình sẽ tấp nập hơn rất nhiều sau khi thông tin về cô được chia sẻ trên MXH.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh

Thầy Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nhớ lại, bản thân rất xúc động khi Tổng Bí thư nói rằng: “Thưa thầy cô, hôm ấy em về dự, xin được dự với tư cách là một cựu học sinh của nhà trường, không phải là một người đứng đầu Đảng, Nhà nước”.

Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi triển khai chiến dịch cứu hộ toàn diện sau vụ sập cầu đường cao tốc khiến 11 người thiệt mạng, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 20-7.

Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại

U19 Việt Nam nguy cơ sớm bị loại ở U19 Đông Nam Á sau trận thua tan nát U19 Australia.

Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế

Do nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, hàng loạt doanh nghiệp đã bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa

Xe ôtô chở 38 hành khách mang BKS của TP HCM bất ngờ mất phanh, lao vào taluy dương bên quốc lộ 4D, đoạn thuộc thị xã Sa Pa, Lào Cai

  Tiêu điểm
Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
Hà Tĩnh: Khởi tố nguyên chủ tịch UBND xã
Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
Bắt “quý bà” cầm đầu đường dây đánh bạc quy mô lớn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Những dự án BĐS tai tiếng của nhà Quốc Cường Gia Lai
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn