|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> PHÁP LUẬT | HỒ SƠ VỤ ÁN

Nâng khống giá thuốc vì... vay ngân hàng nhiều tiền
Tin đăng ngày: 13/5/2022 - Xem: 2423

Về lý do nâng khống giá thuốc, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) cho biết, do bị cáo vay ngân hàng nhiều tiền nên tiền hàng phải tương xứng với số tiền vay. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận bản thân có sai phạm và xin nhận trách nhiệm.

Chiều 12/5, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác. Đây là một trong những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo và yêu cầu phải khẩn trương hoàn tất điều tra, truy tố và đưa ra xét xử trong Quý II- 2022.

Trả lời HĐXX về hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) cho biết, khi Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada, là bị can đang bỏ trốn) có giới thiệu bị cáo Nguyễn Minh Hùng gặp bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) và làm việc với ông Raymundo(quốc tịch Philippines, là Giám đốc sản xuất của Health 2000 Canada tại Philippines, đồng thời là Giám đốc điều hành của Công ty Helix Canada). Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Hùng, tại buổi gặp Raymundo hơn nửa tiếng, chủ yếu chỉ có ăn tối.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Bị cáo Hùng cho biết thêm, tại một buổi gặp khác, khi có thêm bị cáo Phan Cẩm Loan (cựu Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma) thì nội dung chỉ là mua bán sản phẩm Helix Canada. Sau thỏa thuận trên, Nguyễn Minh Hùng trực tiếp liên hệ với Võ Mạnh Cường đặt mua 4 loại thuốc do Helix Canada sản xuất, có cùng hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống như các thuốc Health 2000 Canada đã được Cục Quản lý Dược cấp visa.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, do Helix Canada chưa được cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam nên không thể nhập khẩu thuốc vào Việt Nam. Do vậy Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng đã thống nhất lập các hợp đồng nội bộ giữa Công ty VN Pharma với Helix Canada dùng để đặt hàng, theo dõi việc thanh toán và ràng buộc tiến độ giao hàng giữa hai bên.

Về lý do nâng khống giá thuốc, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết, do bị cáo vay ngân hàng nhiều tiền nên tiền hàng phải tương xứng với số tiền vay…Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận bản thân có sai phạm và xin nhận trách nhiệm về mình.

Bị cáo Võ Mạnh Cường.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Quyết (cựu nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma) cho biết, bị cáo vào làm ở Công ty VN Pharma từ năm 2011, nhiệm vụ chính là xuất nhập khẩu, ngoài ra, bị cáo không biết gì vì chỉ là nhân viên.

Liên quan đến việc làm hợp đồng, theo lời khai của bị cáo Quyết, dấu đã được đóng sẵn trên tờ giấy A4 nên bị cáo lấy thông tin làm hợp đồng từ bị cáo Phan Cẩm Loan (cựu Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma). Sau khi lấy thông tin, bị cáo Quyết dùng giấy đó cho in hợp đồng.

Trước bục khai báo, bị cáo Lê Thị Vũ Phương (cựu Kế toán trưởng Công ty VN Pharma) cho biết, ở vị trí kế toán trưởng, bị cáo có nhiệm vụ quản lý nguồn tài chính của công ty, khi Phòng Xuất nhập khẩu có đề nghị thanh toán thì bị cáo kiểm tra nguồn tiền…

Trước câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa về sự bất thường trong quá trình thanh toán hàng, bị cáo Phương cho rằng, do bị cáo mới làm về thanh toán xuất nhập khẩu nên chưa hiểu rõ quy trình. “Trong việc xuất tiền, bị cáo chưa nhận thức được nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo thấy rằng khi thanh toán hợp đồng, đơn vị thụ hưởng và người ký hợp đồng không giống nhau…”, bị cáo Phương khai.

Bị cáo Lê Thị Vũ Phương.

Theo cáo trạng, để nhập khẩu các loại thuốc vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng và Nguyễn Trí Nhật (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma), Phan Cẩm Loan cùng với Nguyễn Thị Quyết đã làm giả 15 Hợp đồng mua bán và 26 Phụ lục hợp đồng kèm theo giữa Công ty VN Pharma với Công ty Austin Pharma Specialities Co., đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam từ năm 2002 (viết tắt là Công ty Austin Hong Kong).

Thực tế, giữa Công ty VN Pharma với Công ty Austin Hong Kong không có việc mua bán các thuốc nhãn mác Health 2000 Canada. Công ty VN Pharma lập các hợp đồng mua bán giả trên nhằm mục đích sử dụng pháp nhân của Công ty Austin Hong Kong hợp thức thủ tục nhập khẩu, thông quan, thanh toán tiền mua thuốc.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

 
Từ khóa: Nâng khống giá ,thuốc ,

Hồ sơ vụ án khác:

27/5/2022 - Triệt phá đường dây đánh bạc tiền tỷ do hotgirl phố núi cầm đầu
25/5/2022 - Sự thật trong bao tải mận của người phụ nữ nhập vai buôn hoa quả
24/5/2022 - Sau cái “bắt tay” thỏa hiệp, VEAM gây thất thoát gần 183 tỷ đồng
18/5/2022 - Điều tra vụ gia đình 3 người chết, 1 người nguy kịch trong phòng trọ
18/5/2022 - Truy tìm đối tượng thứ 2 đánh người dã man sau va chạm giao thông ở Đà Nẵng
17/5/2022 - Không cho cướp chụp hình chung, hai bé gái gặp nạn
16/5/2022 - Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Diễm My đang ở đâu, bà Cao Thị Cúc có vai trò gì?
16/5/2022 - Thông tin mới vụ ông Trần Hùng nhận hối lộ "chỉ đạo xử lý nhẹ" về sách giả
14/5/2022 - Cựu Chủ tịch TP Hạ Long Phạm Hồng Hà bị bắt
13/5/2022 - Nâng khống giá thuốc vì... vay ngân hàng nhiều tiền
12/5/2022 - Lời khai của nghi phạm cướp ngân hàng ở Hải Phòng: Cướp để trả nợ, chưa lấy được gì đã bị bắt
11/5/2022 - Vụ tạm giữ lô gỗ của doanh nghiệp ở Nghệ An: Chuyển hồ sơ lên công an tỉnh
11/5/2022 - Những hồ sơ "bí ẩn" trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ
4/5/2022 - Mẹ bỉm sữa cầm đầu đường dây trộm trâu bò để xẻ thịt
3/5/2022 - Bất ngờ nguyên nhân vụ hỗn chiến khiến 3 người đi ôtô bị đánh gục giữa đường
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
  Phóng sự ảnh
Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Vợ ngoại tình ngay cả khi đang đi chơi với chồng

Hẳn không một ông chồng nào có thể nghĩ được ngay cả khi đang đi cùng mình mà bạn đời cũng có thể lén lút ngoại tình.

Vụ phụ huynh trường quốc tế tố con bị bạn đánh dã man: Sẽ chấm dứt việc học của con tại ngôi trường này

Vụ việc phụ huynh trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức) tố con gái bị bạn học đánh dã man vào ngày 26/5 vừa qua, hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của dư luận.

Mâu thuẫn sau khi có kết quả thi, nữ sinh bị bạn dùng dao rạch trúng mặt

Sau khi có kết quả thi, một nữ sinh nghĩ bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn tới mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát giữa 2 học sinh, một em bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Xe chở binh sỹ Ấn Độ gặp nạn gần biên giới Trung Quốc, 7 người tử vong

Chiếc xe chở binh sỹ Ấn Độ bị trượt khỏi đường và lao xuống sông Shyok, khiến ít nhất 7 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Va chạm với xe bồn bê tông, người phụ nữ tử vong tại ngã tư Vũng Tàu

Trong lúc điều khiển xe máy trên QL51, người phụ nữ không may va chạm với xe bồn tử vong tại ngã tư Vũng Tàu, Đồng Nai.

Tàu cá Quảng Trị bị đâm chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển

Một tàu cá Quảng Trị bị tàu cá của tỉnh Quảng Nam đâm chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển.

  Tiêu điểm
Cán bộ ngân hàng nghiện ma túy, chiếm đoạt gần 1 tỷ
Sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?
Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân
Triệt phá đường dây đánh bạc tiền tỷ do hotgirl phố núi cầm đầu
Hà Tĩnh: Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối
Phát hiện lượng lớn tiền mờ ám của đường dây cho thuê tài khoản ngân hàng
Thanh tra dày đặc ,nhưng phát hiện tham nhũng, tiêu cực ,thì rất ít
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn