|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> PHÁP LUẬT | HỒ SƠ VỤ ÁN

Những hồ sơ "bí ẩn" trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ
Tin đăng ngày: 11/5/2022 - Xem: 2361

Một số tài liệu bị tẩy xóa, một số tài liệu Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) "chưa cung cấp được" nên cơ quan điều tra chưa thể làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

"Thủ trưởng quyết vậy thì kệ thủ trưởng"

Như tin đã đưa, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) Phùng Anh Lê vừa bị truy tố vì hành vi nhận 110 triệu đồng để thả nghi phạm cướp tài sản. Vụ việc xảy ra tối 22/9/2016 tại Công an quận Tây Hồ.

Theo cáo trạng, sáng ngày 23/9/2016, bị can Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự - CAQ Tây Hồ) báo cáo ông Phạm Quý Hải (Phó Trưởng CAQ Tây Hồ) việc ông Phùng Anh Lê chỉ đạo bàn giao nghi phạm Nguyễn Hữu Tài ra khỏi Nhà tạm giữ để cho về ngay trong đêm.

Nghe Ngọc báo cáo, ông Hải có ý kiến: "Thủ trưởng quyết vậy thì kệ thủ trưởng". Sau đó, ông Hải gặp Phùng Anh Lê để hỏi sự việc này thì Lê chỉ đạo "anh không cần làm vụ này nữa".

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của cựu Đại tá Phùng Anh Lê (Ảnh: CTV).

Do Nguyễn Hữu Tài đã được cho về nhà nên ông Phan Tất Hùng (điều tra viên), Vũ Công Ngọc và Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Tây Hồ) bàn với nhau thống nhất phân công ông Hùng làm báo cáo đề xuất giải quyết đơn trình báo của bị hại theo hướng: tạm cho Nguyễn Hữu Tài về và giải quyết đơn trình báo của nạn nhân theo quy định của Thông tư liên tịch số 06/2013 nhằm tiếp tục xác minh làm rõ hành vi vi phạm của Tài và đồng bọn.

Bị can Vũ Công Ngọc và Nguyễn Đức Châu ký duyệt báo cáo. Ông Châu mang hồ sơ và Báo cáo đề xuất trình nhưng Phùng Anh Lê không duyệt, nên mang hồ sơ về giao lại cho Hùng quản lý.

Vài ngày sau, Nguyễn Đức Châu tiếp tục đề xuất Phùng Anh Lê giải quyết vụ việc này theo quy định của Thông tư liên tịch số 06 nhưng Lê vẫn không đồng ý. Phùng Anh Lê nói với Châu "việc này để tao bảo nó lên hòa giải, rút đơn".

Sau đó, nghi phạm Nguyễn Hữu Tài và bị hại đến Công an quận Tây Hồ để hòa giải, bồi thường. Tuy nhiên, số tiền 110 triệu đồng mà Phùng Anh Lê nhận không được ông Lê đưa ra hòa giải, bồi thường cho bị hại.

Cáo trạng thể hiện, hồ sơ vụ việc ban đầu được giao cho ông Phan Tất Hùng quản lý nhưng không đăng ký thụ lý, không được theo dõi trong hệ thống sổ sách của CAQ Tây Hồ. Vụ việc Nguyễn Hữu Tài bị tố cáo không được tiếp tục xác minh, giải quyết theo quy định pháp luật.

Các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - CAQ Tây Hồ) biết rõ việc tha nghi phạm Tài là trái pháp luật nhưng không báo cáo cấp trên có thẩm quyền và không báo cho Viện KSND quận Tây Hồ biết để kiểm sát.

Những tài liệu "bí ẩn"

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao cũng xác minh, làm rõ một số tài liệu đã bị tẩy xóa.

Cụ thể, kết luận giám định của Phòng giám định Kỹ thuật hình sự (Bộ Quốc phòng) thể hiện, sổ trực ban năm 2016 của Công an phường Yên Phụ (Tây Hồ) cho thấy, một số nội dung trong ngày 19/9/2016 đã bị xóa bằng bút phủ màu trắng.

Nội dung trước khi bị xóa là: "Hồi 19 giờ 45, anh N.C.T. đến CAP trình báo về việc bị một nhóm đối tượng bắt giữ và đánh đập gây thương tích vào hồi 17 giờ 15 cùng ngày tại khu vực cửa khẩu An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, HN".

Phòng giám định kỹ thuật hình sự (Bộ Quốc phòng) cũng có kết luận giám định xác định "Sổ theo dõi bắt giữ năm 2016" của CAQ Tây Hồ cũng bị phủ xóa một số nội dung.

Nội dung trước khi bị phủ xóa là: "Nguyễn Hữu Tài, 01 tiền sự, ngày 19/9/2016 tại số 15 đường Hồng Hà, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội, Tài cùng đồng bọn có hành vi bắt giữ anh T., đầu thú".

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao cũng làm rõ trách nhiệm của các cá nhân quản lý hồ sơ xác minh vụ việc theo đơn trình báo của bị hại do CAQ Tây Hồ lập tháng 9/2016 và trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc không xử lý hình sự đối với Nguyễn Hữu Tài.

Kết quả điều tra thể hiện, ngày 23/9/2016, bị can Nguyễn Đức Châu trình ông Phùng Anh Lê báo cáo đề xuất giải quyết vụ việc Nguyễn Hữu Tài theo quy định của Thông tư liên tịch số 06 nhưng ông Lê không duyệt, chỉ đạo hòa giải nên đã giao hồ sơ xác minh cho Phan Tất Hùng để thực hiện hòa giải. Sau khi hòa giải xong, ông Hùng tiếp tục quản lý hồ sơ.

Đến ngày 1/1/2021, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công an TP Hà Nội, ông Mai Trọng Thắng - Trưởng Công an quận Tây Hồ yêu cầu ông Phạm Quý Hải, Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Phan Tất Hùng, Dương Hồng Kết đến phòng làm việc của ông Thắng để rà soát thông tin vụ việc.

Theo lời khai của ông Phan Tất Hùng và bị can Vũ Công Ngọc, tại buổi làm việc này, ông Hùng đã tìm thấy hồ sơ vụ việc trong tủ cá nhân. Hồ sơ có các tài liệu như: 5 Quyết định tạm giữ đối với Tài; lời khai của nạn nhân, lời khai của Tài và của nhân chứng; đơn trình báo của bị hại, đơn đầu thú của Tài; báo cáo bắt giữ...

Ông Hùng đã mang hồ sơ đến phòng làm việc của ông Thắng để mọi người cùng xem. Sau đó, ông Hùng để hồ sơ lại trên bàn họp trong phòng làm việc của ông Mai Trọng Thắng.

Các ông Mai Trọng Thắng, Phạm Quý Hải, Dương Hồng Kết và Nguyễn Đức Châu khai không biết và không đọc hồ sơ vụ việc này tại phòng ông Thắng. Đến nay, Công an quận Tây Hồ vẫn "chưa cung cấp được hồ sơ" nên cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ căn cứ để xem xét, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo quy định.

Cơ quan điều tra khẳng định, vụ việc này sẽ được xem xét xử lý khi có hồ sơ trên.

Tác giả: Phúc Lâm

Nguồn tin: Báo Dân trí

Từ khóa: Những hồ sơ ,bí ẩn, vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê ,

Hồ sơ vụ án khác:

27/5/2022 - Triệt phá đường dây đánh bạc tiền tỷ do hotgirl phố núi cầm đầu
25/5/2022 - Sự thật trong bao tải mận của người phụ nữ nhập vai buôn hoa quả
24/5/2022 - Sau cái “bắt tay” thỏa hiệp, VEAM gây thất thoát gần 183 tỷ đồng
18/5/2022 - Điều tra vụ gia đình 3 người chết, 1 người nguy kịch trong phòng trọ
18/5/2022 - Truy tìm đối tượng thứ 2 đánh người dã man sau va chạm giao thông ở Đà Nẵng
17/5/2022 - Không cho cướp chụp hình chung, hai bé gái gặp nạn
16/5/2022 - Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Diễm My đang ở đâu, bà Cao Thị Cúc có vai trò gì?
16/5/2022 - Thông tin mới vụ ông Trần Hùng nhận hối lộ "chỉ đạo xử lý nhẹ" về sách giả
14/5/2022 - Cựu Chủ tịch TP Hạ Long Phạm Hồng Hà bị bắt
13/5/2022 - Nâng khống giá thuốc vì... vay ngân hàng nhiều tiền
12/5/2022 - Lời khai của nghi phạm cướp ngân hàng ở Hải Phòng: Cướp để trả nợ, chưa lấy được gì đã bị bắt
11/5/2022 - Vụ tạm giữ lô gỗ của doanh nghiệp ở Nghệ An: Chuyển hồ sơ lên công an tỉnh
11/5/2022 - Những hồ sơ "bí ẩn" trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ
4/5/2022 - Mẹ bỉm sữa cầm đầu đường dây trộm trâu bò để xẻ thịt
3/5/2022 - Bất ngờ nguyên nhân vụ hỗn chiến khiến 3 người đi ôtô bị đánh gục giữa đường
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
  Phóng sự ảnh
Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Vợ ngoại tình ngay cả khi đang đi chơi với chồng

Hẳn không một ông chồng nào có thể nghĩ được ngay cả khi đang đi cùng mình mà bạn đời cũng có thể lén lút ngoại tình.

Vụ phụ huynh trường quốc tế tố con bị bạn đánh dã man: Sẽ chấm dứt việc học của con tại ngôi trường này

Vụ việc phụ huynh trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức) tố con gái bị bạn học đánh dã man vào ngày 26/5 vừa qua, hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của dư luận.

Mâu thuẫn sau khi có kết quả thi, nữ sinh bị bạn dùng dao rạch trúng mặt

Sau khi có kết quả thi, một nữ sinh nghĩ bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn tới mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát giữa 2 học sinh, một em bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Xe chở binh sỹ Ấn Độ gặp nạn gần biên giới Trung Quốc, 7 người tử vong

Chiếc xe chở binh sỹ Ấn Độ bị trượt khỏi đường và lao xuống sông Shyok, khiến ít nhất 7 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Va chạm với xe bồn bê tông, người phụ nữ tử vong tại ngã tư Vũng Tàu

Trong lúc điều khiển xe máy trên QL51, người phụ nữ không may va chạm với xe bồn tử vong tại ngã tư Vũng Tàu, Đồng Nai.

Tàu cá Quảng Trị bị đâm chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển

Một tàu cá Quảng Trị bị tàu cá của tỉnh Quảng Nam đâm chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển.

  Tiêu điểm
Cán bộ ngân hàng nghiện ma túy, chiếm đoạt gần 1 tỷ
Sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?
Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân
Triệt phá đường dây đánh bạc tiền tỷ do hotgirl phố núi cầm đầu
Hà Tĩnh: Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối
Phát hiện lượng lớn tiền mờ ám của đường dây cho thuê tài khoản ngân hàng
Thanh tra dày đặc ,nhưng phát hiện tham nhũng, tiêu cực ,thì rất ít
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn