|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc các ngân hàng thu phí tràn lan?
Tin đăng ngày: 2/4/2024 - Xem: 2803

Các tổ chức tín dụng triển khai rất nhiều sản phẩm, dịch vụ và mỗi ngân hàng có những chính sách sản phẩm không giống nhau nên việc ban hành thống nhất các loại phí dịch vụ thanh toán rất khó khả thi.

Đây là ý kiến của ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước trả lời Báo Người Lao Động xung quanh phản ánh của báo liên quan đến các khoản phí dịch vụ thanh toán.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, việc thu phí dịch vụ thanh toán được quy định tại Luật Tổ chức tín dụng năm 2010. Theo đó, tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn cho hệ thống, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định cơ chế xác định lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc "cần thiết xây dựng quy định để quản lý các loại phí, lãi này thay vì để cho các ngân hàng thương mại tự quyết như hiện nay, vì mỗi ngâan hàng tên 1 loại phí khác", Vụ trưởng Vụ Thanh Toán cho hay để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, các tổ chức tín dụng triển khai rất nhiều các sản phẩm dịch vụ.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo khách hàng lưu ý nên tìm hiểu kỹ các quy định, chính sách, mức phí của ngân hàng để lựa chọn sử dụng sản phẩm.

"Mỗi tổ chức tín dụng cũng có những chính sách sản phẩm không giống nhau nên việc ban hành quy định thống nhất các loại phí dịch vụ thanh toán (tên gọi, loại phí, mức phí,…) cho tất cả là rất khó khả thi và chưa phù hợp với thực tiễn hoạt động kinh doanh nói chung của tổ chức tín dụng" - ông Phạm Anh Tuấn nói.

Theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng (đã sửa đổi, bổ sung), tổ chức phát hành thẻ thu phí theo biểu phí dịch vụ thẻ của tổ chức mình và không được thu thêm bất kỳ loại phí nào ngoài biểu phí đã công bố. Biểu phí dịch vụ thẻ phải nêu rõ các loại phí, mức phí áp dụng cho từng loại thẻ và dịch vụ thẻ. Đặc biệt, biểu phí này phải phù hợp với quy định của pháp luật, được niêm yết công khai và phải cung cấp cho chủ thẻ trước khi sử dụng và khi có sự thay đổi.

Các hình thức thông báo và cung cấp thông tin về phí cho chủ thẻ phải được quy định cụ thể trong hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ. Thời gian từ khi thông báo đến khi áp dụng các thay đổi về phí tối thiểu là 7 ngày và phải được quy định cụ thể trong hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ".

Ngoài ra, quy định hiện hành cũng yêu cầu hợp đồng phát hành, sử dụng thẻ phải có nội dung về quy định về phí (các loại phí, các thay đổi về phí); quyền và nghĩa vụ của các bên;...

"Khách hàng lưu ý tìm hiểu kỹ các quy định, chính sách, mức phí của ngân hàng để lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ với chính sách phí hợp lý, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ" - lãnh đạo Vụ Thanh toán thông tin thêm.

Tài khoản không sử dụng bao lâu thì đóng?

Một bất cập hiện nay là một vài ngân hàng vẫn thu phí đối với tài khoản 0 đồng ngưng sử dụng nhiều năm. Theo Thông tư 23/2014/TT-NHNN (đã sửa đổi, bổ sung), thời hạn đối với việc đóng tài khoản thanh toán do không duy trì đủ số dư tối thiểu và không phát sinh giao dịch trong thời gian dài… do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định và thông báo công khai cho khách hàng.

Điều đó có nghĩa các ngân hàng được chủ động thu hay không thu phí với các tài khoản nhiều năm không sử dụng. Thực tế, trong khi nhiều ngân hàng có chính sách xử lý đối với tài khoản lâu ngày không hoạt động và không duy trì đủ số dư tối thiểu, vẫn có ngân hàng tiếp tục thu phí này.

Tác giả: Thái Phương, Ảnh: Lam Giang

Nguồn tin: Báo Người lao động

Từ khóa: Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc các ngân hàng thu phí tràn lan? ,

khác:

22/7/2024 - Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm
22/7/2024 - Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH
22/7/2024 - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh
22/7/2024 - Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
22/7/2024 - Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn
22/7/2024 - Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại
21/7/2024 - Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế
21/7/2024 - Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
21/7/2024 - Việt Nam giành 5 huy chương Olympic Toán quốc tế
21/7/2024 - Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
21/7/2024 - Thấy cô sinh viên của chồng đến học thêm lại thích diện đồ hở, tôi gửi em một tờ giấy thì liền thay đổi thái độ
21/7/2024 - HLV Shin Tae-yong mắc bệnh nặng, bóng đá Indonesia "đứng ngồi không yên"
21/7/2024 - Bà Nguyễn Thị Như Loan đang nắm bao nhiêu tài sản tại Quốc Cường Gia Lai?
21/7/2024 - NÓNG: Tìm thấy lá thư viết tay trong điện thoại của nghi phạm đầu độc 6 người ở Thái Lan, nội dung kinh hoàng
21/7/2024 - Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 
  Video Clips
  Phóng sự ảnh
Nghe tin con trai đỗ đại học, tôi muốn bán đất cho con đi học nhưng câu nói của chồng làm mẹ con tôi buồn cả đêm

Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?Chẳng lẽ những cố gắng bao lâu nay của con tôi sẽ bỏ đi sao?

Hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp bỗng viral khắp MXH

Nhiều người dự đoán rằng, hàng ngô và cơm lam của gia đình nữ sinh tại Hoà Bình sẽ tấp nập hơn rất nhiều sau khi thông tin về cô được chia sẻ trên MXH.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thưa thầy cô, em xin được dự với tư cách là cựu học sinh

Thầy Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nhớ lại, bản thân rất xúc động khi Tổng Bí thư nói rằng: “Thưa thầy cô, hôm ấy em về dự, xin được dự với tư cách là một cựu học sinh của nhà trường, không phải là một người đứng đầu Đảng, Nhà nước”.

Trung Quốc: Sập cầu khiến 11 người chết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi triển khai chiến dịch cứu hộ toàn diện sau vụ sập cầu đường cao tốc khiến 11 người thiệt mạng, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 20-7.

Thua tan nát U19 Australia, U19 Việt Nam gần như bị loại

U19 Việt Nam nguy cơ sớm bị loại ở U19 Đông Nam Á sau trận thua tan nát U19 Australia.

Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế

Do nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, hàng loạt doanh nghiệp đã bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa

Xe ôtô chở 38 hành khách mang BKS của TP HCM bất ngờ mất phanh, lao vào taluy dương bên quốc lộ 4D, đoạn thuộc thị xã Sa Pa, Lào Cai

  Tiêu điểm
Bi kịch từ giấc mộng hôn nhân với sát thủ máu lạnh
Hà Tĩnh: Khởi tố nguyên chủ tịch UBND xã
Kết luận Thanh tra Nghệ An chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong các công trình và dự án tại huyện Diễn Châu
Một giám đốc sở Tài chính bị khởi tố
Bắt “quý bà” cầm đầu đường dây đánh bạc quy mô lớn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Những dự án BĐS tai tiếng của nhà Quốc Cường Gia Lai
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn