|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Khi trường học... vỡ nợ
Tin đăng ngày: 30/3/2024 - Xem: 9002

Hệ lụy như anh P., một phụ huynh, là một trong nhiều người đi đòi nợ bất đắc dĩ với trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại TP.HCM.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói theo Apax Leaders, số tiền học phí đơn vị này phải hoàn trả cho phụ huynh là 108,1 tỉ đồng, trong đó đã trả 14,3 tỉ đồng, còn nợ khoảng 93,8 tỉ đồng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Anh nói gia đình không tiếc tiền đầu tư tiếng Anh cho hai con, đã chọn hai gói học phí toàn phần 112 triệu đồng (250 buổi) và 25,6 triệu đồng (96 buổi).

Chưa được ba tháng thì trung tâm bắt đầu đóng cửa, và anh P. từ chỗ chở con đến Apax học thì nay phải quay sang... đòi tiền. Điều đáng lo là xu hướng phụ huynh đi đòi nợ này đang rộ dần.

Có đủ kiểu đi đòi nợ. Có chị ở Bình Thạnh đóng hơn 80 triệu đồng khóa IELTS toàn phần, được cam kết con đạt IELTS 7.0, nhưng sau đó muốn rút lại tiền vì thấy trung tâm dạy lôm côm.

Khoảng 5 nhóm phụ huynh gặp khó khăn tài chính, muốn rút và yêu cầu trường quốc tế trả lại học phí đóng trước. Gần đây nhất là các nhóm phụ huynh trong vụ vỡ nợ của Apax Leaders và Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN)...

Có thể thấy, trong bất kỳ giao dịch liên quan đến học phí ở các trường tư, phụ huynh và học sinh vẫn là bên "nắm đằng lưỡi" vì những lỗ hổng pháp lý.

Nghị định 81 của Chính phủ hiện quy định học phí phải được thu theo từng tháng, nhưng nhiều cơ sở giáo dục tư thục đang biến học phí thành các "gói đầu tư giáo dục", "hợp đồng đồng hành", "hợp đồng góp vốn"...

Với hình thức này, phụ huynh đóng cho trường vài trăm triệu đến vài tỉ để "đầu tư" hay "góp vốn", đổi lại con sẽ được học miễn phí hoặc giảm phí, có khi trong suốt 12 năm.

Nhiều trường nói đây là giao dịch dân sự, các bên thỏa thuận tự nguyện. Vậy ổn chưa khi đây cũng là hình thức huy động vốn? Nhìn qua các dự án bất động sản, muốn huy động vốn buộc phải tuân thủ khung quy định. Còn các gói "đầu tư giáo dục" - về bản chất là một cách để trường học huy động vốn - lại gần như chưa có quy định nào.

Trong khi quy mô của các gói đầu tư giáo dục cũng rất khủng: nhẩm tính trường quốc tế có 1.000 học sinh, nếu chỉ 1/5, tức 200 người tham gia gói đầu tư giáo dục, mỗi gói khoảng 5 tỉ đồng, trường đã huy động được 1.000 tỉ đồng. Cứ thế này, rất dễ rơi vào cảnh nhà trường "tay không bắt giặc" và sinh hậu quả.

Lỗ hổng thứ hai là quản lý các rủi ro phát sinh nếu chẳng may một cơ sở giáo dục tư thục mất khả năng chi trả. Nếu xem một trường phổ thông tư thục hoạt động như doanh nghiệp thì họ có thể tuyên bố phá sản hay ngưng hoạt động.

Có điều, giáo dục phổ thông khác hẳn với các loại hình kinh doanh còn lại, bởi đòi hỏi sự ổn định và liên tục. Tuy nhiên, trong Luật Giáo dục lẫn điều lệ trường phổ thông hiện nay chưa có quy định về trường hợp trường học phá sản hay mất khả năng hoạt động.

Chính vì thế khi Trường quốc tế AISVN đang tạm thời dừng hoạt động và học sinh "thất học" thì cơ quan chức năng có phần lúng túng, chưa có hành lang pháp lý can thiệp.

Điều khả dĩ nhất mà Sở GD-ĐT TP.HCM đang làm là vận động các trường khác nhận học sinh chuyển sang nếu có nhu cầu.

Cuối cùng, lỗ hổng nằm ở khâu kiểm tra, kiểm định. Một trung tâm Anh ngữ hay một trường phổ thông tư thục trên lý thuyết đều thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm tra hoặc các tổ chức độc lập kiểm định.

Trường hợp một cơ sở giáo dục đối mặt với một cơn khủng hoảng lớn, liệu rằng các cơ quan kiểm tra hay các cơ sở kiểm định có vô can?

Ở Singapore, các tổ chức kiểm định độc lập rất hiệu quả, liên tục đưa ra đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở giáo dục tư thục, nhờ vậy phụ huynh luôn có thể biết được những nguy cơ tiềm ẩn ngay từ sớm.

Xã hội hóa giáo dục là một chủ trương đúng đắn, giảm bớt áp lực cho hệ thống trường công lập, đa dạng lựa chọn cho học sinh và tạo thêm nguồn lực cho phát triển giáo dục.

Tuy nhiên, những vụ việc trường học vỡ nợ vừa qua cho thấy vẫn rất cần sự tham gia quản lý của Nhà nước thông qua việc thiết lập những khuôn khổ, định chế để ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư và bảo vệ lợi ích của phụ huynh.

Trên hết, hành lang pháp lý của Nhà nước sẽ đảm bảo được quyền học tập của học sinh, bất kể trường công hay tư, bất kể hình thức học tập nào.

 

Tác giả: TRỌNG NHÂN

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa: Khi trường học... vỡ nợ ,

khác:

13/6/2024 - Có phù hợp không việc đưa ‘rượu’ vào đề Văn thi lớp 10 chuyên ở Hà Tĩnh?
13/6/2024 - Loạt vi phạm tại Khu du lịch sinh thái Hải Thượng sẽ được xử lý thế nào?
13/6/2024 - Sự nghiệp Coutinho tiếp tục lao dốc
13/6/2024 - Vụ tuyển sinh sai tại trường nội trú Mường Lát: Sẽ xử lý nghiêm tập thể, cá nhân
13/6/2024 - Bữa trưa định mệnh và kế hoạch lừa đảo hơn 30.000 tỷ của Trương Mỹ Lan cùng lãnh đạo SCB, TVSI
13/6/2024 - Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai Phùng Ngọc Mỹ
13/6/2024 - Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
12/6/2024 - Sợ "gần gũi" chỉ vì chồng quá hôi bẩn
12/6/2024 - Cháy khu nhà ở của công nhân Kuwait khiến 41 người chết
12/6/2024 - Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
11/6/2024 - Nữ chủ nhà rủ giúp việc buôn ma túy
11/6/2024 - Khủng bố tấn công xe khách ở Ấn Độ, ít nhất 10 người chết
11/6/2024 - Hà Tĩnh: Doanh nghiệp 5 lao động, vốn 8 tỷ, trúng loạt gói thầu với tỉ lệ tiết kiệm gần như 0%
11/6/2024 - 'Đại gia' bóng đá Việt Nam chi tiền tỷ chiêu mộ Huỳnh Như?
11/6/2024 - Tập đoàn FLC bị cưỡng chế 133 tỷ đồng nợ thuế
 
  Video Clips
  Phóng sự ảnh
Có phù hợp không việc đưa ‘rượu’ vào đề Văn thi lớp 10 chuyên ở Hà Tĩnh?

Một số người cho rằng việc đưa rượu vào đề Văn mà yêu cầu những học sinh mới 15 tuổi phân tích là xa thực tế, chưa phù hợp. Vài ý kiến khác lại nhận định đề thi hay vì mục đích cuối cùng vẫn là hướng học sinh đến với những giá trị tốt đẹp nhân văn.

Sự nghiệp Coutinho tiếp tục lao dốc

Philippe Coutinho bị Aston Villa chấm dứt hợp đồng trước thời hạn một năm.

Vụ tuyển sinh sai tại trường nội trú Mường Lát: Sẽ xử lý nghiêm tập thể, cá nhân

Kết quả kiểm tra, xác minh của UBND huyện Mường Lát đã làm rõ nội dung phản ánh của Tuổi Trẻ Online ngày 23-5, liên quan đến tuyển sinh vào Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Mường Lát.

Va chạm với xe chở bê tông, 2 phụ nữ tử vong

Trong lúc rẽ vào Khu Công nghiệp Hòa Phú xe bồn bê tông đã va chạm với xe máy đi cùng chiều khiến 2 phụ nữ tử vong.

Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream

Trước việc một số cá nhân liên tục lợi dụng hình ảnh của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) để livestream trên nền tảng xã hội, làm ảnh hưởng đến ông Tú cũng như người thân trong gia đình, người nhà đã phải gửi đơn đến cơ quan Công an đề nghị xử lý.

Sợ "gần gũi" chỉ vì chồng quá hôi bẩn

Mọi người cứ nghĩ chán chồng vì có người khác nhưng tôi chẳng có ai cả, mà chỉ vì chồng tôi quá hôi bẩn. Càng ngày tôi càng thấy sợ gần gũi chồng, nhiều lúc còn cảm thấy bế tắc nếu cuộc sống vợ chồng cứ mãi như thế này.

Cháy khu nhà ở của công nhân Kuwait khiến 41 người chết

Vụ cháy xảy ra tại khu nhà ở của công nhân ở thành phố Mangaf, miền Nam Kuwait hôm 12/6 đã khiến ít nhất 41 người thiệt mạng, Reuters đưa tin.

  Tiêu điểm
Truy tìm nam thanh niên nghi hiếp dâm trẻ em
Loạt vi phạm tại Khu du lịch sinh thái Hải Thượng sẽ được xử lý thế nào?
Bữa trưa định mệnh và kế hoạch lừa đảo hơn 30.000 tỷ của Trương Mỹ Lan cùng lãnh đạo SCB, TVSI
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai Phùng Ngọc Mỹ
Thực nghiệm hiện trường vụ nam bác sĩ phân xác người tình ở Đồng Nai
Nữ chủ nhà rủ giúp việc buôn ma túy
Bị vợ tố giác trồng gần 500 cây thuốc phiện
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn