|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Khi trường học... vỡ nợ
Tin đăng ngày: 30/3/2024 - Xem: 9828

Hệ lụy như anh P., một phụ huynh, là một trong nhiều người đi đòi nợ bất đắc dĩ với trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại TP.HCM.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói theo Apax Leaders, số tiền học phí đơn vị này phải hoàn trả cho phụ huynh là 108,1 tỉ đồng, trong đó đã trả 14,3 tỉ đồng, còn nợ khoảng 93,8 tỉ đồng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Anh nói gia đình không tiếc tiền đầu tư tiếng Anh cho hai con, đã chọn hai gói học phí toàn phần 112 triệu đồng (250 buổi) và 25,6 triệu đồng (96 buổi).

Chưa được ba tháng thì trung tâm bắt đầu đóng cửa, và anh P. từ chỗ chở con đến Apax học thì nay phải quay sang... đòi tiền. Điều đáng lo là xu hướng phụ huynh đi đòi nợ này đang rộ dần.

Có đủ kiểu đi đòi nợ. Có chị ở Bình Thạnh đóng hơn 80 triệu đồng khóa IELTS toàn phần, được cam kết con đạt IELTS 7.0, nhưng sau đó muốn rút lại tiền vì thấy trung tâm dạy lôm côm.

Khoảng 5 nhóm phụ huynh gặp khó khăn tài chính, muốn rút và yêu cầu trường quốc tế trả lại học phí đóng trước. Gần đây nhất là các nhóm phụ huynh trong vụ vỡ nợ của Apax Leaders và Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN)...

Có thể thấy, trong bất kỳ giao dịch liên quan đến học phí ở các trường tư, phụ huynh và học sinh vẫn là bên "nắm đằng lưỡi" vì những lỗ hổng pháp lý.

Nghị định 81 của Chính phủ hiện quy định học phí phải được thu theo từng tháng, nhưng nhiều cơ sở giáo dục tư thục đang biến học phí thành các "gói đầu tư giáo dục", "hợp đồng đồng hành", "hợp đồng góp vốn"...

Với hình thức này, phụ huynh đóng cho trường vài trăm triệu đến vài tỉ để "đầu tư" hay "góp vốn", đổi lại con sẽ được học miễn phí hoặc giảm phí, có khi trong suốt 12 năm.

Nhiều trường nói đây là giao dịch dân sự, các bên thỏa thuận tự nguyện. Vậy ổn chưa khi đây cũng là hình thức huy động vốn? Nhìn qua các dự án bất động sản, muốn huy động vốn buộc phải tuân thủ khung quy định. Còn các gói "đầu tư giáo dục" - về bản chất là một cách để trường học huy động vốn - lại gần như chưa có quy định nào.

Trong khi quy mô của các gói đầu tư giáo dục cũng rất khủng: nhẩm tính trường quốc tế có 1.000 học sinh, nếu chỉ 1/5, tức 200 người tham gia gói đầu tư giáo dục, mỗi gói khoảng 5 tỉ đồng, trường đã huy động được 1.000 tỉ đồng. Cứ thế này, rất dễ rơi vào cảnh nhà trường "tay không bắt giặc" và sinh hậu quả.

Lỗ hổng thứ hai là quản lý các rủi ro phát sinh nếu chẳng may một cơ sở giáo dục tư thục mất khả năng chi trả. Nếu xem một trường phổ thông tư thục hoạt động như doanh nghiệp thì họ có thể tuyên bố phá sản hay ngưng hoạt động.

Có điều, giáo dục phổ thông khác hẳn với các loại hình kinh doanh còn lại, bởi đòi hỏi sự ổn định và liên tục. Tuy nhiên, trong Luật Giáo dục lẫn điều lệ trường phổ thông hiện nay chưa có quy định về trường hợp trường học phá sản hay mất khả năng hoạt động.

Chính vì thế khi Trường quốc tế AISVN đang tạm thời dừng hoạt động và học sinh "thất học" thì cơ quan chức năng có phần lúng túng, chưa có hành lang pháp lý can thiệp.

Điều khả dĩ nhất mà Sở GD-ĐT TP.HCM đang làm là vận động các trường khác nhận học sinh chuyển sang nếu có nhu cầu.

Cuối cùng, lỗ hổng nằm ở khâu kiểm tra, kiểm định. Một trung tâm Anh ngữ hay một trường phổ thông tư thục trên lý thuyết đều thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm tra hoặc các tổ chức độc lập kiểm định.

Trường hợp một cơ sở giáo dục đối mặt với một cơn khủng hoảng lớn, liệu rằng các cơ quan kiểm tra hay các cơ sở kiểm định có vô can?

Ở Singapore, các tổ chức kiểm định độc lập rất hiệu quả, liên tục đưa ra đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở giáo dục tư thục, nhờ vậy phụ huynh luôn có thể biết được những nguy cơ tiềm ẩn ngay từ sớm.

Xã hội hóa giáo dục là một chủ trương đúng đắn, giảm bớt áp lực cho hệ thống trường công lập, đa dạng lựa chọn cho học sinh và tạo thêm nguồn lực cho phát triển giáo dục.

Tuy nhiên, những vụ việc trường học vỡ nợ vừa qua cho thấy vẫn rất cần sự tham gia quản lý của Nhà nước thông qua việc thiết lập những khuôn khổ, định chế để ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư và bảo vệ lợi ích của phụ huynh.

Trên hết, hành lang pháp lý của Nhà nước sẽ đảm bảo được quyền học tập của học sinh, bất kể trường công hay tư, bất kể hình thức học tập nào.

 

Tác giả: TRỌNG NHÂN

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa: Khi trường học... vỡ nợ ,

khác:

14/1/2025 - Thoải mái khoe cảnh thay đồ giữa phố, nàng hot girl bỗng chốc nổi như cồn, follow tăng gấp bội
14/1/2025 - Sao Brazil được định giá 7 tỷ đồng gia nhập V-League là ai?
14/1/2025 - Loạt hiệu trưởng ở TP.HCM phải báo cáo, giải trình
14/1/2025 - Khẩn trương truy tìm người phụ nữ nghi bắt cóc bé gái 3 tuổi
14/1/2025 - Bệnh viện Trung Quốc gây tranh cãi vì khẩu hiệu 'phá thai làm hại nam giới'
14/1/2025 - Khởi tố đối tượng lừa đảo bán đất dự án chưa được chấp thuận
13/1/2025 - Thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nở
13/1/2025 - Dự án Quốc lộ 7 có nguy cơ bị cắt vốn nếu tiếp tục gặp khó trong GPMB
13/1/2025 - Ngân 98 vén màn gây sốc chuyện gia đình: Bị bố đẻ chiếm 1 tỷ đồng, doạ tung clip nhạy cảm?
13/1/2025 - Nhiều cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý Bình Dương dùng "luật ngầm", có dấu hiệu phạm tội
13/1/2025 - Đình chỉ công tác chủ tịch xã buôn ma túy 'khủng'
13/1/2025 - Đi phá thai gặp đúng vợ của người tình là bác sĩ
13/1/2025 - Thắng đậm Salford City, Man City giành vào chơi vòng 4 cúp FA
12/1/2025 - Máy bay lao thẳng vào toà nhà rồi vỡ nát khiến cả người trên máy bay và mặt đất thương vong
12/1/2025 - Hà Tĩnh: Hơn 900 doanh nghiệp, đơn vị tạm ngừng hoạt động, giải thể
 
  Video Clips
  Phóng sự ảnh
Thoải mái khoe cảnh thay đồ giữa phố, nàng hot girl bỗng chốc nổi như cồn, follow tăng gấp bội

Bản thân cô nàng hot girl này cũng đã là cái tên không còn quá xa lạ với tất cả.

Sao Brazil được định giá 7 tỷ đồng gia nhập V-League là ai?

Để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của V-League 2024/2025, mới đây đội bóng sông Hàn đã chiêu mộ trung vệ người Brazil Cassio Fernando Scheid.

Loạt hiệu trưởng ở TP.HCM phải báo cáo, giải trình

Nhiều hiệu trưởng phải giải trình, viết kiểm điểm về các hạn chế, thiếu sót liên quan đến việc chấp hành tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị.

Bệnh viện Trung Quốc gây tranh cãi vì khẩu hiệu 'phá thai làm hại nam giới'

Một bệnh viện ở Trung Quốc gây phẫn nộ khi sử dụng các khẩu hiệu chống phá thai, tuyên bố rằng phụ nữ nếu phá thai sẽ làm tổn hại đến tương lai của gia đình.

5 người ở Đồng Nai bị chó dại cắn, 1 người tử vong

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về một ca tử vong trên địa bàn huyện Long Thành do chó dại cắn.

Thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nở

Chồng em giật mình đánh rơi cả cặp táp, ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì. Anh ấy còn hỏi ngược lại em:

Dự án Quốc lộ 7 có nguy cơ bị cắt vốn nếu tiếp tục gặp khó trong GPMB

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7 (Nghệ An) có nguy cơ bị cắt vốn và bàn giao lại cho địa phương quản lý nếu tiếp tục chậm trễ do địa phương gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

  Tiêu điểm
Khẩn trương truy tìm người phụ nữ nghi bắt cóc bé gái 3 tuổi
Khởi tố đối tượng lừa đảo bán đất dự án chưa được chấp thuận
Lãnh 20 năm tù vì sát hại vợ có quan hệ bất chính, đòi ly hôn
Nhiều cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý Bình Dương dùng "luật ngầm", có dấu hiệu phạm tội
Đình chỉ công tác chủ tịch xã buôn ma túy 'khủng'
Đuổi đánh nam sinh do mâu thuẫn, 10 đối tượng bị bắt giữ
Khởi tố vụ án liên quan vợ chồng nhà giáo bị sát hại
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn