|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Phụ huynh “khóc dở, mếu dở” khi chuyển trường cho con
Tin đăng ngày: 6/2/2023 - Xem: 8633

Kết thúc học kỳ I của năm học 2022-2023, năm đầu tiên dạy học lựa chọn ở lớp 10 bậc THPT theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, nhiều cơ sở giáo dục không thể nhận học sinh xin chuyển đến vì không trùng môn tự chọn trong tổ hợp môn học. Thực tế này đã khiến cho không ít phụ huynh học sinh rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở” khi không thực hiện được việc chuyển trường cho con.

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới ban hành năm 2018 ở khối lớp 10. Điểm mới nhất so với chương trình cũ đó là việc học sinh phải chọn tổ hợp khối với các môn học tự chọn theo sở thích, năng lực.

Theo quy định, học sinh lớp 10 phải học các môn học bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Lịch sử, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương. Học sinh được chọn 4 môn trong số các môn tự chọn gồm Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật.

Học sinh lớp 10 sẽ được đổi môn học lựa chọn và chuyển trường vào dịp cuối năm. (Ảnh minh họa)

Việc các trường tổ chức dạy học theo các tổ hợp lựa chọn không giống nhau đã khiến cho việc thay đổi tổ hợp và chuyển trường của học sinh lớp 10 năm nay gặp nhiều trở ngại. Lý do, ở các quận, huyện hay các địa phương, các môn học của các em theo học không trùng khớp với trường học các em có nguyện vọng chuyển đến dẫn tới việc các nhà trường chưa thể bố trí việc học tập theo đúng nguyện vọng của học sinh.

Chị Nguyễn Thu Hằng, phụ huynh có con học lớp 10 tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Mọi năm, sau khi kết thúc học kỳ I là học sinh có nguyện vọng sẽ làm thủ để chuyển trường nhưng năm nay thì khác. Dù đã kết thúc học kỳ I nhưng con trai chị không thể làm thủ tục chuyển trường do trường con chị định chuyển đến không có tổ hợp môn tự chọn trùng với trường đang học. Theo hướng dẫn của Hiệu trưởng, gia đình chị phải chờ kết thúc năm học mới có thể thực hiện việc chuyển trường và phải chọn được trường có tổ hợp môn lựa chọn trùng khít với trường cũ đang học thì mới được chấp nhận.

Cùng nỗi khổ này, anh Bùi Văn Tú ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Do cả hai vợ chồng tôi đều chuyển công tác từ Nghệ An ra Hà Nội nên gia đình muốn chuyển con gái đang học lớp 10 ở quê ra cùng. Tuy nhiên, tổ hợp các môn lựa chọn ở trường cũ mà con đang học không trùng khít với trường có nguyện vọng chuyển đến nên Hiệu trưởng nhà trường đã từ chối nhận, đồng thời yêu cầu gia đình chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Cá nhân tôi cho rằng, việc áp quy định phải tìm trường có tổ hợp môn tương thích mới cho học sinh chuyển trường là quy định quá cứng nhắc, gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh có nguyện vọng chính đáng”.

Hiệu trưởng một trường THPT công lập trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cũng thừa nhận, kết thúc học kỳ I, đã có rất nhiều phụ huynh đến trình bày và xin cho con chuyển đến trường nhưng nhà trường không thể nhận. Lý do là đối chiếu theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, các con không có tổ hợp tương thích giữa trường mới và trường cũ. Vị Hiệu trưởng này cũng cho rằng, ngành giáo dục phải tìm giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người học khi các em có nguyện vọng chuyển nơi cư trú thì được chuyển trường chứ không nên thực hiện một cách cứng nhắc như hiện nay.

Trước sự bối rối của các trường và nhiều địa phương trong việc tiếp nhận học sinh lớp 10 chuyển trường, Bộ GD&ĐT đã có Công văn 68/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp trung học phổ thông. Theo nội dung công văn, Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường vào cuối năm học.

Tuy nhiên, để được đổi môn lựa chọn, Bộ GD&ĐT yêu cầuhọc sinh phải có bản cam kết tự bổ sung kiến thức, kỹ năng của chương trình môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học trước đó để đủ năng lực học tiếp môn học mới ở lớp học tiếp theo. Đồng thời, nhà trường cũng phải có các giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng; tổ chức kiểm tra, đánh giá việc tự bổ sung kiến thức, kỹ năng của học sinh theo nội dung, yêu cầu cần đạt.

Như vậy, với hướng dẫn mới này, Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được chuyển đổi môn học lựa chọn và đây cũng là điều kiện quan trọng để thực hiện việc chuyển trường cho học sinh vào dịp cuối năm, sau khi kết thúc chương trình lớp 10.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng, quy định học sinh lớp 10 được tự chọn môn học nhưng vẫn sắp xếp lớp “cứng” như hiện nay gây ra rất nhiều khó khăn. Từ những bất cập vừa qua cho thấy, cách làm của Bộ GD&ĐT trong năm đầu tiên triển khai chương trình GDPT mới đối với lớp 10 là chưa thực sự khoa học.

Để thuận lợi hơn cho học sinh, trong năm tới, trường THCS và THPT phải làm thật tốt vai trò tư vấn, định hướng để các em cân nhắc, lựa chọn. Thậm chí, sau khi chọn, các em được học thử vài tuần để hình dung, tránh tình trạng bất cập, gây khó khăn cho cả học sinh lẫn các nhà trường như hiện nay. Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định các môn học tự chọn để hạn chế tình trạng sau khi học một thời gian lại có nhu cầu chọn lại do thấy không phù hợp.

Tác giả: Hùng Quân

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

 
Từ khóa: Phụ huynh chuyển trường cho con ,

khác:

27/3/2023 - Cựu chủ tịch Dược Cửu Long chết trước khi xét xử phúc thẩm
27/3/2023 - Thầy giáo bị tố sàm sỡ học sinh, nâng điểm tùy tiện
22/3/2023 - Bé trai bị người đàn ông tát ngã ngay trước mặt phụ huynh và cô giáo, lý do càng gây phẫn nộ
22/3/2023 - U17 nữ Việt Nam thua với tỷ số khó tin trong trận chung kết ở Nhật Bản
22/3/2023 - Biết chồng cặp bồ, vợ chẳng hề ghen nửa câu nhưng toan tính đằng sau mới 'lạnh người'
22/3/2023 - Cựu tuyển thủ Trung Quốc: ‘Tôi biết rõ họ bán độ, nhưng không làm gì được’
22/3/2023 - Cuộc điện thoại gọi chồng lúc đêm muộn và sự thật khủng khiếp khiến người vợ nào cũng đau lòng
22/3/2023 - Lần về nhà giữa đêm và lời chối tội trơ trẽn của chồng
22/3/2023 - Nghệ An: Phòng GD&ĐT TP. Vinh sẽ phối hợp với Công an điều tra xác minh thông tin học sinh bị bắt cóc
22/3/2023 - Cả gia đình 5 người nhảy lầu từng người một
22/3/2023 - Nghệ An: Cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng gây ô nhiễm, người dân bức xúc
22/3/2023 - Bắt quả tang chồng ngoại tình, chồng khăng khăng là 'đi họp lớp'
22/3/2023 - Nghệ An: Nhà cộng đồng bỏ hoang, người ăn xin đầy đường
22/3/2023 - Thực hư clip 'nhạy cảm' trong nhà vệ sinh của học sinh trường chuyên ở Đắk Lắk?
22/3/2023 - Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
 
  Video Clips
Video
Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em
  Phóng sự ảnh
Nghệ An: 'Hung thần xa lộ' lộng hành nhiều tuyến đường, cơ quan chức năng có ngó lơ?

Hàng loạt chiếc xe tải có dấu hiệu quá khổ quá tải vẫn 'lộng hành', chạy trên nhiều tuyến đường ở Nghệ An gây ra những nỗi ám ảnh cho người đi đường.

Bé trai bị người đàn ông tát ngã ngay trước mặt phụ huynh và cô giáo, lý do càng gây phẫn nộ

Không kiềm chế được cơn tức giận, người đàn ông lao đến tát đứa trẻ khiến bé ngã dập xuống đất ngay trước mắt phụ huynh của bé.

U17 nữ Việt Nam thua với tỷ số khó tin trong trận chung kết ở Nhật Bản

U17 nữ Việt Nam thất bại với tỷ số 0-12 khi gặp chủ nhà U17 nữ Nhật Bản tại trận chung kết của chương trình giao hữu Jenesys 2022.

Biết chồng cặp bồ, vợ chẳng hề ghen nửa câu nhưng toan tính đằng sau mới 'lạnh người'

Người thì bảo cô dở hơi, người bảo cô bị chồng "bắt thóp" nên mới ngậm bồ hòn làm ngọt như thế. Thoan chỉ cười thầm trong bụng và nghĩ đến "viễn cảnh" toàn bộ số đất đai, nhà cửa gia đình cô đang có sẽ chuyển thành tài sản mang tên mình cô.

Cựu tuyển thủ Trung Quốc: ‘Tôi biết rõ họ bán độ, nhưng không làm gì được’

Đây là nhận xét gây rúng động đến từ một thủ môn giấu tên, người từng có nhiều năm tháng thi đấu cho ĐTQG lẫn CLB tại Chinese Super League trên tờ Tuần báo Trung Hoa (China News Weekly)...

Cuộc điện thoại gọi chồng lúc đêm muộn và sự thật khủng khiếp khiến người vợ nào cũng đau lòng

Gạt tay Long khỏi vai mình, tôi thả người ngồi phịch xuống ghế rồi chỉ tay vào cái điện thoại của Long, giọng khô khốc "người cần đến bệnh viện không phải là em, mà là anh. Mẹ của con anh vừa điện thoại báo con anh đang bị cấp cứu ở bệnh viện Nhi, anh đến đó nhanh lên".

Lần về nhà giữa đêm và lời chối tội trơ trẽn của chồng

Càng nghe những lời giải thích trơ trẽn của Tuấn, Hồng càng uất ức, cô chỉ tay ra cửa yêu cầu cô gái lạ rời khỏi nhà mình rồi sang phòng cô con gái nhỏ, đóng chặt cửa nằm khóc.

  Tiêu điểm
Cựu chủ tịch Dược Cửu Long chết trước khi xét xử phúc thẩm
Thầy giáo bị tố sàm sỡ học sinh, nâng điểm tùy tiện
Nhân viên ngân hàng lừa 19 tỉ đồng, nhiều nạn nhân là người thân
Chủ mưu vụ sát hại Quân 'xa lộ' kêu oan
Cả gia đình 5 người nhảy lầu từng người một
Nghệ An: Cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng gây ô nhiễm, người dân bức xúc
Nghệ An: Nhà cộng đồng bỏ hoang, người ăn xin đầy đường
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn