|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?
Tin đăng ngày: 29/11/2022 - Xem: 5678

Một căn biệt thự lớn được xây dựng ở góc đường trong khu đô thị.

Nằm ở khu đất vàng của thành phố Vinh, giao nhau giữa đường 3/2 và đại lộ Vinh - Cửa Lò, Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty Minh Khang làm chủ đầu tư, được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định 521/QĐ-UBND.ĐT năm 2007, với tổng diện tích rộng 7,86ha. Dự án này từng được kỳ vọng như một khu đô thị phức hợp tạo điểm nhấn phía Bắc của thành phố Vinh.

Dự án bao gồm các hạng mục như: 1 khách sạn 3-4 sao với diện tích 3.792m2; siêu thị dược - thiết bị y tế, văn phòng cho thuê 3.350m2; khu khám chữa bệnh 368m2; nhà ở liền kề 115 m2/50 hộ, nhà biệt thự 350m2/15 hộ, nhà phố vườn 184m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên từ 45-90 m2/90 hộ; đất giao thông 1,35ha và các hạng mục công trình công cộng khác. Dự án có tổng diện tích 7,86ha và tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo thiết kế cơ sở, nhà liền kề, biệt thự đều được phê duyệt theo mẫu. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu, trong khu dự án có hàng trăm công trình đã xây dựng, hầu hết đều không đúng thiết kế cơ sở ban đầu và các chủ nhà cứ cho xây dựng biệt thự hoành tráng theo thiết kế kiểu “mạnh ai nấy làm”. Nhiều khu đất thuộc dự án được thiết kế thành các nhà hàng, quán nhậu, quán rửa xe ôtô.

Dù dự án đang bị cơ quan chức năng Nghệ An khởi tố vụ án để điều tra làm rõ các sai phạm, nhưng thời gian gần đây đã có không ít chủ nhà bất chấp quy định ngang nhiên tiến hành xây dựng những căn biệt thự theo ý mình không theo thiết kế mẫu đã được thẩm định.

Liên quan những vi phạm trong xây dựng tại dự án này, UBND thành phố Vinh đã ký nhiều quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như chủ các công trình phớt lờ, không nộp phạt, cũng không yêu cầu các hộ liên quan tháo dỡ công trình vi phạm.

Bên cạnh đó, tháng 12/2015, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, kết luận Công ty TNHH Thương mại Minh Khang có nhiều tồn tại, vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể vi phạm về tiến độ sử dụng đất, về huy động vốn, về nghĩa vụ tài chính, về việc sử dụng đất và về việc chuyển mục đích sử dụng đất…

Theo kết luận, sau 5 lần thay đổi quy hoạch, diện tích đất để sử dụng cho mục đích công cộng (đất giao thông, cây xanh thể dục thể thao, bãi đậu xe công cộng, đất sân vườn) giảm 6.466,1m2; diện tích đất xây dựng nhà trẻ giảm 2.283,24m2; nhà văn hóa giảm 73,1m2; diện tích xây dựng khách sạn 4 sao và siêu thị giảm 6.553,25m2.

Điển hình cho những vi phạm, như trong sử dụng đất chủ đầu tư đã tự ý chuyển các lô có ký hiệu từ A3-28 đến A3-35 với tổng diện tích 1.058m2 từ mục đích sử dụng theo quy hoạch là xây dựng khách sạn cao cấp, siêu thị dược – thiết bị y tế, cơ sở khám, chữa bệnh và văn phòng cho thuê sang xây dựng nhà ở. Ngoài ra, có 975m2 đất quy hoạch xây dựng nhà trẻ (lô E3-03, E3-04, E3-05) chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư tự ý cho xây dựng nhà ở để bán...

Công ty Minh Khang đã bán và xây dựng nhà ở với diện tích 1.108m2 trên đất giao thông và đất khách sạn, siêu thị dược thiết bị y tế đã được phê duyệt quy hoạch cho các hộ dân dù diện tích đất này chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 

 

 

Những căn biệt thự rất hoành tráng nhưng có thiết kế không giống nhau.

Liên quan đến sai phạm tại dự án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh, dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (thành phố Vinh) do Công ty Minh Khang làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 16/9/2021, bà Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Minh Khang; ông Nguyễn Đình Khang – Trưởng ban Quản lý dự án Khu đô thị Minh Khang bị khởi tố, bắt tạm giam. Đến ngày 28/9, UBND xã Nghi Phú có Văn bản số 597/UBND-ĐT gửi lên UBND thành phố Vinh. Tại đây, UBND xã Nghi Phú đề xuất đình chỉ hoạt động xây dựng tại Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị vật tư y tế và nhà ở, xóm 20, xã Nghi Phú. Lý do UBND xã Nghi Phú đưa ra là vì: “Các hành vi vi phạm phức tạp, vượt quá thẩm quyền nên đã gây khó khăn trong việc xử lý”; “Xét thấy chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị vật tư y tế và nhà ở không còn đủ năng lực thực hiện, để xảy ra sai phạm nhưng không xử lý”.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thuế thành phố Vinh, tính đến 31/10/2022, tổng số tiền chưa nộp vào ngân sách Nhà nước của Công ty Minh Khang là gần 309 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là gần 211 tỷ đồng, tiền chậm nộp là hơn 98 tỷ đồng. Chi cục Thuế thành phố Vinh đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có cả cưỡng chế nợ thuế nhưng không có kết quả.

 

 

 

Các dãy biệt thự liền kề nhau trong Khu đô thị Minh Khang nhưng xây dựng theo kiểu thiết kế “mạnh ai nấy làm”.

Ông Hà Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam vợ chồng Giám đốc Công ty Minh Khang, UBND thành phố Vinh có đề xuất tạm đình chỉ các hoạt động xây dựng tại dự án của nhà đầu tư này, nhưng UBND tỉnh và các cơ quan chức năng chưa ban hành văn bản đình chỉ.

Vì thời điểm đó, ở dự án của Công ty Minh Khang vẫn diễn ra khá rầm rộ các hoạt động xây dựng. UBND xã Nghi Phú vẫn thường xuyên phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị kiểm tra, lập biên bản những trường hợp vi phạm như: Xây dựng sai thiết kế hoặc xây dựng trên đất chưa có “bìa đỏ”, nhưng chủ đầu tư không tuân thủ nên để quản lý trật tự xây dựng ở dự án này rất vất vả, khó khăn. Thực trạng tại dự án này từ trước đó, chủ đầu tư và người dân cứ mặc nhiên thi công theo kiểu thiết kế “mạnh ai nấy làm”. Hiện tại, nếu phát hiện gia đình nào tiến hành thi công xây dựng, xã sẽ cử anh em xuống kiểm tra nếu không có “bìa đỏ” và các thủ tục pháp lý theo quy định và đặc biệt xây dựng không đúng thiết kế mẫu là lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công và gửi hồ sơ báo cáo thành phố xử lý”.

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn: Báo Xây dựng
Từ khóa: Nghệ An; Minh Khang,

khác:

6/2/2023 - Vợ tế nhị viết mẩu giấy nhắc chồng 'xịt thuốc mọc tóc' và lời hồi đáp gây bất ngờ của chồng
6/2/2023 - V-League 2023 khởi đầu hấp dẫn, kịch tính
6/2/2023 - Người tình giục tôi ly hôn nhưng sau đó lại trở mặt khiến tôi sững sờ
6/2/2023 - Một cán bộ công an huyện Tuy Đức bị bắn tử vong
6/2/2023 - Phát hiện chồng đi "bóc bánh trả tiền", vợ xông vào lột đồ, đánh đập "gái bán hoa" tả tơi
6/2/2023 - Phụ huynh “khóc dở, mếu dở” khi chuyển trường cho con
6/2/2023 - Trưởng phòng GD&ĐT Quan Hóa bị kỷ luật cảnh cáo
6/2/2023 - Cặp đôi 'nhí' thể hiện tình cảm quá đà ở quán cà phê, dư luận băn khoăn lối giáo dục con trẻ về tình yêu?
6/2/2023 - Vụ 'lòng xào dưa Bắc Giang' tiểu tam nhắn cho chính thất: 'Em chỉ toàn nước mắt, không sung sướng gì cả'
6/2/2023 - Trung Quốc: Gần 50 xe đâm nhau liên tiếp trên cao tốc, 82 người thương vong
6/2/2023 - Thanh Hóa: Lấn 6,2 ha bờ biển, Công ty xi măng Công Thanh bị xử phạt 210 triệu đồng
6/2/2023 - Hiệu trưởng Anh chết cùng chồng con tại trường
6/2/2023 - Doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh và nợ ra sao năm 2022?
5/2/2023 - Thực hư CĐV nhổ nước bọt vào trọng tài, bị VFF cấm vẫn xuất hiện ở sân Lạch Tray
5/2/2023 - Học sinh xảy ra mâu thuẫn, phụ huynh đến trường tát bạn của con
 
  Video Clips
Video
Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em
  Phóng sự ảnh
Vợ tế nhị viết mẩu giấy nhắc chồng 'xịt thuốc mọc tóc' và lời hồi đáp gây bất ngờ của chồng

Mới đây, cư dân mạng đang chia sẻ và thích thú bàn tán về một mẩu chuyện khá dễ thương đến từ gia đình nhỏ, được chính cô vợ chia sẻ lên mạng xã hội.

V-League 2023 khởi đầu hấp dẫn, kịch tính

Việc đầu tư nhân lực mạnh mẽ của các đội bóng tham gia V-League 2023 đã mang lại những hiệu quả tích cực

Người tình giục tôi ly hôn nhưng sau đó lại trở mặt khiến tôi sững sờ

Tôi năm nay 34 tuổi, đã có chồng và một con trai. Vì kinh tế không khá giả, cả hai vợ chồng bàn nhau chỉ dừng lại ở một con để lo làm ăn và có điều kiện nuôi dạy con cho tốt.

Phát hiện chồng đi "bóc bánh trả tiền", vợ xông vào lột đồ, đánh đập "gái bán hoa" tả tơi

Phát hiện chồng mình ra ngoài tìm "gái bán hoa", cô vợ vô cùng giận dữ và ghen tuông, tìm đến tận nơi để trả đũa.

Chạy xe máy ngược chiều vào cao tốc, người đàn ông bị ôtô tông tử vong

Chạy xe máy ngược chiều vào cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đoạn qua huyện Bến Lức (Long An), người đàn ông bị xe tải tông văng xa 10 m, tử vong tại chỗ.

Vụ 'lòng xào dưa Bắc Giang' tiểu tam nhắn cho chính thất: 'Em chỉ toàn nước mắt, không sung sướng gì cả'

Sau khi bị chị vợ bóc phốt lên mạng xã hội, cô tiểu tam đã nhắn những đoạn tin nhắn dài gửi cho chính thất. Những đoạn tin nhắn này sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội càng khiến dư luận quan tâm.

Vợ chưa kịp báo tin mang thai đã tử vong trong vụ lật đò, chồng chết lặng: 'Tôi mất tất cả rồi'

Người chồng vô cùng đau đớn khi mất đi người vợ của mình, anh mong muốn cơ quan chức năng làm rõ cái chết của vợ mình.

  Tiêu điểm
Một cán bộ công an huyện Tuy Đức bị bắn tử vong
Phụ huynh “khóc dở, mếu dở” khi chuyển trường cho con
Trưởng phòng GD&ĐT Quan Hóa bị kỷ luật cảnh cáo
Cặp đôi 'nhí' thể hiện tình cảm quá đà ở quán cà phê, dư luận băn khoăn lối giáo dục con trẻ về tình yêu?
Truy tố kẻ sát hại người tình rồi đốt xác phi tang
Tạm giữ đối tượng trồng hơn 2.000 cây thuốc phiện trong vườn nhà
Nữ cán bộ mang hồ sơ, tài liệu đi bán phế liệu đối mặt với tội danh nào?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn