|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Nghệ An: Dự án Siêu thị thương mại tại phường Lê Lợi xây dựng trái phép, sai quy hoạch
Tin đăng ngày: 4/7/2022 - Xem: 2934

Dự án Siêu thị thương mại tại phường Lê Lợi, TP Vinh do Công ty TNHH Kinh doanh vật tư tổng hợp và cơ khí làm chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng khi xây dựng trái quy hoạch, sai hoàn toàn so với giấy phép được cấp.

Xin quy hoạch, giấy phép xây dựng cho có?

Ngày 27/9/2018 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4288 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Siêu thị thương mại tại phường Lê Lợi, TP Vinh. Dự án có địa chỉ tại: số 123 đường Trường Chinh, phường Lê Lợi, TP Vinh do công ty TNHH Kinh doanh vật tư tổng hợp và cơ khí (gọi tắt là Cty Tổng hợp và Cơ khí) làm chủ đầu tư, người đại diện pháp luật là ông Trần Văn Chất.

Theo quy hoạch được phê duyệt, các hạng mục chính gồm siêu thị, nhà trưng bày cao 2 tầng, diện tích 425,10 m2; nhà nghỉ nhân viên cao 3 tầng diện tích 71,80 m2; tổng diện tích khu đất 590,80m2, diện tích xây dựng 496,90m2, mật độ xây dựng 84,10%.

 

Giấy phép xây dựng được cấp 1 đàng nhưng chủ đầu tư bất chấp xây dựng một nẻo

Ngày 14/02/2020, Công ty tổng hợp và cơ khí được Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số CN 709296 với thửa đất số 307, tờ bản đồ số 37 diện tích 590,7m2. Mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ, nguồn gốc sử dụng: nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Đặc biệt trong Giấy chứng nhận QSDĐ này có mục ghi chú rất rõ: “Việc sử dụng đất phải đúng mục đích xây dựng Siêu thị thương mại”.

Ngày 28/10/2020, Công ty tổng hợp và cơ khí được Phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An Nguyễn Đình Lợi ký cấp giấy phép xây dựng số 84 GP/SXD. Theo GPXD thì đây là loại công trình dân dụng cấp III gồm các hạng mục chính: Văn phòng, siêu thị, nhà trưng bày cao 2 tầng, diện tích xây dựng 400m2, diện tích sàn 730m2, tổng chiều cao 9,5mét; nhà nghỉ nhân viên cao 3 tầng, diện tích xây dựng 73,4m2, tổng diện tích sàn 220,2m2, tổng chiều cao 3 tầng.

Người dân xung quanh hết sức lo ngại khi đây là khu dân cư đông đúc, lại “mọc” một nhà máy gia công cơ khí nếu đi vào hoạt động thì ô nhiễm về tiếng ồn, không khí.

Quy hoạch, giấy phép xây dựng là thế nhưng Công ty tổng hợp và cơ khí đã bất chấp các quy định pháp luật, “biến” dự án Siêu thị thương mại thành nhà xưởng sản xuất gia công khí rộng cả ngàn m2.

Cụ thể, công ty này đã đổ móng, xây tường lên cao khoảng 2 mét bao quanh khu đất rồi đổ trụ bê tông cốt thép lắp đặt các khung thép tiền chế, bắn tôn bao bọc xung quanh. Các hạng mục văn phòng, siêu thị, nhà trưng bày cao 2 tầng hay nhà nghỉ nhân viên cao 3 tầng như phê duyệt đã bị “biến mất”, thay vào đó chủ đầu tư lắp đặt 2 giá long môn, đường ray trong khu nhà xưởng đồ sộ để cầu hàng, phục vụ gia công cơ khí.

Vi phạm kéo dài nhưng không bị “phát hiện”, xử lý?

Khu đất thực hiện dự án rộng gần 600 m2, nằm trên mặt tiền đường lớn Trường Chinh, phường Lê Lợi, TP Vinh, thi công từ cuối năm 2021 nhưng cho đến nay không bị “phát hiện”, xử lý. Hiện tại, dự án “biến tướng” này hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào hoạt động, sản xuất.

Người dân xung quanh hết sức lo ngại khi đây là khu dân cư đông đúc, lại “mọc” trái phép một nhà máy gia công cơ khí thì hết sức ô nhiễm về tiếng ồn, không khí. “Không chỉ xây dựng sai giấy phép, quy hoạch mà nếu đưa vào hoạt động nhà xưởng gia công cơ khí thì dự án đã xây dựng trái chủ trương, sử dụng đất không đúng mục đích. Đây là vùng quy hoạch đất ở với khu dân cư đông đúc, không thể để 1 nhà máy sản xuất các loại thép xây dựng, thép hình, gia công cơ khí tồn tại ở đây được. Nếu nó đi vào hoạt động thì chúng tôi sẽ không thể nào chịu được tiếng ồn, ô nhiễm”. ông Nguyễn Văn Đ, một người dân ở phường Lê Lợi, TP Vinh cho hay.

Phê duyệt quy hoạch là siêu thị thương mại với “văn phòng, siêu thị, nhà trưng bày cao 2 tầng, diện tích xây dựng 400m2; nhà nghỉ nhân viên cao 3 tầng, diện tích xây dựng 73,4m2” nhưng giờ đã “biến” ra nhà xưởng cơ khí thế này.

Mặc dù trên hồ sơ pháp lý là phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng Siêu thị thương mại cho công ty TNHH Kinh doanh vật tư tổng hợp và cơ khí do ông Trần Văn Chất làm đại diện pháp luật, nhưng trên biển hiệu của nhà máy này lại ghi tên “Công ty TNHH Kinh doanh vật tư tổng hợp” do ông Phạm Sỹ Phúc làm giám đốc. Việc nhập nhằng về chủ sở hữu khu đất và đơn vị sử dụng đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ phường Lê Lợi cho biết: Theo quy chế của UBND tỉnh ban hành thì dự án của các công ty thuộc sự kiểm tra, giám sát của Đội QLTTĐT TP Vinh, phường chỉ kết hợp, tham gia mỗi khi có yêu cầu. Vào khoảng giữa năm 2021, Đội QLTTĐT đã kết hợp với phường xuống kiểm tra dự án này. Tuy nhiên lúc đó họ mới xây dựng phần móng nên chúng tôi không phát hiện được xây dựng sai so với giấy phép. Nếu vi phạm nghiêm trọng thì phải đề xuất xử phạt, tháo dỡ.

Để có thông tin khách quan, đa chiều chúng tôi đã liên hệ với công ty TNHH Kinh doanh vật tư tổng hợp và cơ khí nhiều lần, tuy nhiên dù đến trực tiếp hay qua điện thoại cũng không nhận được hồi âm. Việc xây dựng trái phép, sai quy hoạch tại dự án Siêu thị thương mại phường Lê Lợi hiện nay đã được các bộ phụ trách của Đội QLTTĐT TP Vinh biết và đang làm quy trình thủ tục xử lý.

Tác giả: Thục Anh - Thanh Phương

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

Từ khóa: Nghệ An , Dự án Siêu thị thương mại , tại phường Lê Lợi , xây dựng trái phép ,

khác:

18/8/2022 - Dọa "trả vợ về nơi sản xuất", tôi tái mặt khi nghe bố vợ nói chỉ một câu...
18/8/2022 - Tiền ồ ạt vào ủy ban của ông Donald Trump sau khi bị FBI khám xét nhà
18/8/2022 - Nghệ An: Phun thuốc làm cây, cỏ dọc tuyến đường 1km chết khô
18/8/2022 - Doanh nghiệp trồng cao su trên đất cộng đồng
18/8/2022 - Vì sao thí sinh vẫn chần chừ chưa đăng ký nguyện vọng khi "hạn chót" đang đến gần?
18/8/2022 - Quang Hải báo tin cực buồn cho HLV Park Hang-seo và tuyển Việt Nam
17/8/2022 - Nghệ An: Bàng hoàng phát hiện thi thể hai bố con dưới giếng nước của gia đình
17/8/2022 - ‘Ông lớn’ đứng sau công ty dược vừa bị xử phạt tại Nghệ An là ai?
17/8/2022 - Trung Quốc thử tên lửa mới ở Tân Cương ngay trước thềm Mỹ-Ấn tập trận
17/8/2022 - Giá xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm
17/8/2022 - Bé gái đang ngủ bị cô giáo giật tay bắt thức dậy khiến cộng đồng mạng phẫn nộ
17/8/2022 - Một lớp dùng nhiều bộ SGK: Phụ huynh "toát mồ hôi" đi tìm sách
17/8/2022 - Kỷ luật Hiệu trưởng vì để kế toán đánh nhân viên trong phòng làm việc
16/8/2022 - Nghệ An: Đất lấn chiếm chuyển thành đất được cấp bìa trái quy định, vì sao chậm giải quyết?
16/8/2022 - Công nhân bị nợ lương 4 tháng: Lùm xùm quản lý tài chính
 
  Video Clips
Video
Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em
  Phóng sự ảnh
Tiền ồ ạt vào ủy ban của ông Donald Trump sau khi bị FBI khám xét nhà

Các khoản đóng góp cho Ủy ban hành động chính trị (PAC) của cựu Tổng thống Donald Trump đã tăng đến 1 triệu USD trong chưa đầy hai ngày sau vụ khám xét dinh thự của ông ở Florida hôm 8-8.

Doanh nghiệp trồng cao su trên đất cộng đồng

Đất lâm nghiệp được cấp cho cộng đồng xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong, Nghệ An) bị doanh nghiệp san ủi, trồng cây cao su dẫn đến tranh chấp kéo dài.

Vì sao thí sinh vẫn chần chừ chưa đăng ký nguyện vọng khi "hạn chót" đang đến gần?

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã nhắc nhở và các chuyên gia khuyên thí sinh nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2022 sớm để tránh gặp rủi ro, nhưng đa phần thí sinh chưa đăng ký, vì sao?

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ thế hệ thứ 2 của Omicron lây lan rất nhanh

Bộ Y tế cho biết, nước ta đã ghi nhận ca bệnh mắc biến thể phụ BA.2.74 đầu tiên.

Quang Hải báo tin cực buồn cho HLV Park Hang-seo và tuyển Việt Nam

Nhiều khả năng tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ không dự AFF Cup 2022 với đội tuyển Việt Nam trùng lịch thi đấu cùng Pau FC.

Trung Quốc thử tên lửa mới ở Tân Cương ngay trước thềm Mỹ-Ấn tập trận

Bộ Chỉ huy quân sự Tân Cương của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và bắn thử 1 loại tên lửa mới ngay trước thềm Mỹ-Ấn tập trận.

Giá xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm

Dù còn 4 ngày nữa mới đến kỳ điều hành của cơ quan quản lý nhưng giá xăng trong nước vẫn được dự báo sẽ giảm tiếp do dầu thế giới liên tục lao dốc.

  Tiêu điểm
Dọa "trả vợ về nơi sản xuất", tôi tái mặt khi nghe bố vợ nói chỉ một câu...
Vụ cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: Xuất hiện nhóm thanh niên xăm trổ cản trở gia đình tìm kiếm
Nghệ An: Phun thuốc làm cây, cỏ dọc tuyến đường 1km chết khô
Nữ thiếu tá công an giả chữ ký thủ trưởng rút 900 triệu đồng
Nghệ An: Bàng hoàng phát hiện thi thể hai bố con dưới giếng nước của gia đình
‘Ông lớn’ đứng sau công ty dược vừa bị xử phạt tại Nghệ An là ai?
Kỷ luật Hiệu trưởng vì để kế toán đánh nhân viên trong phòng làm việc
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:[email protected] Website: http://24htintuc.vn