|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

'Lớp 1 học trực truyến, giáo viên chỉ nên dạy Tiếng Việt và Toán'
Tin đăng ngày: 9/9/2021 - Xem: 2222

Giáo viên chỉ nên dạy học online 2 môn Tiếng Việt và Toán với nội dung nhẹ nhàng, còn các môn khác sẽ học trực tiếp sau khi dịch được khống chế, trẻ trở lại trường.

Học trực tuyến lớp 1 đang là vấn đề đang được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm những ngày qua. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, nhiều địa phương phải tạm lùi thời gian khai giảng, lùi thời gian bắt đầu năm học nhưng cũng không ít địa phương quyết định triển khai dạy học online ngay khi năm học mới bắt đầu.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu việc học online không dành cho bậc tiểu học, nhất là với lớp 1, lớp 2 đầu cấp. Bởi độ tuổi này, để trẻ tham gia học online là điều không đơn giản khi nhìn từ nhiều phía. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin trao đổi đôi điều về dạy học online với lớp 1.

Với giáo viên, dạy online lớp 1 gặp nhiều khó khăn, bất cập hơn trong việc chuẩn bị giáo án, tổ chức dạy học, kết nối học sinh, giám sát, kiểm tra, uốn nắn các cháu trong quá trình dạy học. Giáo viên không thể “cầm tay chỉ việc” cho từng học sinh, không thể bao quát hết lớp học, trong khi đây là những việc hết sức cần thiết và đặc biệt quan trọng với học sinh lớp 1.

Đồng thời, thay cho tâm trạng bỡ ngỡ, e ngại ban đầu khi thay đổi môi trường học tập với bạn mới, thầy cô mới, lớp mới lại là sự lúng túng đến bất lực trong việc làm quen với hình thức dạy học trực tuyến cũng như việc tiếp thu kiến thức qua mành ảnh nhỏ.

Tôi nhận thấy rằng, học sinh lớp 1 chưa hình thành được sự tự giác, tự chủ như như các anh chị lớp trên. Các cháu rất nhanh chán nên chỉ cần ngồi trước máy được 5 - 7 phút là sẽ có biểu hiện ngáp ngủ, dụi mắt, khóc nhè, ngủ gật... mất tập trung vào bài học. Trong khi đó thời khoá biểu lại dày đặc lịch học với 2 buổi/ngày, mỗi ngày 6, 7 tiết học.

Trong khi, trình độ Tiếng Việt, khả năng diễn đạt, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng phần mềm của các em học sinh lớp 1 còn rất hạn chế. Đây là những rào cản không dễ khắc phục trong ngày một, ngày hai của đối tượng này khi tham gia học trực tuyến.

Phụ huynh cũng gặp nhiều khó khăn khi con cái tham gia học trực tuyến. Bởi đa số họ không có nhiều thời gian ở nhà để kèm cặp, quản lý con học. Hay không ít gia đình điều kiện kinh tế khó khăn, việc mua sắm máy tính, ipad hay điện thoại thông minh cho con học là không thể.

Học sinh lớp 1 học trực tuyến.

Qua trải nghiệm một tháng “học online cùng cháu” lớp 1, trên cương vị vừa là cựu giáo viên, vừa là ông nội, tôi nhận thấy một số bất cập cần sớm khắc phục để việc học online đạt hiệu quả.

Thứ nhất, học online với học sinh tiểu học, nhất là lớp 1 chỉ có thể đạt hiệu quả khi học sinh đầy đủ thiết bị học tập lý tưởng như máy vi tính, kết nối mạng với đường truyền Internet ổn định.

Thứ hai, chương trình dạy học không nên ôm đồm, dồn nén về thời gian. Với lớp 1, giáo viên chỉ nên dạy học trực tuyến 2 môn Tiếng Việt và Toán. Nội dung dạy học cần nhẹ nhàng. Các môn học khác sẽ học trực tiếp sau khi dịch được khống chế, học sinh đủ an toàn để trở lại trường. Mỗi ngày học online 1 buổi, mỗi buổi không quá 3 tiết học.

Giáo viên không nên cứng nhắc phải dạy theo giáo án, theo tiến độ môn học mỗi ngày đã lên kế hoạch, mà cần linh hoạt tổ chức các bài giảng. Có thể 3 tiết học online mới đạt được hiệu quả bằng một tiết học trực tiếp ở lớp nhưng đổi lại đó là chất lượng thật sự.

Thứ ba, vai trò của phụ huynh trong học online là hết sức quan trọng. Phụ huynh phải đóng một lúc mấy vai nào là trợ giảng, giám thị, bảo mẫu, kỹ thuật viên công nghệ. Trong quá trình vận hành máy móc thiết bị học, không thể tránh khỏi trục trặc, lỗi có thế xảy ra bất cứ lúc nào đối với phần cứng, phần mềm ứng dụng hay đường truyền Internet.

Thứ tư, chúng ta phải lường trước những ảnh hưởng không mong muốn của việc học online, đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là thị lực. Đối với các cháu sử dụng ipad, điện thoại thì càng phải lưu ý điều này. Cũng không loại trừ khả năng xấu xảy ra khi các cháu táy máy nghịch ngợm làm hỏng máy móc, gây chập điện.

Một điểm khó khăn khác cần quan tâm, khắc phục là không nên máy móc, cứng nhắc buộc các trường phải dạy học online ngay và đầy đủ tất cả các môn học theo kế hoạch khai giảng thường niên.

Rất nhiều nơi, ngay cả trường ở thành phố, giáo viên và nhà trường chưa thực sự chuẩn bị tốt cho dạy học online mà bất cập rõ nhất là về cơ sở vật chất và giáo án. Còn những giáo viên, học sinh và phụ huynh ở nông thôn, vùng sâu vùng xa thì càng khó khăn hơn gấp bội. Trong khi đó, dịch COVID-19 đang căng thẳng. Bao lo âu vì dịch bệnh, vì đời sống khó khăn bủa vây tâm trí người dân. Bởi thế, một giáo viên từng tâm sự: “Là giáo viên, tôi không chắc liệu mình có thể đủ tinh thần ngồi trước máy tính để dạy online khi người thân còn đang vật lộn với dịch bệnh”.

Tôi nghĩ rằng chúng ta nên dạy online chậm lại, không nên áp lực về hiệu quả và tiến độ bài giảng cứng nhắc như học trực tiếp. Hoặc có thể học tập các địa phương Kiên Giang, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh chưa vội triển khai học trực tuyến với khối lớp 1, lớp 2 để đảm bảo chất lượng và an lòng phụ huynh.

Tác giả: NGUYỄN DUY XUÂN

Nguồn tin: vtc.vn

Từ khóa: 'Lớp 1 học trực truyến, giáo viên chỉ nên dạy Tiếng Việt và Toán' ,

khác:

18/9/2021 - Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
18/9/2021 - Vụ giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến vì không nghe rõ khi trời mưa: Nhà trường nói gì?
18/9/2021 - Ngoại tình không phải hiếm, nhưng dàn dựng để nhân tình sống ngay giữa nhà thì quá khiếp
18/9/2021 - Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ
18/9/2021 - Nghệ An: Lao động tự do chờ 2 tháng vẫn không thấy tiền hỗ trợ Covid-19
18/9/2021 - Dùng điện thoại khi đang sạc, nam sinh lớp 12 bị điện giật thiệt mạng
18/9/2021 - Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng
18/9/2021 - Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
18/9/2021 - Vừa hết Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhóm 'quái xế' tụ tập gây náo loạn
18/9/2021 - Bốc thăm AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam không gặp Thái Lan
17/9/2021 - Mâu thuẫn chuyện yêu đương, cô gái trẻ giết bạn trai 40 tuổi rồi chặt xác phi tang
17/9/2021 - Cô giáo dạy trực tuyến chửi học sinh "quái thai về tâm hồn", "một loại rác thải"
17/9/2021 - Qua đêm tân hôn nhìn bóng người quen thuộc trong bếp, tôi nghẹn ngào biết ơn chồng cả đời
17/9/2021 - Xuất hiện 'vật thể lạ' chắn ngay trước cổng KDL 6000 tỷ Đại Nam sau tuyên bố đóng cửa sạch sẽ MXH của 'bà tổng' Phương Hằng
17/9/2021 - Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng về lại SLNA: Vừa là tình nghĩa vừa là trách nhiệm
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
  Phóng sự ảnh
Bình Dương giải thích về thông tin để vắc xin Moderna hết hạn sử dụng

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết thông tin Bình Dương để vắc xin Moderna hết hạn sử dụng chỉ là "hiểu lầm".

Ngoại tình không phải hiếm, nhưng dàn dựng để nhân tình sống ngay giữa nhà thì quá khiếp

Không thiếu phụ nữ tốt để anh đến với họ nếu anh muốn, chỉ cần anh rút được kinh nghiệm, đừng qua dễ dãi, quá chiều vợ mà thiếu cảnh giác, thiếu quan tâm, ngăn ngừa từ xa những mối “quen biết” đáng ngờ như anh đã gặp giữa vợ và tình cũ mà vì tin vợ anh đã bị cô ấy lừa.

Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ

Vừa trở lại với mạng xã hội sau 30 ngày bị khóa nick tích xanh, ông Đoàn Ngọc Hải lập tức có thông báo đanh thép liên quan đến việc từ thiện.

Nghệ An: Lao động tự do chờ 2 tháng vẫn không thấy tiền hỗ trợ Covid-19

Dù UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần đôn đốc nhưng kết quả thực hiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 vẫn còn rất thấp.

Dùng điện thoại khi đang sạc, nam sinh lớp 12 bị điện giật thiệt mạng

Nam sinh lớp 12 ở Quảng Nam bị điện giật thiệt mạng vì dùng điện thoại khi đang cắm sạc.

Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng

Lầu Năm Góc thừa nhận “sai lầm bi thảm” khi không kích bằng máy bay không người lái khiến 10 dân thường ở Kabul (Afghanistan) thiệt mạng vào tháng trước

Bốc thăm AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam không gặp Thái Lan

Với việc cùng được xếp là hạt giống số một, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ không nằm chung bảng ở AFF Cup 2020. Lễ bốc thăm chia bảng giải đấu hàng đầu Đông Nam Á diễn ra vào ngày 21/9.

  Tiêu điểm
Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
Vụ giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến vì không nghe rõ khi trời mưa: Nhà trường nói gì?
Vụ nữ nhân viên trộm hơn 2.300 nhẫn vàng: Tổng số tiền lên đến gần 10 tỷ, tương đương 1 tiệm vàng cỡ nhỏ
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Vừa hết Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhóm 'quái xế' tụ tập gây náo loạn
Con nghiện đột nhập nhà dân cướp tài sản lấy tiền mua ma túy
Mâu thuẫn chuyện yêu đương, cô gái trẻ giết bạn trai 40 tuổi rồi chặt xác phi tang
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn