|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Vụ Thủy Tiên khóc vì bị tố từ thiện không 'minh bạch': LS cho rằng hiện tượng này có thể làm suy giảm niềm tin của người dân
Tin đăng ngày: 6/9/2021 - Xem: 2331
Vụ Thủy Tiên khóc vì bị tố từ thiện không 'minh bạch': LS cho rằng hiện tượng này có thể làm suy giảm niềm tin của người dân
Nữ ca sĩ Thủy Tiên. Ảnh: S A O.

Trước những 'lùm xùm' của một bộ phận nhóm nghệ sĩ làm từ thiện, luật sư lo ngại hiện tượng này có thể làm suy giảm niềm tin của người dân đối với lòng tốt và sự tử tế của con người.

 

Chủ đề nghệ sĩ 'sao kê' từ thiện đang trở thành vấn đề nóng lan truyền trên mạng suốt thời gian dài. Sau danh hài Hoài Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành đến lượt vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh cũng liên tục bị réo tên, trong một buổi livestream trên Facebook gần đây, Thủy Tiên đã bật khóc trước những tố cáo cô không 'minh bạch'.

Thủy Tiên không nhờ công an can thiệp để lấy lại công bằng càng khiến nhiều người nghi ngờ

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho hay, hoạt động kêu gọi từ thiện hiện nay được thực hiện theo quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP. Điều 5 của Nghị định này quy định Các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ.

Tuy nhiên, những năm qua rất nhiều cá nhân, đặc biệt là nghệ sĩ nổi tiếng vẫn thực hiện các hoạt động kêu gọi, tiếp nhận, phân phát tiền và quà tài trợ cho đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật mà không cơ quan chức năng nào quản lý. Gần đây thì liên tục xảy ra nhiều nghi ngờ của dư luận liên quan đến vấn đề 'minh bạch' trong hoạt động từ thiện đối với một số cá nhân, nghệ sĩ như: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên......"Cơ quan chức năng phải đặt mối lo ngại hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến công tác kêu gọi từ thiện, làm suy giảm niềm tin của người dân đối với lòng tốt và sự tử tế của con người, có thể phát sinh những hành vi vi phạm pháp luật", luật sư Cường nói quan điểm.

Ngoài ra, luật sư cho rằng, cần sửa đổi bổ sung kịp thời Nghị định 64/2008/NĐ-CP về kêu gọi, vận động, tiếp nhận từ thiện. Với những số tiền kêu gọi từ thiện từ 1 tỷ đồng trở lên thì bắt buộc phải có bên thứ ba giám sát quản lý và sử dụng.

Nhắc thêm về trường hợp Thủy Tiên, luật sư Cường nói, ông cảm thấy khó hiểu dù bị xúc phạm, làm nhục, nhiều người hâm mộ đã quay lưng nhưng nữ ca sỹ này vẫn chưa có đơn gửi cơ quan chức năng, đề nghị điều tra xử lý những đối tượng đã vu khống mình qua mạng xã hội.

"Việc Thủy Tiên không có động thái nào nhờ công an can thiệp để lấy lại công bằng càng khiến nhiều người nghi ngờ về việc tố cáo cô 'ăn chặn tiền từ thiện' là có căn cứ", luật sư Cường nói.

Trước những 'lùm xùm' của một bộ phận nhóm nghệ sĩ, luật sư Cường nhận thấy dư luận xã hội đang có dấu hiệu chia bè phái công kích, chửi bới, xúc phạm lẫn nhau một cách vô tội vạ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, làm suy giảm niềm tin và đạo đức của con người.

Chiếm đoạt tiền từ thiện có thể bị phạt tù chung thân?

Nhìn từ góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng luật sư Đặng Sơn và cộng sự) nêu quan điểm, việc kêu gọi từ thiện có thể thực hiện với nhiều cách khác nhau. Những người có tấm lòng từ thiện vì tin tưởng thông tin do người kêu gọi đưa ra rồi chuyển tiền, tài sản trực tiếp cho họ hoặc có những trường hợp lập thành văn bản thoả thuận thực hiện các công việc liên quan đến công tác từ thiện mà người có tài sản yêu cầu.

Vụ Thủy Tiên khóc vì bị tố từ thiện không minh bạch: LS cho rằng hiện tượng này có thể làm suy giảm niềm tin của người dân - Ảnh 2.

Hoài Linh từng bị tố giữ khoản tiền hơn 14 tỷ đồng do người hâm mộ quyên góp ủng hộ hoạt động cứu trợ mưa lũ miền Trung.

Theo luật sư Sơn, trường hợp cá nhân hoặc người nổi tiếng kêu gọi đóng góp từ thiện nếu có các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt một phần số tiền kêu gọi được thì tùy theo tính chất, mức độ hành vi và sự thỏa thuận với người mà mình đại diện làm từ thiện có thể bị xử lý hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 hoặc tội "Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, luật sư Sơn trích dẫn Điều 174 quy định, người nào có hành vi gian dối trong việc kêu gọi từ thiện và chiếm đoạt tiền, tài sản trong số tài sản, tiền huy động được, tùy theo tính chất, mức độ cũng như hậu quả sẽ phải chịu hình phạt tương xứng và hình phạt cao nhất tại Điều luật này là tù chung thân.

Tương tự, Điều 175 cũng quy định có khung phạt cao nhất đến 20 năm tù cho các hành vi nhận được tài sản của người khác và sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại. Tùy theo tính chất, mức độ phạm tội, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng bản án.

 
 
Từ khóa: Vụ Thủy Tiên khóc vì bị tố từ thiện không 'minh bạch': LS cho rằng hiện tượng này có thể làm suy giảm niềm tin của người dân ,

khác:

18/9/2021 - Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
18/9/2021 - Vụ giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến vì không nghe rõ khi trời mưa: Nhà trường nói gì?
18/9/2021 - Ngoại tình không phải hiếm, nhưng dàn dựng để nhân tình sống ngay giữa nhà thì quá khiếp
18/9/2021 - Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ
18/9/2021 - Nghệ An: Lao động tự do chờ 2 tháng vẫn không thấy tiền hỗ trợ Covid-19
18/9/2021 - Dùng điện thoại khi đang sạc, nam sinh lớp 12 bị điện giật thiệt mạng
18/9/2021 - Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng
18/9/2021 - Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
18/9/2021 - Vừa hết Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhóm 'quái xế' tụ tập gây náo loạn
18/9/2021 - Bốc thăm AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam không gặp Thái Lan
17/9/2021 - Mâu thuẫn chuyện yêu đương, cô gái trẻ giết bạn trai 40 tuổi rồi chặt xác phi tang
17/9/2021 - Cô giáo dạy trực tuyến chửi học sinh "quái thai về tâm hồn", "một loại rác thải"
17/9/2021 - Qua đêm tân hôn nhìn bóng người quen thuộc trong bếp, tôi nghẹn ngào biết ơn chồng cả đời
17/9/2021 - Xuất hiện 'vật thể lạ' chắn ngay trước cổng KDL 6000 tỷ Đại Nam sau tuyên bố đóng cửa sạch sẽ MXH của 'bà tổng' Phương Hằng
17/9/2021 - Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng về lại SLNA: Vừa là tình nghĩa vừa là trách nhiệm
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
  Phóng sự ảnh
Bình Dương giải thích về thông tin để vắc xin Moderna hết hạn sử dụng

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết thông tin Bình Dương để vắc xin Moderna hết hạn sử dụng chỉ là "hiểu lầm".

Ngoại tình không phải hiếm, nhưng dàn dựng để nhân tình sống ngay giữa nhà thì quá khiếp

Không thiếu phụ nữ tốt để anh đến với họ nếu anh muốn, chỉ cần anh rút được kinh nghiệm, đừng qua dễ dãi, quá chiều vợ mà thiếu cảnh giác, thiếu quan tâm, ngăn ngừa từ xa những mối “quen biết” đáng ngờ như anh đã gặp giữa vợ và tình cũ mà vì tin vợ anh đã bị cô ấy lừa.

Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ

Vừa trở lại với mạng xã hội sau 30 ngày bị khóa nick tích xanh, ông Đoàn Ngọc Hải lập tức có thông báo đanh thép liên quan đến việc từ thiện.

Nghệ An: Lao động tự do chờ 2 tháng vẫn không thấy tiền hỗ trợ Covid-19

Dù UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần đôn đốc nhưng kết quả thực hiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 vẫn còn rất thấp.

Dùng điện thoại khi đang sạc, nam sinh lớp 12 bị điện giật thiệt mạng

Nam sinh lớp 12 ở Quảng Nam bị điện giật thiệt mạng vì dùng điện thoại khi đang cắm sạc.

Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng

Lầu Năm Góc thừa nhận “sai lầm bi thảm” khi không kích bằng máy bay không người lái khiến 10 dân thường ở Kabul (Afghanistan) thiệt mạng vào tháng trước

Bốc thăm AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam không gặp Thái Lan

Với việc cùng được xếp là hạt giống số một, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ không nằm chung bảng ở AFF Cup 2020. Lễ bốc thăm chia bảng giải đấu hàng đầu Đông Nam Á diễn ra vào ngày 21/9.

  Tiêu điểm
Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
Vụ giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến vì không nghe rõ khi trời mưa: Nhà trường nói gì?
Vụ nữ nhân viên trộm hơn 2.300 nhẫn vàng: Tổng số tiền lên đến gần 10 tỷ, tương đương 1 tiệm vàng cỡ nhỏ
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Vừa hết Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhóm 'quái xế' tụ tập gây náo loạn
Con nghiện đột nhập nhà dân cướp tài sản lấy tiền mua ma túy
Mâu thuẫn chuyện yêu đương, cô gái trẻ giết bạn trai 40 tuổi rồi chặt xác phi tang
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn