|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Không dung túng "ông to bà lớn" làm càn
Tin đăng ngày: 5/9/2021 - Xem: 2856

"Chống dịch như chống giặc", là đối diện với chuyện sinh tử, là tính bằng sinh mạng con người chứ không hề đùa. Vậy sao vẫn có chuyện làm càn ở đây?

Nhưng có đấy. Mà không chỉ là những kẻ "điếc không sợ súng" vì có sự lệch lạc về tâm thần kinh, mà có cả doanh nhân từng nổi tiếng trên thương trường như ông Hồ Hữu Nhân (41 tuổi, ngụ phường Tân Phú, quận 7); thậm chí là cả những vị cán bộ đầu ngành cấp tỉnh như các ông Nguyễn Văn Dũng (Giám đốc Sở Du lịch) và Nguyễn Công Thành (Cục phó Cục thuế) ở tỉnh Bình Định.

Ông Hồ Hữu Nhân đưa vợ đến siêu thị để mua sữa cho con. Nhân viên siêu thị thông báo đơn vị không bán hàng tại chỗ vì dịch bệnh đang phức tạp và hướng dẫn  đặt mua qua online. Việc rất đơn giản, và người ta cũng hướng dẫn theo đúng cách để bảo đảm việc phòng chống dịch.

Thế mà, Hồ Hữu Nhân đã quát nạt nhân viên bảo vệ siêu thị với những lời lẽ mà ai  cũng phải sửng sốt, căm phẫn khi xem đoạn clip ghi lại cảnh đối thoại này.

Những lời lẽ của Hồ Hữu Nhân không chỉ bịp bợm về nhân thân của mình nhằm hù dọa người yếu thế hơn, mà còn bộc lộ sự thấp kém về giao tiếp nơi công cộng.

Không chỉ thế, Hồ Hữu Nhân còn sử dụng thẻ công vụ không phải của mình để chứng tỏ ta đây có quyền sinh quyền sát, ta là ngoại lệ, là "con trời" bất chấp luật lệ.

Hành vi của Hồ Hữu Nhân là không thể du di trong bối cảnh chính quyền đang cần người dân hợp tác chống dịch thông qua việc tự giác chấp hành các biện pháp về giãn cách.

Công an quận 7 (TP HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Hữu Nhân về tội "Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác" theo điều 339 Bộ luật Hình sự. Đây là quyết định cần thiết và thoả đáng với hành vi của Hồ Hữu Nhân.

Nhưng chưa hết, dư luận yêu cầu chính quyền quận 7 phải xử lý nghiêm cả công chức nào đã cho Hồ Hữu Nhân mượn thẻ công vụ để phục vụ vào mục đích cá nhân, cụ thể ở đây là để luồn lách các qui định về phòng chống dịch?

Cũng là làm càn, nhưng trường hợp của 2 quan chức ở tỉnh Bình Định thì khác. Giữa lúc cả nước, trong đó có cả những đồng nghiệp và người thân của mình, nỗ lực hợp tác với chính quyền chống dịch, thì 2 vị vác gậy đi chơi golf, hưởng thú an nhàn bất chấp lệnh cấm.

Giám đốc một sở như ông Nguyễn Văn Dũng, hay cục phó cục thuế như ông Nguyễn Công Thành, lẽ ra phải là những tư lệnh của đơn vị mình để lãnh đạo cán bộ, nhân viên dưới quyền chấp hành các biện pháp phòng chống dịch. Lẽ ra người dân phải được nhìn thấy các ông trong sự gương mẫu, xả thân. Thế nhưng, họ lại hành xử như việc đó là chuyện của ai chứ không liên quan đến mình.

Thật vô cảm!

Chưa kể, khi bị lộ, các ông này còn thiếu trung thực trong khai báo, thậm chí nguỵ tạo việc được mời "khảo sát thực địa" sân golf nhằm hợp thức hóa cho hành vi chơi golf trái quy định.

Chưa nói đến đạo đức công vụ, chỉ nói về trách nhiệm của một cán bộ công chức là công bộc của dân, hưởng đồng lương từ ngân sách nhà nước, thì đã thấy hành vi của 2 vị này là quá ngông nghênh. Những người như ông Dũng, ông Thành chỉ để lại trong cán bộ, công chức và nhân dân hình ảnh của những công bộc vô cảm, lệch lạc, biến chất.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định và lãnh đạo ngành thuế đã kỷ luật cảnh cáo không chỉ đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Công Thành, mà còn cả với bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Bình Định, do bà này có hành vi gửi giấy mời "khảo sát thực địa" để hợp thức hoá việc chơi golf như đã nêu (trong đó ông Dũng và bà Bình còn bị miễn nhiệm chức vụ).

Xử lý ngay và xử lý nghiêm những cá nhân làm càn, bất luận là ai, kể cả người vi phạm lẫn người bao che, dung túng cho hành vi coi thường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Phải xem đó là khẩu lệnh của "cuộc chiến chống Covid-19" đòi hỏi các tổ chức, các cấp, ngành, địa phương phải thực hiện ngay và thực hiện nghiêm, nếu không muốn hàng ngày phải tiếp tục nhìn thấy đồng bào, đồng chí, người thân của mình phải tử vong vì Covid-19; nếu không muốn công sức, nhân lực của đất nước tiếp tục bị bào mòn vì tập trung cho chống dịch.

473.530 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã có 11.868 ca tử vong… là những con số được Bộ Y tế công bố vào sáng 2-9, về hậu quả của dịch Covid-19 gây ra ở nước ta. Dù tốc độ lây lan và độc lực ở những chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 là rất kinh khủng, nhưng đừng quên là SARS-CoV-2 sẽ càng nguy hiểm hơn nếu được cộng hưởng bởi những hành vi càn quấy, coi thường các biện pháp phòng chống dịch.

Bài: Lương Duy Cường; đồ họa: Tấn Nguyên
Nguồn tin: nld.con.vn
Từ khóa: Không dung túng "ông to bà lớn" làm càn ,

khác:

18/9/2021 - Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
18/9/2021 - Vụ giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến vì không nghe rõ khi trời mưa: Nhà trường nói gì?
18/9/2021 - Ngoại tình không phải hiếm, nhưng dàn dựng để nhân tình sống ngay giữa nhà thì quá khiếp
18/9/2021 - Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ
18/9/2021 - Nghệ An: Lao động tự do chờ 2 tháng vẫn không thấy tiền hỗ trợ Covid-19
18/9/2021 - Dùng điện thoại khi đang sạc, nam sinh lớp 12 bị điện giật thiệt mạng
18/9/2021 - Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng
18/9/2021 - Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
18/9/2021 - Vừa hết Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhóm 'quái xế' tụ tập gây náo loạn
18/9/2021 - Bốc thăm AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam không gặp Thái Lan
17/9/2021 - Mâu thuẫn chuyện yêu đương, cô gái trẻ giết bạn trai 40 tuổi rồi chặt xác phi tang
17/9/2021 - Cô giáo dạy trực tuyến chửi học sinh "quái thai về tâm hồn", "một loại rác thải"
17/9/2021 - Qua đêm tân hôn nhìn bóng người quen thuộc trong bếp, tôi nghẹn ngào biết ơn chồng cả đời
17/9/2021 - Xuất hiện 'vật thể lạ' chắn ngay trước cổng KDL 6000 tỷ Đại Nam sau tuyên bố đóng cửa sạch sẽ MXH của 'bà tổng' Phương Hằng
17/9/2021 - Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng về lại SLNA: Vừa là tình nghĩa vừa là trách nhiệm
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
  Phóng sự ảnh
Bình Dương giải thích về thông tin để vắc xin Moderna hết hạn sử dụng

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết thông tin Bình Dương để vắc xin Moderna hết hạn sử dụng chỉ là "hiểu lầm".

Ngoại tình không phải hiếm, nhưng dàn dựng để nhân tình sống ngay giữa nhà thì quá khiếp

Không thiếu phụ nữ tốt để anh đến với họ nếu anh muốn, chỉ cần anh rút được kinh nghiệm, đừng qua dễ dãi, quá chiều vợ mà thiếu cảnh giác, thiếu quan tâm, ngăn ngừa từ xa những mối “quen biết” đáng ngờ như anh đã gặp giữa vợ và tình cũ mà vì tin vợ anh đã bị cô ấy lừa.

Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ

Vừa trở lại với mạng xã hội sau 30 ngày bị khóa nick tích xanh, ông Đoàn Ngọc Hải lập tức có thông báo đanh thép liên quan đến việc từ thiện.

Nghệ An: Lao động tự do chờ 2 tháng vẫn không thấy tiền hỗ trợ Covid-19

Dù UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần đôn đốc nhưng kết quả thực hiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 vẫn còn rất thấp.

Dùng điện thoại khi đang sạc, nam sinh lớp 12 bị điện giật thiệt mạng

Nam sinh lớp 12 ở Quảng Nam bị điện giật thiệt mạng vì dùng điện thoại khi đang cắm sạc.

Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng

Lầu Năm Góc thừa nhận “sai lầm bi thảm” khi không kích bằng máy bay không người lái khiến 10 dân thường ở Kabul (Afghanistan) thiệt mạng vào tháng trước

Bốc thăm AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam không gặp Thái Lan

Với việc cùng được xếp là hạt giống số một, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ không nằm chung bảng ở AFF Cup 2020. Lễ bốc thăm chia bảng giải đấu hàng đầu Đông Nam Á diễn ra vào ngày 21/9.

  Tiêu điểm
Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
Vụ giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến vì không nghe rõ khi trời mưa: Nhà trường nói gì?
Vụ nữ nhân viên trộm hơn 2.300 nhẫn vàng: Tổng số tiền lên đến gần 10 tỷ, tương đương 1 tiệm vàng cỡ nhỏ
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Vừa hết Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhóm 'quái xế' tụ tập gây náo loạn
Con nghiện đột nhập nhà dân cướp tài sản lấy tiền mua ma túy
Mâu thuẫn chuyện yêu đương, cô gái trẻ giết bạn trai 40 tuổi rồi chặt xác phi tang
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn