|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> NÓNG 24H |

Gian nan cuộc chiến ngăn chặn tình trạng đưa người qua biên giới trái phép
Tin đăng ngày: 5/3/2021 - Xem: 2514

Trước nhu cầu sang Lào làm việc ngày càng tăng, người dân có tâm lý ngại cách ly hoặc không muốn chi trả các lệ phí khi bị cách ly nên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép càng diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng BĐBP tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị tuần tra kiểm soát 24/24, kịp thời ngăn chặn các trường hợp đưa người qua biên giới trái phép. Cuộc chiến này trở nên gian nan hơn bao giờ hết.

Công tác tuần tra kiểm soát được triển khai 24/24.

Tuần tra kiểm soát 24/24

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc các CBCS Chốt kiểm tra số 4 của Đồn BPCKQT Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn (Nghệ An) lên đường TTKS ở các đường mòn, lối mở dọc biên giới Việt – Lào. Công tác này được triển khai thường xuyên bởi sau Tết Nguyên đán tình trạng xuất nhập cảnh trái phép lại càng diễn biến phức tạp. Lãnh đạo Đồn BPCKQT Nậm Cắn đã tăng cường sĩ quan chỉ huy và cán bộ có kinh nghiệm trong công tác bảo vệ, quản lý biên giới phối hợp cùng với lực lượng dân quân, công an địa phương TTKS 24/24, kịp thời ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Trung tá Trần Văn Khoa (Chốt kiểm soát số 4, Đồn BPCKQT Nậm Cắn) cho biết, với quyết tâm không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn ra nên anh em thay phiên nhau làm nhiệm vụ. Điều kiện vật chất ở Chốt sẽ không bằng ở Đồn được nhưng trước tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép nên từ trước Tết đến nay CBCS tại Chốt thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát suốt ngày đêm. Do lực lượng mỏng, trong khi đường biên giới lại dài nên công tác tuần tra kiểm soát của các CBCS trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, nhiều chiến sĩ dù được phép nghỉ Tết nhưng vẫn xung phong ở lại trực Tết cùng đồng đội.

Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, Đồn BP CKQT Nậm Cắn còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền người dân địa phương không vượt biên trái phép, không tiếp tay, làm môi giới cho các đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép. Bên cạnh đó là việc phát động phong trào quần chúng nhân dân tích cực tố giác các đối tượng cầm đầu tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trung tá Nguyễn Hồng Đức- Đồn trưởng Đồn BPCKQT Nậm Cắn cho biết, nắm trước được tình hình sau Tết Nguyên đán tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sẽ có diễn biến phức tạp vì một số người muốn sang lào làm việc nhưng không muốn cách ly sau nhập cảnh theo quy định. Chính vì vậy, đơn vị đã cho bố trí 7 chốt cố định trên dọc tuyến biên giới quản lý 24/24 giờ. Đồn cùng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu và chấp hành.

Tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp hơn sau Tết Nguyên đán.

Phá nhiều chuyên án tổ chức người nhập cảnh trái phép

Từ đầu năm đến nay BĐBP tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng và tổ chức đưa đi cách ly hơn 7.000 người nhập cảnh từ Lào về. Tổ chức thành lập, duy trì 65 chốt cố định và 11 chốt cơ động trên toàn tuyến biên giới để làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn, kịp thời phát hiện xử lý các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, đơn vị đã phát hiện xử lý 125 vụ gần 300 đối tượng nhập cảnh trái phép, xác lập và đấu tranh thành công 2 chuyên án, 3 vụ án hình sự liên quan đến tổ chức môi giới đưa người xuất cảnh trái phép.

Cụ thể, 1 giờ 45 ngày 21- 2, trong lúc TTKS tại khu vực Mốc số 404 biên giới Việt Nam - Lào (thuộc bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn), lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp Đồn BPCKQT Nậm Cắn đã phá thành công Chuyên án NA 221.2, bắt giữ đối tượng Xiêng Phôm My (Khăm Bò, 1967, trú huyện Noọng Hét, Xiêng Khoảng, Lào) đang có hành vi đưa 9 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào. My khai nhận, được một người Việt Nam tên Hạnh (không rõ lai lịch) thuê dẫn đường, đưa 9 người Việt Nam từ bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn) vượt biên sang Lào với tiền công 5 - 7 triệu đồng/người.

Cùng thời gian trên, khi đang tuần tra, kiểm soát biên giới tại khu vực mốc số 403 đến 404, lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp ĐBP CKQT Nậm Cắn phát hiện 4 đối tượng nghi có hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào. Phát hiện thấy lực lượng chức năng, đối tượng bỏ chạy là Nguyễn Thái Dương (1993, trú xã Diễn Tân, H. Diễn Châu) đã đến tự thú và khai nhận về hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép.

Đại tá Dương Hồng Hải- Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An, cho hay: Hiện Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An duy trì 33 tổ chốt với 247 CBCS phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan, dân quân địa phương duy trì chốt chặn 24/24 và TTKS kịp thời phát hiện xử lý tất cả các vụ việc liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền nước bạn Lào để tiến hành trao đổi thông tin xác định các đối tượng nằm trong diện nghi vấn liên quan. Bên cạnh tổ chức kết hợp TTKS, BĐBP tỉnh Nghệ An còn điều tra xác minh, xác lập các chuyên án, vụ án đấu tranh để ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn 2 tuyến biên giới.

Tác giả: DƯƠNG HÓA

Nguồn tin: Báo Công an TP.Đà Nẵng

Từ khóa: Gian nan cuộc chiến ngăn chặn tình trạng đưa người qua biên giới trái phép ,

khác:

16/4/2021 - Vừa xong vụ cô gái thả rông diện áo lưới đi chùa, lại đến người khoe trọn cặp mông ở siêu thị để chụp ảnh nhưng lạ là có bị chửi thì ai cũng bảo "xã hội phát triển rồi"?
16/4/2021 - Thủ môn Bùi Tiến Dũng có cơ hội sát cánh cùng Lee Nguyễn?
16/4/2021 - Giám đốc xăng dầu Long An bị bắt vì liên quan xăng giả, Petrolimex nói gì?
14/4/2021 - 5 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng
14/4/2021 - Mỹ: Công bố đoạn video cảnh sát bắn chết thiếu niên 13 tuổi
14/4/2021 - 'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'
14/4/2021 - Tư thế quan hệ đàn ông thích, phụ nữ mê, giúp cả 2 ‘hoang dại’ trong những lần ái ân
14/4/2021 - Trưởng Công an xã bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm thu sai lệ phí làm căn cước gắn chip
14/4/2021 - Đau đớn mất vợ vì bị ông hàng xóm 'cướp bóng ngay trên sân nhà'
14/4/2021 - Đang đi vợ bỗng nhảy xuống xe, tay không bắt con rắn dài cả mét khiến chồng kinh hãi
14/4/2021 - Hàng loạt dự án BOT tạm dừng thu phí
14/4/2021 - Cách mọi chức vụ trong Đảng với 9 cán bộ xã dùng bằng giả
13/4/2021 - SLNA nguy cơ mất Văn Đức vào tay Hà Nội FC
13/4/2021 - Dân làng dội nước, đập vào ngực người chết để 'hồi sinh'
13/4/2021 - Giám đốc Vương Văn Tịnh, nếu ông còn chút tự trọng…
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
  Phóng sự ảnh
Vừa xong vụ cô gái thả rông diện áo lưới đi chùa, lại đến người khoe trọn cặp mông ở siêu thị để chụp ảnh nhưng lạ là có bị chửi thì ai cũng bảo "xã hội phát triển rồi"?

Không cần làm hành động nguy hại cho xã hội mới bị lên án mà trong tư tưởng khi bạn nghĩ lệch pha với quan điểm ở nơi bạn đang sống là bạn đã sai rồi!

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có cơ hội sát cánh cùng Lee Nguyễn?

Thủ môn số 1 của CLB TPHCM là Nguyễn Thanh Thắng sẽ bị cấm thi đấu 3 trận, đấy có thể là cơ hội cho cựu thủ môn số 1 của U23 Việt Nam, Bùi Tiến Dũng tìm lại chính mình.

Chiều 15/4: Thêm 21 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 5 địa phương khác

Bản tin chiều 15/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Bến Tre, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng và Bắc Ninh, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.758, thế giới hiện có trên 138,9 triệu ca.

Mỹ: Công bố đoạn video cảnh sát bắn chết thiếu niên 13 tuổi

Văn phòng Dân sự Trách nhiệm Cảnh sát (COPA) hôm 15-4 công bố đoạn video cảnh sát Chicago – Mỹ, bắn chết một thiếu niên 13 tuổi. Thị trưởng Lori Lightfoot mô tả những gì xảy ra trong đoạn video này là “thương tâm”.

'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'

TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng. Chưa bao giờ, vai trò, vị thế người thầy bị hạ thấp đến thế như trong cộng đồng xã hội hiện nay.

Tư thế quan hệ đàn ông thích, phụ nữ mê, giúp cả 2 ‘hoang dại’ trong những lần ái ân

Đôi khi cuộc yêu của bạn trở nên thú vị hơn đó là nhờ vào cách bạn biết thay đổi tư thế ‘yêu’ hàng ngày. Nếu bạn vẫn còn mải miết tìm hiểu về những tư thế giúp cả hai dễ lên đỉnh thì hãy học ngay những tư thế này.

Đau đớn mất vợ vì bị ông hàng xóm 'cướp bóng ngay trên sân nhà'

Tôi phải đập cửa thật mạnh mà mãi lâu sau em mới ra mở. Đứng nép bên cô vợ trẻ, xinh đẹp của tôi là anh Trân hàng xóm “hiền lành ít nói” cả hai sượng sùng, ấp úng mãi chẳng nên lời…

  Tiêu điểm
Giám đốc xăng dầu Long An bị bắt vì liên quan xăng giả, Petrolimex nói gì?
Tên cướp đòi quan hệ tình dục với nạn nhân mất iPhone
5 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng
Trưởng Công an xã bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm thu sai lệ phí làm căn cước gắn chip
Phó bí thư Đảng ủy xã cùng 3 người khác ở Hà Tĩnh bị xét xử về tội Đánh bạc
Cách mọi chức vụ trong Đảng với 9 cán bộ xã dùng bằng giả
Giám đốc Vương Văn Tịnh, nếu ông còn chút tự trọng…
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn