|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Nghệ An nỗ lực vận động học sinh vùng sâu, vùng xa trở lại trường học sau Tết Nguyên đán
Tin đăng ngày: 26/2/2021 - Xem: 2474

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, một số học sinh ở các địa phương miền núi Nghệ An vẫn chưa đi học trở lại. Ngành Giáo dục đã phối hợp với chính quyền địa phương, cử cán bộ và thầy cô giáo về tận các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để vận động học sinh trở lại trường.

Lượng Minh là một trong những xã khó khăn nhất huyện Tương Dương. Toàn xã có 10 bản, trong đó có bản phải đi cả ngày đường mới đến nơi. Ngay sau Tết, chính quyền địa phương đã phối hợp với các trường học trên địa bàn cắt cử cán bộ, thầy cô lặn lội xuống tận các bản làng để vận động học sinh đi học trở lại.

Cán bộ xuống bản vận động học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết

Toàn xã Lượng Minh có 17 học sinh chưa đến lớp sau Tết, đây đều là những em ở các bản vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của xã như Chăm Puông, Minh Thành, Xốp Cháo, Cà Moong…

“Năm nào cũng vậy, cứ sau kỳ nghỉ Tết, chúng tội lại phải vất vả băng rừng xuống các bản để vận động học sinh đến trường. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới học sinh không muốn đến lớp là vì đa số các em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thiếu sự quan tâm; Một số học sinh có học lực yếu dẫn đến tâm lý chán nản, không muốn đi học. Bên cạnh đó, có gia đình chưa hoàn thành các thủ tục theo phong tục tập quán, nên chưa cho con đến lớp. Hiện nay, chính quyền địa phương đang quyết tâm vận động, nhiều phụ huynh đã ký cam kết sẽ cho con em mình đến trường trong 1 – 2 ngày tới” - ông Trần Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, huyện Tương Dương cho biết.

Lãnh đạo xã Lượng Minh, huyện Tương Dương đến tận gia đình, vận động học sinh trở lại trường.

Việc học sinh trở lại trường muộn sau kỳ nghỉ Tết, không chỉ diễn ra ở xã Lượng Minh mà còn ở một số địa phương khác của huyện Tương Dương như: Nhôn Mai, Lưu Kiền, Mai Sơn...

Ông Kha Văn Lập, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương, nói: “Hiện tại, toàn huyện Tương Dương có 235 học sinh ở bậc THCS và THPT chưa quay trở lại lớp. Phòng đã chỉ đạo các trường phối hợp với chính quyền địa phương đến tận từng hộ gia đình có con em chưa đến lớp để vận động; Thành lập nhiều đoàn, trực tiếp xuống các trường, tìm hiểu nguyên nhân, rà soát những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế, phối hợp với chính quyền địa phương cũng như các trường, để hỗ trợ cho các em trở lại trường sớm nhất".

Toàn tỉnh Nghệ An có 5 huyện Miền núi cao khó khăn: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu thường có học sinh đến trường muộn và nghỉ học sau Tết. Để giảm tối đa tình trạng này, Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đã có công văn chỉ đạo trực tiếp đến các trường học, với nhiều giải pháp kịp thời như: Ngoài việc giáo viên chủ nhiệm nắm bắt tình hình hoc sinh của lớp, báo cáo trực tiếp cho Ban giám hiệu, thì phải cử thêm giáo viên phụ trách vùng, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu cụ thể nguyên nhân chưa trở lại trường học của từng em, để kịp thời có hướng xử lý; Các trường chủ động tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, vui chơi tạo sự hứng khởi để các em không nhớ nhà, yên tâm ở lại trường học; Thầy cô giáo phải trực thường xuyên, hướng dẫn bài cho học sinh, tạo sự gần gũi để các em chia sẻ suy nghĩ về bản thân, bạn bè. Từ đó, tìm cách đưa các em trở lại lớp học...

Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tổ chức các hoạt động vui chơi cho học sinh sau Tết

Năm nay, tình trạng học sinh ở các huyện miền núi Nghệ An đến trường muộn và nghỉ học sau Tết đã giảm hẳn so với những năm trước. Để có đươc kết quả này, ngành Giáo dục Nghệ An đã nỗ lực hết hết sức, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương các cấp.

"Chúng tôi đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương phải thực sự vào cuộc từ ngày đầu tiên sau Tết. Các thầy cô giáo phải năm bắt tình hình cụ thể của từng học sinh. Các Phòng Giáo dục phải thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ ở các trường, kịp thời hỗ trợ các thầy cô giáo, nhất là thầy cô ở các điểm lẻ, các bản vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn. Đặc biệt, là ngành đã nhận được sự phối hợp và vào cuộc khá quyết liệt của chính quyền các địa phương. Đến nay, cơ bản học sinh đã trở lại trường, chỉ còn lại số ít trường hợp đặc biệt. Chúng tôi đang tiếp tục cố gắng để vận động các em đi học lại trong mấy ngày tới"- ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An khẳng định./.

Tác giả: Đình Tuân - Khánh Như

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

Từ khóa: Nghệ An nỗ lực vận động học sinh vùng sâu, vùng xa trở lại trường học sau Tết Nguyên đán ,

khác:

16/4/2021 - Vừa xong vụ cô gái thả rông diện áo lưới đi chùa, lại đến người khoe trọn cặp mông ở siêu thị để chụp ảnh nhưng lạ là có bị chửi thì ai cũng bảo "xã hội phát triển rồi"?
16/4/2021 - Thủ môn Bùi Tiến Dũng có cơ hội sát cánh cùng Lee Nguyễn?
16/4/2021 - Giám đốc xăng dầu Long An bị bắt vì liên quan xăng giả, Petrolimex nói gì?
14/4/2021 - 5 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng
14/4/2021 - Mỹ: Công bố đoạn video cảnh sát bắn chết thiếu niên 13 tuổi
14/4/2021 - 'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'
14/4/2021 - Tư thế quan hệ đàn ông thích, phụ nữ mê, giúp cả 2 ‘hoang dại’ trong những lần ái ân
14/4/2021 - Trưởng Công an xã bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm thu sai lệ phí làm căn cước gắn chip
14/4/2021 - Đau đớn mất vợ vì bị ông hàng xóm 'cướp bóng ngay trên sân nhà'
14/4/2021 - Đang đi vợ bỗng nhảy xuống xe, tay không bắt con rắn dài cả mét khiến chồng kinh hãi
14/4/2021 - Hàng loạt dự án BOT tạm dừng thu phí
14/4/2021 - Cách mọi chức vụ trong Đảng với 9 cán bộ xã dùng bằng giả
13/4/2021 - SLNA nguy cơ mất Văn Đức vào tay Hà Nội FC
13/4/2021 - Dân làng dội nước, đập vào ngực người chết để 'hồi sinh'
13/4/2021 - Giám đốc Vương Văn Tịnh, nếu ông còn chút tự trọng…
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
  Phóng sự ảnh
Vừa xong vụ cô gái thả rông diện áo lưới đi chùa, lại đến người khoe trọn cặp mông ở siêu thị để chụp ảnh nhưng lạ là có bị chửi thì ai cũng bảo "xã hội phát triển rồi"?

Không cần làm hành động nguy hại cho xã hội mới bị lên án mà trong tư tưởng khi bạn nghĩ lệch pha với quan điểm ở nơi bạn đang sống là bạn đã sai rồi!

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có cơ hội sát cánh cùng Lee Nguyễn?

Thủ môn số 1 của CLB TPHCM là Nguyễn Thanh Thắng sẽ bị cấm thi đấu 3 trận, đấy có thể là cơ hội cho cựu thủ môn số 1 của U23 Việt Nam, Bùi Tiến Dũng tìm lại chính mình.

Chiều 15/4: Thêm 21 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 5 địa phương khác

Bản tin chiều 15/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Bến Tre, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng và Bắc Ninh, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.758, thế giới hiện có trên 138,9 triệu ca.

Mỹ: Công bố đoạn video cảnh sát bắn chết thiếu niên 13 tuổi

Văn phòng Dân sự Trách nhiệm Cảnh sát (COPA) hôm 15-4 công bố đoạn video cảnh sát Chicago – Mỹ, bắn chết một thiếu niên 13 tuổi. Thị trưởng Lori Lightfoot mô tả những gì xảy ra trong đoạn video này là “thương tâm”.

'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'

TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng. Chưa bao giờ, vai trò, vị thế người thầy bị hạ thấp đến thế như trong cộng đồng xã hội hiện nay.

Tư thế quan hệ đàn ông thích, phụ nữ mê, giúp cả 2 ‘hoang dại’ trong những lần ái ân

Đôi khi cuộc yêu của bạn trở nên thú vị hơn đó là nhờ vào cách bạn biết thay đổi tư thế ‘yêu’ hàng ngày. Nếu bạn vẫn còn mải miết tìm hiểu về những tư thế giúp cả hai dễ lên đỉnh thì hãy học ngay những tư thế này.

Đau đớn mất vợ vì bị ông hàng xóm 'cướp bóng ngay trên sân nhà'

Tôi phải đập cửa thật mạnh mà mãi lâu sau em mới ra mở. Đứng nép bên cô vợ trẻ, xinh đẹp của tôi là anh Trân hàng xóm “hiền lành ít nói” cả hai sượng sùng, ấp úng mãi chẳng nên lời…

  Tiêu điểm
Giám đốc xăng dầu Long An bị bắt vì liên quan xăng giả, Petrolimex nói gì?
Tên cướp đòi quan hệ tình dục với nạn nhân mất iPhone
5 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng
Trưởng Công an xã bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm thu sai lệ phí làm căn cước gắn chip
Phó bí thư Đảng ủy xã cùng 3 người khác ở Hà Tĩnh bị xét xử về tội Đánh bạc
Cách mọi chức vụ trong Đảng với 9 cán bộ xã dùng bằng giả
Giám đốc Vương Văn Tịnh, nếu ông còn chút tự trọng…
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn