|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Đề án gần 2.200 tỷ bị tạm dừng, gần 4ha ‘đất vàng’ tại trung tâm TP. Vinh vẫn bỏ hoang
Tin đăng ngày: 25/10/2020 - Xem: 2546

Khu đất vàng gần 4ha giữa trung tâm TP. Vinh, Nghệ An phục vụ cho Đề án xây dựng Khu hành chính tập trung của tỉnh này đến nay sau 15 năm quy hoạch vẫn bỏ hoang.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ngày 8/4/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có tờ trình về việc xin chủ trương đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung gửi Thủ tướng Chính phủ. Công trình có tổng diện tích rộng gần 4ha tại tại vị trí giao nhau giữa đường Lê Hồng Phong và Đại lộ Lê Nin thuộc phường Hưng Phúc, TP.Vinh. Tổng mức khai toán khoảng gần 2.200 tỷ đồng, được kêu gọi đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Toàn bộ diện tích đất này được thu hồi và giải phóng mặt bằng đưa vào quy hoạch từ năm 2005.

Đề án Khu trung tâm hành chính tập trung tỉnh Nghệ An được quy hoạch tại giao lộ đường Lê Hồng Phong và đại lộ Lê Nin tại phường Hưng Phúc, TP Vinh

Ý tưởng xây dựng đề án và xin chủ trương quy hoạch khu hành chính tập trung tỉnh Nghệ An tại vị trí đất nói trên đã được chấp thuận sau khi lấy ý kiến của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính…

Sau khi được chấp thuận, tháng 4/2015 UBND tỉnh Nghệ An có văn bản lựa chọn Công ty TNHH kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị lập phương án kiến trúc để hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Theo mô phỏng kiến trúc ban đầu được lập, đưa ra công khai, dự án xây dựng trung tâm hành chính tập trung của Nghệ An có tổng diện tích sàn xây dựng 90.000m2, gồm hai tòa tháp 27 tầng với chiều cao 106m (trong đó có 1 tầng hầm), gắn kết qua cầu nối ở tầng 21-22, đủ chỗ làm việc cho 1.700 người.

Ngoài khối tháp đôi, công trình còn nhiều hạng mục như khối tiếp dân, hành chính văn phòng, hội trường, cây xanh, mặt nước…

Ty nhiên, sau khi Nghệ An tiến hành công khai phối cảnh kiến trúc tòa nhà hành chính tập trung ngay cạnh khu đất vàng gần 4ha ở phường Hưng Phúc, TP Vinh chưa được bao lâu thì phải tháo dỡ. Đề án xây dựng Khu trung tâm hành chính Nghệ An không thể thực hiện với lý do, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 2128/TTg-KTN, ngày 24/11/2015 về việc tạm dừng việc đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm.

Tháng 1/2011, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới nhà làm việc của tỉnh và được đưa vào sử dụng vào tháng 8/2015

Được biết, ngoài việc trình thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng khu hành chính tập trung, trước đó, tháng 1/2011, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới nhà làm việc của tỉnh với tổng mức đầu tư 365 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách và được hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8/2015.

Dự án xây dựng mới nhà làm việc tỉnh Nghệ An có tổng diện tích sàn 17.817m2, mặt bằng công trình gồm 4 khối: khối giữa cao 11 tầng, 2 khối 2 bên cao 7 tầng, khối hội trường cao 2 tầng, có 5 thang máy và 2 thang bộ thoát hiểm, cùng hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại.

Trao đổi với Nhadautu.vn về đề án Khu trung tâm hành chính tập trung tỉnh, một lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, hiện nay mặc dù đề án đã tạm dừng nhưng tỉnh chưa có điều chỉnh quy hoạch, vì vậy toàn bộ khu đất đó vẫn để nguyên hiện trạng.

Liên quan đến việc xây dựng khu hành chính tập trung, Nghệ An không phải là địa phương đầu tiên trên cả nước có ý tưởng này, mà trước đó nhiều tỉnh, thành cũng đã xây dựng khu hành chính tập trung của tỉnh với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng, Lâm Đồng…

Khu đất rộng gần 4ha giữa trung tâm TP. Vinh đươc quy hoach xây dựng khu hành chính tập trung Nghệ An bỏ hoang 15 năm nay.

Việc xây dựng trung tâm hành chính nhằm “gom” các cơ quan ban, ngành ở các tỉnh trên địa bàn cả nước trong đó có Nghệ An cũng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia, nhà khoa học.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu vận hành theo hình thức nói trên sẽ gây ra một số bất cập trong bối cảnh hiện tại và lãng phí nếu các địa phương không có quy hoạch cụ thể về cơ chế vận hành, sắp xếp sử dụng nguồn vốn để xây dựng…

Ngoài công trình nhà làm việc của tỉnh, ngày 2/10/2020, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã chính thức đưa Trung tâm phục vụ hành chính công đi vào hoạt động. Trung tâm là đầu mối tiếp nhận, xử lý, giải quyết thủ tục hành chính của 14 sở, ngành của tỉnh Nghệ An, trụ sở đóng tại số 16, dường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tác giả: QUỐC KHÁNH

Nguồn tin: nhadautu.vn

Từ khóa: Đề án gần 2.200 tỷ bị tạm dừng, gần 4ha ‘đất vàng’ tại trung tâm TP. Vinh vẫn bỏ hoang ,

khác:

27/11/2020 - Đau đớn vì bị chồng rủa tốt nghiệp Cao đẳng sao dạy được con
27/11/2020 - Maradona ra đi để trở về với vòng tay của Chúa
27/11/2020 - Lời phê "bá đạo" của giáo viên trong bài kiểm tra Sử đạt điểm 9,75
27/11/2020 - Xác minh thông tin bé gái 12 tuổi “tố” bị cha dượng nhiều lần xâm hại
27/11/2020 - Máy bay huấn luyện của Israel gặp nạn, phi công, giáo viên hướng dẫn tử nạn
27/11/2020 - Nam sinh lớp 9 tử vong bất thường trong trường học
27/11/2020 - Xi măng Tân Thắng: Đón đầu công nghệ, hướng tới sản xuất xanh
24/11/2020 - Bất thường “nhà máy” sữa New Zealand tại Nghệ An
24/11/2020 - Đi dã ngoại, 27 học sinh trường chuyên bị lạc trong rừng ở Bắc Kạn
24/11/2020 - Điều đáng ngờ trong nhật ký của chồng
24/11/2020 - Đề án sử dụng tài sản công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An: Còn nhiều bất cập
24/11/2020 - Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình
24/11/2020 - Vận đen quay lại đeo bám Đặng Văn Lâm tại đội bóng Thái Lan
24/11/2020 - Hé lộ ‘ông chủ’ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã ‘vượt rào’ sử dụng
20/11/2020 - Một lao động người Việt mắc Covid-19 tử vong tại Saudi Arabia
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
  Phóng sự ảnh
Hải Phòng: Lầm tưởng kẹo, bé trai 6 tuổi ăn phải thuốc diệt chuột

Nhầm tưởng thuốc diệt chuột là kẹo, bé trai đang học tiểu học ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã lấy ăn và hiện rất nguy kị

Đau đớn vì bị chồng rủa tốt nghiệp Cao đẳng sao dạy được con

"Làm sao cô có thể dạy con nếu một bài toán đơn giản như thế cũng không biết cách giải chưa kể còn nói ngọng nữa? Cô nên chết đi cho rồi". Nghe chồng nói mà Tâm xót xa, chỉ muốn nhảy lầu tự vẫn.

Maradona ra đi để trở về với vòng tay của Chúa

Làng túc cầu thế giới vừa mới đón nhận một thông tin chấn động, huyền thoại bóng đá người Argentina, "cậu bé vàng" Diego Maradona đã về với Chúa. Có thể với nhiều người, Maradona là một cái tên "đáng ghét" vì những scandal xù xì, thế nhưng với toàn thể những người hâm mộ bóng đá, Maradona mãi là một trong những cái tên vĩ đại nhất lịch sử môn thể thao vua.

Lời phê "bá đạo" của giáo viên trong bài kiểm tra Sử đạt điểm 9,75

ự hài hước, dí dỏm của cô giáo này được thể hiện ngay trong lời phê bài kiểm tra khiến học sinh không khỏi thích thú.

Xác minh thông tin bé gái 12 tuổi “tố” bị cha dượng nhiều lần xâm hại

Ngày 26/11, tin từ UBND phường 6, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa có báo cáo về việc trẻ em 12 tuổi nghi bị cha dượng nhiều lần xâm hại tình dục.

Máy bay huấn luyện của Israel gặp nạn, phi công, giáo viên hướng dẫn tử nạn

Một máy bay hạng nhẹ của Không quân Israel (IAF) trong quá trình huấn luyện đã bất ngờ rơi xuống một bãi đất trống và bốc cháy lớn khiến học viên phi công và người hướng dẫn thiệt mạng.

Nam sinh lớp 9 tử vong bất thường trong trường học

Một nam sinh học lớp 9 tại trường THCS Châu Giang bỗng nhiên tử vong bất thường trong giờ ra chơi

  Tiêu điểm
Vị bác sĩ da liễu bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng khai gì trước tòa?
Bất thường “nhà máy” sữa New Zealand tại Nghệ An
Đi dã ngoại, 27 học sinh trường chuyên bị lạc trong rừng ở Bắc Kạn
Đề án sử dụng tài sản công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An: Còn nhiều bất cập
"Nổ" là Cảnh sát hình sự lừa tình, lừa tiền của chị em phụ nữ
Vụ nữ sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi bị hành hung: Đình chỉ học tập 1 tuần đối với những học sinh vi phạm
Gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT bị tuyên y án 9 năm tù
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn