|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty Thái Ngọc khai thác khoáng sản vượt phạm vi cho phép
Tin đăng ngày: 24/9/2020 - Xem: 2382

Hoạt động khai thác khoáng sản (đất) của Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Thái Ngọc (Công ty Thái Ngọc), tại mỏ đất Núi Nấy, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bị chính quyền địa phương phát hiện khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực cho phép.

Nhiều lần phát hiện sai phạm trong hoạt động khai thác đất tại núi Nấy của Công ty Thái Ngọc

Theo đó, Công ty Cổ phần xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Ngọc, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 2900886391do, do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cấp đăng ký thay đổi ngày 11/6/2020, do ông Trần Thanh Ngọc ở xóm 13, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An làm Giám đốc.

Công ty Thái Ngọc có Giấy phép khai thác khoáng sản số 3256/GP-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cấp ngày 3/11/2017 đã bị lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính số 206/BB-VPHC ngày 14/7 của phòng Tài nguyên & Môi trường về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản. Ngày 16/7/2020, UBND huyện Nghi Xuân ra quyết định số 1485/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng với hành vi vi phạm khai thác khoáng sản (đất) có tổng diện tích đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) đến dưới 0,1 ha.

Người dân xã Xuân Liên cho biết: “Chúng tôi nhiều lần phản ánh đến UBND xã Xuân Liên việc Công ty Thái Ngọc có biểu hiện khai thác đất ở khu vực núi Nấy ra ngoài địa phận mỏ được cấp phép, mặc dù UBND xã Xuân Liên đã về lập biên bản nhiều lần nhưng doanh nghiệp này vẫn cố tình tái phạm”.

Tìm hiểu của phóng viên: ngày 11/6/2020, khi Công ty Thái Ngọc đang khai thác đất vượt phạm vi cho phép ở khu vực núi Nấy, người dân đã phản ánh đến UBND xã Xuân Liên để chính quyền vào cuộc kiểm tra, xác minh. Tại đây, tổ công tác của UBND xã Xuân Liên đã phát hiện tại khu vực phía tây Nam của mỏ đất Thái Ngọc, tại núi Nấy, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đang có hành vi dùng máy xúc, xúc đất đổ lên xe tải biển kiểm soát 38C-143.32. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản ghi nhận lại hiện trường, bước đầu xác định phần diện tích khai thác ngoài mỏ nói trên với diện tích 90 m2.

Tiếp đó, ngày 15/6/2020, cũng từ phản ánh của người dân về việc mỏ đất Thái Ngọc tiếp tục có hiện tượng khai thác đất ngoài ranh giới được cấp phép, tổ công tác của UBND xã Xuân Liên lại tiến hành kiểm tra, xác minh thực địa thì phát hiện tại vị trí phía tây nam của mỏ đất Thái Ngọc, tại núi Nấy thuộc địa phận thôn Tân Trù có một chiếc máy xúc màu cam đang đậu gần đó, trong tình trạng không hoạt động. Trên vị trí vi phạm của ngày 11/6/2020 phát hiện phần diện tích khai thác thêm với diện tích 5m x 9m (45m) sâu thêm so với ngày 11/6/2020 là 1m.

Công ty Thái Ngọc khai thác mỏ đất Núi Nấy, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị xử phạt vì vượt ra ngoài ranh giới khu vực cho phép. Ảnh người dân cung cấp

Được biết, sau khi đoàn kiểm tra của UBND xã Xuân Liên tiến hành lập biên bản với ông Nguyễn Văn Hùng, là người trực tiếp chỉ đạo công nhân lái máy ở mỏ đất yêu cầu ngừng ngay việc khai thác ngoài ranh giới mỏ được cấp phép, và 2 lần mời ông Hùng lên xã để làm việc nhưng vẫn không chấp hành. Cực chẳng đã, với việc xử phạt vượt quá thẩm quyền của xã, UBND xã Xuân Liên “cầu cứu” huyện Nghi Xuân xem xét xử lý.

Bên cạnh đó, người dân còn phản ánh việc khi họ sản xuất ở xứ đồng Su Đu, do quá trình khai thác đất, đá của Công ty Thái Ngọc làm trôi đất khá nhiều xuống ruộng của dân làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân nơi đây. Với sự việc này, UBND xã Xuân Liên cũng đã mời đại diện Công ty Thái Ngọc lên xã làm việc, giải quyết kiến nghị cho người dân.

Để hoạt động quản lý, khai thác khoáng sản ở xã Xuân Liên đi vào nề nếp, các cơ quan chức năng liên quan cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động này. Chính quyền các cấp cần nêu cao trách nhiệm, khắc phục ngay nếu có tình trạng buông lỏng quản lý, khai thác khoáng sản đất đai, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay, bao che, đừng để cho doanh nghiệp cố tình vi phạm sau khi đã nhiều lần “chiếu tướng”?

Tác giả: Trần Phong – Huy Hùng

Nguồn tin: Báo Công luận

Từ khóa: Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty Thái Ngọc khai thác khoáng sản vượt phạm vi cho phép ,

khác:

29/10/2020 - Con thất tình, mẹ liền chuyển khoản kèm dòng an ủi: "Mua lại nỗi buồn của con gái"
29/10/2020 - Nữ giáo viên đánh học sinh bầm tím đùi bị tạm đình chỉ giảng dạy 3 tháng
29/10/2020 - Messi giúp Barca thắng thuyết phục Juventus
29/10/2020 - 'Sát nhân hàng loạt nhỏ tuổi nhất thế giới' giết 3 người khi mới 8 tuổi
29/10/2020 - Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Tìm được 11 thi thể
29/10/2020 - Đỗ xe đợi vợ nhận hàng online, tôi giật thót khi thấy gã shipper lao vào tát vợ, rồi bàng hoàng khi anh ta tiết lộ bí mật
28/10/2020 - Nghệ An: Huyện Quỳ Châu có bao che cho mỏ đá Công ty Tùng Cường ‘hành’ dân?
28/10/2020 - Mẹ chồng đề xuất bà ngoại lên mà trông cháu, nàng dâu vâng lời nhưng khiến bà nội méo mặt vì mất 7 triệu cuối tháng
28/10/2020 - Lịch sử ủng hộ Nam Định ở trận đấu gặp với SLNA
28/10/2020 - Soi thu nhập cao “ngất ngưởng” của sếp doanh nghiệp Việt
25/10/2020 - Ông trùm giáo phái tình dục NXIVM bị kết án 120 năm tù
25/10/2020 - Đề án gần 2.200 tỷ bị tạm dừng, gần 4ha ‘đất vàng’ tại trung tâm TP. Vinh vẫn bỏ hoang
25/10/2020 - Thư thầy hiệu trưởng vùng lũ gửi học sinh khiến dân mạng rớm nước mắt ‘thả tim’
25/10/2020 - Trực tiếp: Bão số 9 áp sát Quảng Ngãi, mạnh cấp 12
25/10/2020 - Phút dùng dằng của người thứ 3
 
  Video Clips
Video
Nhìn HAGL "ngã sấp mặt" ở "tử địa", liệu CLB TP.HCM nhờ vắng Công Phượng mà có hi vọng?
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
  Phóng sự ảnh
Con thất tình, mẹ liền chuyển khoản kèm dòng an ủi: "Mua lại nỗi buồn của con gái"

Khi nhận được tin nhắn từ ngân hàng, hẳn cô gái này đã rất bất ngờ. Đặc biệt là lời nhắn nhủ đính kèm.

Nữ giáo viên đánh học sinh bầm tím đùi bị tạm đình chỉ giảng dạy 3 tháng

Không chỉ bị phạt hành chính, nữ giáo viên đánh học sinh bầm tím đùi còn bị tạm đình chỉ giảng dạy 3 tháng.

Messi giúp Barca thắng thuyết phục Juventus

Lionel Messi ghi bàn và kiến tạo trong chiến thắng 2-0 của Barcelona trước Juventus tại vòng bảng Champions League rạng sáng 29/10 (giờ Hà Nội).

'Sát nhân hàng loạt nhỏ tuổi nhất thế giới' giết 3 người khi mới 8 tuổi

Được mệnh danh là "kẻ giết người hàng loạt nhỏ tuổi nhất thế giới", Amarjeet Sada bị cáo buộc đã giết 3 người khi mới 8 tuổi.

Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19

Trong ngày hôm nay (28/10), tính đến 18h, Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Hiện tại, tổng số bệnh nhân là 1173 người.

Đỗ xe đợi vợ nhận hàng online, tôi giật thót khi thấy gã shipper lao vào tát vợ, rồi bàng hoàng khi anh ta tiết lộ bí mật

Thấy thái độ lạ của vợ, thêm lời giới thiệu gây sốc của người đàn ông kia, tôi quyết tâm phải làm rõ ràng mọi chuyện.

Nghệ An: Huyện Quỳ Châu có bao che cho mỏ đá Công ty Tùng Cường ‘hành’ dân?

Một thời gian dài, mỏ đá của Công ty TNHH Tùng Cường (đứng chân ở xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) thực hiện việc khai thác đá đã gây ảnh hưởng đến người dân trong khu vực.

  Tiêu điểm
Hành trình truy bắt 2 kẻ thủ ác sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng
Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Tìm được 11 thi thể
Garage ở Bình Dương phát hỏa trong đêm, thiêu cháy ô tô 4 chỗ
Đề án gần 2.200 tỷ bị tạm dừng, gần 4ha ‘đất vàng’ tại trung tâm TP. Vinh vẫn bỏ hoang
Vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích: Hai nghi phạm đối mặt án tử hình
Lời nguyền tài nguyên
Bắt giữ gã thanh niên hiếp dâm, sát hại dã man cô gái khuyết tật
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn