|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Quảng Nam, Đà Nẵng kiến nghị dừng thi THPT
Tin đăng ngày: 1/8/2020 - Xem: 2175

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh

Chiều 31-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với 63 tỉnh, thành về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Vì an toàn cho học sinh

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. TP đã chuẩn bị phương án sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 như kế hoạch (dự kiến vào ngày 9 và 10-8) nhưng tâm lý của phụ huynh, thí sinh lo lắng. Trước tình hình phức tạp, không lường trước điều gì xảy ra, Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét, báo cáo Chính phủ cho dừng thi đối với thí sinh (TS) tại TP Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp đối với TS. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường ĐH có phương án phù hợp, tạo điều kiện cho TS Đà Nẵng được xét tuyển.

Ông Chinh nói rằng đây là điều rất khó khăn đối với lãnh đạo TP nhưng vì sự an toàn tính mạng và sức khỏe của học sinh nên phải đưa ra đề xuất này.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, báo cáo tỉnh này đưa ra 3 phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phương án 1, tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh, đến ngày 7-8, nếu tình hình dịch bệnh không bùng phát, kiểm soát cơ bản, Quảng Nam vẫn tổ chức thi như phương án của các địa phương khác. Phương án 2, cho phép tỉnh Quảng Nam lùi thời điểm thi sau 1 tháng, nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Phương án 3, đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho TS Quảng Nam không thi giống như đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả TS.

Về đề xuất của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết sẽ chờ văn bản đề nghị chính thức để xin ý kiến Chính phủ về việc miễn thi, xét đặc cách cho TS ở những nơi này.

Quảng Nam, Đà Nẵng kiến nghị dừng thi THPT - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành vào sáng 31-7 Ảnh: Quỳnh Trang

Băn khoăn về phòng thi, chấm thi

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng Hà Nội sẵn sàng cho việc tổ chức thi. Tại mỗi điểm thi, theo đề xuất của Sở GD-ĐT, sẽ bố trí 2 phòng thi dự phòng và một điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những TS diện F1. Tại điểm thi cách ly này sẽ có ít nhất 5 phòng thi theo quy định giãn cách xã hội, được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật và trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 theo quy định; có biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho các thành viên của điểm thi.

Cũng theo ông Quý, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc bảo đảm phòng chống dịch cho TS phải được đặt lên hàng đầu. Do vậy, trong trường hợp vẫn tổ chức kỳ thi, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để thực hiện tốt nhất.

 

Cũng có chung kiến nghị này, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nói tại các điểm thi đều có phòng dự phòng, cách ly để tổ chức thi cho các TS thuộc diện F1. Thậm chí TP HCM lên phương án dự phòng cả điểm thi mới là trường THCS để phòng trường hợp số TS diện F1 quá lớn, có thể tách riêng điểm thi.

Tuy nhiên, ông Đức cũng bày tỏ băn khoăn TP HCM có số lượng bài thi rất lớn, cần khoảng 600 cán bộ chấm thi. Nếu chấm thi tập trung sẽ vi phạm quy định về tập trung đông người và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì thế, Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn cụ thể. Giải đáp băn khoăn này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng có thể tách thành các tổ chấm thi để bảo đảm an toàn.

Sẽ có hướng dẫn cụ thể

Liên quan đến các điểm thi, ông Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, báo cáo tỉnh có 214 điểm thi. Nếu thực hiện giãn cách trong phòng thi để phòng chống dịch thì số phòng sẽ tăng lên 248 phòng. Việc thêm phòng thi sẽ phát sinh một số vấn đề liên quan đến sao in đề thi, bố trí cán bộ làm công tác thi. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT yêu cầu bố trí TS có biểu hiện ho, sốt phải thi riêng ở phòng thi dự phòng nhưng ho, sốt ở mức nào thì phải thi riêng và ai là người quyết định thì cần phải có hướng dẫn cụ thể.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói thêm mỗi điểm thi phải bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho những TS có biểu hiện ho, sốt. Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn riêng việc bố trí coi thi, bài thi niêm phong riêng hay chung. Ông Độ cũng đề nghị các địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch kỹ càng, rà soát tất cả học sinh theo từng đối tượng, xem có phải thi điểm thi riêng không. Nếu có, địa phương phải báo cáo với Bộ GD-ĐT để xây dựng điểm thi riêng trên phần mềm.

Ông Mai Văn Trinh góp ý thêm với vùng nguy cơ cao cần thống nhất nhanh chóng việc đặt điểm thi mới, phối hợp ngay với Bộ GD-ĐT để bảo đảm kỹ thuật và phải có đề thi kèm theo.

Trước lo lắng của nhiều địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đối với TS thuộc diện F1, F2, việc tổ chức thi riêng như phương án của Bộ GD-ĐT là cần thiết. Ngành y tế cũng sẽ huy động lực lượng y tế vào cuộc vì đây là đối tượng sàng lọc để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. TS, cán bộ coi thi khi thi phải đeo khẩu trang và giảm số TS trong một phòng. 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cần bám sát từng giờ chứ không phải từng ngày. “Thời gian tới, chúng ta tiếp tục rà soát để làm tốt các công việc còn lại các khâu của kỳ thi. Riêng một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam cần bình tĩnh, cùng Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế bám sát tình hình để có quyết định phù hợp” - ông Nhạ nói.
 
 
Tác giả: Yến Anh
Nguồn tin:https://nld.com.vn
Từ khóa: Quảng Nam, Đà Nẵng kiến nghị dừng thi THPT,

khác:

8/8/2020 - Công tác cán bộ không phải đánh cờ vua!
8/8/2020 - Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020
8/8/2020 - Chở theo 2 con nhỏ, đôi vợ chồng hờ vẫn ra tay giật dây chuyền khiến người phụ nữ bị kéo lê nhiều mét ở Sài Gòn
8/8/2020 - 5 nguyên tắc 'giữ mình' giúp bạn thoát kiếp nô lệ tình yêu
8/8/2020 - Rình rập định trộm xe máy, thanh niên trượt ngã khi vừa vào cửa
8/8/2020 - Cầu thủ này sẽ là "át chủ bài" của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới?
8/8/2020 - Chuyên gia nói về việc nhà vàng "làm giá", Nhà nước can thiệp vào giá vàng?
7/8/2020 - Tấn công vũ trang ở Burkina Faso, gần 20 người thiệt mạng
7/8/2020 - Nghi vấn một quán trà chanh ở Hà Nội mang cốc giấy cũ còn dính son ra cho khách dùng khiến cư dân mạng xôn xao
7/8/2020 - Còn bao lần chồng say nắng nữa?
7/8/2020 - 47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc Covid-19
7/8/2020 - Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
7/8/2020 - Điều tra vụ kênh thủy lợi hơn 750 tỉ đồng nứt toác
7/8/2020 - CLB Thanh Hóa trở lại V.League vì lãnh đạo tỉnh can thiệp
7/8/2020 - TX Hoàng Mai (Nghệ An): Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm bụi than
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Cận cảnh sức mạnh cực kỳ lớn của lũ quét
Phó Bí thư trường Đại học Vinh quỳ gối cầu hôn nữ sinh trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Tin nhanh 9h
Gió xé mái che sân bay Trung Quốc như xé giấy
Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ tới Đà Nẵng vào đầu tháng 3
  Phóng sự ảnh
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020

14 giờ chiều nay 8-8, 850.000 thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Chở theo 2 con nhỏ, đôi vợ chồng hờ vẫn ra tay giật dây chuyền khiến người phụ nữ bị kéo lê nhiều mét ở Sài Gòn

Bà Khang đứng trước nhà thì bị đôi vợ chồng hờ chở theo 2 con nhỏ tiếp cận giật sợi dây chuyền. Do sợi dây chuyền không đứt nên bà Khang đã bị kéo lê nhiều mét.

5 nguyên tắc 'giữ mình' giúp bạn thoát kiếp nô lệ tình yêu

Yêu không có nghĩa là nhắm mắt làm theo mọi "mệnh lệnh" của người yêu, đến mức sống phụ thuộc hoàn toàn vào họ, không thể tồn tại được nếu bị họ bỏ rơi...

Cầu thủ này sẽ là "át chủ bài" của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới?

Chân sút trẻ Cái Văn Quỳ được kỳ vọng sẽ là cầu thủ chủ chốt của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới.

Chuyên gia nói về việc nhà vàng "làm giá", Nhà nước can thiệp vào giá vàng?

Các chuyên gia lý giải, chênh lệch biên độ giá vàng chiều mua và bán ra được cho là do các nhà vàng đang khan hiếm vàng SJC. Bên cạnh đó, nhận định khó có khả năng Nhà nước can thiệp giá vàng.

Xe ‘điên’ tông sập 3 nhà dân

Chiếc xe ben bất ngờ mất lái tông đổ trụ điện bên đường và chỉ dừng lại khi lao vào nhà dân. Vụ tai nạn khiến 3 nhà dân bên đường đổ sập, làm ít nhất 3 người bị thương.

Tấn công vũ trang ở Burkina Faso, gần 20 người thiệt mạng

Khoảng 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công của một nhóm vũ trang tại chợ bán gia súc ở miền Đông Burkina Faso chiều tối qua (7/8).

  Tiêu điểm
Công tác cán bộ không phải đánh cờ vua!
Tạm giữ đối tượng vờ làm “đại gia” hiếp dâm bé gái 5 tuổi
Thanh Hóa có ca mắc mới COVID-19, là F1 của BN620
Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
Khi người chống tham nhũng "nhúng chàm"
Công an Bình Dương vào cuộc vụ nữ giám đốc bị tố bán dự án ‘ma’
Nghệ An: Nữ 9X cho vay lãi nặng với lãi suất 185%/năm
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn