|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Trường tùy tiện làm sai, cổ đông lo trắng tay
Tin đăng ngày: 31/7/2020 - Xem: 2214

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra hàng loạt thiếu sót, sai phạm của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm 2019, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành/chuyên ngành, vượt năng lực theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 10 Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT. Mặt khác, xác định chỉ tiêu trình độ ĐH khối ngành II và VII cũng vượt năng lực đào tạo của trường.

Tuyển sinh, quản lý đào tạo đụng đâu sai đó

Trước đó, năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu thông báo. Cụ thể, với khối ngành III vượt 79%, khối ngành V vượt 35%. Năm 2017, trường không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành ngôn ngữ Anh (khối ngành VII).

Năm 2018, trường tuyển vượt chỉ tiêu so với chỉ tiêu trường tự xác định các ngành/chuyên ngành: Tài chính - ngân hàng 36%, quản lý kinh tế 96,6%, quản lý công 98%. Cũng trong năm này, trường tự xác định không có chỉ tiêu văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh nhưng vẫn tuyển 342 sinh viên ngành này. Năm 2019 tuyển sinh vượt chỉ tiêu ngành quản lý công 263%. Tuyển sinh trình độ ĐH chính quy năm 2018 vượt 30,7%, năm 2019 vượt 46,3% chỉ tiêu do trường tự xác định...

Thông báo tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2018 và 2019 của trường có chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu trường tự xác định; nội dung thông báo không có chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành, chuyên ngành đào tạo, không có nội dung về danh mục ngành khác được dự thi theo từng ngành, chuyên ngành đào tạo. Trường còn thực hiện việc ra đề thi tuyển sinh trình độ thạc sĩ chưa đúng quy định tại điểm b khoản 4 điều 13 Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ. Không báo cáo Bộ GD-ĐT về công tác đào tạo trình độ thạc sĩ hằng năm. Hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh năm 2017 của 3 nghiên cứu sinh C.A.T, N.T.Tr.Đ, H.D có dấu hiệu không phải là hồ sơ dự tuyển năm 2017.

Theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, trường giao cho Trung tâm Tin học quản lý kết quả học tập toàn khóa của sinh viên, không có đơn vị kiểm soát, việc phân quyền chỉnh sửa điểm thi và quản lý điểm trên hệ thống chưa rõ ràng. Một số túi bài thi tự luận kết thúc học phần trình độ ĐH có hiện tượng chấm thi chưa đúng quy định tại khoản 3 điều 12 Quy chế 25 và Quy chế 634/QĐ-BGH ngày 15-12-2014 của trường.

Việc xét tốt nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp sớm hoặc tốt nghiệp bổ sung không thông qua Hội đồng Xét tốt nghiệp của trường là không đúng quy định tại khoản 2 điều 17 Quy chế 25. Ghi chép thông tin trong sổ theo dõi, quản lý các lớp liên kết đào tạo, lớp đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ chưa đầy đủ thông tin. Tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính của trường diễn ra khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, sổ gốc cấp văn bằng và mẫu phôi văn bằng của trường chưa đúng mẫu theo quy định và quy chế văn bằng, chứng chỉ. Thực hiện việc chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ cho người học chưa đúng quy định tại điều 26 Quy chế văn bằng, chứng chỉ.

Cũng theo kết luận thanh tra, 10 ngành đào tạo trình độ ĐH, 3 ngành trình độ thạc sĩ của trường không bảo đảm điều kiện duy trì ngành theo quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành đào tạo và đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ ĐH và chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ với học viên khóa 2017-2019 không bảo đảm khối lượng kiến thức tối thiểu. Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ trường đã ban hành cũng chưa đủ khối lượng tín chỉ tối thiểu theo quy định…

 
 
Trường tùy tiện làm sai, cổ đông lo trắng tay - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm xảy ra tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà NộiẢnh: BẠCH DƯƠNg

Nhiều cổ đông bức xúc vì sợ mất vốn

Không chỉ vậy, các cổ đông có vốn góp tại HUBT vừa lên tiếng về việc nhà trường đang cố tình thực hiện không đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ khi chuyển đổi sang loại hình trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Ông Lại Việt Hùng - cổ đông góp vốn, nguyên trưởng Phòng Quản trị A của HUBT - cho hay: Ngày 3-6-2019, Chính phủ đã ban hành Quyết định 671/QĐ-TTg về việc chuyển đổi HUBT từ loại hình dân lập sang tư thục nhưng lãnh đạo trường đã "câu giờ", cố tình không thực hiện. Theo ông Hùng, ông Đỗ Quế Lượng - Phó Hiệu trưởng Thường trực, Phó Chủ tịch HĐQT - đã đưa ra nhiều "chiêu thức" để thành lập hội đồng trường theo hướng không vì lợi nhuận…

"Nhà trường phải trả lời cổ đông chúng tôi tại sao phải nhất thiết chuyển thành ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, mà không phải là ĐH tư thục theo quyết định của Thủ tướng? Nếu thực hiện theo quyết định của Thủ tướng, cổ đông chúng tôi sẽ được hưởng cổ tức, hưởng tài sản của trường và được pháp luật bảo hộ. Tại sao nhà trường lại bắt chúng tôi "trở thành tay trắng" khi chuyển sang phi lợi nhuận, biến cổ đông trở thành người góp vốn chỉ để nhận cổ tức - dưới danh nghĩa chi phí vốn. Khi HUBT đã chuyển sang ĐH tư thục không vì lợi nhuận, các cổ đông sẽ mất hết, không còn sở hữu bất cứ thứ gì" - một cổ đông bức xúc.

Ông Lại Việt Hùng đặt vấn đề: "Với khái niệm chi phí vốn, cổ đông chúng tôi đã bị biến thành người góp vốn chứ không phải là nhà đầu tư được công nhận trong loại hình trường ĐH tư thục. Trong khi đó, trường dân lập trước kia là do các cổ đông góp dựng lên chứ không đi vay vốn thì lấy đâu ra cái gọi là chi phí vốn?".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Trịnh Đức Tiến, Văn phòng Luật sư Phúc Thọ (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho rằng để bảo vệ được đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông HUBT thì phải để chính các cổ đông lên tiếng. Các cổ đông phải được tự định đoạt số phận của mình bằng biểu quyết theo tỉ lệ vốn góp chứ không thể thông qua các cơ quan đại diện. 

Trách nhiệm thuộc về ban giám hiệu

TS Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, khẳng định thiếu sót, sai phạm của HUBT ở cả công tác tuyển sinh, đào tạo và duy trì các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với các trình độ đang đào tạo là ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ. Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, sai phạm này thuộc về ban giám hiệu, các tổ chức, cá nhân thuộc trường được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc tuyển sinh, quản lý đào tạo và các điều kiện bảo đảm của trường.

 
 
Tác giả: Yến Anh - Bạch Dương
Từ khóa: Trường tùy tiện làm sai, cổ đông lo trắng tay ,

khác:

8/8/2020 - Công tác cán bộ không phải đánh cờ vua!
8/8/2020 - Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020
8/8/2020 - Chở theo 2 con nhỏ, đôi vợ chồng hờ vẫn ra tay giật dây chuyền khiến người phụ nữ bị kéo lê nhiều mét ở Sài Gòn
8/8/2020 - 5 nguyên tắc 'giữ mình' giúp bạn thoát kiếp nô lệ tình yêu
8/8/2020 - Rình rập định trộm xe máy, thanh niên trượt ngã khi vừa vào cửa
8/8/2020 - Cầu thủ này sẽ là "át chủ bài" của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới?
8/8/2020 - Chuyên gia nói về việc nhà vàng "làm giá", Nhà nước can thiệp vào giá vàng?
7/8/2020 - Tấn công vũ trang ở Burkina Faso, gần 20 người thiệt mạng
7/8/2020 - Nghi vấn một quán trà chanh ở Hà Nội mang cốc giấy cũ còn dính son ra cho khách dùng khiến cư dân mạng xôn xao
7/8/2020 - Còn bao lần chồng say nắng nữa?
7/8/2020 - 47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc Covid-19
7/8/2020 - Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
7/8/2020 - Điều tra vụ kênh thủy lợi hơn 750 tỉ đồng nứt toác
7/8/2020 - CLB Thanh Hóa trở lại V.League vì lãnh đạo tỉnh can thiệp
7/8/2020 - TX Hoàng Mai (Nghệ An): Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm bụi than
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Cận cảnh sức mạnh cực kỳ lớn của lũ quét
Phó Bí thư trường Đại học Vinh quỳ gối cầu hôn nữ sinh trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Tin nhanh 9h
Gió xé mái che sân bay Trung Quốc như xé giấy
Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ tới Đà Nẵng vào đầu tháng 3
  Phóng sự ảnh
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020

14 giờ chiều nay 8-8, 850.000 thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Chở theo 2 con nhỏ, đôi vợ chồng hờ vẫn ra tay giật dây chuyền khiến người phụ nữ bị kéo lê nhiều mét ở Sài Gòn

Bà Khang đứng trước nhà thì bị đôi vợ chồng hờ chở theo 2 con nhỏ tiếp cận giật sợi dây chuyền. Do sợi dây chuyền không đứt nên bà Khang đã bị kéo lê nhiều mét.

5 nguyên tắc 'giữ mình' giúp bạn thoát kiếp nô lệ tình yêu

Yêu không có nghĩa là nhắm mắt làm theo mọi "mệnh lệnh" của người yêu, đến mức sống phụ thuộc hoàn toàn vào họ, không thể tồn tại được nếu bị họ bỏ rơi...

Cầu thủ này sẽ là "át chủ bài" của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới?

Chân sút trẻ Cái Văn Quỳ được kỳ vọng sẽ là cầu thủ chủ chốt của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới.

Chuyên gia nói về việc nhà vàng "làm giá", Nhà nước can thiệp vào giá vàng?

Các chuyên gia lý giải, chênh lệch biên độ giá vàng chiều mua và bán ra được cho là do các nhà vàng đang khan hiếm vàng SJC. Bên cạnh đó, nhận định khó có khả năng Nhà nước can thiệp giá vàng.

Xe ‘điên’ tông sập 3 nhà dân

Chiếc xe ben bất ngờ mất lái tông đổ trụ điện bên đường và chỉ dừng lại khi lao vào nhà dân. Vụ tai nạn khiến 3 nhà dân bên đường đổ sập, làm ít nhất 3 người bị thương.

Tấn công vũ trang ở Burkina Faso, gần 20 người thiệt mạng

Khoảng 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công của một nhóm vũ trang tại chợ bán gia súc ở miền Đông Burkina Faso chiều tối qua (7/8).

  Tiêu điểm
Công tác cán bộ không phải đánh cờ vua!
Tạm giữ đối tượng vờ làm “đại gia” hiếp dâm bé gái 5 tuổi
Thanh Hóa có ca mắc mới COVID-19, là F1 của BN620
Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
Khi người chống tham nhũng "nhúng chàm"
Công an Bình Dương vào cuộc vụ nữ giám đốc bị tố bán dự án ‘ma’
Nghệ An: Nữ 9X cho vay lãi nặng với lãi suất 185%/năm
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn