|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Vụ chuồng bò “hạng sang” hơn 230 triệu đồng: Chuồng thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá!
Tin đăng ngày: 24/7/2020 - Xem: 2492
Vụ chuồng bò “hạng sang” hơn 230 triệu đồng: Chuồng thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá!
Căn nhà lụp xụp của người dân bên cạnh chuồng bò hạng sang. Ảnh: CTV Nhật Minh/VOV

Hình ảnh căn nhà lụp xụp của người dân ngay bên cạnh những chuồng bò "hạng sang" mới được xây cho người Ơ Đu, xã Nga My (huyện Tương Dương, Nghệ An) gây nhiều trăn trở.

Ông Vi Văn Đậu, Bí Thư Đảng ủy xã Nga My thừa nhận trên Vietnamnet, xã có 103 hộ gia đình với 450 nhân khẩu là người dân tộc Ơ Đu. Cuộc sống người dân toàn xã và người Ơ Đu còn khó khăn. Một số người Ơ Đu đã có nhà xây, số còn lại chủ yếu ở nhà sàn nhỏ bằng gỗ lợp tranh tre.

Sau khi thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2025, 67 chuồng bò "hạng sang" đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng hơn một tháng nay tại bản Văng Môn (xã Nga My). Tổng cộng có 280 con bò được cấp về cho các hộ gia đình.

Theo chia sẻ của ông Đậu với PV Vietnamnet thì, cũng có một số dư luận xôn xao là xây biệt thự cho bò này nọ. Nhưng thực hiện đề án này xã chỉ là đơn vị hưởng lợi, họ xây dựng, xã không được tham gia gì.

Theo ghi nhận của Zing.vn, 2 năm nay, vợ chồng anh Lo Văn Bạch (xã Nga My) vẫn sống trong ngôi nhà tranh. Chính anh Bạch cũng bất ngờ với việc được đầu tư xây chuồng bò khang trang với máy cắt cỏ.

Anh nói với Zing.vn: "Chuồng thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá. Cỏ được cấp cho trồng trên đất mới nên không thể phát triển được, muốn dùng máy nghiền cỏ cũng chịu".

Nguồn trên cũng ghi nhận hình ảnh đối lập giữa những căn nhà tre nứa xuống cấp của một số hộ dân ở bản Văng Môn với chuồng bò hàng trăm triệu, lợp kín mái tôn, bạt cuốn che lạnh vào mùa đông.

Vụ chuồng bò “hạng sang” hơn 230 triệu đồng: Chuồng thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá! - Ảnh 1.

Ảnh: CTV Nhật Minh/VOV

Ghi nhận của Tuổi trẻ online cho biết, trong quyết định về việc phân khai nguồn kinh phí thực hiện đề án này của UBND tỉnh Nghệ An, hạng mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng, tại bản Văng Môn, xã Nga My. Theo đó, có 4 chuồng loại 1 gần 510 triệu đồng; 53 chuồng loại 3, tổng giá xây dựng hơn 7,24 tỉ đồng; Có 10 chuồng loại 2 với kinh phí lên tới hơn 2,36 tỉ đồng, tức là một chuồng bò được đầu tư kinh phí xây dựng khoảng 236 triệu đồng.

Về chi tiết từng hạng mụng của chuồng bò, PV Quốc Huy – Phạm Tâm/báo Vietnamnet dẫn nội dung thẩm định thiết kế của Sở NN&PTNT Nghệ An cho hay, chuồng loại 1 có kích thước 4,5x6,69m, chiều cao mái nhà 3,7m, phía trước có đường dốc rộng 0,8m. Tường xây bằng gạch bê tông không nung, trát và quét xi măng 2 nước.

Trước và sau chuồng có hệ thống bạt cuốn để che lạnh vào mùa đông. Phía trước là hành lang và máng đựng thức ăn, nước uống... Cửa chuồng làm bằng thép ống mạ kẽm, phía trên làm giá đựng thức ăn khô và dụng cụ bằng khung thép B40, trên mái lợp tôn chống nóng dày 0,4mm.

Chuồng loại 2 là chuồng đôi cho 2 hộ gia đình, nuôi được 8 con bò, có chi phí đắt nhất, khoảng ng 236 triệu đồng/chuồng. Kích thước gấp đôi chuồng loại 1, ở giữa 2 nhà bố trí máng tôn thu nước và ống thoát.

Chuồng loại 3 có kích thước 6x5,6m, chiều cao mái 3,7m.

Vụ chuồng bò “hạng sang” hơn 230 triệu đồng: Chuồng thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá! - Ảnh 2.

Hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông. Ảnh: Hồ Phương/Gia đình&Xã hội

Vụ chuồng bò “hạng sang” hơn 230 triệu đồng: Chuồng thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá! - Ảnh 3.

Chuồng bò đôi. Ảnh: Hồ Phương/Gia đình&Xã hội

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp bày tỏ trên báo Kiến thức, việc bỏ ra hơn 200 triệu đồng để xây dựng một chuồng bò/một gia đình thì rất lãng phí. Theo ông, nhà ở của người dân còn ọp ẹp, đời sống còn nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng chuồng bò sang trọng hơn nhà ở là không hợp lý, thậm chí phản cảm.

 

"Chi phí hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao chỉ với số tiến dự kiến rất ít nhưng lại xây dựng chuồng bò với số tiền từ 190 đến 236 triệu đồng/chuồng. Do đó, không thể không khiến người dân hoài nghi có lợi ích nhóm gì trong đó.

Cần kiểm tra, kiểm toán vào cuộc để xem dự án này thực hiện ra sao mà xây dựng chuồng bò với kinh phí như vậy với thực tế có hợp lý hay không. Không ai bỏ ra số tiền lớn xây dựng chuồng bò trong khi con giống lại ít như vậy", nguồn trên dẫn lời ĐB Hòa.

Trước đó, theo VOV, trong đề án được UBND tỉnh Nghệ An duyệt ngày 22/8/2017 nêu rõ phạm vi đề án được thực hiện tại hai bản Văng Môn và bản Đửa, nơi sinh sống tập trung dân tộc Ơ Đu thuộc hai xã Lượng Minh và Nga My của huyện Tương Dương. Tại bản Đửa, xã Lượng Minh có 45 hộ với 231 nhân khẩu là người Ơ Đu.

Thế nhưng, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An phát hiện ở bản Đửa không có người Ơ Đu nên đề nghị UBND tỉnh Nghệ An rút bản Đửa ra khỏi danh sách được hỗ trợ phát triển.

Bí thư Huyện ủy Tương Dương Nguyễn Văn Hải trả lời Vietnamnet, nguồn gốc người Ơ Đu rất khó xác định, việc đưa người Ơ Đu ở bản Đửa vào đề án là sự nhầm lẫn đáng tiếc.

Liên quan đề án, tin từ Tuổi trẻ cho biết, tối qua (23/7), Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Nghệ An đang khám xét phòng làm việc của ông Nguyễn Tâm Long (46 tuổi) - quyền trưởng phòng chính sách thuộc Ban dân tộc tỉnh Nghệ An - vì liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện đề án hỗ trợ và phát triển người dân tộc Ơ Đu.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ ông Long liên quan đến vụ "đưa nhầm" 231 người dân tộc Thái và Khơ Mú thành người Ơ Đu ở bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương để hưởng chế độ chính sách của dự án "Hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người, giai đoạn 2016-2025" theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tối 21/7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng ông Kim Văn Bốn (SN 1982), cán bộ phòng chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An để điều tra hành vi tham ô tài sản.

(Tổng hợp)

 
 
 
Từ khóa: Vụ chuồng bò, “hạng sang”, hơn 230 triệu đồng, Chuồng thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá!,

khác:

8/8/2020 - Công tác cán bộ không phải đánh cờ vua!
8/8/2020 - Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020
8/8/2020 - Chở theo 2 con nhỏ, đôi vợ chồng hờ vẫn ra tay giật dây chuyền khiến người phụ nữ bị kéo lê nhiều mét ở Sài Gòn
8/8/2020 - 5 nguyên tắc 'giữ mình' giúp bạn thoát kiếp nô lệ tình yêu
8/8/2020 - Rình rập định trộm xe máy, thanh niên trượt ngã khi vừa vào cửa
8/8/2020 - Cầu thủ này sẽ là "át chủ bài" của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới?
8/8/2020 - Chuyên gia nói về việc nhà vàng "làm giá", Nhà nước can thiệp vào giá vàng?
7/8/2020 - Tấn công vũ trang ở Burkina Faso, gần 20 người thiệt mạng
7/8/2020 - Nghi vấn một quán trà chanh ở Hà Nội mang cốc giấy cũ còn dính son ra cho khách dùng khiến cư dân mạng xôn xao
7/8/2020 - Còn bao lần chồng say nắng nữa?
7/8/2020 - 47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc Covid-19
7/8/2020 - Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
7/8/2020 - Điều tra vụ kênh thủy lợi hơn 750 tỉ đồng nứt toác
7/8/2020 - CLB Thanh Hóa trở lại V.League vì lãnh đạo tỉnh can thiệp
7/8/2020 - TX Hoàng Mai (Nghệ An): Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm bụi than
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Cận cảnh sức mạnh cực kỳ lớn của lũ quét
Phó Bí thư trường Đại học Vinh quỳ gối cầu hôn nữ sinh trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Tin nhanh 9h
Gió xé mái che sân bay Trung Quốc như xé giấy
Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ tới Đà Nẵng vào đầu tháng 3
  Phóng sự ảnh
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020

14 giờ chiều nay 8-8, 850.000 thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Chở theo 2 con nhỏ, đôi vợ chồng hờ vẫn ra tay giật dây chuyền khiến người phụ nữ bị kéo lê nhiều mét ở Sài Gòn

Bà Khang đứng trước nhà thì bị đôi vợ chồng hờ chở theo 2 con nhỏ tiếp cận giật sợi dây chuyền. Do sợi dây chuyền không đứt nên bà Khang đã bị kéo lê nhiều mét.

5 nguyên tắc 'giữ mình' giúp bạn thoát kiếp nô lệ tình yêu

Yêu không có nghĩa là nhắm mắt làm theo mọi "mệnh lệnh" của người yêu, đến mức sống phụ thuộc hoàn toàn vào họ, không thể tồn tại được nếu bị họ bỏ rơi...

Cầu thủ này sẽ là "át chủ bài" của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới?

Chân sút trẻ Cái Văn Quỳ được kỳ vọng sẽ là cầu thủ chủ chốt của bóng đá Việt Nam trong 10 năm tới.

Chuyên gia nói về việc nhà vàng "làm giá", Nhà nước can thiệp vào giá vàng?

Các chuyên gia lý giải, chênh lệch biên độ giá vàng chiều mua và bán ra được cho là do các nhà vàng đang khan hiếm vàng SJC. Bên cạnh đó, nhận định khó có khả năng Nhà nước can thiệp giá vàng.

Xe ‘điên’ tông sập 3 nhà dân

Chiếc xe ben bất ngờ mất lái tông đổ trụ điện bên đường và chỉ dừng lại khi lao vào nhà dân. Vụ tai nạn khiến 3 nhà dân bên đường đổ sập, làm ít nhất 3 người bị thương.

Tấn công vũ trang ở Burkina Faso, gần 20 người thiệt mạng

Khoảng 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công của một nhóm vũ trang tại chợ bán gia súc ở miền Đông Burkina Faso chiều tối qua (7/8).

  Tiêu điểm
Công tác cán bộ không phải đánh cờ vua!
Tạm giữ đối tượng vờ làm “đại gia” hiếp dâm bé gái 5 tuổi
Thanh Hóa có ca mắc mới COVID-19, là F1 của BN620
Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
Khi người chống tham nhũng "nhúng chàm"
Công an Bình Dương vào cuộc vụ nữ giám đốc bị tố bán dự án ‘ma’
Nghệ An: Nữ 9X cho vay lãi nặng với lãi suất 185%/năm
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn