|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Triển khai chương trình mới: Lo phải học thêm!
Tin đăng ngày: 22/7/2020 - Xem: 2844

Nhiều ý kiến lo lắng khi triển khai chương trình, sách giáo khoa mới, học sinh đã phải học 2 buổi/ngày ở trường, vậy có phải đi học thêm nữa không?

Sáng 21-7, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP về giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông và khảo sát tình hình triển khai thực hiện đề án "Xây dựng đô thị thông minh" trên địa bàn TP HCM.

Khan hiếm giáo viên tiếng Anh

Báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết TP đã hoàn tất bồi dưỡng cho gần 500 giáo viên (GV) cốt cán của các quận, huyện; mỗi trường tiểu học một GV. Ngoài ra, đầu tháng 5 vừa qua, tất cả trường tiểu học đã hoàn tất lựa chọn SGK. Việc lựa chọn SGK bảo đảm tính khách quan, minh bạch.

Băn khoăn nhất là công tác tuyển dụng GV thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, TP HCM đã triển khai giảng dạy 2 môn tiếng Anh và tin học đối với bậc tiểu học từ năm 1998. Nếu như trước đây, 2 môn học này theo hình thức xã hội hóa (chương trình tự chọn, học phí thu theo thỏa thuận với phụ huynh) nhưng theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các môn này sẽ triển khai bắt buộc từ lớp 3 và tự chọn đối với 2 khối 1, 2. Để triển khai các môn học này, khó khăn lớn nhất đối với các cơ sở giáo dục là tuyển dụng GV do chưa có quy định trong đề án vị trí việc làm.

Triển khai chương trình mới: Lo phải học thêm! - Ảnh 1.

Học sinh học thêm tại trung tâm sau giờ chính khóa. Ảnh: TẤN THẠNH

Đặc biệt, theo quy định hiện nay, GV tiếng Anh phải có bằng cử nhân sư phạm mới đủ điều kiện giảng dạy ở bậc tiểu học. Riêng năm học 2019-2020, nhiều quận, huyện khó khăn về tuyển dụng như quận 11 có nhu cầu tuyển 21 GV tiếng Anh nhưng không có ứng viên, quận Bình Tân chỉ có một ứng viên trúng tuyển nhưng cuối cùng từ bỏ nhiệm sở...

Trước thực tế đó, Sở GD-ĐT TP kiến nghị Bộ GD-ĐT có văn bản chỉ đạo cụ thể định biên cho ngành giáo dục khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là 2 môn tin học và tiếng Anh. Ông Hiếu cho rằng Thông tư 32 về ban hành chương trình giáo dục phổ thông 2018, tiếng Anh và tin học là 2 môn học bắt buộc, các địa phương cần có đầy đủ căn cứ pháp lý để chỉ đạo và hướng dẫn các trường xây dựng bổ sung vị trí việc làm đối với 2 môn học này, bảo đảm đủ định biên theo định mức số tiết quy định.

Không được dạy thêm với hệ công lập

Lấy ví dụ về trường hợp của chính con mình, bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM - thành viên đoàn đại biểu, cho biết kết thúc giờ học ở trường, con bà ăn uống qua loa rồi lại tiếp tục ngồi vào bàn học đến 12 giờ khuya. "Tuy nhiên, khi lên lớp có những môn mà GV nói cháu chưa nắm được bài. Như vậy, thời gian GV dành cho học trên lớp như thế nào? Vấn đề này cần phải có đánh giá" - bà Thuận đặt vấn đề.

Bà Thuận cũng thắc mắc Sở GD - ĐT TP HCM đánh giá như thế nào khi triển khai 2 nghị quyết này? Cụ thể triển khai nghị quyết, một trong những nội dung trọng tâm là giảm việc dạy hàn lâm, tăng cường các hoạt động ngoại khóa, giảm áp lực phải mang vác sách nhiều khi đi học. Đặc biệt, giảm tình trạng các em đi học ở trường rồi mà vẫn phải chạy đi học thêm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP, giải thích số môn học so với chương trình cũ không có nhiều thay đổi. Một số môn học như thủ công, kỹ thuật được tích hợp vào môn tin học công nghệ. Các môn học khác vẫn được bảo đảm. Tuy nhiên, năm nay chương trình học có thêm hoạt động trải nghiệm nhưng thực ra hoạt động trải nghiệm gắn với hoạt động ngoài giờ hoặc sinh hoạt chủ nhiệm của chương trình trước đây. Còn riêng từng môn, số tiết có tăng giảm theo quy định. Tuy nhiên, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ tập trung nhiều đến việc phát triển các kỹ năng, phẩm chất, năng lực của học sinh.

Trong khi đó, ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP, cho hay chuyện dạy thêm, học thêm, về phía ngành giáo dục luôn chỉ đạo GV không được tổ chức dạy thêm, học thêm đối với hệ công lập nhưng được tham gia ở các trung tâm được cấp phép và đúng quy định. Phụ huynh nếu có nhu cầu cho con em mình học thêm thì hãy đưa đi học, còn không có nhu cầu thì đừng. 

Cần tính toán nguồn kinh phí

Trước thách thức của TP khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới là bảo đảm cơ sở vật chất, thực hiện lộ trình học 2 buổi/ngày. PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM - thành viên đoàn đại biểu, đề nghị Sở GD-ĐT TP cần dự thảo kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho ngành, giai đoạn 2020-2025, đưa vào danh mục tổng đầu tư của TP.

 
 
Đặng Trinh
Nguồn tin: https://nld.com.vn
 
Từ khóa: Triển khai chương trình mới, Lo phải học thêm! ,

khác:

7/8/2020 - Nghi vấn một quán trà chanh ở Hà Nội mang cốc giấy cũ còn dính son ra cho khách dùng khiến cư dân mạng xôn xao
7/8/2020 - Còn bao lần chồng say nắng nữa?
7/8/2020 - 47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc Covid-19
7/8/2020 - Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
7/8/2020 - Điều tra vụ kênh thủy lợi hơn 750 tỉ đồng nứt toác
7/8/2020 - CLB Thanh Hóa trở lại V.League vì lãnh đạo tỉnh can thiệp
7/8/2020 - TX Hoàng Mai (Nghệ An): Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm bụi than
7/8/2020 - Nghệ An: Cách ly 132 người tiếp xúc gần bệnh nhân 736 từng lưu trú tại TP Vinh trước khi phát hiện nhiễm Covid-19
5/8/2020 - Vinamilk – doanh nghiệp dinh dưỡng duy nhất sở hữu thương hiệu tỷ đô của Việt Nam
5/8/2020 - Khi người chống tham nhũng "nhúng chàm"
5/8/2020 - 2 tân binh 30 tỷ sẽ đẩy Công Phượng “ra rìa” tại CLB TP.HCM?
5/8/2020 - Cặp vợ chồng trẻ vứt con mới lọt lòng cạnh thùng rác vì không muốn nuôi
3/8/2020 - Nghệ An: Nữ 9X cho vay lãi nặng với lãi suất 185%/năm
3/8/2020 - Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi tự cầm bình sữa uống, sức khỏe phục hồi tốt
3/8/2020 - Khoảnh khắc kinh hoàng của vụ nổ làm 78 người chết ở Lebanon
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Cận cảnh sức mạnh cực kỳ lớn của lũ quét
Phó Bí thư trường Đại học Vinh quỳ gối cầu hôn nữ sinh trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Tin nhanh 9h
Gió xé mái che sân bay Trung Quốc như xé giấy
Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ tới Đà Nẵng vào đầu tháng 3
  Phóng sự ảnh
Nghi vấn một quán trà chanh ở Hà Nội mang cốc giấy cũ còn dính son ra cho khách dùng khiến cư dân mạng xôn xao

Hiện tại, vụ việc này đang nhận được rất nhiều ý kiến từ phía cư dân mạng. Phía quán trà chanh vẫn chưa lên tiếng hay có bất kì phản hồi nào.

Còn bao lần chồng say nắng nữa?

Phải qua bao nhiêu lần say nắng của chồng nữa? Trái tim Hân có chịu được không, để chèo lái hạnh phúc qua giông bão?

Nghệ An: Sống cạnh nhà máy nước, người dân vẫn “khát”

Mặc dù ở ngay thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), cách nhà máy nước không xa nhưng từ nhiều tháng nay, người dân ở hai khối 7 và 8 không có giọt nước máy nào để sử dụng, khiến cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn.

47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc Covid-19

Đã có 47 thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy đóng tàu Ariake ở thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản mắc Covid-19.

CLB Thanh Hóa trở lại V.League vì lãnh đạo tỉnh can thiệp

Sau khi nhận tin CLB bóng đá bỏ giải, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao đổi với bầu Đệ và khẳng định đội sẽ không nghỉ thi đấu ở V.League.

TX Hoàng Mai (Nghệ An): Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm bụi than

Thời gian quan, người dân tại Khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai đang phải sống trong cảnh ô nhiễm từ bụi than của các bãi than bên cạnh. Người dân mong muốn di dời bãi than ra khỏi khu dân cư để có môi trường sống trong lành hơn nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng nguyện vọng.

Nghệ An: Cách ly 132 người tiếp xúc gần bệnh nhân 736 từng lưu trú tại TP Vinh trước khi phát hiện nhiễm Covid-19

Bệnh nhân 736 từng lưu trú tại Nghệ An trước khi phát hiện nhiễm Covid-19. Bước đầu, cơ quan y tế đã xác định được 132 người liên quan đến bệnh nhân này trong thời gian lưu trú tại TP Vinh.

  Tiêu điểm
Thanh Hóa có ca mắc mới COVID-19, là F1 của BN620
Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
Khi người chống tham nhũng "nhúng chàm"
Công an Bình Dương vào cuộc vụ nữ giám đốc bị tố bán dự án ‘ma’
Nghệ An: Nữ 9X cho vay lãi nặng với lãi suất 185%/năm
Khoảnh khắc kinh hoàng của vụ nổ làm 78 người chết ở Lebanon
Nữ phó chủ tịch HĐND xã bị hành hung, làm nhục ngay tại công sở
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn