|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Nghệ An: Xót xa tâm thư của hàng trăm giáo viên hợp đồng có nguy cơ bị “bỏ rơi”
Tin đăng ngày: 22/7/2020 - Xem: 2713
Đón nhận chủ trương mới của Bộ Nội vụ trong niềm vui chưa được bao lâu thì hàng trăm giáo viên ở huyện Yên Thành, Nghệ An lại rơi vào cảnh buồn bã vì có nguy cơ bị “bỏ rơi”…
 

Giáo viên vui mừng vì chủ trương của Bộ Nội vụ

Ngày 5/11/2019, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa ký ban hành Công văn số 5378/BNV-CCVC về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng Bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Theo đó, Công văn số 5378 nêu rõ, để khắc phục những bất cập trong quản lý, sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dụcgiáo dục và y tế, Bộ Chính trị (tại công văn số 9028-CV/VPTU) và Thủ tướng Chính phủ (công văn số 1480/VPCP) đã đồng ý chủ trương cho phép các địa phương thực hiện xét tuyển đặc cách với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2015 trở về trước trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, làm công việc giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước 31/12/2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Sau khi có hướng dẫn của Bộ Nội vụ, ngày 12/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 8842/UBND-TH, trong đó nêu rõ, Sở Nội vụ tạm dừng xét tuyển và thi tuyển viên chức ngành Giáo dục, tập trung rà soát giáo viên đang hợp đồng để tuyển dụng đặc cách.

Rất nhiều giáo viên ở Nghệ An cho biết, khi có chủ trương này của Bộ Nội vụ, đối với họ đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến, là câu trả lời để bản thân họ yên tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Chủ trương đúng nhưng người được, người không

Tại huyện Yên Thành (Nghệ An), ông Trần Xuân Tĩnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện này cho biết, thực hiện chủ trương trên của Bộ Nội vụ, toàn huyện đã rà soát, lập danh sách 305 giáo viên hợp đồng đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách gửi Sở Nội vụ Nghệ An.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (ngày 13/7/2020) chỉ mới có 61/305 giáo viên hợp đồng đã được xét tuyển đặc cách vào biên chế theo chủ trương của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5378.

Sở dĩ huyện không xét tuyển đặc cách tất cả 305 giáo viên đủ điều kiện theo chủ trương của Bộ Nội vụ vì chỉ tiêu biên chế năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ giao cho huyện Yên Thành có 144 suất.

Nghệ An: Xót xa tâm thư của hàng trăm giáo viên hợp đồng có nguy cơ bị “bỏ rơi”

Rất nhiều giáo viên đang công tác tại huyện Yên Thành lo lắng về tương lai của mình.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thuận-Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Thành thừa nhận tất cả 305 giáo viên đủ điều kiện xét tuyển đặc cách đều có quyền lợi và công bằng như nhau.

“Có những giáo viên dạy hợp đồng 18 năm (từ năm 2002) đến nay. Huyện cũng muốn đưa tất cả các giáo viên vào biên chế nhưng tỉnh chỉ cho có 144 biên chế nên không thể”, ông Thuận nói.

Hướng đi nào cho hàng trăm giáo viên có nguy cơ bị “bỏ rơi” ?

Trước sự việc khiến hàng trăm giáo viên có tâm trạng nặng trĩu, bởi họ không phải là người có lỗi trong việc tuyển dụng, huyện Yên Thành đang có những giải pháp để tháo gỡ nút thắt.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Thành Nguyễn Văn Thuận cho biết: Trước mắt phòng sẽ tham mưu, đề xuất lãnh đạo huyện để xin tỉnh điều chỉnh cơ cấu việc làm để đưa thêm 50 giáo viên hợp đồng vào suất biên chế còn lại trong tổng 144 suất biên chế được giao của năm 2020.

“Hơn 50 giáo viên này là những người mà nhiều năm qua họ dạy hợp đồng với mức lương bèo bọt, không được nâng lương. Còn 190 giáo viên hợp đồng còn lại huyện đành phải chờ đợt xin biên chế sau”, ông Thuận cho biết.

Trước câu hỏi tại sao huyện Yên Thành không đề xuất xin tỉnh Nghệ An 305 suất mà chỉ xin có 144 suất? Ông Thuận nói: “Không đề xuất như vậy vì biên chế được giao theo thực tế. Hiện tổng định biên giáo viên của toàn huyện cũng đã thừa”.

Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Tỉnh giao biên chế bao nhiêu thì hàng năm huyện tuyển bấy nhiêu. Biết là 305 giáo viên hợp đồng đều đủ điều kiện xét tuyển đặc cách nhưng huyện cũng không thể tuyển hết. Tất cả các giáo viên đều công bằng và làm như vậy là thiệt thòi nhưng cũng phải chờ đợt sau. Đây là cái sai tồn tại từ trước”.

Trích Tâm thư của hàng trăm giáo viên hợp đồng gửi Bí thư, Chủ tịch huyện Yên Thành

“…Chúng tôi là những giáo viên được Chủ tịch UBND huyện Yên Thành các nhiệm kỳ trước ký hợp đồng lao động để trực tiếp giảng dạy ở các trường tiểu học. Việc Chủ tịch huyện ký hợp đồng lao động là thực hiện theo nhu cầu, chủ trương chung của huyện, được công bố công khai.

Để được ký các hợp đồng với Chủ tịch huyện chúng tôi đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ, điều kiện và đều phải trải qua thi tuyển. Cho đến bây giờ khi viết những dòng này và cùng ký tên chúng tôi vẫn không hiểu tại sao chúng tôi bị bỏ rơi.

Chúng tôi đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần công văn 5378 của Bộ Nội vụ mà thấy huyện Yên Thành thực hiện không có tình, có lý, bạc đãi với nghề giáo và phủ nhận toàn bộ những gì chúng tôi đã đóng góp, đã chờ đợi nhiều năm qua.

Theo chúng tôi hiểu, công văn 5378 của Bộ Nội vụ được cụ thể hóa từ chủ trương rất đúng đắn, hợp lòng dân của Bộ Chính trị… Tại Nghệ An theo chúng tôi được biết, không chỉ riêng Yên Thành mà các huyện khác cũng đều có giáo viên làm việc theo hợp đồng lao động do Chủ tịch huyện ký. Và họ đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện nên không có ai bị bỏ lại? Vậy thì tại sao UBND huyện Yên Thành lại bỏ rơi chúng tôi? Từ khi chúng tôi được tiếp nhận đến nay, có ai nói rằng: Chúng tôi là người thừa đâu? Chúng tôi vẫn làm quần quật làm việc 23 tiết/tuần nhưng chỉ nhận suất lương vô cùng bèo bọt (2,2 triệu đồng).

Những ngày qua chúng tôi đã khóc rất nhiều, có người đã nghĩ quẩn với ý định bỏ nhà đi. Chúng tôi đã tìm kiếm những hi vọng trong nỗi thất vọng để nương tựa vào nhau, để cùng nhau viết lên những dòng này gửi tới Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành…

Từ sâu thẳm trái tim mình và lòng yêu nghề, yêu thương học trò vô hạn, chúng tôi mong rằng hàng trăm giáo viên tiểu học, THCS đang bị phòng Nội vụ từ chối hồ sơ xét tuyển đặc cách theo Công văn 5378 của Bộ Nội vụ sẽ được ghi nhận, tôn trọng và được xem xét, giải quyết theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”.

 
 
 
 
Nhóm PV
Nguồn tin:https://congly.vn
Từ khóa: Xót xa ,tâm thư ,hàng trăm giáo viên hợp đồng , có nguy cơ bị “bỏ rơi” ,

khác:

7/8/2020 - Nghi vấn một quán trà chanh ở Hà Nội mang cốc giấy cũ còn dính son ra cho khách dùng khiến cư dân mạng xôn xao
7/8/2020 - Còn bao lần chồng say nắng nữa?
7/8/2020 - 47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc Covid-19
7/8/2020 - Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
7/8/2020 - Điều tra vụ kênh thủy lợi hơn 750 tỉ đồng nứt toác
7/8/2020 - CLB Thanh Hóa trở lại V.League vì lãnh đạo tỉnh can thiệp
7/8/2020 - TX Hoàng Mai (Nghệ An): Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm bụi than
7/8/2020 - Nghệ An: Cách ly 132 người tiếp xúc gần bệnh nhân 736 từng lưu trú tại TP Vinh trước khi phát hiện nhiễm Covid-19
5/8/2020 - Vinamilk – doanh nghiệp dinh dưỡng duy nhất sở hữu thương hiệu tỷ đô của Việt Nam
5/8/2020 - Khi người chống tham nhũng "nhúng chàm"
5/8/2020 - 2 tân binh 30 tỷ sẽ đẩy Công Phượng “ra rìa” tại CLB TP.HCM?
5/8/2020 - Cặp vợ chồng trẻ vứt con mới lọt lòng cạnh thùng rác vì không muốn nuôi
3/8/2020 - Nghệ An: Nữ 9X cho vay lãi nặng với lãi suất 185%/năm
3/8/2020 - Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi tự cầm bình sữa uống, sức khỏe phục hồi tốt
3/8/2020 - Khoảnh khắc kinh hoàng của vụ nổ làm 78 người chết ở Lebanon
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Cận cảnh sức mạnh cực kỳ lớn của lũ quét
Phó Bí thư trường Đại học Vinh quỳ gối cầu hôn nữ sinh trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Tin nhanh 9h
Gió xé mái che sân bay Trung Quốc như xé giấy
Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ tới Đà Nẵng vào đầu tháng 3
  Phóng sự ảnh
Nghi vấn một quán trà chanh ở Hà Nội mang cốc giấy cũ còn dính son ra cho khách dùng khiến cư dân mạng xôn xao

Hiện tại, vụ việc này đang nhận được rất nhiều ý kiến từ phía cư dân mạng. Phía quán trà chanh vẫn chưa lên tiếng hay có bất kì phản hồi nào.

Còn bao lần chồng say nắng nữa?

Phải qua bao nhiêu lần say nắng của chồng nữa? Trái tim Hân có chịu được không, để chèo lái hạnh phúc qua giông bão?

Nghệ An: Sống cạnh nhà máy nước, người dân vẫn “khát”

Mặc dù ở ngay thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), cách nhà máy nước không xa nhưng từ nhiều tháng nay, người dân ở hai khối 7 và 8 không có giọt nước máy nào để sử dụng, khiến cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn.

47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc Covid-19

Đã có 47 thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy đóng tàu Ariake ở thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản mắc Covid-19.

CLB Thanh Hóa trở lại V.League vì lãnh đạo tỉnh can thiệp

Sau khi nhận tin CLB bóng đá bỏ giải, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao đổi với bầu Đệ và khẳng định đội sẽ không nghỉ thi đấu ở V.League.

TX Hoàng Mai (Nghệ An): Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm bụi than

Thời gian quan, người dân tại Khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai đang phải sống trong cảnh ô nhiễm từ bụi than của các bãi than bên cạnh. Người dân mong muốn di dời bãi than ra khỏi khu dân cư để có môi trường sống trong lành hơn nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng nguyện vọng.

Nghệ An: Cách ly 132 người tiếp xúc gần bệnh nhân 736 từng lưu trú tại TP Vinh trước khi phát hiện nhiễm Covid-19

Bệnh nhân 736 từng lưu trú tại Nghệ An trước khi phát hiện nhiễm Covid-19. Bước đầu, cơ quan y tế đã xác định được 132 người liên quan đến bệnh nhân này trong thời gian lưu trú tại TP Vinh.

  Tiêu điểm
Thanh Hóa có ca mắc mới COVID-19, là F1 của BN620
Nghệ An: ‘Nhà thầu huyện’ vượt mặt ông kẹ ẵm gói xây lắp ở BQL Khu kinh tế Đông Nam
Khi người chống tham nhũng "nhúng chàm"
Công an Bình Dương vào cuộc vụ nữ giám đốc bị tố bán dự án ‘ma’
Nghệ An: Nữ 9X cho vay lãi nặng với lãi suất 185%/năm
Khoảnh khắc kinh hoàng của vụ nổ làm 78 người chết ở Lebanon
Nữ phó chủ tịch HĐND xã bị hành hung, làm nhục ngay tại công sở
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn