|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

VỤ GIAN LẬN THI CỬ Ở SƠN LA: 12 bị cáo lãnh 90 năm tù
Tin đăng ngày: 30/5/2020 - Xem: 2336

Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết nâng điểm cho 44 thí sinh và nhận hối lộ tổng cộng 2,8 tỉ đồng

Ngày 29-5, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Bị cáo Lò Văn Huynh lãnh 21 năm tù

Theo đó, bị cáo Lò Văn Huynh - nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La - bị tuyên phạt tổng hình phạt 21 năm tù về 2 tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng về 2 tội danh này, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị tuyên 19 năm 6 tháng tù và Cầm Thị Bun Sọn (nguyên phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT) 10 năm tù.

Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) lãnh 9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) bị phạt 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng (cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) 30 tháng tù, Đinh Hải Sơn (nguyên đội phó Đội Giáo dục Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 2 năm tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) lãnh 8 năm tù, Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi) 9 năm tù cùng về tội "Đưa hối lộ". Cùng tội danh, bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) 3 năm tù cho hưởng án treo, Lò Thị Trường 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Nguyên phó giám đốc sở giữ vai trò chính

Theo bản án sơ thẩm, trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga cùng các bị cáo khác đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để bàn bạc, thỏa thuận nâng điểm cho 44 thí sinh.

Căn cứ lời khai của Nga và một số bị cáo, HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định các bị cáo Huynh, Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy đã thực hiện việc rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm.

Ngoài ra, các bị cáo Huynh, Nga và Sọn còn thỏa thuận nhận hối lộ từ Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường để nâng điểm cho các thí sinh đỗ vào nhóm trường công an.

 
VỤ GIAN LẬN THI CỬ Ở SƠN LA: 12 bị cáo lãnh 90 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh Ảnh: TRẦN DUY

HĐXX đánh giá trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, bị cáo Yến đã chỉ đạo Nga làm trái công vụ, nâng điểm cho 13 thí sinh. Ngoài ra, thông qua việc không chỉ đạo niêm phong bài thi ngay sau khi kết thúc thi, Yến đã đồng thuận và tạo điều kiện cho các bị cáo khác rút bài thi trắc nghiệm để mang về nhà sửa điểm.

Bị cáo Yến còn có hành vi chỉ đạo Nga xóa dữ liệu sửa điểm trên máy tính sau khi đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đến làm việc. Bị cáo Yến cũng trực tiếp xóa dấu vết phạm tội bằng cách mang các bộ CD chứa dữ liệu sao lưu bài thi ra đốt ngoài nghĩa trang.

Trong suốt quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Yến không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra và sự phù hợp trong lời khai của các bị cáo Nga, Thủy và Sọn, HĐXX xác định bị cáo Yến đã đưa danh sách 13 thí sinh cho cấp dưới để nâng điểm, không phải xem điểm. "Dù không trực tiếp tham gia việc sửa nâng điểm thi nhưng bị cáo Trần Xuân Yến giữ vai trò chính" - HĐXX đánh giá.

Đủ căn cứ buộc tội đưa và nhận hối lộ

Đối với Lò Văn Huynh, HĐXX xác định tối 30-6-2018, bị cáo cùng các bị cáo Nga, Thủy và Sọn trực tiếp rút bài thi để sửa kết quả, nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, Huynh lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhận thông tin thí sinh và nhận 1 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Khoa, 300 triệu đồng từ Lò Thị Trường để nâng điểm thi cho 3 thí sinh.

Bị cáo Nga đã trực tiếp tổng hợp, nhận thông tin thí sinh và nhận tổng cộng 1,04 tỉ đồng từ Trần Văn Điện để nâng điểm thi cho 20 thí sinh. Tại phiên tòa, mặc dù Trần Văn Điện không thừa nhận đưa hối lộ 1,04 tỉ đồng nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Nga và các chứng cứ thu thập được về thời gian, địa điểm và kết quả các thí sinh được nâng điểm, HĐXX xác định bị cáo Điện đã đưa hối lộ. 

Đề nghị tịch thu 2,8 tỉ đồng

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, 7 trong số 12 bị cáo đã có hành vi đưa, nhận hối lộ tổng số tiền gần 2,8 tỉ đồng để thỏa thuận, nâng điểm cho 8 thí sinh. HĐXX đề nghị tịch thu số tiền này nộp vào ngân sách nhà nước.

 
 
TÁC GIẢ: YỄN HƯỞNG - TRẦN DUY
NGUỒN TIN:https://nld.com.vn
Từ khóa: VỤ GIAN LẬN THI CỬ Ở SƠN LA,12 bị cáo lãnh 90 năm tù ,

khác:

12/7/2020 - Cấm hát karaoke bằng loa thùng, loa kéo được không?
12/7/2020 - Cô dâu 62 tuổi vừa cấp cứu xong đã vội đi xăm hình, không ngần ngại tiết lộ chồng trẻ 'đong đưa ong bướm' từ một năm về trước
12/7/2020 - Vì sao Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
12/7/2020 - Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc, Nhật Bản
11/7/2020 - Messi lập “siêu kỷ lục” 91 năm La Liga
11/7/2020 - Mất tiền, bực bội khi mua phải hàng kém chất lượng qua livestream
11/7/2020 - Tác hại khủng khiếp khi bố mẹ cứ than "nhà mình nghèo lắm" để dạy con
11/7/2020 - Ngậm ngùi những nữ sinh vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa... chăm con
11/7/2020 - Ngoại hạng Anh khổ vì... VAR!
11/7/2020 - Đông Nam Á trước nguy cơ "dịch chồng dịch"
11/7/2020 - Càng làm càng lỗ, đồng loạt đóng cửa bỏ về quê
11/7/2020 - Từ ngày 1/1/2021, dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị "khai tử"
11/7/2020 - Nhóm nam sinh hùa nhau ném bạn nữ xuống hồ nước, nạn nhân ho sặc sụa trong tiếng hò reo của bạn bè
11/7/2020 - Bị chồng tát ngất lịm khi ăn cùng hai nam giới
11/7/2020 - Xe khách lao xuống vực làm 4 người tử vong, 30 người bị thương
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Tai nạn thảm khốc 5 người chết ở Kon Tum: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách nhắc nhở

Chiều 11/7, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức họp báo thông tin về vụ tai nạn khiến 5 người chết và 35 người bị thương xảy ra trên địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Cô dâu 62 tuổi vừa cấp cứu xong đã vội đi xăm hình, không ngần ngại tiết lộ chồng trẻ 'đong đưa ong bướm' từ một năm về trước

Mới đây, sau khi hồi phục vì phải đi cấp cứu tại bệnh viện vì bị sốc, chị Thu Sao đã ngay lập tức cùng chồng đi xăm hình. Tuy nhiên, hình ảnh lđược chụp tại tiệm xăm sau khi tháo băng lại làm ộ góc mặt bị hóp lại làm cho tổng thể khuôn mắt trở nên thiếu cân đối.

Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc, Nhật Bản

Những trận mưa lớn dữ dội gây lũ lụt tại 27 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc khiến ít nhất 141 người chết hoặc mất tích, 33,85 triệu người bị ảnh hưởng và thiệt hại ước tính hơn 60 tỉ nhân dân tệ (8,6 tỉ USD) tính đến 14 giờ ngày 10-7.

Messi lập “siêu kỷ lục” 91 năm La Liga

Siêu sao Lionel Messi đã trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử 91 năm La Liga, đạt hiệu suất ghi trên 20 bàn cùng 20 đường kiến tạo để đồng đội lập công, tính riêng một mùa giải.

Mất tiền, bực bội khi mua phải hàng kém chất lượng qua livestream

Bán hàng qua hình thức livestream đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, mang lại thu nhập khủng. Tuy nhiên, không ít người dùng đã mua phải hàng kém chất lượng.

Tác hại khủng khiếp khi bố mẹ cứ than "nhà mình nghèo lắm" để dạy con

Một số phụ huynh không đến nỗi khó khăn về tài chính nhưng để con biết quý trọng đồng tiền, họ luôn ca điệp khúc 'nhà mình nghèo lắm' để rèn con. Đây cũng là thói quen tai hại của nhiều người Việt.

Lật mặt “trùm” động lắc núp danh nhà hảo tâm

Khi “nhà hảo tâm” Vương Đình Kiên tra tay vào còng số 8, nhiều người dân xung quanh không khỏi ngỡ ngàng...

  Tiêu điểm
Cấm hát karaoke bằng loa thùng, loa kéo được không?
Vì sao Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
Ngậm ngùi những nữ sinh vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa... chăm con
Từ ngày 1/1/2021, dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị "khai tử"
Nguyên giám đốc khu bảo tồn phá rừng ở Đồng Nai bị kỷ luật
Nghệ An: Đầu tư tiền tỷ, dân vẫn khát nước sạch
Bệnh viện Thái An công khai sử dụng thiết bị ‘xách tay’, cơ quan chức năng không biết?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn