|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> QUỐC TẾ |

Căng thẳng Mỹ-Trung “làm khó” cuộc điều tra độc lập về Covid-19
Tin đăng ngày: 20/5/2020 - Xem: 2342

Một số chuyên gia cho rằng, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến cuộc điều tra độc lập về Covid-19 trở nên khó khăn hơn.

Đã đến lúc WHO phải cải cách

Thủ tướng Canada Justin Treau vừa nhấn mạnh sự cần thiết phải “cải cách” Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên một chuyên gia y tế toàn cầu của châu Âu cảnh báo, căng thẳng địa chính trị hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến công việc này khó đạt được các kết quả thực sự.  

cang thang my-trung
Tổng Giám đốc WHO tuyên bố, tổ chức này sẽ tiếp tục vai trò lãnh đạo chiến lược toàn cầu đối phó với đại dịch Covid-19. (Nguồn: Time).

Trong cuộc họp báo vào hôm qua (19/5), khi được hỏi về cuộc bỏ phiếu của các nước thành viên WHO nhằm tiến hành đánh giá cách đối phó với đại dịch Covid-19 của tổ chức này và về việc liệu Trung Quốc có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của WHO hay không, Thủ tướng Trudeau nói: “Sự cân bằng cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng. Sẽ có những câu hỏi về vai trò của Trung Quốc trong thời gian tới cần phải trả lời và chúng tôi sẽ là một phần của công việc này”.

Ngay sau đó, khi phát biểu với các thành viên của Nghị viện trong một phiên họp trực tuyến, nhà lãnh đạo Canada nói rằng “cần phải tiến hành cải cách WHO và các tổ chức quốc tế khác sau đại dịch Covid-19”.

Tuy nhiên giới quan sát cho rằng, những thay đổi đó có thể không rõ ràng, thậm chí việc đạt được một sự đồng thuận về xem xét phản ứng của WHO đối với đại dịch có thể gây nhiều tranh cãi bởi những căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khó bề tìm được giải pháp hài lòng cả Mỹ và Trung Quốc

Phát biểu với tờ Global News, bà Ilona Kickbusch, Chủ tịch Trung tâm y tế toàn cầu tại Viện nghiên cứu và phát triển Quốc tế ở Geneve cho rằng, những căng thẳng địa chính trị hiện nay có thể gây khó khăn cho việc tìm ra một giải pháp làm hài lòng cả Mỹ và Trung Quốc. Bà Ilona Kickbusch từng là thành viên của Hội đồng đánh giá Ebola, có nhiệm vụ xem xét phản ứng của WHO khi dịch Ebola bùng phát vào năm 2014 và 2015.

“Trong trường hợp này, nếu căng thẳng địa chính trị gia tăng thì sẽ rất khó khăn để chỉ định một ủy ban mà tất cả mọi người đều nhất trí rằng đây là một ủy ban thực sự độc lập”, bà Kickbusch nói.

Tổ chức Y tế thế giới đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích trong thời gian gần đây về cách thức đối phó dịch bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng WHO đã phục thuộc quá nhiều và các số liệu “đáng nghi vấn” của Trung Quốc, kết quả là lãng phí thời gian quý báu trong việc tuyên bố đại dịch toàn cầu.

Hồi đầu tuần này, WHO đã chấp thuận lời kêu gọi của các nước thành viên, yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về phản ứng với đại dịch Covid-19. Cùng thời điểm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết chi 2 tỷ USD trong 2 năm tới để giúp các quốc gia khác đối phó với dịch bệnh.

Canada và hơn 100 quốc gia thành viên khác đã ủng hộ một dự thảo nghị quyết kêu gọi đánh giá “công bằng, độc lập và toàn diện” về  các hành động của WHO, dự kiến được thực hiện vào thời điểm thích hợp nhất. Việc đánh giá sẽ bao gồm “xem xét kinh nghiệm đạt được và bài học rút ra từ phản ứng y tế quốc tế đối với Covid-19 do WHO điều phối”.

Quá trình sẽ được thực hiện thông qua các cuộc phỏng vấn với những nhân viên hàng đầu của WHO, các chuyến thăm trực tiếp, xem xét tài liệu và các cuộc họp với những quốc gia bị ảnh hưởng, cũng như việc liệu các nước thành viên của WHO có tuân thủ nghĩa vụ của họ theo Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) hay không.

IHR là một tập hợp các yêu cầu ràng buộc về mặt pháp lý đối với mỗi quốc gia để xây dựng và duy trì năng lực y tế công cộng nhằm bảo vệ người dân trước sự lây lan của dịch bệnh. IHR được tạo ra vào năm 2005, như một phần của phản ứng toàn cầu nhằm tăng cường năng lực y tế cộng đồng sau đại dịch SARS năm 2003-2004. Hiện giờ văn bản vẫn chưa được cập nhật.

“Ủy ban đánh giá Quy định Y tế Quốc tế đã đưa ra kết luận rằng IHR không cần phải sửa đổi. Nhưng tôi cho đây là một kết luận sai bởi chúng tôi thấy rằng có nhiều điều khoản trong IHR không phát huy hiệu quả đối với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19”, bà Kickbusch nói.

Chuyên gia này nhấn mạnh, các quốc gia thành viên cần phải tìm kiếm những cách thức cần thiết để cải thiện tổ chức WHO: “Không những xem xét lại bản thân WHO mà còn phải xem xét cách tương tác giữa nước thành viên trong tổ chức. WHO được tạo nên từ các nước thành viên. Chúng ta có thể khiến tổ chức này lớn mạnh hơn và phản ứng tốt hơn đối với các đại dịch trong tương lai nhưng tất cả chúng ta cũng cần phải rút ra những bài học”.

Điều gì xảy ra nếu Mỹ rút khỏi WHO?

Những diễn biến mới nhất này xảy ra sau khi Tổng thống Trump tạm thời đóng băng khoản tài trợ của Mỹ dành cho WHO vào tháng 4/2020. Hôm 18/5, ông Trump cảnh báo xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ nếu WHO không thực hiện “những cải cách đáng kể”.

Theo CNN, WHO sẽ mất đáng kể nguồn tài trợ nếu Mỹ dừng hoàn toàn việc cấp kinh phí hoặc rút khỏi tổ chức này. Vẫn chưa rõ liệu các quốc gia khác có gia tăng đóng góp để lấp đầy khoảng trống nếu Mỹ rút đi hay không nhưng kịch bản này đã khiến nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

“Chúng ta cần một WHO lớn mạnh để đối phó dịch bệnh Covid-19. WHO là chúng ta, các nước thành viên”, Tổng thống Pháp Macron phát biểu trước Hội đồng Y tế thế giới hôm 18/5.

Thủ tướng Đức Angiela Merkel cũng kêu gọi sự hợp tác quốc tế để đánh bại dịch bệnh: “Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng toàn cầu với hàng trăm nghìn người bị mắc bệnh, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, xã hội. Quy mô của dịch bệnh cho thấy hầu như không có quốc gia nào có thể tránh khỏi. Vì thế không một nước nào có thể đơn phương giải quyết vấn đề. Chúng ta phải làm việc cùng nhau”.

Trước đó hôm 19/5, EU đã chỉ trích mạnh mẽ mọi nỗ lực nhằm tách rời WHO. “Hợp tác toàn cầu và đoàn kết thông qua các nỗ lực đa phương là lựa chọn hiệu quả và khả thi duy nhất để giành chiến thắng trong cuộc chiến này như chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần. Đây là thời điểm của sự đoàn kết chứ không phải thời điểm đổ lỗi hay làm tổn hại sự hợp tác đa phương", phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Virginie Battu-Henriksson nêu rõ.

Giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ quyết định rời WHO thì sẽ không có một quốc gia nào nối gót hành động này. Hơn nữa, Mỹ sẽ không có quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên của WHO trong cuộc chiến chống Covid-19 nếu nước này không còn là thành viên. Với sự đóng góp to lớn của mình, Washington hiện nay vẫn là thành viên chính có vai trò quan trọng trong tổ chức./.

 

Theo CNN, Global News

Từ khóa: Căng thẳng Mỹ-Trung “làm khó” cuộc điều tra độc lập về Covid-19 ,

khác:

4/6/2020 - Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã
4/6/2020 - Ô tô 7 chỗ tông nhiều xe, húc sập hàng rào ở Bình Tân
3/6/2020 - TP. Vinh (Nghệ An): Trường mầm non Hoa Sen tự ý đốn hạ hai “cụ” Phượng vĩ vì cây bị mục
3/6/2020 - TP Vinh (Nghệ An): Dự án vướng ngược mắc xuôi, người dân “kêu trời” vì không có lối đi
3/6/2020 - Ấn Độ rúng động vì thiếu nữ tự tử do không có thiết bị học trực tuyến
3/6/2020 - Nam sinh trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh rơi từ tầng cao xuống tử vong
3/6/2020 - Tạm dừng dự án hơn 4.000 tỷ đồng của Eurowindow Holding
3/6/2020 - Hà Tĩnh: Chết lặng khi phát hiện ba người tử vong dưới chân cột điện
3/6/2020 - 2 nữ sinh lớp 8 đánh tàn bạo nữ sinh lớp 6 ở TP.HCM, nghe lý do khiến ai nấy giật mình
3/6/2020 - Sai phạm nối tiếp sai phạm của những dự án chủ đầu tư mang 'họ' TECCO!
3/6/2020 - Gặp kiểu nhà chồng này phụ nữ nên chạy thật xa, bước chân vào chỉ khổ một đời
3/6/2020 - Là vua Đông Nam Á, tuyển Việt Nam vẫn "ngậm đắng" khi so giá trị đội hình
3/6/2020 - Nghệ An phạt tiền vụ khai thác khoáng sản trái phép: Đã đủ sức răn đe?
3/6/2020 - Trung tâm nội trú trường Đại học Vinh (Nghệ An): Cần làm rõ việc giám đốc có 2 hợp đồng trái nguyên tắc
3/6/2020 - Mỹ gửi công hàm lên LHQ, bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Ô tô 7 chỗ tông nhiều xe, húc sập hàng rào ở Bình Tân

Chiếc ô tô 7 chỗ do người đàn ông điều khiển băng qua giao lộ tông trúng nhiều phương tiện rồi lao thẳng vào hàng rào tôn bên đường.

TP. Vinh (Nghệ An): Trường mầm non Hoa Sen tự ý đốn hạ hai “cụ” Phượng vĩ vì cây bị mục

Hai cây phượng vĩ nhiều năm tuổi đang xanh tươi, được trồng trước cổng Trường mầm non Hoa Sen đã bị đơn vị này thuê một nhóm người, dùng máy móc chuyên dụng đốn hạ cây, chặt cành, sau đó đào gốc mang đi. Điều đáng nói, việc này được xác định là mang tính tự phát, không theo quy trình và chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Ấn Độ rúng động vì thiếu nữ tự tử do không có thiết bị học trực tuyến

Biểu tình nổ ra ở miền Nam Ấn Độ vì vụ cô gái 14 tuổi tự tử sau khoảng thời gian không thể tham gia học trực tuyến. Gia đình cô quá nghèo nên không có TV hay điện thoại để học.

Bình Dương: Bắt quả tang một công an có hành vi nhận hối lộ

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân dân tối cao đã bắt quả tang Võ Quốc Cường, Thiếu úy, Cảnh sát hình sự thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang nhận hối lộ 15 triệu đồng.

Quảng Trị: Lật xe tải chở gần 5 tấn thuốc nổ

Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu hộ một xe tải chở gần 5 tấn thuốc nổ bị lật.

Tạm dừng dự án hơn 4.000 tỷ đồng của Eurowindow Holding

UBND tỉnh Nghệ An đã văn bản tạm dừng Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chon nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 4.000 tỷ đồng tại TP Vinh theo hình thức chỉ định thầu.

Hà Tĩnh: Chết lặng khi phát hiện ba người tử vong dưới chân cột điện

Đi qua nhà anh Thuyết, người dân chết lặng khi phát hiện 3 người đã tử vong dưới chân cột điện phía trước ngôi nhà.

  Tiêu điểm
Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã
Chập điện cháy điều hòa: Chồng chết, vợ và hai con nhỏ bỏng nặng nguy kịch
TP Vinh (Nghệ An): Dự án vướng ngược mắc xuôi, người dân “kêu trời” vì không có lối đi
Nam sinh trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh rơi từ tầng cao xuống tử vong
Sai phạm nối tiếp sai phạm của những dự án chủ đầu tư mang 'họ' TECCO!
Bình Dương: Dây điện cháy rơi xuống đất, 1 người bị điện giật tử vong
Nghệ An phạt tiền vụ khai thác khoáng sản trái phép: Đã đủ sức răn đe?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn