|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Nghệ An: Nhếch nhác 2 'khu đất vàng' gần 10 ngàn m2 tại TT Cầu Giát
Tin đăng ngày: 20/5/2020 - Xem: 2304

Hai khu đất "vàng" tọa lạc tại trung tâm thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu lâu nay trở nên nhếch nhác, xuống cấp, chủ sở hữu gần như không kinh doanh, sản xuất gì mà "băm" nhỏ cho thuê trái phép...

Nhếch nhác, tồi tàn giữa trung tâm kinh tế Bắc Nghệ

Đã nhiều năm nay, mỗi lần đi qua khu đất rộng hàng ngàn m2 bám mặt đường QL1A nằm giữa ngã tư thị trấn Cầu Giát (thuộc khối 2, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) ai cũng lắc đầu ngao ngán. Khu đất “vàng” ở vị trí đắc địa, có giá trị sinh lợi cao nhưng hàng chục năm qua rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát, không phát huy được hiệu quả.

Khu đất “vàng”, ở vị trí đắc địa, có giá trị sinh lợi cao nhưng hàng chục năm qua rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát, không phát huy được hiệu quả.

Trước đây, nằm trên khu đất này có các điểm kinh doanh của Công ty CP Thương mại Bắc Nghệ An (gọi tắt là Cty Bắc Nghệ An) như: Cửa hàng xăng dầu, khách sạn thương mại, xưởng sửa chữa cơ khí ô tô, cà phê Cây Dừa… Tuy nhiên sau một thời gian kinh doanh, cho thuê đến nay đều đã đóng cửa, không còn hoạt động gì.

Đặc biệt là từ khi chi nhánh Ngân hàng Vietin Bank Bắc Nghệ An chuyển trụ sở sang phía đối diện, không còn thuê nữa thì khu nhà rộng cả trăm m2 này bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng. Cửa mở tanh bành, ai cũng có thể đi vào trong, rác thải chất đống khắp nơi… trở thành nơi phát sinh tệ nạn, ô nhiễm.

Khu nhà này trước đây được Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Bắc Nghệ An thuê với giá gần 500 triệu đồng/năm nhưng nay bị bỏ hoang, xuống cấp.

“Mặt tiền cho thuê buôn bán ở thị trấn này rất đắt đỏ, trong khi cả khu nhà rộng mấy trăm m2 lại bị bỏ hoang lâu nay hết sức lãng phí. Nếu công ty không còn nhu cầu sử dụng đất nữa thì nên trả lại cho nhà nước để có phương án đầu tư gì chứ không thể để hoang hóa, nhếch nhác bộ mặt phố thị vậy được. Trong các cuộc họp hội đồng nhân dân, chúng tôi cũng đã nêu ý kiến về vấn đề này nhưng không thấy có chuyển biến gì” – ông Nguyễn Văn H- một người dân ở K2, TT Cầu Giát cho hay.

Trước những năm đổi mới, khu đất tại khối 2, thị trấn Cầu Giát này thuộc Công ty thương nghiệp Quỳnh Lưu; khu đất tại khối 1 (nằm trên QL1A, cách khu đất khối 2 khoảng 300m –PV) thuộc Cty ăn uống Quỳnh Lưu. Vào khoảng năm 1993-1994, UBND tỉnh Nghệ An đã hợp nhất hai đơn vị này thành Công ty Thương mại và Đầu tư dịch vụ tổng hợp Bắc Nghệ An (trực thuộc Sở Công Thương Nghệ An). Công ty này hoạt động đến năm 2002 thì được cổ phần hóa, trở thành công ty CP Thương mại Bắc Nghệ An.

Sở hữu hai khu đất “vàng” với tổng diện tích khoảng 10.000m2 tại huyện Quỳnh Lưu, được kỳ vọng là sau khi chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang Công ty cổ phần sẽ đưa doanh nghiệp phát triển, khai thác khu đất vàng hiệu quả. Tuy nhiên với những gì diễn ra trong những năm qua thì hoàn toàn ngược lại.

Công ty CP Thương mại Bắc Nghệ An làm ăn bết bát, các hạng mục, tài sản trên đất ngày càng xuống cấp trầm trọng, doanh nghiệp chỉ cho thuê lại mặt bằng kinh doanh, một số điểm thì “khoán gọn” cho người ngoài.

Sau khi chuyển đổi, Cty Cổ phần Thương Mại Bắc Nghệ An có 7 cơ sở hoạt động kinh doanh trực thuộc (nằm trên cả hai khu đất) đó là Cửa hàng xăng dầu, khách sạn Thương Mại, Xưởng sửa chữa cơ khí ô tô, cà phê Cây dừa, khách sạn Hương Quỳnh, Cửa hàng tạp hóa và Cửa hàng miền núi Quỳnh Thắng (đóng tại xã Quỳnh Thắng). Tuy nhiên tất cả đều được “khoán gọn”, cho thuê lại với số tiền mỗi năm thu vào khoảng một tỷ đồng. Hiện tại, một số cơ sở kinh doanh này đã ngừng hoạt động, khiến khu đất “vàng” càng trở nên nhếch nhác, hoang tàn.

Quán cà phê Cây Dừa, cây xăng, khách sạn Thương Mại… sau nhiều năm kinh doanh nay cũng đã đóng cửa.

Cho thuê đất “vàng” trái phép?

Sau khi cổ phần hóa, Cty Bắc Nghệ An gần như không hoạt động kinh doanh gì đáng kể ngoài việc “băm” nhỏ hai khu đất vàng, xây dựng các ki ốt bám mặt tiền để cho thuê. Việc xây dựng, cho thuê này là trái quy định pháp luật nhưng nó tồn tại hàng chục năm qua.

Theo đó, hiện tại khu đất tại khối 2, TT. Cầu Giát (khu đất ngã tư) được Cty Bắc Nghệ An xây dựng hàng chục ki ốt bám QL1A và QL48B để cho thuê kinh doanh, buôn bán. Từ thuốc thú y cho đến cửa hàng hoa quả, hoa tươi, kính thuốc, tiệm giày dép, cho đến kinh doanh xe đạp, điện thoại di dộng. Có điểm mới cho thuê vài ba năm trở lại, tuy nhiên cũng có điểm cho thuê hơn chục năm nay.

Đặc biệt vào năm 2015, Cty Bắc Nghệ An đã cho xây dựng nhiều ki ốt bám mặt tiền với diện tích hàng chục m2 để cho các tổ chức, cá nhân thuê. Việc xây dựng này trái với quy hoạch cũng như pháp luật hiện hành về đất đai, xây dựng, tuy nhiên lại không được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Trước đó, khu nhà chính của Cty rộng hàng trăm m2 cũng được cho Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Bắc Nghệ An thuê trái phép trong nhiều năm liền. Sau đó do có trụ sở mới, chi nhánh ngân hàng này mới chuyển qua, trả lại đất cho Cty.

Cty Bắc Nghệ An đã cho công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh (nay là Cty xăng dầu Nghệ An) thuê gần 500m2 đất bám QL1A để làm cây xăng dầu Cầu Giát (nay là cây xăng dầu 113) với thời hạn 25 năm.

Tương tự như khu đất “vàng” ở khối 2, thị trấn cầu giát vừa nêu trên, thì ở khu đất “vàng” bám QL1A thuộc khối 1 cũng được cho thuê trái phép hàng chục năm qua, có những đơn vị đã “thuê” hơn 20 năm nay, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Cụ thể vào năm 1998, Cty Bắc Nghệ An (gọi tắt là bên A) đã cho công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh (bên B) thuê gần 500m2 đất bám QL1A để làm cây xăng dầu Cầu Giát (nay là cây xăng dầu 113).

Mặc dù là cho thuê với thời gian “khủng” là 25 năm, với giá bèo bọt 20 triệu đồng/năm nhưng hai bên đã “thận trọng” khi ký “Hợp đồng kinh tế” theo kiểu liên doanh- liên kết kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bên A góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất để xây dựng cửa hàng, bên B góp vốn liên doanh bằng 100% vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Sau khi cửa hàng xăng dầu đi vào hoạt động, mỗi năm bên B phải trả cho bên A 20 triệu đồng. Sau khi có việc “ký kết” này, giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An đã cấp “giấy phép xây dựng” cho Cty xăng dầu Nghệ Tĩnh.

Khách sạn Hương Quỳnh của Cty được cho thuê lại và cải tạo thành quán Karaoke và đấm bóp, giác hơi.

Với việc cho thuê, hợp tác bất hợp lý này, hơn 20 năm qua, Cty xăng dầu Nghệ Tĩnh (nay là công ty xăng dầu Nghệ An) đã ngang nhiên sở hữu hàng trăm m2 đất “vàng” tại trung tâm thị trấn Cầu Giát với giá thuê rẻ mạt. Đến nay, việc chiếm dụng, sở hữu khi khu đất này vẫn đang diễn ra khiến dư luận hết sức bức xúc.

Tại khu đất này, ngoài cho thuê đất làm cây xăng, hiện tại khu khách sạn Hương Quỳnh phía sau đều “khoán gọn” cho ông N.V.G kinh doanh. Do phòng ốc xuống cấp nên lâu nay khách sạn gần như đóng cửa, ông G chỉ kinh doanh Karaoke và xông hơi, mát xa.

Đặc biệt trong khu đất này, ông G đã “cải tạo” một khu nhà hai tầng của Cty để làm chỗ ở cho gia đình mình. Việc làm này không gặp sự phản đối từ phía Cty Bắc Nghệ An nên lâu nay, gia đình ông G vẫn ở cố định tại đây.

Ông G đã “cải tạo” một khu nhà hai tầng của Cty để làm chỗ ở cố định cho gia đình mình lâu nay.

Ngoài ra, phía tiếp giáp cây xăng 113 bám QL1A, Cty Bắc Nghệ An còn cho thuê địa điểm để cửa hàng vật liệu xây dựng, làm nail, trung tâm anh ngữ, tẩm quất, giác hơi…

Việc “băm nhỏ” hai khu đất vàng rộng gần 10.000 m2 để cho thuê trái quy định của Cty Bắc Nghệ An diễn ra lâu nay, tuy nhiên không bị “phát hiện”, xử lý khiến dư luận hết sức bức xúc. Mỗi năm doanh nghiệp này không sản xuất, kinh doanh gì, nhưng riêng tiền cho thuê, khoán địa điểm đã thu về cả tỷ đồng, trong khi đó, theo báo cáo của Chi cục thuế Quỳnh Lưu thì mỗi năm doanh nghiệp này chỉ nạp thuế đất khoảng 100 triệu đồng.

 

Tác giả: Thục Anh

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

 

 
Từ khóa: Nhếch nhác 2 'khu đất vàng' gần 10 ngàn m2, tại TT Cầu Giát ,

khác:

4/6/2020 - Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã
4/6/2020 - Ô tô 7 chỗ tông nhiều xe, húc sập hàng rào ở Bình Tân
3/6/2020 - TP. Vinh (Nghệ An): Trường mầm non Hoa Sen tự ý đốn hạ hai “cụ” Phượng vĩ vì cây bị mục
3/6/2020 - TP Vinh (Nghệ An): Dự án vướng ngược mắc xuôi, người dân “kêu trời” vì không có lối đi
3/6/2020 - Ấn Độ rúng động vì thiếu nữ tự tử do không có thiết bị học trực tuyến
3/6/2020 - Nam sinh trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh rơi từ tầng cao xuống tử vong
3/6/2020 - Tạm dừng dự án hơn 4.000 tỷ đồng của Eurowindow Holding
3/6/2020 - Hà Tĩnh: Chết lặng khi phát hiện ba người tử vong dưới chân cột điện
3/6/2020 - 2 nữ sinh lớp 8 đánh tàn bạo nữ sinh lớp 6 ở TP.HCM, nghe lý do khiến ai nấy giật mình
3/6/2020 - Sai phạm nối tiếp sai phạm của những dự án chủ đầu tư mang 'họ' TECCO!
3/6/2020 - Gặp kiểu nhà chồng này phụ nữ nên chạy thật xa, bước chân vào chỉ khổ một đời
3/6/2020 - Là vua Đông Nam Á, tuyển Việt Nam vẫn "ngậm đắng" khi so giá trị đội hình
3/6/2020 - Nghệ An phạt tiền vụ khai thác khoáng sản trái phép: Đã đủ sức răn đe?
3/6/2020 - Trung tâm nội trú trường Đại học Vinh (Nghệ An): Cần làm rõ việc giám đốc có 2 hợp đồng trái nguyên tắc
3/6/2020 - Mỹ gửi công hàm lên LHQ, bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Ô tô 7 chỗ tông nhiều xe, húc sập hàng rào ở Bình Tân

Chiếc ô tô 7 chỗ do người đàn ông điều khiển băng qua giao lộ tông trúng nhiều phương tiện rồi lao thẳng vào hàng rào tôn bên đường.

TP. Vinh (Nghệ An): Trường mầm non Hoa Sen tự ý đốn hạ hai “cụ” Phượng vĩ vì cây bị mục

Hai cây phượng vĩ nhiều năm tuổi đang xanh tươi, được trồng trước cổng Trường mầm non Hoa Sen đã bị đơn vị này thuê một nhóm người, dùng máy móc chuyên dụng đốn hạ cây, chặt cành, sau đó đào gốc mang đi. Điều đáng nói, việc này được xác định là mang tính tự phát, không theo quy trình và chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Ấn Độ rúng động vì thiếu nữ tự tử do không có thiết bị học trực tuyến

Biểu tình nổ ra ở miền Nam Ấn Độ vì vụ cô gái 14 tuổi tự tử sau khoảng thời gian không thể tham gia học trực tuyến. Gia đình cô quá nghèo nên không có TV hay điện thoại để học.

Bình Dương: Bắt quả tang một công an có hành vi nhận hối lộ

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân dân tối cao đã bắt quả tang Võ Quốc Cường, Thiếu úy, Cảnh sát hình sự thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang nhận hối lộ 15 triệu đồng.

Quảng Trị: Lật xe tải chở gần 5 tấn thuốc nổ

Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu hộ một xe tải chở gần 5 tấn thuốc nổ bị lật.

Tạm dừng dự án hơn 4.000 tỷ đồng của Eurowindow Holding

UBND tỉnh Nghệ An đã văn bản tạm dừng Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chon nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 4.000 tỷ đồng tại TP Vinh theo hình thức chỉ định thầu.

Hà Tĩnh: Chết lặng khi phát hiện ba người tử vong dưới chân cột điện

Đi qua nhà anh Thuyết, người dân chết lặng khi phát hiện 3 người đã tử vong dưới chân cột điện phía trước ngôi nhà.

  Tiêu điểm
Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã
Chập điện cháy điều hòa: Chồng chết, vợ và hai con nhỏ bỏng nặng nguy kịch
TP Vinh (Nghệ An): Dự án vướng ngược mắc xuôi, người dân “kêu trời” vì không có lối đi
Nam sinh trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh rơi từ tầng cao xuống tử vong
Sai phạm nối tiếp sai phạm của những dự án chủ đầu tư mang 'họ' TECCO!
Bình Dương: Dây điện cháy rơi xuống đất, 1 người bị điện giật tử vong
Nghệ An phạt tiền vụ khai thác khoáng sản trái phép: Đã đủ sức răn đe?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn