|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Nhiều nhà máy thủy điện miền trung thiếu nước trầm trọng
Tin đăng ngày: 13/2/2020 - Xem: 2773

Do lượng nước về hồ chứa bị thiếu hụt trầm trọng, không ít nhà máy thủy điện ở miền trung đang phải hoạt động cầm chừng nhiều ngày qua, ảnh hưởng đến việc phát điện cũng như công tác chống hạn mùa khô sắp tới.

Nhiều nhà máy thủy điện miền trung thiếu nước trầm trọng

Lượng nước ở hồ thủy điện A Vương (Quảng Nam) chỉ đạt 30% dung tích, thiếu gần 170 triệu mét khối nước.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, mùa mưa đã kết thúc, nhưng nhiều hồ chứa nước thủy điện ở tỉnh Nghệ An đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Nguyên nhân do năm nay không có mưa lớn, lượng mưa ít hơn nhiều so với mọi năm. Đơn cử, lưu vực sông Cả bị khô hạn nhiều tháng nay, lượng nước đổ về hồ chứa Nhà máy thủy điện Bản Vẽ thấp hơn nhiều so với trung bình 10 năm qua. Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ, Tạ Hữu Hùng cho biết: Tổng lượng nước về hồ thủy điện Bản Vẽ mùa lũ năm 2019 chỉ đạt 67% so với bình quân nhiều năm. Sản lượng điện thiếu hụt do hạn chế phát điện so với năm 2018 là 262 triệu kW giờ. Hiện hồ thủy điện Bản Vẽ mới tích được một tỷ mét khối nước so với thiết kế là 1,3 tỷ mét khối và cao trình của hồ mới chỉ đạt 193/200 m,… Trước tình hình này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu Nhà máy thủy điện Bản Vẽ điều chỉnh giảm lưu lượng xả của hồ chứa so với quy định của Quy trình xả nước phát điện liên hồ chứa trên sông Cả để dành nước chống hạn mùa khô năm 2020. Theo đó, trong tháng 12-2019, thủy điện Bản Vẽ chỉ xả nước bình quân từ 10 đến 20 m3/giây và từ 30 đến 50 m3/giây trong tháng 1-2020. Các hồ của Nhà máy thủy điện Khe Bố, Chi Khê vận hành xả nước bảo đảm tổng lưu lượng xả tương đương với lượng nước đến hồ. Thủy điện Hủa Na, nhà máy thủy điện lớn thứ hai của tỉnh Nghệ An với công suất 180 MW cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Lượng nước về hồ chỉ đạt khoảng 60% so với bình quân hằng năm cho nên trong năm 2019, nhà máy chỉ phát được 84% sản lượng điện so với kế hoạch. Hiện lượng nước trong hồ cũng thiếu hụt nghiêm trọng so với thiết kế. Nhà máy cũng buộc có kế hoạch phát điện cầm chừng vào giờ cao điểm để dành nước chống hạn mùa khô 2020. Theo dự báo, từ nay đến tháng 6-2020, lượng dòng chảy ở các sông, suối trên lưu vực sông Cả có thể thiếu hụt khoảng từ 40 đến 70% so với trung bình nhiều năm, nên Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Nghệ An yêu cầu các nhà máy thủy điện trên địa bàn phải phát điện cầm chừng để tiết kiệm nước nhằm bảo đảm cân đối đủ nguồn nước cấp cho hạ du sông Cả trong suốt thời gian còn lại của mùa cạn 2020 (khoảng bảy tháng).

Tương tự, tại tỉnh Quảng Nam, tình hình thiếu hụt nguồn nước cũng khá trầm trọng. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, Trương Xuân Tý cho biết, vào giữa tháng 11-2019, mực nước tại các hồ chứa thủy điện A Vương, Sông Bung 4 xuống mức quá thấp, không bảo đảm mực nước tối thiểu theo quy định, cho nên tỉnh Quảng Nam đề nghị chủ đầu tư hai nhà máy thủy điện nêu trên dừng vận hành xả nước phát điện đến hết ngày 31-12-2019 để tích nước, góp phần chống hạn và xâm nhập mặn cho vùng hạ du trong mùa khô năm 2020. Thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Nam, hai nhà máy thủy điện đã tạm dừng phát điện trong một thời gian dài để cải thiện mực nước. Tuy nhiên, do lượng mưa ở miền núi năm nay giảm, nên lượng nước tích được vẫn không đạt đến mực nước dâng bình thường. Giám đốc Công ty thủy điện Sông Bung, Lê Đình Bản (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Sông Bung 4) cho biết, mặc dù hai tổ máy đã dừng hoạt động gần một tháng, chỉ phát những giờ cao điểm để bảo đảm an ninh năng lượng, nhưng do mỗi ngày lượng nước chảy về hồ khoảng 25 đến 30 m3/giây, thấp hơn nhiều so cùng kỳ các năm trước, nên hiện mực nước mới đạt khoảng 75% dung tích hữu ích và đang thiếu hụt khoảng 54 triệu m3 so với thiết kế. Do thiếu nước, sản lượng điện trong năm 2019 của nhà máy bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt khoảng 48,9% kế hoạch giao. “Cũng như thủy điện Sông Bung 4, Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 nằm trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (cũng do Công ty thủy điện Sông Bung làm chủ đầu tư) có dung tích hồ chứa 73,4 triệu mét khối, nhưng đến nay mới tích được 46,5% dung tích thiết kế”, ông Lê Đình Bản cho biết.

Tại Nhà máy thủy điện A Vương ở huyện Đông Giang (Quảng Nam) nằm trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, tình trạng thiếu nước còn nghiêm trọng hơn nhiều. Theo quan sát của chúng tôi, mực nước dâng ở đây mới chạm đến cao trình 353 m, còn ở dưới mực nước thiết kế hơn 20 m. Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện A Vương Ngô Xuân Thế cho biết, lượng nước về hồ chỉ đạt khoảng 40% so các năm trước. Hiện nay, hồ chứa nước thủy điện A Vương chỉ tích nước đạt khoảng 30% so với dung tích và thiếu gần 170 triệu mét khối, nên việc vận hành gặp rất nhiều khó khăn. Vừa qua, nhà máy phải dừng phát điện theo đề nghị của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng để tích nước, bảo đảm phục vụ việc điều tiết nước cho hạ du trong mùa khô năm 2020. Do vậy, sản lượng điện sản xuất năm 2019 của nhà máy chỉ được 315 triệu kW giờ, đạt 62% sản lượng điện theo kế hoạch, thấp nhất trong 11 năm phát điện,… Các nhà máy thủy điện ở Thừa Thiên Huế cũng đang trong tình trạng “ngắc ngoải” do thiếu nước về hồ chứa trầm trọng. Có nhà máy phát điện chỉ đạt công suất 60 đến 70% so với những năm trước. Hiện các nhà máy tiếp tục tích nước để dành và chỉ xả nước theo yêu cầu của tỉnh để chống hạn… Chỉ duy nhất hồ Thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) đã tích đủ nước, đây là thuận lợi rất lớn trong vận hành. Theo lãnh đạo Công ty Thủy điện Sông Tranh, với nguồn nước hiện có và sắp tới, Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 cố gắng vận hành linh hoạt, góp phần cung ứng điện cho quốc gia cũng như điều tiết nước bảo đảm cho sản xuất và sinh hoạt ở vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn…

Theo dự báo, tình hình nắng hạn trong năm 2020 có thể kéo dài, lượng mưa ít, nên nhiều thủy điện ở khu vực miền trung sẽ đối diện với tình trạng thiếu nước để phát điện và điều tiết nước cho vùng hạ du. Do vậy, để giải quyết bài toán hài hòa giữa vận hành phát điện và điều tiết nước cho sản xuất, sinh hoạt ở vùng hạ du cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa chủ đầu tư các nhà máy thủy điện, chính quyền và người dân trong khu vực về sử dụng nguồn nước sao cho hợp lý, tiết kiệm. Ngành nông nghiệp các tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các giống chịu hạn. Tuy nhiên, về lâu dài, các bộ, ngành T.Ư cần phối hợp các địa phương rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch hệ thống thủy điện ở khu vực miền trung, tránh phát triển tràn lan, kém hiệu quả. Đồng thời, phát triển điện năng lượng sạch như: điện mặt trời, điện gió để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần ổn định cuộc sống người dân ở khu vực này.

 

Tác giả : THÀNH CHÂU, TẤN NGUYÊN

Nguồn tin : https://nhandan.com.vn

Từ khóa: Nhiều nhà máy thủy điện miền trung thiếu nước trầm trọng ,

khác:

24/9/2020 - CLIP: Thanh niên bất ngờ đánh vào mặt, túm cổ người phụ nữ mang bầu mặc bảo vệ can ngăn
24/9/2020 - Truy nã nữ doanh nhân đất Cảng lừa đảo 300 tỉ đồng
24/9/2020 - Nước mắt “người làm quan”
24/9/2020 - Thắng dễ SLNA, Học viện NutiFood gặp HAGL ở bán kết U17 Quốc gia 2020
24/9/2020 - Công an thông tin vụ học sinh lớp 3 nghi bị bắt cóc ở trường
24/9/2020 - Nữ sinh lớp 9 nghi xâm hại có thai: Bàng hoàng quấy rối tình dục học đường
24/9/2020 - Bộ Công an “bóc trần” thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại
23/9/2020 - Hướng dẫn viên du lịch bị nhóm người lừa vào khách sạn 5 sao rồi cưỡng bức
23/9/2020 - Trợ lý tướng Park "vi hành", đàn em Công Phượng đổ máu để giành vé vào bán kết
23/9/2020 - CLIP: Người đàn ông lấm len mua hoa hồng tặng bà xã, phản ứng của người vợ càng gây thích thú
23/9/2020 - Hàng trăm công nhân vây trụ sở công ty vì Giám đốc 'biệt tích'
23/9/2020 - Đóng lại dĩ vãng tối tăm
23/9/2020 - Viên thuốc mê của gã nha sĩ đồi bại
23/9/2020 - Nghệ An: Phát hiện, tiêu hủy hàng nghìn bánh Trung thu chứa trong bao tải
23/9/2020 - Nữ sinh lớp 9 bị bạn học cưỡng hiếp: Hiệu trưởng trần tình về sự việc đã được cảnh báo từ 2 năm trước
 
  Video Clips
Video
Công Phượng bỏ tập trong ngày CLB TP HCM ra mắt cặp tiền đạo triệu đô của đội tuyển Costa Rica
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
  Phóng sự ảnh
CLIP: Thanh niên bất ngờ đánh vào mặt, túm cổ người phụ nữ mang bầu mặc bảo vệ can ngăn

Không lâu sau khi lời qua tiếng lại, nam thanh niên xông tới tấn công người phụ nữ mang bầu.

Truy nã nữ doanh nhân đất Cảng lừa đảo 300 tỉ đồng

Nữ doanh nhân trong ngành buôn gỗ của Hải Phòng vừa bị công an truy nã vì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Thắng dễ SLNA, Học viện NutiFood gặp HAGL ở bán kết U17 Quốc gia 2020

Học viện NutiFood đã giành chiến thắng 4-2 trước SLNA để giành ngôi nhất bảng B, qua đó gặp HAGL ở bán kết U17 Quốc gia 2020.

Công an thông tin vụ học sinh lớp 3 nghi bị bắt cóc ở trường

Gia đình trình báo với nhà trường con bị hai người lạ bắt cóc. Trong khi đó, công an vào cuộc điều tra đã xác định do học sinh lười học bỏ đi chơi nên bịa chuyện bị bắt cóc.

Nữ sinh lớp 9 nghi xâm hại có thai: Bàng hoàng quấy rối tình dục học đường

Nữ sinh lớp 9 ở Thanh Hoá nghi bị bạn học xâm hại đến có thai vừa qua khiến dư luận bàng hoàng. Trẻ bị quấy rối tình dục có thể rơi vào một loạt hệ quả tiêu cực: sợ hãi, lo âu, stress…

“Bệnh nhân 17”- ca Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội được phát hiện như thế nào?

Vừa qua, bệnh nhân Covid-19 thứ 17 của Việt Nam đã xuất hiện trên báo Mỹ, với tư cách là nạn nhân của tình trạng “ném đá hội đồng”. Sự việc này đã khiến dư luận trong nước lại một phen dậy sóng.

Bộ Công an “bóc trần” thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có gần 800 vụ người dân tố giác bị lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền cả nghìn tỷ đồng. Bộ Công an đã đưa ra những cảnh báo trước loại tội phạm này.

  Tiêu điểm
Nước mắt “người làm quan”
Lạm dụng chức vụ quyền hạn nhân viên điện lực chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ
Đáng buồn những cán bộ công an bị tước quân tịch do vi phạm
Hưng Nguyên (Nghệ An): “Vỡ” kế hoạch kiểm tra 100 dự án
Mâu thuẫn vợ chồng, dùng búa sát hại vợ rồi treo cổ trong nhà vệ sinh
Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị cách hết chức vụ trong Đảng
Phó hiệu trưởng cùng giáo viên hút ma túy ngay tại trường học
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn