|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Nghệ An: Ngôi chùa triệu đô xây dựng trái phép bên QL46?
Tin đăng ngày: 29/11/2019 - Xem: 2990

Ngôi chùa không phép có vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng với nhiều hàng mục đồ sộ được xây dựng trên khuôn viên đất rộng khoảng 15.000m2 nhưng chính quyền sở tại vẫn im lặng, làm ngơ khiến dư luận bức xúc.

Xây dựng đồ sộ nhưng không có giấy phép

Sau khi chùa Linh Sâm xã Thanh Yên, (Thanh Chương) xây dựng trái phép, xâm phạm di tích Quốc gia đền Hữu bị phát hiện, xử lý, người dân tiếp tục phản ánh lên cơ quan chức năng, báo chí một ngôi chùa đồ sộ, có mức đầu tư gấp nhiều lần, xây dựng trái phép trong thời gian vừa qua: đó là chùa Phúc Lạc, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc.

Toàn cảnh ngôi chùa triệu đô xây dựng trái phép trên khu đất rộng 15000 m2 nằm bên QL46 xã Nghi Thạch, Nghi Lộc.

Trước khi xây dựng quy mô, chùa Phúc Lạc chỉ có vài gian nhà cấp 4 rộng hơn 100m2. Sau khi có tờ trình của chùa, vào năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định số 2803/QĐ-UBND-NC về việc chấp thuận phục hồi chùa Phúc Lạc.

Năm 2013 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An ra quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Thành (thế danh Hồ Trọng Thanh, quê quán xã Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu) làm trụ trì chùa Phúc Lạc. Đại đức Thích Tâm Thành đồng thời cũng là trụ trì chùa Cổ Am (một ngôi chùa lớn ở xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu).

Ngày 16/09/2016, nguyên PCT tỉnh Nghệ An - Lê Xuân Đại có Quyết định số 4487/QĐ-UBND về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng phục dựng chùa Phúc Lạc tại xã Nghi Thạch và Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc. Theo đó diện tích khảo sát khoảng 14.580m2, hiện trạng đất chùa đang sử dụng và đất trồng cây hàng năm, lâu năm khác.

Mới cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch nhưng chùa đã cho các tốp thợ tiến hành xây dựng các hạng mục rầm rộ. Đến cuối năm 2017, hạng mục Nhà phật tử (cao 2 tầng), diện tích 552 m2 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Mặc dù mới cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch như vậy nhưng chùa đã cho các tốp thợ tiến hành xây dựng các hạng mục rầm rộ. Đến cuối năm 2017, hạng mục như Nhà phật tử (cao 2 tầng), diện tích 552 m2 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đặc biệt hạng mục Nhà tổ và tượng phật (diện tích gần 1.000m2, chiều cao tương đương tòa nhà 12 tầng) đã được các tốp thợ do chùa thuê thi công gần như hoàn thiện phần thô. Nhìn tòa tháp đồ sộ, cao ngất ngưỡng nhưng chưa được thẩm định, cấp phép xây dựng, trong khi công nhân vẫn thi công ngày đêm hết sức nguy hiểm.

Ông Lê Văn H, một người dân ở xã Nghi Thạch cho hay: “Họ xây một tòa tháp cao như thế nhưng không hiểu sao lại chưa được cấp phép, lỡ xảy ra chuyện gì thì ai chịu trách nhiệm? Người dân chúng tôi sống xung quanh đây cũng hết sức lo sợ, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

Mặc dù thi công với tháp cao, đồ sộ như thế nhưng các tốp thợ không có bảo hộ lao động, không có biển cảnh báo, che chắn xung quanh công trình; dây điện truyền dẫn lòng thòng dưới đất hết sức nguy hiểm. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì được biết, xây dựng chùa chỉ là các tốp thợ, không có nhà thầu hay công ty đủ năng lực, tư cách pháp nhân. Chiếc cần cẩu cao hàng trăm mét đặt tại công trường vẫn chưa được kiểm định, cấp phép hoạt động.

Chưa kể, theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 số 3406, ngày 28/07/2017 của UBND tỉnh Nghệ An thì hạng mục số 5 (bãi đậu xe) đã được chùa Phúc Lạc xây dựng thành nhà tổ đường rộng vài trăm m2. Hạng mục số 6 (2 nhà vệ sinh chung, diện tích 120 m2) cũng “biến mất”, trong khi đó chùa lại xây dựng trái phép một khu vệ sinh ngoài khuôn viên chùa, đất thuộc sự quản lý của UBND xã Nghi Khánh.

Chiếc cần cẩu cao hàng trăm mét đặt tại công trường vẫn chưa được kiểm định, cấp phép hoạt động.

Ai đã “im lặng” để chùa triệu đô bất chấp pháp luật?

Mặc dù với chức năng quản lý địa phương trực tiếp về vấn đề xây dựng, đất đai, quy hoạch nhưng khi được hỏi về sự việc tại chùa Phúc Lạc, qua điện thoại chủ tịch UBND xã Nghi Thạch - Nguyễn Đình Nhân cho rằng: “Tôi chưa nắm được, để tôi cho anh em kiểm tra lại”.

Tuy nhiên sau đó, tiếp tục điện thoại hay xuống trực tiếp cơ quan, chúng tôi cũng không thể gặp được ông Nhân. Qua làm việc với phòng Địa chính xây dựng xã Nghi Thạch, chúng tôi được cung cấp một số thủ tục về xin phục dựng, bổ nhiệm trụ trì, quy hoạch chứ không có giấy phép xây dựng hay bất cứ một biển bản đình chỉ, xử phạt nào. Phải chăng sự việc xây dựng trái phép, sai quy hoạch với tổng mức đầu tư dự án hàng triệu đô la tại chùa Phúc Lạc lãnh đạo UBND xã Nghi Thạch không biết? Hay đã có sự “im lặng”, làm ngơ để ngôi chùa này tiến hành xây dựng bất chấp các quy định pháp luật hiện hành?

Để nắm thêm thông tin vụ việc, chúng tôi cũng đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Bà Tuyết cho biết: “Vào tháng 10/2019, chúng tôi đã tổng kiểm tra về đất đai, xây dựng, hoạt động phật sự tại các ngôi chùa đóng trên địa bàn huyện Nghi Lộc, trong đó có văn bản yêu cầu chùa Phúc Lạc dừng thi công, đình chỉ các hoạt động xây dựng vì chưa có giấy phép. Tuy nhiên họ vẫn bất chấp tiến hành làm. Ngay sau khi PV phản ánh, tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra và đình chỉ ngay”. Khi chúng tôi xin được tiếp cận văn bản yêu cầu chùa Phúc Lạc đình chỉ hoạt động xây dựng thì bà Tuyết cho rằng “đây là văn bản mật nên không được cung cấp” (?!).

Mặc dù thi công với tháp cao, đồ sộ như thế nhưng các tốp thợ không có bảo hộ lao động, không có biển cảnh báo, che chắn xung quanh công trình, dây điện truyền dẫn long thong dưới đất hết sức nguy hiểm.

Tuy nhiên một ngày sau đó, khi chúng tôi có mặt tại chùa thì mọi hoạt động thi công vẫn diễn ra bình thường, phải chăng “yêu cầu đình chỉ” của UBND huyện Nghi Lộc không có hiệu lực, hay vị PCT huyện chỉ nói cho có? Vì sự mất an toàn lao động, đe dọa đến tính mạng (tòa tháp cao hơn 40 m vẫn chưa được thẩm định thiết kế xây dựng, chịu lực) nên chúng tôi tiếp tục liên lạc với bà Nguyễn Thị Tuyết. Vị PCT huyện Nghi Lộc cho biết sẽ cho đoàn xuống ngay hiện trường lập biên bản đình chỉ và xử phạt. Tuy nhiên khi báo chí vẫn chưa một lần được “nhìn thấy” biên bản hay quyết định xử phạt, do được cho là tài liệu “mật”?!.

Liên quan đến vụ việc, Đại đức Thích Tâm Thành, Trụ trì chùa Phúc Lạc, cho biết qua điện thoại: Chùa đã có chủ trương quy hoạch, phục dựng lại và vẫn chờ giấy phép. Tuy nhiên do giấy tờ khá lâu nên cho thi công trước để kịp hoàn thành tiến độ.

Chùa Phúc Lạc xây dựng trái phép lâu nay nằm bên QL46 nhưng chính quyền các cấp không hay biết hay làm ngơ?

Việc chùa Phúc Lạc xây dựng khi chưa có giấy phép, nhiều hạng mục xây trái quy hoạch, thi công mất an toàn, lấn chiếm đất công… diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa bị xử lý khiến dư luận hết sức bất bình, khó hiểu. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An nhanh chóng vào cuộc nhằm đảm bảo an toàn lao động cũng như lập lại kỷ cương xây dựng chùa chiền trái phép trong thời gian qua.

 

 

Tác giả: THỤC ANH

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

 

 
Từ khóa: Ngôi chùa triệu đô, xây dựng trái phép bên QL46? ,

khác:

8/7/2020 - Nhóm học sinh bị chỉ trích gay gắt vì biến lớp học thành nơi thể hiện tình cảm riêng tư
8/7/2020 - Lở đất kinh hoàng chôn vùi 9 người ở Trung Quốc
8/7/2020 - Mẹ áp dụng phương pháp thực dưỡng chữa ung thư, bé 3 tuổi qua đời thương tâm
8/7/2020 - Bí thư xã bị cách chức vì sử dụng học bạ giả
8/7/2020 - 3 người tử vong tại tiệm cầm đồ ở Bình Dương là 2 vợ chồng và con trai 6 tuổi, nghi án đốt nhà tự tử
8/7/2020 - Nghệ An: Giáo viên hợp đồng môn năng khiếu không được tuyển dụng đặc cách, vì sao ?
8/7/2020 - Nghệ An: Mua đất đấu giá đã 10 năm nhưng “bìa đỏ” vẫn bị “treo”?
8/7/2020 - Những nhà máy nước sạch... khát nước
7/7/2020 - Clip: Công Phượng nổi nóng, xô xát với Tiến Linh trên sân Thống Nhất
7/7/2020 - VFF: Kỷ luật ngay trọng tài sai phạm, giữ hình ảnh V-League
7/7/2020 - Clip hàng chục cô gái trói tay, chật vật nhoài người ăn cơm bằng miệng để hoàn thành thử thách trong buổi tập huấn kinh doanh gây tranh cãi
7/7/2020 - Vợ 1 tuần đi uống bia trọn 7 ngày, chồng "ngậm đắng nuốt cay" lên mạng than vãn
7/7/2020 - 3 điều phụ nữ phải giữ chặt nếu muốn đàn ông chung thủy
7/7/2020 - Đến nhà nghỉ đánh ghen, vợ trẻ giật mình trước nhân tình của chồng
7/7/2020 - Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Doanh nghiệp của em vợ Chủ tịch huyện trúng thầu nhiều dự án
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Lở đất kinh hoàng chôn vùi 9 người ở Trung Quốc

Chín người trong 5 gia đình đã bị chôn vùi sau vụ lở đất kinh hoàng xảy ra tại 1 ngôi làng ở huyện Hoàng Mai thuộc thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Sửa điện trên mái che, một cán bộ xã bị điện giật ngã xuống đất tử vong

Trong lúc trèo lên mái tôn để sửa điện cho gia đình, một công chức địa chính xã ở Hà Tĩnh bị điện giật, ngã xuống đất tử vong sau đó.

Mẹ áp dụng phương pháp thực dưỡng chữa ung thư, bé 3 tuổi qua đời thương tâm

Con 30 tuần tuổi được chẩn đoán ung thư máu nhưng mẹ nhất quyết không chịu đưa tới viện mà ở nhà điều trị bằng phương pháp thực dưỡng.

Bí thư xã bị cách chức vì sử dụng học bạ giả

Bí thư xã dùng học bạ giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ để bản thân đủ điều kiện thi tốt nghiệp THCS nên đã bị kỷ luật cảnh cáo, buộc thôi chức vụ.

Nghệ An: Giáo viên hợp đồng môn năng khiếu không được tuyển dụng đặc cách, vì sao ?

Huyện Yên Thành, Nghệ An vừa thông báo xét tuyển đặc cách 142 giáo viên hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều thầy cô, đặc biệt là những người dạy môn năng khiếu tỏ ra bức xúc khi không có chỉ tiêu tuyển dụng.

Nghệ An: Mua đất đấu giá đã 10 năm nhưng “bìa đỏ” vẫn bị “treo”?

Mua đất đã 10 năm nay, các nghĩa vụ tài chính đều hoàn tất theo quy định, thế nhưng đến nay gia đình anh Võ Đình Hiển trú tại xóm Hồng Lĩnh, xã Đức Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn chưa được cấp “bìa đỏ”.

VFF: Kỷ luật ngay trọng tài sai phạm, giữ hình ảnh V-League

Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) yêu cầu Ban Trọng tài kiên quyết xử lý kỷ luật những trọng tài, giám sát mắc sai phạm nghiêm trọng.

  Tiêu điểm
Nhóm học sinh bị chỉ trích gay gắt vì biến lớp học thành nơi thể hiện tình cảm riêng tư
3 người tử vong tại tiệm cầm đồ ở Bình Dương là 2 vợ chồng và con trai 6 tuổi, nghi án đốt nhà tự tử
Những nhà máy nước sạch... khát nước
Bắt băng cướp “tuổi teen” gây hàng loạt vụ cướp, xịt hơi cay
Quảng Bình: Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong dưới đống đổ nát
Cô dâu bị bắn chết 2 ngày trước đám cưới, nguyên nhân phía sau khiến người nhà đau đớn tột cùng
Bóc mẽ tú bà hot girl điều hành đường dây bán dâm cao cấp
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn