|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Hà Tĩnh: Dùng bằng cấp 2 của người khác, địa chính nhận sai, nữ phó bí thư "quanh co"
Tin đăng ngày: 26/11/2019 - Xem: 3619

Sau khi Infonet có bài phản ánh về việc một số cán bộ xã Cẩm Nhượng dùng bằng cấp 2 của người khác, PV đã có buổi làm việc với các phòng ban chuyên môn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về sự việc này.

UBND xã Cẩm Nhượng, nơi người dân phát hiện nhiều cán bộ sử dụng bằng cấp trái quy định

Chỉ thẩm định sơ bộ trên hồ sơ

Trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Hữu Nhã, Chánh Thanh tra huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Về tình hình chung, đây là những cán bộ trưởng thành từ phong trào đoàn lên. Sau một quá trình làm việc thì yêu cầu phải chuẩn hóa. Một số không muốn cũng buộc phải làm thành ra dẫn đến sai”.

“Trường hợp chị Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Nhượng, sau khi kiểm tra thấy hồ sơ bị lệch, tìm hiểu sâu thì phát hiện cái bằng mà chị Huyền dùng trong hồ sơ để đi học tiếp, phục vụ công tác sau này lại là bằng của người khác cùng tên Huyền, hiện đang công tác tại Hà Nội”, ông Nhã nói thêm.

Cũng theo ông Nhã, sau đó chị Huyền về tìm được một cái bằng tốt nghiệp PTCS phô tô của chính mình, sinh ngày 15/9/1976. Tuy nhiên anh em đề nghị xuất trình học bạ hoặc giấy tờ tùy thân phù hợp với cái bằng này thì không có.

PV nêu câu hỏi, việc chị Huyền lấy bằng của người khác đi học, phục vụ công tác sau này, có bị truy cứu trách nhiệm hay không? Lý giải về vấn đề này, Chánh Thanh tra huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Về quy định thì có nhưng phải xem xét trên cơ sở lỗi cố ý hay vô tình. Nếu lỗi do khách quan thì có thể xử lý một mức độ nào đó như kiểm điểm. Còn chủ quan thì phải xử lý bằng hình thức khác, cao hơn”.

“Còn trường hợp của anh Thanh lại khác, trên bằng của anh Thanh thì có tẩy xóa, nên khi yêu cầu xuất trình bằng gốc mà không có. Chúng tôi yêu cầu giám định nhưng anh Thanh thừa nhận sử dụng bằng của em trai nên không giám định nữa”, ông Nhã nói tiếp.

Cũng theo ông Nhã, anh Thanh là Công chức địa chính xã nên hình thức kỷ luật sẽ nặng nặng hơn vì sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Quy trình xử lý là thành lập hội đồng, làm bản kiểm điểm, xã phải họp đề xuất, Hội đồng huyện họp rồi mới thông qua hình thức bỏ phiếu.

PV đặt vấn đề, quy trình kiểm tra, giám sát của các phòng, ban cấp huyện có vai trò như thế nào trong việc để lọt những cán bộ sử dụng bằng cấp sai quy định. Về vấn đề này, ông Nhã cho rằng, thực tế rất khó, vì quá trình xin bổ nhiệm do dưới xã làm quy trình. Phía huyện chỉ thẩm định sơ bộ trên hồ sơ để xem xét về kê khai tài sản thu nhập. Còn bằng cấp thì chỉ công chứng lên cho họ xem thôi, để lục sâu vào trong hồ sơ thì cũng không làm.

Xác nhận của Tư pháp là được

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phó phòng Nội vụ huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Về bản chất thì chị Huyền có học và tốt nghiệp PTCS, nhưng sau khi nghỉ học thì về tham gia công tác tại địa phương. Ban đầu làm cán bộ xóm, rồi cán bộ xã. Khi phải đi học để chuẩn hóa kiến thức thì mới đi lấy bằng, mặc dù sai ngày sinh”.

Cũng theo ông Thịnh, đối với trường hợp của chị Huyền, tất cả mọi giấy tờ liên quan đến chứng minh, hộ khẩu thì sinh năm 1975, còn bằng thì lại sinh năm 1977, nhưng lại là bằng của người khác. Khi chuyển hồ sơ sang Công an Cẩm Xuyên để điều tra xác minh thì lại xuất hiện cái bằng sinh năm 1976, cái này mới đúng là của chị Huyền.

PV thắc mắc, mặc dù hồ sơ công chức và lý lịch Đảng bị lệch ngày sinh với bằng cấp được học, tại sao khi bổ nhiệm cán bộ, các phòng, ban cấp huyện không phát hiện và xử lý? Phó phòng Nội vụ cho biết: “Sau đó chị Huyền lại có đính chính hai ngày sinh là một. Hơn nữa chị Huyền không phải là công chức, mà lại đi lên từ kênh Đoàn, theo đường bầu cử. Khi lên chính quyền huyện thì chỉ phê duyệt để tính tiền lương thôi”.

Cũng theo ông Thịnh, xem xét bằng thời điểm đấy, người ta chỉ xem các văn bằng có đầy đủ không? Thời trước Tư pháp cũng dễ, họ xác nhận hai ngày sinh là một người là được.

“Trường hợp anh Thanh, là một công chức, quá trình tuyển dụng lâu rồi, trước đây cũng hoạt động Đoàn. Khi tuyển dụng công chức thì đầy đủ vì có bằng Trung cấp địa chính học ở Nghi Xuân. Cho nên phát hiện sau này là phát hiện giai đoạn trước của họ. Trường hợp này thì phải buộc thôi việc. Chờ kết luận của Thanh tra tỉnh nữa là xử lý”.

 

Tác giả : Trần Hoàn

 Nguồn tin : https://infonet.vn

 

Từ khóa: Hà Tĩnh: Dùng bằng cấp 2 của người khác, địa chính nhận sai, nữ phó bí thư "quanh co" ,

khác:

8/7/2020 - Nhóm học sinh bị chỉ trích gay gắt vì biến lớp học thành nơi thể hiện tình cảm riêng tư
8/7/2020 - Lở đất kinh hoàng chôn vùi 9 người ở Trung Quốc
8/7/2020 - Mẹ áp dụng phương pháp thực dưỡng chữa ung thư, bé 3 tuổi qua đời thương tâm
8/7/2020 - Bí thư xã bị cách chức vì sử dụng học bạ giả
8/7/2020 - 3 người tử vong tại tiệm cầm đồ ở Bình Dương là 2 vợ chồng và con trai 6 tuổi, nghi án đốt nhà tự tử
8/7/2020 - Nghệ An: Giáo viên hợp đồng môn năng khiếu không được tuyển dụng đặc cách, vì sao ?
8/7/2020 - Nghệ An: Mua đất đấu giá đã 10 năm nhưng “bìa đỏ” vẫn bị “treo”?
8/7/2020 - Những nhà máy nước sạch... khát nước
7/7/2020 - Clip: Công Phượng nổi nóng, xô xát với Tiến Linh trên sân Thống Nhất
7/7/2020 - VFF: Kỷ luật ngay trọng tài sai phạm, giữ hình ảnh V-League
7/7/2020 - Clip hàng chục cô gái trói tay, chật vật nhoài người ăn cơm bằng miệng để hoàn thành thử thách trong buổi tập huấn kinh doanh gây tranh cãi
7/7/2020 - Vợ 1 tuần đi uống bia trọn 7 ngày, chồng "ngậm đắng nuốt cay" lên mạng than vãn
7/7/2020 - 3 điều phụ nữ phải giữ chặt nếu muốn đàn ông chung thủy
7/7/2020 - Đến nhà nghỉ đánh ghen, vợ trẻ giật mình trước nhân tình của chồng
7/7/2020 - Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Doanh nghiệp của em vợ Chủ tịch huyện trúng thầu nhiều dự án
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Lở đất kinh hoàng chôn vùi 9 người ở Trung Quốc

Chín người trong 5 gia đình đã bị chôn vùi sau vụ lở đất kinh hoàng xảy ra tại 1 ngôi làng ở huyện Hoàng Mai thuộc thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Sửa điện trên mái che, một cán bộ xã bị điện giật ngã xuống đất tử vong

Trong lúc trèo lên mái tôn để sửa điện cho gia đình, một công chức địa chính xã ở Hà Tĩnh bị điện giật, ngã xuống đất tử vong sau đó.

Mẹ áp dụng phương pháp thực dưỡng chữa ung thư, bé 3 tuổi qua đời thương tâm

Con 30 tuần tuổi được chẩn đoán ung thư máu nhưng mẹ nhất quyết không chịu đưa tới viện mà ở nhà điều trị bằng phương pháp thực dưỡng.

Bí thư xã bị cách chức vì sử dụng học bạ giả

Bí thư xã dùng học bạ giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ để bản thân đủ điều kiện thi tốt nghiệp THCS nên đã bị kỷ luật cảnh cáo, buộc thôi chức vụ.

Nghệ An: Giáo viên hợp đồng môn năng khiếu không được tuyển dụng đặc cách, vì sao ?

Huyện Yên Thành, Nghệ An vừa thông báo xét tuyển đặc cách 142 giáo viên hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều thầy cô, đặc biệt là những người dạy môn năng khiếu tỏ ra bức xúc khi không có chỉ tiêu tuyển dụng.

Nghệ An: Mua đất đấu giá đã 10 năm nhưng “bìa đỏ” vẫn bị “treo”?

Mua đất đã 10 năm nay, các nghĩa vụ tài chính đều hoàn tất theo quy định, thế nhưng đến nay gia đình anh Võ Đình Hiển trú tại xóm Hồng Lĩnh, xã Đức Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn chưa được cấp “bìa đỏ”.

VFF: Kỷ luật ngay trọng tài sai phạm, giữ hình ảnh V-League

Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) yêu cầu Ban Trọng tài kiên quyết xử lý kỷ luật những trọng tài, giám sát mắc sai phạm nghiêm trọng.

  Tiêu điểm
Nhóm học sinh bị chỉ trích gay gắt vì biến lớp học thành nơi thể hiện tình cảm riêng tư
3 người tử vong tại tiệm cầm đồ ở Bình Dương là 2 vợ chồng và con trai 6 tuổi, nghi án đốt nhà tự tử
Những nhà máy nước sạch... khát nước
Bắt băng cướp “tuổi teen” gây hàng loạt vụ cướp, xịt hơi cay
Quảng Bình: Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong dưới đống đổ nát
Cô dâu bị bắn chết 2 ngày trước đám cưới, nguyên nhân phía sau khiến người nhà đau đớn tột cùng
Bóc mẽ tú bà hot girl điều hành đường dây bán dâm cao cấp
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn