|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> XÃ HỘI | GIAO THÔNG

Xe tải trọng biển kiểm soát Lào “đại náo” đường Việt: Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng
Tin đăng ngày: 25/11/2019 - Xem: 2243

Quan điểm của lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho rằng sẽ có chỉ đạo kiểm tra thực tế những gì mà báo DĐDN đã phản ánh về tình trạng xe tải trọng biển kiểm soát (BKS) Lào lưu thông trên đường Việt Nam.

Đây là ý kiến được ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam trao đổi, xác nhận với báo DĐDN sau loạt bài phản ánh về tình trạng xe tải trọng BKS Lào “đại náo” đường Việt trong thời gian qua.

“Báo phản ánh là đúng và không có gì là sai cả. Thực tế này nó xảy ra không phải chỉ ở đây đâu (xảy ra ở các tỉnh miền Trung) mà còn xảy ra ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình đều có cả.

Nhưng ở đây là khác (các tỉnh phía Bắc), xe biển số Lào nhưng không phải xe đầu thân liền kéo rơ moóc. Trong đấy (các tỉnh miền Trung) xe thân liền kéo rơ moóc. Tôi sẽ giao cho các địa phương báo cáo về Tổng cục hoặc sẽ trực tiếp vào kiểm tra” – ông Nguyễn Văn Huyện cho biết.

Trước đó, báo DĐDN đã có loạt bài phản ánh về tình trạng xe tải trọng gắn BKS Lào lưu thông từ cảng Cửa Lò (Nghệ An), cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), cảng Hòn La (Quảng Bình) qua Quốc lộ 1, Quốc lộ 46, Quốc lộ 8A, Quốc lộ 12 A, Quốc lộ 12C lên hướng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cửa khẩu Cha Lo và ngược lại khiến dư luận và doanh nghiệp vận tải trong nước bức xúc.

Xe tải trọng lớn BKS Lào sau khi "ăn hàng" ở cảng Cửa Lò đi qua đường 35m thuộc địa phận TP Vinh rồi sang QL 46, QL 1, QL 8A đi cửa khẩu Cầu Treo

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp vận tải sở hữu xe BKS Việt Nam hiện nay cho rằng, nếu tình trạng xe gắn BKS Lào được phép chở tải trọng trên dưới 70 tấn hàng hóa lưu thông trên các cung đường bộ Việt Nam thì sẽ nảy sinh nhiều bất công.

Trong khi xe gắn BKS Việt Nam chỉ được phép chở tải trọng tối đa lớn hơn hoặc bằng 48 tấn nếu tổ hợp xe đầu kéo sơmi rơ moóc có tổng số trục dài hơn 6,5m quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 17 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/9/2015.

"Trả lời về công tác phối hợp kiểm soát tải trọng xe gắn BKS Lào, Cục Hải quan Nghệ An cho rằng, trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của cơ quan có thẩm quyền Lào cấp cho phương tiện vận tải BKS Lào không ghi và không quy định khối lượng hàng được phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông, nên rất khó khăn cho cơ quan hải quan kiểm soát trọng tải khi phương tiện vận tải BKS Lào chở hàng hóa làm thủ tục nhập cảnh.

Cục Hải quan Nghệ An đề nghị Bộ giao thông Vận tải Việt Nam trao đổi với Bộ giao thông vận tải Lào cần ghi rõ khối lượng hàng được phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên Giấy chứng nhận kiểm định của xe BKS Lào để các cơ quan chức năng Việt Nam có cơ sở kiểm soát và xử lý khi phương tiện vận tải chở hàng quá trọng tải."

Chính vì vậy, nếu theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam thì những xe vận tải có tổ hợp đầu kéo sơ mi rơ moóc gắn BKS trong nước chỉ được phép chở tải trọng nói trên. Tuy nhiên, đối với xe tải trọng gắn BKS Lào loại 26-28 bánh với 02 toa kéo lại được phép gánh trên dưới 70 tấn lưu thông sau khi quá cảnh, thông quan qua các cửa khẩu.

Thảm cảnh phá sản của hàng loạt doanh nghiệp sở hữu xe tải trọng BKS Việt Nam phải “gánh” các khoản phí đường bộ, đăng ký đăng kiểm trong nước sẽ phá sản vì không thể cạnh tranh được xe BKS Lào vì đã được “ưu tiên” như vậy.

Trong khi tại Điều 4 của Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân ký năm 2009, có quy định “Phương tiện khi hoạt động trên lãnh thổ của Bên kia phải tuân thủ pháp luật và quy định về giao thông vận tải đường bộ Bên đó”.

Xe tải trọng gắn BKS Lào lặc lè đi ra từ khu vực cảng Cửa Lò

Và, tại Điều 17 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT ngày 07/9/2015 của Bộ Giao thông Vận tải Quy định tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ, có quy định giới hạn tổng trọng lượng của xe.

Trước vấn đề mà báo DĐDN nêu ra các quy định nói trên, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nêu quan điểm “những ý kiến của các anh hoàn toàn là đúng và cũng rất là tốt. Theo tôi thì các anh hỏi những câu này thì hoàn toàn chuẩn”.

Nói về tình trạng xe BKS Lào quá tải khi lưu thông trên địa phận đường bộ Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ nói rằng “có khi các anh em ở dưới có thể không hiểu bởi cho rằng là xe nước ngoài nhưng vi phạm pháp luật Việt Nam thì phải xử lý. Trước đó tôi cũng có đi kiểm tra ở QL8 và QL 12 nhưng lâu nay các đơn vị chưa báo cáo về”.

 

 

Tác giả: Nhóm PV

 

 
Từ khóa: Xe tải trọng biển kiểm soát Lào “đại náo” đường Việt: Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng ,

Giao thông khác:

14/1/2020 - Từ ngày mai, người dân được ghi âm - ghi hình CSGT làm nhiệm vụ
10/1/2020 - Chở con lao ra quốc lộ, người phụ nữ bị xe buýt cán tử vong
6/1/2020 - Xe container nổ lốp đâm trực diện xe khách, 7 người nhập viện
26/12/2019 - Hưng Nguyên, Nghệ An: Cán bộ đào tạo lái xe cơ giới đường bộ “đình công”
22/12/2019 - Bé 5 tuổi tử vong thương tâm trên đường cùng mẹ đi chơi Noel
21/12/2019 - Nghi án giết người, cướp tài sản rồi đốt ô tô phi tang
17/12/2019 - Xe tải tranh đường đâm sập nhà dân, 4 người thoát chết
17/12/2019 - Người phụ nữ bị tàu hỏa tông tử vong khi đi khám bệnh về
17/12/2019 - Xe container lật trong hầm chui ngã tư Vũng Tàu, QL51 ùn tắc hàng km
13/12/2019 - 2 ô tô húc nhau, 3 cha con đi xe máy thương vong
11/12/2019 - 1 người chết, 3 bị thương khi 'đi bão' bằng xe máy cày
11/12/2019 - Nghệ An: Xe đoàn từ thiện bị lật, 2 người chết, 3 người bị thương
9/12/2019 - Thông tin mới nhận vụ xe khách chở công nhân ở Long An bị lật khiến nhiều người thương vong
6/12/2019 - Chú rể tử vong thương tâm trên đường đi mời đám cưới
4/12/2019 - Xe chở học sinh tiểu học ở Bình Dương bốc cháy, nhiều người lao vào dập lửa
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
7 giải pháp giúp Nghệ An nâng cao động lực tăng trưởng

Theo kịch bản tăng trưởng lĩnh vực đầu tư của Nghệ An, năm 2020, tỉnh này phấn đấu đạt tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn khoảng 85.000 tỷ đồng. Để đạt thành quả đó, Nghệ An đề ra 7 giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu trên.

Những chuyện “lạ lùng” ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Đơn thư của cán bộ, giảng viên nhà trường gửi đến cơ quan báo chí chỉ ra hàng loạt dấu hiệu bất bình thường trong công tác tổ chức cán bộ. Có nhiều vấn đề gây bức xúc như: Muốn xóa bỏ cả Khoa Triết học Mác – Lê nin, ký hợp đồng thử việc kéo dài… 2 năm cho con gái Hiệu trưởng, ưu ái bổ nhiệm, kéo dài một số cán bộ không đúng qui định…

Bóng đá Việt Nam: Đừng mãi phụ thuộc vào tình yêu của các ông bầu

Một nền bóng đá mạnh và phát triển bền vững thì phải có sự chung tay của tất cả chứ không thể mãi chờ đợi sự đóng góp từ một cá nhân nào.

Cảnh sát "đột kích" bắt 2 đối tượng sản xuất thuốc lắc

Qua khám xét cảnh sát thu giữ 1.000 viên thuốc lắc và nhiều dụng cụ để sản xuất ma túy trong nhà một đối tượng.

Bé trai chết trên xe đưa đón học sinh trường Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy kháng cáo

Bị cáo Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh trường Gateway vừa có đơn kháng cáo bản án 2 năm tù của TAND TP Hà Nội tuyên ngày 15/1.

Nóng: 9 trường hợp đã tử vong do bệnh viêm phổi lạ

Hôm nay (22/1), Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCoV) mới có nguy cơ lây lan nhanh với 440 trường hợp mắc và 9 trường hợp đã tử vong.

Bé 3 tháng nguy kịch vì uống sữa non trộn với sữa mẹ

Bệnh nhi nhập viện do sốc sữa non trộn với sữa mẹ.

  Tiêu điểm
Đến nhà bạn trai không báo trước, tôi gặp phụ nữ lạ
Bác sĩ bị tố ôm sinh viên ngủ trong ca trực ở Nghệ An: “Dan díu” bất chính?
Nghệ An: Xác minh thông tin "nhạy cảm" tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa
Nghệ An dùng tiền lãi phát sinh do Fomosa bồi thường để nâng cấp cảng cá
Phẫn nộ: Bé gái 7 tuổi bị bố của bạn dẫn vào rừng giở trò đồi bại
Triệt phá đường dây 'chân dài' là sinh viên do tú bà 'hotgirl' cầm đầu
Vì sao Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân "ỡm ờ” với khoản thu - chi hàng trăm triệu đồng từ đất nghĩa trang?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn