|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Tỉnh Nghệ An: Đề nghị UBND huyện Thanh Chương trả lại đất hương hỏa cho cháu nội Bà mẹ VNAH
Tin đăng ngày: 16/11/2019 - Xem: 2949

Từ năm 2009 đến nay, khi trường mầm non chuyển đi chỗ khác, ông Nguyễn Duy Chương đã liên tục gửi đơn đề nghị trả lại đất hương hỏa của bà nội ông là Mẹ Viêt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Cọi, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hơn 10 năm "đội" đơn đòi đất.

Từ năm 2009 trở về trước, khi Trường Mầm non xã đang sử dụng đất vườn cụ Cọi, ông Nguyễn Duy Chương, ở xóm 5 xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương, mới chỉ có ý kiến bằng "miệng" đề nghị UBND xã Thanh Lương trả lại đất cho gia đình ông. Tuy nhiên, thời điểm đó, việc đòi đất của ông chỉ là kiến nghị tại các cuộc họp. Từ năm 2009 đến nay, khi Trường Mầm non xã Thanh Lương chuyển đi chỗ khác, khu đất này bỏ hoang giao cho UBND xã Thanh Lương quản lý, thì ông Chương mới liên tục viết đơn gửi UBND xã Thanh Lương đề nghị xem xét trả lại đất hương hỏa của bà nội ông. Đơn ông Chương gửi UBND xã Thanh Lương ngày 20/10/2009, có chữ ký xác nhận của ông Nguyễn Duy Ba, xóm trưởng, ông Nguyễn Duy Quế, đại diện họ và các người cháu của cụ Cọi. Tìm hiểu việc đòi đất của ông Chương, chúng tôi đã gặp cụ Nguyễn Duy Quế, 89 tuổi, nguyên là Xã đội trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lương từ năm 1966 đến năm 1975. Cụ Quế kể: Giai đoạn trước lúc cụ Cọi mất được khoảng 2 đến 3 năm, thấy cụ ở một mình trong gian nhà tranh, lúc đó chính quyền địa phương đã làm cho cụ 2 gian nhà ngói nhỏ vì bà là mẹ của hai liệt sỹ. Thời kỳ đó gọi là "nhà tình thương" không gọi là "nhà tình nghĩa" như bây giờ, một thời gian sau cụ mất thì nhà cửa của cụ Cọi được bà Bính, con dâu cụ Cọi cho công nhân nhà máy ép dầu lạc Vinh tản cư về ở….

Ông Nguyễn Duy Ba, nguyên Xóm trưởng xóm 5 - người đã thay mặt xóm ký xác nhận đơn đòi lại đất của ông Chương năm 2009.

Cũng về chuyện nhà đất của cụ Cọi, ông Nguyễn Duy Ba, đảng viên, nguyên Xóm trưởng xóm 5 năm 2009 - người ký xác nhận đơn xin trả lại đất cho ông Chương thì nói: "Năm 2009, tôi làm Xóm trưởng và chính tôi đã ký xác nhận vào đơn đòi lại đất của ông Nguyễn Duy Chương". Ông Trần Khắc Thuận, đảng viên hơn 60 năm tuổi Đảng, ở xóm 5, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nhà máy ép dầu lạc Vinh) xác nhận; "Năm 1966 nhà máy ép dầu lạc Vinh được phép chuyển về tản cư tại xã Thanh Lương có mượn số đất vườn của cụ Cọi để làm trụ sở tạm. Sau một thời gian, hết chiến tranh, nhà máy chuyển về Vinh, tôi là cán bộ nhà máy đã làm đơn trả lại đất vườn cụ Cọi cho bà Bính là con dâu của cụ Cọi". Ông Nguyễn Duy Mai, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Lương giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018 cũng xác nhận: "Từ khi Trường Mầm non chuyển đến địa điểm mới, vào những năm 2009, năm 2011, ông Chương đã liên tục gửi đơn đòi trả lại đất, đơn ông gửi tại Văn phòng ủy ban sau đó chuyển đến cho cơ quan chuyên môn xã xem xét.." . Cùng nội dung đòi đất, ông Nguyễn Trọng Toàn, nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lương giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2015 cho biết: " Từ năm 2010 trở đi, ông Chương lên UBND xã đòi đất gắt gao lắm, khi đó tôi là cán bộ chủ trì của xã, tôi đang chỉ đạo xem xét để trả lại đất hương hỏa cho ông Chương. Tuy nhiên tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã, ông Lê Cao Bính, khi đó là Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã trả lời: Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003 thì trường hợp đòi lại đất của ông Chương là không được xem xét ?."

Cụ Nguyễn Duy Quế, nguyên xã đội trưởng, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lương, người biết khá rõ về vườn bà Cọi.

UBND huyện Thanh Chương phải áp dụng Luật Đất đai năm 2003 để trả lại đất cho ông Nguyễn Duy Chương.

Việc ông Nguyễn Duy Chương chính thức đòi lại đất bằng văn bản gửi UBND xã Thanh Lương là ngày 20/10/2009, các năm sau đó, ông tiếp tục đề nghị UBND xã trả lại đất cho ông. Như vậy, ông Chương đòi đất từ năm 2009. Lúc này Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai năm 2003 đang còn hiệu lực. Vì vậy tại Công văn trả lời số 496/UBND-TNMT ngày 4/4/2019 của UBND huyện Thanh Chương đã căn cứ theo Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013, để không trả lại đất cho ông Chương là không đúng. Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Văn phòng Luật sư Nguyễn Trọng Hải & cộng sự thì; " Việc tranh chấp đất đai xảy ra khi nào thì phải căn cứ vào Luật Đất đai thời điểm đó để giải quyết. Việc đòi lại đất có từ năm 2009 thì phải căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003 để giải quyết…"

Có hay không việc áp dụng sai luật để không trả lại đất cho ông Chương?

Theo ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, UBND huyện đang giao cho UBND xã Thanh Lương làm báo cáo. Còn ông Trình Văn Bằng, Trưởng phòng TN&MT huyện thì nói, việc ông Chương đòi lại đất là không có cơ sở, vì Nghị định 181/2004 đã hết hiệu lực. Cùng quan điểm với ông Bằng, ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó phòng TN&MT còn nói thêm, hiện chúng tôi đang chỉ đạo xã Thanh Lương kiểm tra lại nếu như không có gì mới thì vẫn giữ nguyên quan điểm việc đòi lại đất của ông Chương là không có cơ sở…

Như vậy, việc tranh chấp đất đai của ông Chương có từ năm 2009 lúc ông mới 56 tuổi và mẹ ông, mẹ Liệt sỹ Nguyễn Thị Bính đang còn sống. Đến nay sau 10 năm vác đơn đi đòi công lý, ông Chương đã bước sang tuổi 66, tóc đã điểm bạc, mẹ ông qua đời cách đây đã lâu nhưng nguyện vọng đòi lại đất của người mẹ liệt sỹ đến khi nhắm mắt vẫn chưa được giải quyết. Đòi hàng chục năm, khi Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181/2004 đang còn hiệu lực thì không được giải quyết. Khi thực hiện Luật đất đai năm 2013 thì phải căn cứ luật đát đai và các Thông tư hướng dẫn hiện tại để giải quyết tiếp. Việc Phòng TN&MT tham mưu cho UBND huyện có văn bản trả lời không có cơ sở để giải quyết là không có căn cứ phải theo điều khoản nào của Luật Đất đai và thông tư nào hướng dẫn? Việc Phòng TN&MT huyện Thanh Chương tham mưu cho UBND huyện nhưng áp dụng sai luật là việc làm thiếu lý thiếu tình, nhất là với gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị cCọi, vì đất hương hỏa có người thừa kế thì không có điều khoản nào cho phép thu hồi . Đối với than nhân của Mẹ VNAH, thân nhân của các liệt sĩ , gia đình chính sách như gia đình ông Chương thì Phòng TN&MT “vô cảm, nhẫn tâm” là vậy, nhưng Phòng này lại quá "ưu ái" với các trường hợp không thuộc diện Người có công với cách mạng vẫn được giao đất theo hình thức định giá. Đề nghị Phòng TN&MT huyện Thanh Chương căn cứ vào Khoản 2, Điều 10, Luật Đất đai năm năm 2003 và Khoản 1, Điều 4 Nghị định 181/2004 để tham mưu cho UBND huyện Thanh Chương trả lại đất cho ông Nguyễn Duy Chương.

 

Tác giả: Nguyễn Hữu Mai

Nguồn tin: Antt.nguoiduatin.vn

 

 
Từ khóa: Đề nghị UBND huyện Thanh Chương, trả lại đất hương hỏa cho cháu nội Bà mẹ VNAH ,

khác:

11/7/2020 - Ngoại hạng Anh khổ vì... VAR!
11/7/2020 - Đông Nam Á trước nguy cơ "dịch chồng dịch"
11/7/2020 - Càng làm càng lỗ, đồng loạt đóng cửa bỏ về quê
11/7/2020 - Từ ngày 1/1/2021, dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị "khai tử"
11/7/2020 - Nhóm nam sinh hùa nhau ném bạn nữ xuống hồ nước, nạn nhân ho sặc sụa trong tiếng hò reo của bạn bè
11/7/2020 - Bị chồng tát ngất lịm khi ăn cùng hai nam giới
11/7/2020 - Xe khách lao xuống vực làm 4 người tử vong, 30 người bị thương
11/7/2020 - Bộ GD&ĐT nói gì về ảnh học sinh duy nhất trong lớp không có giấy khen
10/7/2020 - Thủ môn Filip Nguyễn đang ở rất gần giấc mơ khoác áo ĐT Việt Nam
10/7/2020 - Chưa về làm dâu đã ngao ngán mẹ chồng và cái kết bất ngờ trước đêm tân hôn
10/7/2020 - Tại sao đàn bà thường dễ say lòng vì một gã trai hư
10/7/2020 - Clip: Tranh cãi cảnh nhóm học sinh nam hùa nhau ném bạn nữ xuống hồ nước ho sặc sụa
10/7/2020 - Hình ảnh gây tranh cãi nhất năm: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo
10/7/2020 - Nghệ An: Cháy rừng dữ dội giữa trưa nắng
10/7/2020 - Hà Nội FC không thuyết phục được SC Heerenveen, phải gọi Đoàn Văn Hậu trở về
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Ngoại hạng Anh khổ vì... VAR!

Bóng đá Anh đang gây tranh cãi gay gắt ngoài lề sân cỏ sau khi Ban Tổ chức thừa nhận 3 trận đấu liên tiếp hôm 9-7 bị thay đổi kết quả vì…VAR.

Đông Nam Á trước nguy cơ "dịch chồng dịch"

Trong bối cảnh hệ thống y tế quá tải vì đại dịch Covid-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á, như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết (SXH).

Nhóm nam sinh hùa nhau ném bạn nữ xuống hồ nước, nạn nhân ho sặc sụa trong tiếng hò reo của bạn bè

Không hiểu vì nguyên do gì mà những cậu thiếu niên lại hùa nhau bế một bạn nữ lên vai và ném thẳng xuống hồ nước.

Bị chồng tát ngất lịm khi ăn cùng hai nam giới

Sau khi đứng bên ngoài nhà hàng theo dõi vợ suốt 20 phút, người chồng xông vào vả mạnh khiến cô này ngất tại chỗ rồi quay sang đánh tiếp hai người đàn ông ngồi cùng.

Xe khách lao xuống vực làm 4 người tử vong, 30 người bị thương

Vụ TNGT khiến 4 người tử vong tại chỗ và hàng chục người được đưa đi cấp cứu. Hiện lực lượng cứu nạn đang cắt xe để tìm kiếm thêm các nạn nhân ở phía dưới.

Bộ GD&ĐT nói gì về ảnh học sinh duy nhất trong lớp không có giấy khen

Bộ GD&ĐT cho rằng nếu bức ảnh được chia sẻ trên mạng có thật, giáo viên làm sai hướng dẫn, quan điểm của bộ trong đánh giá học sinh. Đó là không được so sánh các học sinh với nhau.

Thủ môn Filip Nguyễn đang ở rất gần giấc mơ khoác áo ĐT Việt Nam

LĐBĐ Việt Nam (VFF) đang nỗ lực hỗ trợ về thủ tục nhập tịch cho thủ môn Filip Nguyễn để anh có thể khoác áo ĐTQG một ngày không xa.

  Tiêu điểm
Từ ngày 1/1/2021, dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị "khai tử"
Nguyên giám đốc khu bảo tồn phá rừng ở Đồng Nai bị kỷ luật
Nghệ An: Đầu tư tiền tỷ, dân vẫn khát nước sạch
Bệnh viện Thái An công khai sử dụng thiết bị ‘xách tay’, cơ quan chức năng không biết?
Nghệ An: Bất bình vì 'nhà cao cửa rộng' vẫn 'đi lạc' vào danh sách hộ cận nghèo
Xử phạt 2 nữ sinh Nghệ An đánh bạn học dã man trong rừng
Cán bộ bị kỷ luật vì "quan hệ không trong sáng" vẫn được chỉ định làm bí thư phường
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn