|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Nghệ An: Chính quyền lập lờ, chủ đầu tư lãnh đủ
Tin đăng ngày: 8/11/2019 - Xem: 2462

Khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận cho thuê đất được sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ nhưng khi tiến hành lập quy hoạch, chủ đầu tư lại bị gác lại một cách khó hiểu.

Tình trạng này đã khiến Công ty Cổ phần Hùng Hưng (gọi tắt Cty Hùng Hưng), chủ đầu tư dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ tại khối 2, phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An “tiến thoái lưỡng nan” suốt thời gian qua.

Trước cách giải quyết chưa “thấu tình đạt lý” của cơ quan có thẩm quyền, Cty Hùng Hưng đã có đơn cầu cứu gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Lập lờ quy hoạch

Như báo DĐDN đã phản ánh, để tạo công ăn việc làm, Cty Hùng Hưng đã có hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho thuê đất tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 54 thuộc phường Trung Đô, TP Vinh với tổng diện tích là 7.597,9m2.

Cụ thể, vào ngày 20/9/2017, đại diện UBND tỉnh Nghệ An là ông Võ Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở TN&MT đã ký với đại diện Cty Hùng Hưng hợp đồng thuê đất tại số thửa, số diện tích nói trên.

Theo bản hợp đồng nói trên, Cty Hùng Hưng được phép sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ và phải trả tiền thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất tính theo Thông báo số 2953 ngày 01/9/2017 của Cục thuế Nghệ An.

Cũng từ khi được chấp thuận cho thuê đất, Cty Hùng Hưng đã phải đóng tiền thuê đất hàng trăm triệu đồng vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Vậy nhưng, khi tiến hành hoàn thiện hồ sơ, lập quy hoạch tổng mặt bằng công trình chi tiết 1/500 để xây dựng khu thương mại và dịch vụ tại khối 2, phường Trung Đô, TP Vinh, Cty Hùng Hưng được chủ tịch UBND phường Trung Đô (đơn vị thỏa thuận) đã ký, chấp nhận lại bị chính quyền TP Vinh cũng như cơ quan ban ngành khác “gác” lại.

Đại diện phòng quản lý đô thị TP Vinh cho rằng, phần diện tích đất mà Cty Hùng Hưng được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất nằm trong quy hoạch lâm viên núi Quyết.

Do không được giải quyết thủ tục, hồ sơ pháp lý kịp thời khiến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp rơi vào đình trệ

Tại sao các đơn vị doanh nghiệp khác đang sử dụng những phần đất liền kề được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, chấp thuận đầu tư nhưng Cty Hùng Hưng lại không được xem xét, xử lý thì ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh trả lời là đã có văn bản báo cáo tỉnh rồi.

Vậy nhưng, sáng 5/11, khi liên lạc với ông Nguyễn Viết Đức – Phó trưởng phòng Quản lý đô thị (cán bộ được ông Nguyễn Quốc Thắng giới thiệu làm việc với phóng viên) thì vị này trả lời hồ sơ của Cty Hùng Hưng không được xem xét.

Cơ sở văn bản nào nói Cty Hùng Hưng không được xem xét chấp thuận thì ông Nguyễn Viết Đức nói là đã trả lời bằng miệng với chủ đầu tư?!

Chủ đầu tư lãnh đủ

Không được xem xét, giải quyết hồ sơ xin được xây dựng khu thương mại dịch vụ kịp thời, thấu tình đạt lý của các cấp có thẩm quyền tỉnh Nghệ An đã khiến cho Cty Hùng Hưng “thiệt đơn, thiệt kép” trong suốt thời gian qua.

Đại diện Cty Hùng Hưng cho rằng, để có hồ sơ, cơ sở pháp lý trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt đơn vị đã nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, yêu cầu kiến nghị giải quyết các quyền lợi của Cty Hùng Hưng vẫn không được giải quyết.

Trong khi đó, vướng mắc do không thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý trình cơ quan chức năng kiểm tra việc kinh doanh cát sỏi tại thửa đất mà Cty Hùng Hưng đã được thuê từ năm 2017 đến nay liên tục bị xử phạt, xử lý.

Cụ thể, mới đây theo trình bày của Cty Hùng Hưng vào UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp gần 300 triệu đồng theo quyết định 1738/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 do không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, không có giấy phép xây dựng công trình…

Trước đoàn liên ngành, ông Trần Quang Hùng – Giám đốc Cty Hùng Hưng cũng đã trình bày “Bến cát đang trong quá trình làm các thủ tục, giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh bến cát, các thủ tục quy trình để xin cấp giấy phép hoạt động thủy nội địa công ty đã cung cấp đầy đủ gửi trình UBND TP Vinh để thẩm định bản đồ quy hoạch nhưng do UBND TP Vinh chưa thẩm định bản đồ quy hoạch để trình Sở Xây dựng và UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt để có cơ sở xin cấp giấy quyền sử dụng đất và giấy phép hoạt động bến thủy nội địa”.

Chính vì lý do này nên các thủ tục hồ sơ pháp lý của Cty Hùng Hưng luôn thiếu, chưa đầy đủ khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra...

Trước đơn cầu cứu của Cty Hùng Hưng gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An gửi ngày 08/10/2019 thì đến ngày 17/10/2019, ông Lê Văn Khang – Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn số 979 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị chỉ đạo giải quyết về nội dung nói trên mà Cty Hùng Hưng đã phản ánh.

Tiếp đó, vào ngày 24/10/2019, ông Hồ Xuân Bảy – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh ký công văn gửi Chủ tịch UBND TP Vinh xem xét các nội dung liên quan mà Cty Hùng Hưng đã phản ánh, báo cáo kết quả trước ngày 30/11/2019.

 

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin : Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Từ khóa: Chính quyền lập lờ, chủ đầu tư lãnh đủ ,

khác:

11/11/2019 - Nữ giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của Anh
11/11/2019 - Cứu cô gái xinh đẹp bị bạn trai tra tấn 2 tháng
11/11/2019 - Con Cuông (Nghệ An): Khu tái định cư di dân khẩn cấp 26 tỷ đồng đổ nát, xuống cấp trầm trọng
11/11/2019 - Facebook bị chỉ trích vì không kiểm soát quảng cáo sai lệch
11/11/2019 - Bà nội sát hại cháu ở Nghệ An: Tin sốc cháu T. được mua 2 gói bảo hiểm
11/11/2019 - Học sinh tiểu học gây choáng khi hé lộ chuyện tình tay ba đầy 'trắc trở' và kế 'dùng tiền mua tình'
11/11/2019 - Cha mẹ ngồi kèm con học là thất bại của giáo dục?
11/11/2019 - Thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, nhiều huyện ở Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng hàng chục chỉ tiêu
11/11/2019 - HLV Solskjaer phát biểu 'sốc' sau trận thắng Brighton
11/11/2019 - Đội tuyển Việt Nam đấu UAE, liệu thầy Park đã có nhân tố X?
11/11/2019 - 70 tuổi, bố chồng tôi đòi cưới bạn thân của con dâu
11/11/2019 - Biểu tình ở Hong Kong: Hơn 3.300 người bị bắt, 1.500 người nhập viện
11/11/2019 - “Làm xiếc” trên khu đất vàng: Tỉnh Nghệ An yêu cầu huyện Nghi Lộc báo cáo
10/11/2019 - Báo Thái Lan đau đớn: 'Thua cả Campuchia lẫn Malaysia, U19 Thái Lan xứng đáng bị loại'
10/11/2019 - Cô giáo mầm non bị tố dùng vật nhọn đâm vào tay bé trai 5 tuổi
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Thu hồi bài kiểm tra do con giám đốc sở bị điểm kém?

Thu hồi bài kiểm tra giữa kỳ của các học sinh khối 6 tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm là để phục vụ công tác kiểm tra, không liên quan đến việc con một giám đốc sở bị điểm thấp.

Nữ giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của Anh

GS. Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ University College London (UCL) vừa nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London, Anh.

Nghi phạm giết người chết trong tư thế treo cổ tại trại tạm giam

Một nghi phạm giết người tử vong trong tư thế treo cổ bằng khăn tắm tại trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng

Hối lộ CSGT để xin lại số ma túy bị bắt quả tang trên cao tốc

Tổ công tác đã đưa các đối tượng, tang vật và phương tiện về Công an phường Tân Long, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên để làm rõ.

Nhiều người bị hoại tử da, giảm thị lực vì tiêm filler nâng mũi tại spa

Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp đến điều trị biến chứng do tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không phép.

Facebook bị chỉ trích vì không kiểm soát quảng cáo sai lệch

Một tỷ phú người Australia đã đề nghị Facebook phải nỗ lực và hành động có trách nhiệm hơn trong việc loại bỏ các quảng cáo sai lệch.

Thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, nhiều huyện ở Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng hàng chục chỉ tiêu

Vấn đề thừa, thiếu giáo viên vẫn đang xảy ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó những vùng nông thôn, miền núi thiếu giáo viên trầm trọng, việc tuyển dụng giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở cấp học mầm non và tiểu học.

  Tiêu điểm
Cứu cô gái xinh đẹp bị bạn trai tra tấn 2 tháng
Con Cuông (Nghệ An): Khu tái định cư di dân khẩn cấp 26 tỷ đồng đổ nát, xuống cấp trầm trọng
Phóng xe chạy sau tai nạn, khi bị bắt người đàn ông xưng là thiếu tá quân đội
Bà nội sát hại cháu ở Nghệ An: Tin sốc cháu T. được mua 2 gói bảo hiểm
Học sinh tiểu học gây choáng khi hé lộ chuyện tình tay ba đầy 'trắc trở' và kế 'dùng tiền mua tình'
Cha mẹ ngồi kèm con học là thất bại của giáo dục?
70 tuổi, bố chồng tôi đòi cưới bạn thân của con dâu
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn