|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Nghệ An: Chính quyền lập lờ, chủ đầu tư lãnh đủ
Tin đăng ngày: 8/11/2019 - Xem: 3231

Khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận cho thuê đất được sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ nhưng khi tiến hành lập quy hoạch, chủ đầu tư lại bị gác lại một cách khó hiểu.

Tình trạng này đã khiến Công ty Cổ phần Hùng Hưng (gọi tắt Cty Hùng Hưng), chủ đầu tư dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ tại khối 2, phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An “tiến thoái lưỡng nan” suốt thời gian qua.

Trước cách giải quyết chưa “thấu tình đạt lý” của cơ quan có thẩm quyền, Cty Hùng Hưng đã có đơn cầu cứu gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Lập lờ quy hoạch

Như báo DĐDN đã phản ánh, để tạo công ăn việc làm, Cty Hùng Hưng đã có hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho thuê đất tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 54 thuộc phường Trung Đô, TP Vinh với tổng diện tích là 7.597,9m2.

Cụ thể, vào ngày 20/9/2017, đại diện UBND tỉnh Nghệ An là ông Võ Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở TN&MT đã ký với đại diện Cty Hùng Hưng hợp đồng thuê đất tại số thửa, số diện tích nói trên.

Theo bản hợp đồng nói trên, Cty Hùng Hưng được phép sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ và phải trả tiền thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất tính theo Thông báo số 2953 ngày 01/9/2017 của Cục thuế Nghệ An.

Cũng từ khi được chấp thuận cho thuê đất, Cty Hùng Hưng đã phải đóng tiền thuê đất hàng trăm triệu đồng vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Vậy nhưng, khi tiến hành hoàn thiện hồ sơ, lập quy hoạch tổng mặt bằng công trình chi tiết 1/500 để xây dựng khu thương mại và dịch vụ tại khối 2, phường Trung Đô, TP Vinh, Cty Hùng Hưng được chủ tịch UBND phường Trung Đô (đơn vị thỏa thuận) đã ký, chấp nhận lại bị chính quyền TP Vinh cũng như cơ quan ban ngành khác “gác” lại.

Đại diện phòng quản lý đô thị TP Vinh cho rằng, phần diện tích đất mà Cty Hùng Hưng được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất nằm trong quy hoạch lâm viên núi Quyết.

Do không được giải quyết thủ tục, hồ sơ pháp lý kịp thời khiến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp rơi vào đình trệ

Tại sao các đơn vị doanh nghiệp khác đang sử dụng những phần đất liền kề được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, chấp thuận đầu tư nhưng Cty Hùng Hưng lại không được xem xét, xử lý thì ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh trả lời là đã có văn bản báo cáo tỉnh rồi.

Vậy nhưng, sáng 5/11, khi liên lạc với ông Nguyễn Viết Đức – Phó trưởng phòng Quản lý đô thị (cán bộ được ông Nguyễn Quốc Thắng giới thiệu làm việc với phóng viên) thì vị này trả lời hồ sơ của Cty Hùng Hưng không được xem xét.

Cơ sở văn bản nào nói Cty Hùng Hưng không được xem xét chấp thuận thì ông Nguyễn Viết Đức nói là đã trả lời bằng miệng với chủ đầu tư?!

Chủ đầu tư lãnh đủ

Không được xem xét, giải quyết hồ sơ xin được xây dựng khu thương mại dịch vụ kịp thời, thấu tình đạt lý của các cấp có thẩm quyền tỉnh Nghệ An đã khiến cho Cty Hùng Hưng “thiệt đơn, thiệt kép” trong suốt thời gian qua.

Đại diện Cty Hùng Hưng cho rằng, để có hồ sơ, cơ sở pháp lý trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt đơn vị đã nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, yêu cầu kiến nghị giải quyết các quyền lợi của Cty Hùng Hưng vẫn không được giải quyết.

Trong khi đó, vướng mắc do không thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý trình cơ quan chức năng kiểm tra việc kinh doanh cát sỏi tại thửa đất mà Cty Hùng Hưng đã được thuê từ năm 2017 đến nay liên tục bị xử phạt, xử lý.

Cụ thể, mới đây theo trình bày của Cty Hùng Hưng vào UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp gần 300 triệu đồng theo quyết định 1738/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 do không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, không có giấy phép xây dựng công trình…

Trước đoàn liên ngành, ông Trần Quang Hùng – Giám đốc Cty Hùng Hưng cũng đã trình bày “Bến cát đang trong quá trình làm các thủ tục, giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh bến cát, các thủ tục quy trình để xin cấp giấy phép hoạt động thủy nội địa công ty đã cung cấp đầy đủ gửi trình UBND TP Vinh để thẩm định bản đồ quy hoạch nhưng do UBND TP Vinh chưa thẩm định bản đồ quy hoạch để trình Sở Xây dựng và UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt để có cơ sở xin cấp giấy quyền sử dụng đất và giấy phép hoạt động bến thủy nội địa”.

Chính vì lý do này nên các thủ tục hồ sơ pháp lý của Cty Hùng Hưng luôn thiếu, chưa đầy đủ khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra...

Trước đơn cầu cứu của Cty Hùng Hưng gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An gửi ngày 08/10/2019 thì đến ngày 17/10/2019, ông Lê Văn Khang – Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn số 979 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị chỉ đạo giải quyết về nội dung nói trên mà Cty Hùng Hưng đã phản ánh.

Tiếp đó, vào ngày 24/10/2019, ông Hồ Xuân Bảy – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh ký công văn gửi Chủ tịch UBND TP Vinh xem xét các nội dung liên quan mà Cty Hùng Hưng đã phản ánh, báo cáo kết quả trước ngày 30/11/2019.

 

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin : Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Từ khóa: Chính quyền lập lờ, chủ đầu tư lãnh đủ ,

khác:

28/5/2020 - 26 người bị bắt trong vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh
28/5/2020 - Giá xăng dầu có khả năng tăng lần thứ 2 trong tháng 5
28/5/2020 - Lùi xe bất cẩn, ô tô gây cháy trạm bơm xăng lúc nửa đêm
28/5/2020 - Chánh văn phòng Cục Thuế Nghệ An “hành” báo chí bằng “giấy tờ con”?
28/5/2020 - Nghệ An: Cty CP Bánh kẹo Tràng An 2 xây dựng không phép, sai quy hoạch?
28/5/2020 - Nghệ An: Nhiều “sạn” trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại ngành Y tế
27/5/2020 - Cao Bằng: Tạm đình chỉ nhà cung cấp suất ăn bán trú cho trường
27/5/2020 - Những người chồng cô đơn trong chính "tổ ấm" của mình
27/5/2020 - Bồ “hóa đá” khi biết bị vợ cũ của chàng chơi xỏ, tưởng “hốt được hàng hiếm” nào ngờ...
27/5/2020 - Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp 2020: Người lo, người ủng hộ?
27/5/2020 - Cao Bằng: 8 trẻ em nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
27/5/2020 - Số người chết do Covid-19 ở Mỹ vượt ngưỡng 100.000
27/5/2020 - Nghệ An: Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?
27/5/2020 - Nghệ An: Doanh nghiệp "vẽ" tuyến ống cấp nước "khủng" để làm gì?
27/5/2020 - Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi - Nghệ An sử dụng thiết bị y tế nghi là hàng lậu?
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Thảm án 3 người chết ở Điện Biên

Theo người dân, mâu thuẫn xuất phát từ việc Sùng A Chu khiến con nuôi của vợ chồng anh P. có thai nên hắn sát hại 2 người này rồi tự sát.

Người chồng 'gia trưởng' nghẹn ngào trong đám tang của vợ

Giờ đây, người đàn ông đó đang từng ngày gặm nhấm nỗi cô đơn, trống vắng cùng nỗi dằn vặt của một người chồng từng có thái độ sống quá trịch thượng, lấn át tiếng nói người vợ.

Văn Lâm có thể rời đội bóng Thái Lan giữa lúc rối ren

Nội tình CLB Muangthong United đang rối ren trong lúc chờ Thai League trở lại sau 3 tháng nữa khiến nhiều người lo lắng cho tương lai của thủ môn tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm.

Quang Hải lọt top đề cử 5 bàn thắng đẹp nhất lịch sử AFC Cup

Siêu phẩm vào lưới Altyn Asyr của Quang Hải tại AFC Cup 2019 lọt top 5 đề cử những bàn thắng sút phạt đẹp nhất lịch sử AFC Cup.

Nữ sinh lớp 11 bị 4 nữ sinh đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người

Mâu thuẫn, nữ sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh đã bị một nhóm gồm 4 nữ sinh khác đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.

Gói thầu xây dựng Đường 349 tại Nghệ An: Nghi ngại về hợp đồng tương tự

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Nghệ An vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số NA01 Xây dựng tuyến Đường 349 huyện Anh Sơn với tổng chiều dài 7.987,32m và 2 cầu mới: cầu Động Dâu tại Km2+108,26 và cầu Khe San tại Km5+826,03.

Tháo chạy khỏi người chồng đang cầm chày đuổi đánh, vợ rơi từ tầng 2 xuống đất

Trong lúc vợ lên ban công tầng 2 để thắp nhang, Bảo lấy chày gỗ đuổi theo, đe dọa đánh. Hoảng sợ, người vợ cố leo qua lan can tháo chạy thì không may bị ngã xuống.

  Tiêu điểm
26 người bị bắt trong vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh
Lùi xe bất cẩn, ô tô gây cháy trạm bơm xăng lúc nửa đêm
Nghệ An: Cty CP Bánh kẹo Tràng An 2 xây dựng không phép, sai quy hoạch?
Nghệ An: Nhiều “sạn” trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại ngành Y tế
Cao Bằng: 8 trẻ em nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Nghệ An: Buộc cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm phải tháo dỡ công trình vi phạm
Nghệ An: Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn