|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Tiểu thương bức xúc vì nhiều bất cập trong việc đấu giá quản lý chợ tại Nghệ An
Tin đăng ngày: 7/11/2019 - Xem: 3729

Chợ hạng cao thu phí thấp, quản lý bằng hình thức giao thầu, trong khi chợ chưa xếp hạng thì được thu phí “trên trời”. Bên cạnh đó, khi tiến hành đấu giá quản lý chợ đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm. Đó là những bất cập trong việc đấu giá quản lý chợ tại Nghệ An.

 

Mập mờ trong việc quản lý đấu giá chợ

Theo tìm hiểu của PV, chợ Trung tâm - thương mại thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã được xếp hạng 1. Tuy nhiên, việc bất cập ở đây là chợ lại thu phí rất thấp, được giao quản lý bằng hình thức giao thầu chứ không phải đấu thầu.

Chợ Chiều thị trấn Thanh Chương chưa hề được xếp hạng nhưng lại được thu phí với giá “trên trời” với mức gia hiện tại là 42 triệu đồng/tháng .

 

Làm việc với PV, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Trưởng ban quản lý chợ trung tâm - thương mại thị trấn Thanh Chương cho hay: “Đúng là chợ trung tâm - thương mại thị trấn được xếp hạng 1, UBND thị trấn giao cho chúng tôi quản lý bằng hình thức giao thầu theo định kỳ năm năm một lần, mức giao khoán 22 triệu đồng/năm”.

Ngược lại, chợ Chiều thị trấn Thanh Chương nằm ở khối 9 cách đó khoảng 1km, chưa hề được xếp hạng nhưng lại được thu phí với giá “trên trời”.

Theo bản “hợp đồng giao nhận thầu quản lý, khai thác chợ Chiều khối 9 số 01” giữa UBND thị trấn Thanh Chương với ông Lê Văn Thắng thì tổng số tiền mà ông Thắng phải nộp trong suốt thời gian giao nhận thầu là hơn 27,3 triệu.

Sáng ngày 24/10/2019, UBND thị trấn đã tổ chức đấu giá để lựa chọn ban quản lý mới cho chợ Chiều thì số tiền được đấu thầu lên đến hơn 42 triệu đồng/tháng.

Khi PV đặt câu hỏi: Sự bất hợp lý khi chợ hạng cao thu phí thấp dẫn tới thất thoát nguồn thuế, quản lý … thông qua hình thức giao thầu trong khi chợ chưa được xếp hạng lại thu phí cao, phải đấu thầu?. Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương trả lời: “Chợ Trung tâm thương mại - thị trấn được giao quản lý mỗi năm một lần cho ban quản lý do ông Nguyễn Hữu Hoàng làm trưởng ban không thông qua đấu thầu là đúng quy định”.

Công văn số 1730 về việc quản lý chợ Trung tâm thị trấn Thanh Chương.

“UBND thị trấn đã có báo cáo gửi huyện về việc bất cập trong vấn đề này để huyện kiến nghị lên tỉnh xử lý như thế nào thì xử lý”, ông Vinh cho biết thêm.

PV đặt câu hỏi, ông có thể giải thích vì sao lại có 2 người nhà của ông trong BQL chợ Trung tâm thị trấn?. Ông Vinh trả lời: “Không có chuyện như thế. Việc ông Nguyễn Hữu Hoàng, Trưởng ban quản lý chợ thì ông ấy thuê ai là việc của ông ấy, còn những người có ý nói có người nhà của tôi thì họ không phải là người tốt”.

Chính quyền giải thích vòng vo

Chợ Trung tâm thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã được xếp hạng 1. Tuy nhiên, chợ lại thu phí rất thấp.

Theo hồ sơ, ngày 15/4/2019, Ban quản lý chợ Chiều tại khối 9 do ông Lê Văn Thắng là đại diện ký hợp đồng giao nhận thầu và quản lý với UBND thị trấn Thanh Chương đã hết hiệu lực hợp đồng.

Để có nhân sự mới cho ban quản lý chợ Chiều, UBND thị trấn Thanh Chương đã thực hiện công khai việc: “Thông báo đăng ký, khai thác chợ” cho các cá nhân, tổ chức biết để nộp hồ sơ.

Ngày 15/5/2019, UBND thị trấn Thanh Chương đã phát thông báo số 247 (thông báo lần 1) “về việc đăng ký quản lý, khai thác chợ chiều thị trấn Thanh Chương” có thời gian ấn định nộp hồ sơ từ ngày 16/5 - 25/5/2019. Thời gian dự kiến xét giao thầu hoặc đấu thầu từ ngày 26/5 - 31/5/2019.

Mặc dù số lượng người buôn bán và kí ốt rất nhiều nhưng chợ Trung tâm thị trấn Thanh Chương được giao thầu với chi phí thấp.

Kết thúc thời gian chốt nộp hồ sơ, đã có 4 hồ sơ được nộp với các đại diện như: ông Lê Văn Thắng, Đỗ Thị Liên, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Viết Thủy.

Nhưng điều bất thường đã xảy ra, sau khi hết thời gian ấn định nộp hồ sơ theo thông báo lần 1, UBND thị trấn Thanh Chương đã không thực hiện việc chốt danh sách nộp hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, thông báo công khai những hồ sơ đủ điều kiện dự thầu… .

Hơn 3 tháng sau, UBND thị trấn Thanh Chương tiếp tục phát thông báo số 420 ngày 20/8/2019 (thông báo lần 2) “về việc đăng ký quản lý, khai thác chợ chiều thị trấn Thanh Chương”, ấn định thời gian dự kiến xét giao thầu hoặc đấu thầu vào đầu tháng 9/2019 khiến dư luận bức xúc.

“Hết thời gian nộp hồ sơ theo thông báo 247 ngày 15/5/2019, UBND thị trấn chưa chốt danh sách nộp hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, thông báo công khai về những hồ sơ đã nộp”, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Trần Văn Hưng thừa nhận.

Lá đơn không đề tên người gửi “hiến kế” cho UBND thị trấn lựa chọn Ban quản lý có nhiều dấu hiệu mập mờ.

Ngay sau khi UBND thị trấn Thanh Chương phát Thông báo lần 2 “về việc đăng ký quản lý, khai thác chợ chiều thị trấn Thanh Chương” chỉ có thêm một hồ sơ được nộp, do ông Nguyễn Hữu Hoàng làm đại diện. (Hiện tại, ông Nguyễn Hữu Hoàng đang làm Trưởng Ban quản lý chợ Trung tâm thị trấn).

Như một sự sắp đặt, ngày 6/9/2019, UBND thị trấn Thanh Chương nhận được một lá đơn không đề tên người gửi “hiến kế” cho UBND thị trấn lựa chọn Ban quản lý của ông Nguyễn Hữu Hoàng để quản lý, khai thác chợ Chiều ở khối 9 thị trấn.

Bên cạnh đó, lá đơn phản ánh việc Ban quản lý chợ chiều do ông Lê Văn Thắng làm quản lý có nhiều hành động, lời nói khiến tiểu thương bức xúc. Đồng thời, lá đơn cũng hết lời khen ngợi ban quản lý chợ trung tâm do ông Hoàng làm trưởng ban.

Được biết, trong số các thành viên của ban quản lý chợ trung tâm thị trấn Thanh Chương có hai người là người nhà của chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Nguyễn Văn Vinh. Đó là ông Nguyễn Doãn Sỹ và Nguyễn Văn Đức. Việc này cũng đã được ông Trần Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương xác nhận.

Đấu thầu quản lý, khai thác chợ chiều ở khối 9 thị trấn không chỉ vi phạm trình tự đấu thầu, sai phạm từ lúc phát thông báo mời thầu; mà, việc tiếp tục ra thông báo lần 2 cách sau đó hơn 3 tháng cùng với lá đơn nặc danh khiến dư luận nghi ngờ có sự “sắp đặt” của những người có trách nhiệm ở UBND thị trấn Thanh Chương? và có hay không một thế lực nào đó đứng sau để ông Nguyễn Hữu Hoàng có cơ hội quản lý thêm chợ chiều ở khối 9?.

Trao đổi vấn đề này, ông Trần Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương thừa nhận: “Thực hiện ý kiến của Thường vụ, Chấp hành nên chúng tôi phải dừng lại và tiếp tục thông báo để chọn thêm những tổ chức, cá nhân khác. Tôi phải làm, tôi không chống được”.

Ông Trần Đình Tâm, Bí thư đảng ủy thị trấn Thanh Chương khẳng định: “Việc lựa chọn Ban quản lý chợ phải đúng luật quy định, phải chọn người đủ năng lực. “Tôi sẽ cho họp chấp hành và sẽ nghe ủy ban báo cáo lại việc này”, ông Tâm cũng nhấn mạnh thêm.

 

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: dantri.vn

 

 
Từ khóa: Bất cập trong việc đấu giá ,quản lý chợ tại Nghệ An ,

khác:

28/5/2020 - 26 người bị bắt trong vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh
28/5/2020 - Giá xăng dầu có khả năng tăng lần thứ 2 trong tháng 5
28/5/2020 - Lùi xe bất cẩn, ô tô gây cháy trạm bơm xăng lúc nửa đêm
28/5/2020 - Chánh văn phòng Cục Thuế Nghệ An “hành” báo chí bằng “giấy tờ con”?
28/5/2020 - Nghệ An: Cty CP Bánh kẹo Tràng An 2 xây dựng không phép, sai quy hoạch?
28/5/2020 - Nghệ An: Nhiều “sạn” trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại ngành Y tế
27/5/2020 - Cao Bằng: Tạm đình chỉ nhà cung cấp suất ăn bán trú cho trường
27/5/2020 - Những người chồng cô đơn trong chính "tổ ấm" của mình
27/5/2020 - Bồ “hóa đá” khi biết bị vợ cũ của chàng chơi xỏ, tưởng “hốt được hàng hiếm” nào ngờ...
27/5/2020 - Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp 2020: Người lo, người ủng hộ?
27/5/2020 - Cao Bằng: 8 trẻ em nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
27/5/2020 - Số người chết do Covid-19 ở Mỹ vượt ngưỡng 100.000
27/5/2020 - Nghệ An: Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?
27/5/2020 - Nghệ An: Doanh nghiệp "vẽ" tuyến ống cấp nước "khủng" để làm gì?
27/5/2020 - Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi - Nghệ An sử dụng thiết bị y tế nghi là hàng lậu?
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Thảm án 3 người chết ở Điện Biên

Theo người dân, mâu thuẫn xuất phát từ việc Sùng A Chu khiến con nuôi của vợ chồng anh P. có thai nên hắn sát hại 2 người này rồi tự sát.

Người chồng 'gia trưởng' nghẹn ngào trong đám tang của vợ

Giờ đây, người đàn ông đó đang từng ngày gặm nhấm nỗi cô đơn, trống vắng cùng nỗi dằn vặt của một người chồng từng có thái độ sống quá trịch thượng, lấn át tiếng nói người vợ.

Văn Lâm có thể rời đội bóng Thái Lan giữa lúc rối ren

Nội tình CLB Muangthong United đang rối ren trong lúc chờ Thai League trở lại sau 3 tháng nữa khiến nhiều người lo lắng cho tương lai của thủ môn tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm.

Quang Hải lọt top đề cử 5 bàn thắng đẹp nhất lịch sử AFC Cup

Siêu phẩm vào lưới Altyn Asyr của Quang Hải tại AFC Cup 2019 lọt top 5 đề cử những bàn thắng sút phạt đẹp nhất lịch sử AFC Cup.

Nữ sinh lớp 11 bị 4 nữ sinh đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người

Mâu thuẫn, nữ sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh đã bị một nhóm gồm 4 nữ sinh khác đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.

Gói thầu xây dựng Đường 349 tại Nghệ An: Nghi ngại về hợp đồng tương tự

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Nghệ An vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số NA01 Xây dựng tuyến Đường 349 huyện Anh Sơn với tổng chiều dài 7.987,32m và 2 cầu mới: cầu Động Dâu tại Km2+108,26 và cầu Khe San tại Km5+826,03.

Tháo chạy khỏi người chồng đang cầm chày đuổi đánh, vợ rơi từ tầng 2 xuống đất

Trong lúc vợ lên ban công tầng 2 để thắp nhang, Bảo lấy chày gỗ đuổi theo, đe dọa đánh. Hoảng sợ, người vợ cố leo qua lan can tháo chạy thì không may bị ngã xuống.

  Tiêu điểm
26 người bị bắt trong vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh
Lùi xe bất cẩn, ô tô gây cháy trạm bơm xăng lúc nửa đêm
Nghệ An: Cty CP Bánh kẹo Tràng An 2 xây dựng không phép, sai quy hoạch?
Nghệ An: Nhiều “sạn” trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại ngành Y tế
Cao Bằng: 8 trẻ em nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Nghệ An: Buộc cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm phải tháo dỡ công trình vi phạm
Nghệ An: Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn