|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> XÃ HỘI | ĐỜI SỐNG

Mắt xích đường dây đưa người qua Anh trồng cần sa
Tin đăng ngày: 6/11/2019 - Xem: 2602

Đường dây đưa người Việt đi châu Âu trái phép, mà đích đến cuối cùng là nước Anh xuất hiện từ hơn chục năm nay tại Can Lộc, Hà Tĩnh với nhiều mắt xích quan trọng.

Sau nhiều ngày len lỏi ở các làng quê tại xã Thiên Lộc (Can Lộc), chúng tôi được người đàn ông tên Dũng (tên nhân vật được thay đổi) từng có nhiều năm làm nghề trồng cần sa tại Anh dốc ruột chia sẻ nhiều chuyện "hậu trường" việc đi Anh "đổi đời".

Một góc xã Thiên Lộc, nơi có đông người dân xuất ngoại

 

Anh cũng tiết lộ đường đi nước bước kín kẽ, bài bản của những "cầu" (kẻ môi giới đưa người qua châu Âu, qua Anh) và những ngày tháng trồng cần sa vô cùng nghiệt ngã bên trời Tây.

Anh Dũng kể, ở Thiên Lộc hiện nay, từ "bé tới lớn", không dưới 10 “cầu” đưa người vượt biên ra nước ngoài trái phép, là mắt xích đầu tiên, rất quan trọng trong đường dây.

Những "cầu" chuyên nghiệp anh Dũng nhớ như in, khá quen mặt với người dân như Tr, T, P, T.T… và D. (quê gốc Can Lộc, hiện ở Diễn Châu). Dũng tiết lộ thêm, trong số các môi giới kể trên, có kẻ đã làm "thiết kế" cho em P.T.Tr.M. (trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) sang Trung Quốc làm giấy tờ giả đi Pháp rồi vượt biên sang Anh.

Tr.M. mất liên lạc với gia đình kể từ ngày 23/10, trùng thời điểm xảy ra vụ cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container. Gia đình em đã trình báo với chính quyền.

“Một đường dây có nhiều 'cầu' rải đều nhiều tỉnh thành, từ Việt Nam sang Trung Quốc và các nước châu Âu. Ông trùm nắm quyền chi phối đường dây thường ở Hà Nội" - anh Dũng nói.

Em Tr.M., một trong những người ở Can Lộc được cho là mất tích khi qua Anh

 

Anh Dũng cho hay, một người muốn đi Anh, bước đầu phải đặt vấn đề với “cầu”, kẻ môi giới này sau đó thông báo với ông trùm điều hành đường dây để điều phối, thiết kế cách đưa người đi.

Việt Nam luôn luôn lên án mạnh mẽ việc di cư bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi quốc tế tăng cường phối hợp phòng chống loại hình tội phạm này, cam kết phối hợp cơ quan chức năng của các nước để nghiêm trị những kẻ thực hiện hành vi trái pháp luật, không để tái diễn và xảy ra thảm kịch đau lòng tương tự.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 5/11

Chi phí chuyến xuất ngoại được chuyển về tay ông trùm, còn “cầu” được chia hoa hồng cho mỗi chuyến qua châu Âu trót lọt. Theo thỏa thuận giữa hai bên, nếu người đi không đến được đích do bị bắt và trục xuất về nước thì đường dây môi giới sẽ hoàn lại tiền.

Một chuyến đi từ Việt Nam sang Anh được chia làm 2 chặng ứng với 2 lần giao dịch tiền bạc. Chặng thứ nhất từ Việt Nam sang các nước châu Âu như Đức, Pháp… bằng con đường du lịch. Chặng thứ 2 từ các nước vừa kể trên vượt biên sang Anh. Gần đây, thêm một đường dây mới được phát hiện, người lao động chọn cách sang Trung Quốc làm giấy tờ giả rồi vượt biên sang Nga để đến Anh.

Anh Dũng cho hay, số tiền trả đường dây môi giới ứng với mỗi đường đi khác nhau, thời điểm hơn chục năm trước để đi từ Việt Nam sang Pháp phải bỏ ra 8.500 USD, hiện nay đi theo đường dây này giá khoảng 20.000 USD.

Anh C. quê Nghệ An (giữa) trong hành trình băng rừng đến châu Âu. Ảnh do nhân vật cung cấp


Anh V.N. (trú xã Thiên Lộc) cho biết, năm ngoái anh được một người quen cùng quê giới thiệu ra Hà Nội gặp môi giới đặt vấn đề đi Đức, giá chuyến đi hết 16.000 USD. Đường đi từ Việt Nam sang Nga rồi đi đường rừng để tới Đức, tuy nhiên anh bị biên phòng Nga bắt trục xuất về nước.

Sau khi đến điểm tập kết tại Pháp, người vượt biên sang Anh có hai lựa chọn, đi đường VIP an toàn hơn nhưng phải bỏ ra chi phí 10.000 euro, còn chọn đường cỏ mất khoảng 6.500 ưuro.

“Thông thường người vượt biên chọn đường VIP, đường này giá đắt hơn nhưng tài xế biết mình ngồi sau container, khá an toàn vì cảnh sát khó phát hiện. Còn đi đường cỏ rẻ hơn nhưng dễ bị bắt và cực khổ, khó lọt” - Dũng nói.

Quá trình giao dịch tiền giữa người đi và đường dây này hết sức kín kẽ. Thông thường, người đi trước khi lên máy bay phải đặt cọc cho “cầu” một khoản tiền khoảng 2.000 USD.

Sau khi qua đến điểm tập kết tại châu Âu an toàn thì gia đình người đi chuyển nốt số tiền còn lại cho “cầu”.

Tất cả các giao dịch tiền bạc đều thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả khoản tiền dùng để vượt biên sang Anh.

Tiền được chuyển về nước như thế nào?

Những người từng vượt biên như Dũng sau khi sang Anh sẽ được đưa về nhiều khu vực khác nhau. Một bộ phận sang làm nghề chăm sóc cây cần sa, một bộ phận khác làm nail hoặc phục vụ nhà hàng.

Một gia đình ở Can Lộc, Hà Tĩnh thắp hương cho con mất liên lạc khi sang Anh


Những người sang Anh để mưu sinh bằng nghề trồng cần sa phần lớn làm thuê cho người Việt đã sinh sống lâu ở Anh. Một số khác nhờ người Việt tại Anh đứng ra thuê nhà rồi mua cần sa về trồng.

Nhóm người trồng cần sa thuê cho người Việt được trả công theo hình thức chia lợi nhuận phần trăm. Ông chủ đứng ra thuê nhà, cung cấp cây giống và các thiết bị phục vụ cho việc chăm bón cây, người làm thuê chỉ việc bỏ công ra chăm bón.

Sau khi thu hoạch và bán sản phẩm, giữa chủ và người làm thuê ăn chia theo mức thỏa thuận từ trước, thông thường chủ 70%, người làm thuê nhận được 30%. Tiền chia xong, người làm thuê có thể nhận tiền mặt bằng bảng Anh, hoặc một lựa chọn khác là gửi về nhà thông qua người chủ.

Làm thế nào gửi tiền về Việt Nam?, Dũng cho biết, muốn gửi tiền về Việt Nam phải nhờ ông chủ. Tiền sẽ không được đưa vào ngân hàng mà người chủ sẽ liên hệ với một người Việt khác tại Anh để nhờ người này chuyển về nước.

Nguồn tiền về nước nằm trong tay một nhóm người môi giới. Dựa vào số điện thoại và điện chỉ người gửi tiền cung cấp, nhóm môi giới sẽ đưa tiền đến tận tay gia đình.

“Muốn gửi tiền về nhà mình phải bỏ ra một khoản chi phí cho người đi gửi, thỏa thuận thời điểm đó cứ gửi 1.000 bảng sẽ mất chi phí 60 bảng” - Dũng nói.

Một luật sư ở Hà Tĩnh cho biết, những người Việt trồng cần sa ở Anh và chuyển số tiền về nước thông qua một tổ chức môi giới rõ ràng là vi phạm pháp luật.

Nếu nước sở tại xác định được hành vi trái pháp luật (trồng cần sa) thì số tiền gửi về nước được xác định hình thành từ phạm tội mà có. Nếu cơ quan sở tại chưa xác định được hành vi phạm tội thì theo quy định luật pháp Việt Nam, hành vi chuyển ngoại hối về nước theo con đường bất hợp pháp là vi phạm quy định về quản lý ngoại hối.

 

Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Từ khóa: Mắt xích đường dây, đưa người qua Anh trồng cần sa ,

Đời sống khác:

11/11/2019 - Thanh niên 31 tuổi độc thân vỡ nợ, quyết định tự tử cùng mẹ
10/11/2019 - Nghệ An: Nam thanh niên tử vong dưới mương nước cạnh Quốc lộ 48
9/11/2019 - Cận cảnh những người sống chênh vênh “giỡn mặt tử thần” mùa mưa lũ
8/11/2019 - Vụ 39 thi thể ở Anh: Chỉ công bố số lượng, không nêu danh tính
7/11/2019 - Hà Nội: Hai người thương vong trong vụ nam sinh rơi từ nhà cao tầng
6/11/2019 - Rơi từ giàn giáo tầng 5 ở Hà Nội, nam công nhân tử vong
6/11/2019 - Nhóm học sinh lớp 7 đập phá hàng loạt bóng đèn ở khu di tích
6/11/2019 - Mắt xích đường dây đưa người qua Anh trồng cần sa
5/11/2019 - Nhiều gia đình nóng ruột chờ nhận dạng 39 nạn nhân ở Anh
4/11/2019 - Nghệ An: Sau buổi sinh nhật, phát hiện nữ sinh lớp 6 chết bất thường ở đập nước
4/11/2019 - Nhận dạng 39 thi thể ở Anh: Tìm manh mối từ những vết sẹo, hình xăm
4/11/2019 - 'Lao động chui': Đến được 'miền đất hứa' phải trải qua địa ngục trần gian
4/11/2019 - Tai nạn lao động tại xí nghiệp đá Hoàng Mai, một người tử vong
2/11/2019 - Xã "giàu nhất xứ Nghệ": Cái giá là cá cược mạng sống để đến miền đất hứa (!)
31/10/2019 - Xảy ra hỏa hoạn ở Malaysia khiến 2 lao động Việt thương vong
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Thu hồi bài kiểm tra do con giám đốc sở bị điểm kém?

Thu hồi bài kiểm tra giữa kỳ của các học sinh khối 6 tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm là để phục vụ công tác kiểm tra, không liên quan đến việc con một giám đốc sở bị điểm thấp.

Nữ giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của Anh

GS. Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ University College London (UCL) vừa nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London, Anh.

Nghi phạm giết người chết trong tư thế treo cổ tại trại tạm giam

Một nghi phạm giết người tử vong trong tư thế treo cổ bằng khăn tắm tại trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng

Hối lộ CSGT để xin lại số ma túy bị bắt quả tang trên cao tốc

Tổ công tác đã đưa các đối tượng, tang vật và phương tiện về Công an phường Tân Long, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên để làm rõ.

Nhiều người bị hoại tử da, giảm thị lực vì tiêm filler nâng mũi tại spa

Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp đến điều trị biến chứng do tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không phép.

Facebook bị chỉ trích vì không kiểm soát quảng cáo sai lệch

Một tỷ phú người Australia đã đề nghị Facebook phải nỗ lực và hành động có trách nhiệm hơn trong việc loại bỏ các quảng cáo sai lệch.

Thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, nhiều huyện ở Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng hàng chục chỉ tiêu

Vấn đề thừa, thiếu giáo viên vẫn đang xảy ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó những vùng nông thôn, miền núi thiếu giáo viên trầm trọng, việc tuyển dụng giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở cấp học mầm non và tiểu học.

  Tiêu điểm
Cứu cô gái xinh đẹp bị bạn trai tra tấn 2 tháng
Con Cuông (Nghệ An): Khu tái định cư di dân khẩn cấp 26 tỷ đồng đổ nát, xuống cấp trầm trọng
Phóng xe chạy sau tai nạn, khi bị bắt người đàn ông xưng là thiếu tá quân đội
Bà nội sát hại cháu ở Nghệ An: Tin sốc cháu T. được mua 2 gói bảo hiểm
Học sinh tiểu học gây choáng khi hé lộ chuyện tình tay ba đầy 'trắc trở' và kế 'dùng tiền mua tình'
Cha mẹ ngồi kèm con học là thất bại của giáo dục?
70 tuổi, bố chồng tôi đòi cưới bạn thân của con dâu
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn