|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KINH-DOANH |

Dự án bệnh viện nghìn tỷ ở Nghệ An nợ lương hàng trăm người lao động
Tin đăng ngày: 9/10/2019 - Xem: 2212

Dự án với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, được tạo nhiều điều kiện nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang. Trong khi tiến độ thi công ỳ ạch nhưng phía bệnh viện đã tuyển hàng trăm người lao động để rồi lại phải thanh lý và nợ lương.

“Tiến độ rùa bò”

Khu B - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là dự án trọng điểm về thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. Dự án này có tổng mức đầu tư là 1.300 tỷ đồng, được khởi động từ năm 2013. Dự án được đầu tư theo hình thức PPP, trong đó vốn Nhà nước chiếm 40%. Số vốn này do Khu A - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An làm đại diện, góp vốn bằng chi phí bồi thường GPMB, lợi thế vị trí địa lý, thương hiệu của bệnh viện... Dự án này được kỳ vọng sẽ là nơi khám, chữa bệnh chất lượng cao hàng đầu không chỉ ở Nghệ An mà còn của khu vực Bắc Trung  Bộ.

 
Dự án Khu B - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Năm 2015, Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được thành lập, với số vốn điều lệ là 260 tỷ đồng. Công ty này hiện do ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An làm Phó Chủ tịch HĐQT.

Trong cổ phần của công ty, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được xác định góp 104 tỷ đồng (tương đương 40% vốn điều lệ), Công ty Coctec HealthCare góp 132,6 tỷ đồng, Cotec Group góp 23,4 tỷ đồng. Toàn bộ số vốn còn lại (hơn 1.000 tỷ đồng), Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phải vay ngân hàng.

(Baonghean.vn) - Sau 6 năm khởi động, đến nay Khu B - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vẫn chưa hoàn thành. Lãnh đạo tỉnh, và cơ quan ban ngành bày tỏ nghi ngờ về thời hạn cam kết mà chủ đầu tư đưa ra sẽ không thực hiện được.

Dự án này có quy mô 600 giường bệnh, tổng diện tích sàn là gần 55.000m2, nằm ngay cạnh Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Theo đề án được phê duyệt lần đầu, tiến độ thực hiện là “đến quý I/2018 sẽ hoàn thiện kiến trúc và lắp đặt thiết bị. Quý II/2018 sẽ vận hành chính thức, đưa dự án vào hoạt động”.

Đến tháng 5/2018, dự án phải gia hạn tiến độ với mục tiêu đến “quý IV/2018 sẽ hoàn thiện kiến trúc, lắp đặt thiết bị và chính thức vận hành vào quý I/2019”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn còn ngổn ngang.

Lý giải về việc này, ông Đàm Quang Trực - Tổng giám đốc Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho rằng, do khó khăn chung trong vấn đề hoàn thiện pháp lý dự án nên dự án bị ngân hàng ngưng giải ngân vốn đến 4 lần, dẫn tới việc tiến độ thi công công trình bị chậm so với kế hoạch. “Dự án chậm tiến độ so với kế hoạch được duyệt, thời gian thi công kéo dài đã dẫn tới các chi phí về lãi vay ngân hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao. Điều này làm tăng tổng mức đầu tư của dự án, ảnh hưởng đến hiệu quả, gây tổn hại đến lợi ích của Nhà nước và nhân dân, lợi nhuận của công ty cũng như các cổ đông”, ông Trực thừa nhận.

Sau 3 năm thi công ỳ ạch, đến trung tuần tháng 8/2019, phía doanh nghiệp bất ngờ dừng dự án. Đến ngày 6/9, dự án mới lại được tái khởi động. Lần này, chủ đầu tư cam kết sẽ khánh thành kỹ thuật bệnh viện vào ngày 26/2/2020. Tuy nhiên, thời hạn này bị đại diện nhiều sở, ngành bày tỏ nghi ngờ về tính khả thi.

“Chúng tôi rất lo lắng cho chủ đầu tư. Bây giờ đến ngày khánh thành chưa đầy 6 tháng, nếu nhìn vào khối công việc hiện tại thì rất khó để hoàn thành. Chưa kể theo kế hoạch thì phải có 180 nhân công làm ở công trường, xuyên suốt thời gian từ nay đến đó mới xong. Nhưng hiện tại trên công trường chỉ có khoảng 1/3 số nhân công, chưa kể từ nay đến đó có cả nghỉ Tết Nguyên đán lẫn Tết Dương lịch...”, ông Chu Anh Tuấn - Phó giám đốc Sở Xây dựng cho hay.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Mão - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, cho hay tỉnh Nghệ An rất kỳ vọng vào dự án này. “Khi thu hút dự án vào kỳ vọng bao nhiêu thì đến nay thất vọng bấy nhiêu. Với thời hạn mà chủ đầu tư đưa ra mới nhất thì không thể đạt được”, ông Mão nói.

 
Ông Nguyễn Văn Hương là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Nói về nguyên nhân dừng dự án và tiến độ thi công chậm chạp, ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho rằng, do dự án phải điều chỉnh quy hoạch, nên ngân hàng không cho vay vốn. Ông Hương cũng cho rằng, nếu người dân xã Nghi Phú không gửi hàng chục đơn kiện, dẫn đến việc phải mở lại đường Hồ Tông Thốc thì tiến độ không chậm như hiện nay và dự án không bị ngừng...

Về việc đặt ra thời hạn ngày 26/2/2020 sẽ khánh thành, mặc dù quá cấp bách, ông Hương cho rằng, do để làm dự án này công ty phải vay ngân hàng đến 1.033 tỷ đồng. Hiện nay mỗi tháng tốn gần 10 tỷ đồng tiền lãi. “Cứ kéo dài thêm tháng nào là tốn thêm tháng nấy, công ty trụ không nổi. Chúng tôi cam kết đến ngày đó sẽ xong”, ông Hương nói.

Nợ lương người lao động

Mặc dù tiến độ thi công chậm chạp, nhưng từ tháng 9/2017 đến tháng 10/2018, Công ty này đã tuyển hàng trăm người lao động. Trong đó có 44 bác sỹ, 170 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh. Nhưng cuối năm 2018 đến nay, công ty này đã thực hiện không đầy đủ cam kết về thời hạn trả lương và chi trả chi phí bảo hiểm cho người lao động. Có thời điểm, công ty nợ đến 8 tháng tiền lương. Đến nay, vẫn còn nợ của người lao động 3 tháng tiền lương.

“Chúng tôi cũng đòi hỏi nhưng họ lần nào cũng nói do công ty khó khăn, xin khất”, anh L. T. A, người từng được nhận vào công ty này làm việc nói. Sau nhiều tháng chờ đợi bệnh viện hoàn thành không được, anh đã phải tự đi tìm việc mới ở một bệnh viện khác.

Do bị nợ lương, các bác sỹ do bệnh viện này tuyển sau đó đã nộp đơn xin nghỉ việc. Còn đối với các điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh thì bị công ty thanh lý toàn bộ.

 
Hiện nay rất ít người lao động còn hợp đồng với dự án này. Ảnh: Tiến Hùng

Lý giải về việc này, phía công ty cho biết do “công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính và trong giai đoạn tái cấu trúc bộ máy”.

Chưa kể, các bác sỹ này khi ký hợp đồng với công ty còn bị giữ luôn bằng gốc. Mặc dù sau đó do dự án bị chậm chạp, không thể bố trí công việc đúng như cam kết nhưng phía công ty lại không chịu thanh lý hợp đồng, trả lại bằng gốc để người lao động đi xin việc tại bệnh viện khác. Mới đây, khi báo chí phản ánh, phía công ty mới mời người lao động lên để thanh lý đồng thời trả lại bằng gốc, mặc dù đang còn nợ họ nhiều tháng tiền lương.

Tại buổi làm việc mới đây, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị chủ đầu tư làm việc với Sở Tài chính báo cáo rõ về các khoản đầu tư, do dự án này có đến 40% vốn Nhà nước. “Dù là vay ngân hàng thì tiền đó cũng là vốn Nhà nước, phải làm rõ số vốn đã thực hiện chưa? Thực hiện vào lúc nào? Đầu tư vào khoản nào...?”, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Mão đề nghị.

Từ khóa: Dự án bệnh viện nghìn tỷ, nợ lương ,người lao động ,

khác:

20/10/2019 - Dân vạn chài trên sông Lam vẫn 'lênh đênh' vì dự án tái định cư chậm tiến độ 10 năm
19/10/2019 - Nghệ An: Dân tố người nhà Bí thư Thị ủy khai man hồ sơ
19/10/2019 - Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình
19/10/2019 - Giáo viên côn đồ, gạ tình, cưỡng dâm mà sao Bộ trưởng Nhạ không có chế tài triệt hạ?
19/10/2019 - Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên sông Lam
19/10/2019 - Cơ sở thu mua phế liệu “mọc” trong đất tái định cư, chây ì khắc phục vi phạm
18/10/2019 - Vỡ đập tại mỏ khai thác vàng làm 13 người chết, 10 người mất tích
18/10/2019 - Nghệ An: Hiệu phó trường tiểu học xin nghỉ dài ngày để đi… cai nghiện
18/10/2019 - Đã được tặng, sao Trường tiểu học Nam Sơn vẫn làm nhà để xe, xin tiền phụ huynh?
18/10/2019 - Sợ thua Việt Nam, Thái Lan chuẩn bị kỹ chưa từng có
18/10/2019 - Hé lộ những lý do các sếp lớn "bảo kê" HLV Solskjaer kể cả khi MU bết bát
18/10/2019 - Sự thật về Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An ngã lầu qua đời ở trụ sở Bộ
17/10/2019 - Nghệ An sẽ xử lý trách nhiệm người ký quyết định bịt đường xây bệnh viện
17/10/2019 - Ông bố trẻ bạo hành con nhỏ bị dân mạng phẫn nộ kéo đến tận nhà hành hung
17/10/2019 - Hai học sinh trường quốc tế AIS tự tử: Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì?
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Cô giáo đánh học sinh lớp 2 nhiều ngày
Suốt đêm, thanh niên đánh đập, ép bạn gái cũ quan hệ
Nghệ An: Giải cứu 4 người bị mắc kẹt giữa sông do nước lũ bao vây
Rằng hay thì thật là hay, song "chung kết sớm" đá thế này thì thầy Park phải lo sốt vó!
Chết cười chồng xách cả lồng gà lên đặt lên giườg ngủ vì sợ "ngập"
TP.HCM: Cháy phòng trọ, hai bé trai bị nhốt bên trong tử vong
Xe buýt mất lái lao xuống ruộng, nhiều người thương vong
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Xe chở đất quá tải tung hoành, người dân nơm nớp lo sợ
Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản bị quay cảnh nóng, tống tiền
  Phóng sự ảnh
Dị nhân 40 năm không tắm, chỉ ngồi cạnh bếp lửa để... tiệt trùng

Mặc dù bị gọi là người hôi thối nhất thế giới, nhưng vì chấp niệm không tắm sẽ có con trai, dị nhân Ấn Độ đã kiên trì, suốt 40 năm không chịu tắm rửa, chỉ ngồi cạnh bếp lửa mỗi tối để tiệt trùng.

Kẻ chủ mưu ‘đầu độc’ nguồn nước sông Đà đầu thú Công an Hòa Bình

Ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ, kẻ được cho là chủ mưu đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú.

Nghệ An: Dân tố người nhà Bí thư Thị ủy khai man hồ sơ

Khai sai tuổi so với tuổi thật, sử dụng văn bằng không đáp ứng tiêu chuẩn tuyển dụng là nội dung phản ánh của công dân đối với người nhà của Bí thư thị Ủy thị xã Hoàng Mai - Nghệ An.

Giáo viên côn đồ, gạ tình, cưỡng dâm mà sao Bộ trưởng Nhạ không có chế tài triệt hạ?

Hàng loạt vụ việc giáo viên bạo hành, gạ tình, cưỡng dâm liên tiếp xảy ra khiến dư luận lại phải đặt câu hỏi với Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc đưa ra chế tài triệt hạ tình trạng trên?

Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên sông Lam

Thi thể người đàn ông được người dân phát hiện trên sông Lam chính là người để lại chiếc xe máy trên cầu Bến Thủy.

Phát hiện vợ bị cưỡng hiếp, chồng lao tới cắt "của quý yêu râu xanh"

Người đàn ông 27 tuổi đang trên đường về nhà ở Shevchenkovo, một ngôi làng nằm về phía tây vùng Kharkiv, Ukraine thì chứng kiến vụ tấn công tình dục mà nạn nhân chính là vợ của anh ta.

Danh tính nghi can đổ dầu làm ô nhiễm nguồn nước sạch Hà Nội

Cơ quan công an đã công bố danh tính 3 nghi can liên quan đến vụ ô nhiễm nguồn nước sạch Hà Nội.

  Tiêu điểm
Dân vạn chài trên sông Lam vẫn 'lênh đênh' vì dự án tái định cư chậm tiến độ 10 năm
Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình
Vỡ đập tại mỏ khai thác vàng làm 13 người chết, 10 người mất tích
Nghệ An sẽ xử lý trách nhiệm người ký quyết định bịt đường xây bệnh viện
Ca sĩ Nhật Kim Anh sửng sốt, vẫn chưa thể tin đối tượng trộm 5 tỷ đồng đã 'sa lưới'
Nghệ An: Nhiều bất ổn tại các chung cư của Golden City
Ông Sử nhắc "con Bí thư Triệu Tài Vinh đấy, bà Chính nói em biết rồi"
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    


THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn