|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> KHOA - GIÁO |

Phụ huynh lớp 1 bức xúc vì trường Hùng Vương thu nhiều khoản
Tin đăng ngày: 9/10/2019 - Xem: 2182

Đầu năm học, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Hùng Vương (Hải Phòng) bức xúc, kiến nghị về nhiều khoản đóng góp, tổng cộng khoảng 6 triệu đồng.

Ngày 6/10, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bức xúc vì phải nộp nhiều khoản thu đầu năm nên đã phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thắc mắc vì nhiều khoản thu

Theo phụ huynh tên Q. (đề nghị được giấu tên), ngày 29/9/2019, chị đi họp phụ huynh và được nghe cô giáo chủ nhiệm thông tin về tình hình của lớp, thông tin các khoản phải đóng góp.

Cụ thể, khi mới vào lớp họp, cô giáo phát cho phụ huynh một tờ đăng ký quản lý cuối buổi với mức thu là 180.000 đồng/học sinh.

Tiếp theo là phiếu đăng ký học tăng cường tiếng Anh với người nước ngoài, học sinh được học mỗi tuần 1 tiết và thu 160.000 đồng/tháng.

Chị Q. cho rằng, sau khi phát phiếu, giáo viên chủ nhiệm nói phụ huynh điền đầy đủ thông tin và ký vào phiếu mà không cần nghe ý kiến của họ có đồng ý hay không.

Phụ huynh lớp 1 Trường tiểu học Hùng Vương (Hải Phòng) cho rằng họ phải đóng quá nhiều khoản đầu năm học (Ảnh: Lã Tiến)

“Những phụ huynh không đăng ký thì giáo viên nói rằng, những cháu không học thì đến tiết tiếng Anh sẽ sang lớp khác ngồi.

Thật vô lý, trong khi học sinh và phụ huynh không có nhu cầu học cũng gần như bị ép học”, chị Q. bức xúc.

Trong cuộc họp, theo chị Q., cô chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh nói rằng nhà trường là đang xây 1 nhà đa năng 2 tầng và kêu gọi sự ủng hộ về cơ sở vật chất của các bậc phụ huynh.

Các bậc phụ huynh được thông báo tiếp khoản thu để mua điều hòa và bình nước nóng dùng trong lớp học là 1 triệu đồng/học sinh.

Khoản thu này, phụ huynh nói rằng, họ không được bàn bạc trong buổi họp mà chỉ nói là lớp trên đang đòi lại điều hòa nên mua mới đê trả cho lớp trên.

Phụ huynh cũng chỉ rõ lớp 1A7 và 1A8 là 2 lớp đi đầu nên phải nộp tiền mua điều hòa, bình nước nóng; các lớp khác không phải nộp khoản này.

Chị Q. khẳng định đã nộp 1 triệu đồng tiền mua điều hòa và bình nước nóng để phục vụ việc học tập của các con.

Chị Q. cho biết thêm, vài hôm sau khi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm gọi từng phụ huynh đến lớp để ký vào tờ phiếu tự nguyện ủng hộ nhà trường mua máy vi tính, máy soi bài và tivi.Cùng với đó là các khoản thu như: tiền đồ dùng bán trú là 1.180.000 đồng/học sinh; tiền đồng phục 385.000 đồng (gồm 2 bộ); quỹ cha mẹ học sinh thu 500.000 đồng/cháu; sách giáo khoa, bảng, phấn 380.000 đồng; bảo hiểm y tế 700.000 đồng; nước uống 50.000 đồng…

Các phụ huynh có hỏi mức đóng góp là bao nhiêu thì giáo viên chủ nhiệm nói là đóng từ 1,5 triệu đồng trở lên.

“Tôi thấy quá vô lý bởi lẽ đã gọi là tự nguyện thi phải để chúng tôi tự ủng hộ với số tiền tùy điều kiện, chứ tại sao nhà trường lại mua sắm đồ dùng rồi bổ vào đầu học sinh như vậy?

Hơn nữa, đối với học sinh lớp 1 phải gánh quá nhiều khoản tiền, chúng tôi lấy đâu ra tiền mà còn đòi ủng hộ”, chị Q. nói.

Theo thống kê của chị Q., từ khi con chị vào học tại trường đến nay, chị đã phải nộp cho trường khoảng 6 triệu đồng.

Hiệu trưởng trần tình

Tại cuộc làm việc với phóng viên vào sáng ngày 8/10, bà Vũ Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương cho rằng, một số khoản thu mà phụ huynh đã phản ánh là không đúng.

Bà Tuyết khẳng định: “Chúng tôi không huy động phụ huynh ủng hộ kinh phí để xây nhà đa năng 2 tầng, bởi nhà đa năng hiện đang xây dựng là được Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đầu tư.

Nhà trường cũng không triển khai huy động phụ huynh tài trợ để mua điều hòa, bình nước nóng như phụ huynh phản ánh”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương cho rằng, một số khoản thu mà phụ huynh phản ánh là không chính xác (Ảnh: Lã Tiến)

Theo bà Tuyết, tại cuộc họp phụ huynh vào ngày 29/9, nhà trường chỉ triển khai thu các khoản như: bảo hiểm y tế, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh, nước uống.

Đối với khoản quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, mỗi học sinh đóng 500.000 đồng, sau đó trích 100.000 đồng về quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường để hoạt động.

Cũng theo bà Tuyết, đối với một số khoản như: thu tiền quản lý học sinh cuối buổi, dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài, nhà trường đang xin ý kiến phụ huynh, sau đó lập kế hoạch trình Ủy ban nhân dân quận phê duyệt.

“Sau khi Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cho phép, nhà trường mới triển khai thu, còn hiện tại thì trường chưa triển khai.

Những phụ huynh nào muốn đăng ký cho con học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài thì phải viết đơn đăng ký. Những em không đăng ký học cũng không sao cả”, bà Tuyết nói.

Đối với khoản thu mua máy tính, máy soi vật thể, theo bà Tuyết, qua rà soát, một số phòng học tại trường không có trang, thiết bị hiện đại phục vụ cho giảng dạy.

Do đó, nhà trường đã vận động học sinh khối lớp 1 tài trợ để mua sắm trang, thiết bị hiện đại cho 8 phòng học.

Quan điểm của nhà trường là không quy định mức thu là bao nhiêu và đến nay (8/10) nhà trường cũng chưa thu vì đang hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban nhân dân quận phê duyệt”, bà Tuyết khẳng định.“Nhà trường đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận tài trợ từ phía phụ huynh để đầu tư cho 8 phòng học hiện đại.

Đối với khoản thu đồ dùng bán trú, năm học 2019-2020 là năm đầu tiên Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cho phép các nhà trường thu khoản này.

Căn cứ trên nhu cầu thực tế và kế hoạch mua sắm, Trường tiểu học Hùng Vương đã thu mỗi cháu 1.180.000 đồng để mua sắm: khăn, gối, chăn, khay ăn, thìa, xe đẩy thức ăn… phục vụ các con ăn bán trú.

Bà Tuyết cũng thừa nhận, nhà trường đã thu khoản này và chỉ thu đối với những cháu đăng ký ăn bán trú tại trường.

Tại cuộc làm việc, sau khi nghe phóng viên thông tin các khoản thu mà phụ huynh phản ánh, bà Tuyết cho biết sẽ kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh đối với những giáo viên chủ nhiệm thông tin chưa chính xác tới các phụ huynh về chủ trương thu của nhà trường.

Được biết, ngày 16/9/2019, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã ban hành công văn số 1254 về việc thực hiện các khoản thu năm học 2019-2020 trong trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc quận.

Theo công văn này, hiệu trưởng các nhà trường phải chịu trách nhiệm về các khoản thu tại đơn vị, nếu để xảy ra tình trạng lạm thu sẽ phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan chức năng có thẩm quyền, trước pháp luật và bị xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành.

 
 
Tác giả : LÃ TIẾN
Nguồn tin : giaoduc.net.vn
Từ khóa: Phụ huynh lớp 1 bức xúc ,vì thu nhiều khoản ,

khác:

20/10/2019 - Dân vạn chài trên sông Lam vẫn 'lênh đênh' vì dự án tái định cư chậm tiến độ 10 năm
19/10/2019 - Nghệ An: Dân tố người nhà Bí thư Thị ủy khai man hồ sơ
19/10/2019 - Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình
19/10/2019 - Giáo viên côn đồ, gạ tình, cưỡng dâm mà sao Bộ trưởng Nhạ không có chế tài triệt hạ?
19/10/2019 - Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên sông Lam
19/10/2019 - Cơ sở thu mua phế liệu “mọc” trong đất tái định cư, chây ì khắc phục vi phạm
18/10/2019 - Vỡ đập tại mỏ khai thác vàng làm 13 người chết, 10 người mất tích
18/10/2019 - Nghệ An: Hiệu phó trường tiểu học xin nghỉ dài ngày để đi… cai nghiện
18/10/2019 - Đã được tặng, sao Trường tiểu học Nam Sơn vẫn làm nhà để xe, xin tiền phụ huynh?
18/10/2019 - Sợ thua Việt Nam, Thái Lan chuẩn bị kỹ chưa từng có
18/10/2019 - Hé lộ những lý do các sếp lớn "bảo kê" HLV Solskjaer kể cả khi MU bết bát
18/10/2019 - Sự thật về Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An ngã lầu qua đời ở trụ sở Bộ
17/10/2019 - Nghệ An sẽ xử lý trách nhiệm người ký quyết định bịt đường xây bệnh viện
17/10/2019 - Ông bố trẻ bạo hành con nhỏ bị dân mạng phẫn nộ kéo đến tận nhà hành hung
17/10/2019 - Hai học sinh trường quốc tế AIS tự tử: Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì?
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Cô giáo đánh học sinh lớp 2 nhiều ngày
Suốt đêm, thanh niên đánh đập, ép bạn gái cũ quan hệ
Nghệ An: Giải cứu 4 người bị mắc kẹt giữa sông do nước lũ bao vây
Rằng hay thì thật là hay, song "chung kết sớm" đá thế này thì thầy Park phải lo sốt vó!
Chết cười chồng xách cả lồng gà lên đặt lên giườg ngủ vì sợ "ngập"
TP.HCM: Cháy phòng trọ, hai bé trai bị nhốt bên trong tử vong
Xe buýt mất lái lao xuống ruộng, nhiều người thương vong
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Xe chở đất quá tải tung hoành, người dân nơm nớp lo sợ
Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản bị quay cảnh nóng, tống tiền
  Phóng sự ảnh
Dị nhân 40 năm không tắm, chỉ ngồi cạnh bếp lửa để... tiệt trùng

Mặc dù bị gọi là người hôi thối nhất thế giới, nhưng vì chấp niệm không tắm sẽ có con trai, dị nhân Ấn Độ đã kiên trì, suốt 40 năm không chịu tắm rửa, chỉ ngồi cạnh bếp lửa mỗi tối để tiệt trùng.

Kẻ chủ mưu ‘đầu độc’ nguồn nước sông Đà đầu thú Công an Hòa Bình

Ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ, kẻ được cho là chủ mưu đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú.

Nghệ An: Dân tố người nhà Bí thư Thị ủy khai man hồ sơ

Khai sai tuổi so với tuổi thật, sử dụng văn bằng không đáp ứng tiêu chuẩn tuyển dụng là nội dung phản ánh của công dân đối với người nhà của Bí thư thị Ủy thị xã Hoàng Mai - Nghệ An.

Giáo viên côn đồ, gạ tình, cưỡng dâm mà sao Bộ trưởng Nhạ không có chế tài triệt hạ?

Hàng loạt vụ việc giáo viên bạo hành, gạ tình, cưỡng dâm liên tiếp xảy ra khiến dư luận lại phải đặt câu hỏi với Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc đưa ra chế tài triệt hạ tình trạng trên?

Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên sông Lam

Thi thể người đàn ông được người dân phát hiện trên sông Lam chính là người để lại chiếc xe máy trên cầu Bến Thủy.

Phát hiện vợ bị cưỡng hiếp, chồng lao tới cắt "của quý yêu râu xanh"

Người đàn ông 27 tuổi đang trên đường về nhà ở Shevchenkovo, một ngôi làng nằm về phía tây vùng Kharkiv, Ukraine thì chứng kiến vụ tấn công tình dục mà nạn nhân chính là vợ của anh ta.

Danh tính nghi can đổ dầu làm ô nhiễm nguồn nước sạch Hà Nội

Cơ quan công an đã công bố danh tính 3 nghi can liên quan đến vụ ô nhiễm nguồn nước sạch Hà Nội.

  Tiêu điểm
Dân vạn chài trên sông Lam vẫn 'lênh đênh' vì dự án tái định cư chậm tiến độ 10 năm
Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình
Vỡ đập tại mỏ khai thác vàng làm 13 người chết, 10 người mất tích
Nghệ An sẽ xử lý trách nhiệm người ký quyết định bịt đường xây bệnh viện
Ca sĩ Nhật Kim Anh sửng sốt, vẫn chưa thể tin đối tượng trộm 5 tỷ đồng đã 'sa lưới'
Nghệ An: Nhiều bất ổn tại các chung cư của Golden City
Ông Sử nhắc "con Bí thư Triệu Tài Vinh đấy, bà Chính nói em biết rồi"
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    


THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn