|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Phụ huynh lớp 1 bức xúc vì trường Hùng Vương thu nhiều khoản
Tin đăng ngày: 9/10/2019 - Xem: 3014

Đầu năm học, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Hùng Vương (Hải Phòng) bức xúc, kiến nghị về nhiều khoản đóng góp, tổng cộng khoảng 6 triệu đồng.

Ngày 6/10, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bức xúc vì phải nộp nhiều khoản thu đầu năm nên đã phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thắc mắc vì nhiều khoản thu

Theo phụ huynh tên Q. (đề nghị được giấu tên), ngày 29/9/2019, chị đi họp phụ huynh và được nghe cô giáo chủ nhiệm thông tin về tình hình của lớp, thông tin các khoản phải đóng góp.

Cụ thể, khi mới vào lớp họp, cô giáo phát cho phụ huynh một tờ đăng ký quản lý cuối buổi với mức thu là 180.000 đồng/học sinh.

Tiếp theo là phiếu đăng ký học tăng cường tiếng Anh với người nước ngoài, học sinh được học mỗi tuần 1 tiết và thu 160.000 đồng/tháng.

Chị Q. cho rằng, sau khi phát phiếu, giáo viên chủ nhiệm nói phụ huynh điền đầy đủ thông tin và ký vào phiếu mà không cần nghe ý kiến của họ có đồng ý hay không.

Phụ huynh lớp 1 Trường tiểu học Hùng Vương (Hải Phòng) cho rằng họ phải đóng quá nhiều khoản đầu năm học (Ảnh: Lã Tiến)

“Những phụ huynh không đăng ký thì giáo viên nói rằng, những cháu không học thì đến tiết tiếng Anh sẽ sang lớp khác ngồi.

Thật vô lý, trong khi học sinh và phụ huynh không có nhu cầu học cũng gần như bị ép học”, chị Q. bức xúc.

Trong cuộc họp, theo chị Q., cô chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh nói rằng nhà trường là đang xây 1 nhà đa năng 2 tầng và kêu gọi sự ủng hộ về cơ sở vật chất của các bậc phụ huynh.

Các bậc phụ huynh được thông báo tiếp khoản thu để mua điều hòa và bình nước nóng dùng trong lớp học là 1 triệu đồng/học sinh.

Khoản thu này, phụ huynh nói rằng, họ không được bàn bạc trong buổi họp mà chỉ nói là lớp trên đang đòi lại điều hòa nên mua mới đê trả cho lớp trên.

Phụ huynh cũng chỉ rõ lớp 1A7 và 1A8 là 2 lớp đi đầu nên phải nộp tiền mua điều hòa, bình nước nóng; các lớp khác không phải nộp khoản này.

Chị Q. khẳng định đã nộp 1 triệu đồng tiền mua điều hòa và bình nước nóng để phục vụ việc học tập của các con.

Chị Q. cho biết thêm, vài hôm sau khi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm gọi từng phụ huynh đến lớp để ký vào tờ phiếu tự nguyện ủng hộ nhà trường mua máy vi tính, máy soi bài và tivi.Cùng với đó là các khoản thu như: tiền đồ dùng bán trú là 1.180.000 đồng/học sinh; tiền đồng phục 385.000 đồng (gồm 2 bộ); quỹ cha mẹ học sinh thu 500.000 đồng/cháu; sách giáo khoa, bảng, phấn 380.000 đồng; bảo hiểm y tế 700.000 đồng; nước uống 50.000 đồng…

Các phụ huynh có hỏi mức đóng góp là bao nhiêu thì giáo viên chủ nhiệm nói là đóng từ 1,5 triệu đồng trở lên.

“Tôi thấy quá vô lý bởi lẽ đã gọi là tự nguyện thi phải để chúng tôi tự ủng hộ với số tiền tùy điều kiện, chứ tại sao nhà trường lại mua sắm đồ dùng rồi bổ vào đầu học sinh như vậy?

Hơn nữa, đối với học sinh lớp 1 phải gánh quá nhiều khoản tiền, chúng tôi lấy đâu ra tiền mà còn đòi ủng hộ”, chị Q. nói.

Theo thống kê của chị Q., từ khi con chị vào học tại trường đến nay, chị đã phải nộp cho trường khoảng 6 triệu đồng.

Hiệu trưởng trần tình

Tại cuộc làm việc với phóng viên vào sáng ngày 8/10, bà Vũ Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương cho rằng, một số khoản thu mà phụ huynh đã phản ánh là không đúng.

Bà Tuyết khẳng định: “Chúng tôi không huy động phụ huynh ủng hộ kinh phí để xây nhà đa năng 2 tầng, bởi nhà đa năng hiện đang xây dựng là được Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đầu tư.

Nhà trường cũng không triển khai huy động phụ huynh tài trợ để mua điều hòa, bình nước nóng như phụ huynh phản ánh”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương cho rằng, một số khoản thu mà phụ huynh phản ánh là không chính xác (Ảnh: Lã Tiến)

Theo bà Tuyết, tại cuộc họp phụ huynh vào ngày 29/9, nhà trường chỉ triển khai thu các khoản như: bảo hiểm y tế, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh, nước uống.

Đối với khoản quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, mỗi học sinh đóng 500.000 đồng, sau đó trích 100.000 đồng về quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường để hoạt động.

Cũng theo bà Tuyết, đối với một số khoản như: thu tiền quản lý học sinh cuối buổi, dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài, nhà trường đang xin ý kiến phụ huynh, sau đó lập kế hoạch trình Ủy ban nhân dân quận phê duyệt.

“Sau khi Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cho phép, nhà trường mới triển khai thu, còn hiện tại thì trường chưa triển khai.

Những phụ huynh nào muốn đăng ký cho con học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài thì phải viết đơn đăng ký. Những em không đăng ký học cũng không sao cả”, bà Tuyết nói.

Đối với khoản thu mua máy tính, máy soi vật thể, theo bà Tuyết, qua rà soát, một số phòng học tại trường không có trang, thiết bị hiện đại phục vụ cho giảng dạy.

Do đó, nhà trường đã vận động học sinh khối lớp 1 tài trợ để mua sắm trang, thiết bị hiện đại cho 8 phòng học.

Quan điểm của nhà trường là không quy định mức thu là bao nhiêu và đến nay (8/10) nhà trường cũng chưa thu vì đang hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban nhân dân quận phê duyệt”, bà Tuyết khẳng định.“Nhà trường đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận tài trợ từ phía phụ huynh để đầu tư cho 8 phòng học hiện đại.

Đối với khoản thu đồ dùng bán trú, năm học 2019-2020 là năm đầu tiên Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cho phép các nhà trường thu khoản này.

Căn cứ trên nhu cầu thực tế và kế hoạch mua sắm, Trường tiểu học Hùng Vương đã thu mỗi cháu 1.180.000 đồng để mua sắm: khăn, gối, chăn, khay ăn, thìa, xe đẩy thức ăn… phục vụ các con ăn bán trú.

Bà Tuyết cũng thừa nhận, nhà trường đã thu khoản này và chỉ thu đối với những cháu đăng ký ăn bán trú tại trường.

Tại cuộc làm việc, sau khi nghe phóng viên thông tin các khoản thu mà phụ huynh phản ánh, bà Tuyết cho biết sẽ kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh đối với những giáo viên chủ nhiệm thông tin chưa chính xác tới các phụ huynh về chủ trương thu của nhà trường.

Được biết, ngày 16/9/2019, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã ban hành công văn số 1254 về việc thực hiện các khoản thu năm học 2019-2020 trong trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc quận.

Theo công văn này, hiệu trưởng các nhà trường phải chịu trách nhiệm về các khoản thu tại đơn vị, nếu để xảy ra tình trạng lạm thu sẽ phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan chức năng có thẩm quyền, trước pháp luật và bị xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành.

 
 
Tác giả : LÃ TIẾN
Nguồn tin : giaoduc.net.vn
Từ khóa: Phụ huynh lớp 1 bức xúc ,vì thu nhiều khoản ,

khác:

1/6/2020 - Nghệ An: Xã kê khống, tăng thêm diện tích bị thiệt hại để nhận hỗ trợ
1/6/2020 - Nghệ An: Cận cảnh hơn 4 ha rừng phòng hộ bị chặt phá tan hoang cách UBND xã 1 km
1/6/2020 - Tổng thống Mỹ được đưa xuống hầm ngầm khi người biểu tình vây kín Nhà Trắng
1/6/2020 - Toàn cảnh vụ thầy giáo Toán bị tố “giải đề hộ” giúp học sinh gian lận trong kỳ thi thử
1/6/2020 - Bí thư xã bị kỷ luật vì lấy 150 triệu đồng tiền ngân sách để tiêu xài
1/6/2020 - HLV Park Hang Seo nhận tin kém vui từ các trụ cột đội tuyển quốc gia
1/6/2020 - Vụ cháu bé rơi xuống hố ga tử vong, trách nhiệm thuộc chủ đầu tư
1/6/2020 - Giáo viên bị phụ huynh hành hung ngay trước mặt học sinh
1/6/2020 - Trưởng phòng của Sở Nội vụ Thanh Hóa bị bắt
1/6/2020 - Bức xúc vì xe Lexus đỗ trước cửa, chủ nhà dùng bút dạ viết chi chít trên thân 'trả đũa' gây ngán ngẩm
1/6/2020 - Bị chồng “tóm sống” trong nhà nghỉ, vợ thản nhiên làm điều khó tin
1/6/2020 - Người mẹ trói con gái vào xe tải: 'Tôi bức xúc vì nhà nhiều lần mất trộm tiền'
1/6/2020 - Giá vàng tăng lên mức 49 triệu đồng/lượng, giao dịch mua bán cầm chừng
1/6/2020 - Nghệ An: Chính quyền "bật đèn" cho buôn bán, kinh doanh trên đất công viên
31/5/2020 - Chồng phát hiện vợ ngoại tình nhờ đồng hồ thông minh, khi đọc tên mới biết hóa ra là người quen
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
11 ôtô tông liên hoàn ở TP.HCM

Ôtô tải đang di chuyển bất ngờ thắng gấp. 10 xe chạy sau không kịp xử lý nên xảy ra tai nạn liên hoàn.

Nghệ An: Xã kê khống, tăng thêm diện tích bị thiệt hại để nhận hỗ trợ

Để nhận hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất thủy sản do mưa lũ năm 2019, UBND xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã kê khống, tăng thêm diện tích ao hồ nuôi cá bị thiệt hại để nhận tiền hỗ trợ của nhà nước.

Nghệ An: Cận cảnh hơn 4 ha rừng phòng hộ bị chặt phá tan hoang cách UBND xã 1 km

Chỉ cách UBND xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An khoảng 1 km thế nhưng hơn 4 ha rừng phòng hộ trồng thông có tuổi đời trên 30 năm bị chặt phá tan hoang.

Tổng thống Mỹ được đưa xuống hầm ngầm khi người biểu tình vây kín Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được sơ tán xuống hầm ngầm của Nhà Trắng trong một khoảng thời gian ngắn khi đám đông người biểu tình vây kín tòa nhà này.

Toàn cảnh vụ thầy giáo Toán bị tố “giải đề hộ” giúp học sinh gian lận trong kỳ thi thử

Thông tin thầy N.T.Đ. (Hà Nội) để trợ giảng giải đề và "tung" đáp án cho học sinh trong buổi thi thử môn Toán đang gây nhiều tranh cãi. Trước phản ứng của dư luận, thầy Đ. khẳng định hành động của mình là "sai với cộng đồng mạng nhưng đúng với học trò".

HLV Park Hang Seo nhận tin kém vui từ các trụ cột đội tuyển quốc gia

Cả Đức Chinh và Trọng Hoàng đều bất ngờ gặp chấn thương ở Cúp quốc gia 2020 vừa qua khiến HLV Park Hang Seo vô cùng lo lắng.

Vụ cháu bé rơi xuống hố ga tử vong, trách nhiệm thuộc chủ đầu tư

Sáng 1/6, ông Lê Quang Huệ, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, liên quan đến cái chết của bé trai 4 tuổi dưới hố ga đường ven biển thị trấn Lộc Hà, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị chủ đầu tư.

  Tiêu điểm
Bí thư xã bị kỷ luật vì lấy 150 triệu đồng tiền ngân sách để tiêu xài
Trưởng phòng của Sở Nội vụ Thanh Hóa bị bắt
Học sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt 10 tỷ đồng
Người mẹ trói con gái vào xe tải: 'Tôi bức xúc vì nhà nhiều lần mất trộm tiền'
Nghệ An: Chính quyền "bật đèn" cho buôn bán, kinh doanh trên đất công viên
Viết bài chậm, học sinh lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím tay
Vì sao Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật?
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn