|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> XÃ HỘI | GIAO THÔNG

Xe tải trọng biển kiểm soát Lào “đại náo” đường Việt: Ban ATGT tỉnh Nghệ An vào cuộc
Tin đăng ngày: 9/10/2019 - Xem: 2690

Trước thực trạng xe tải trọng gắn biển kiểm soát (BKS) Lào đang hoạt động náo nhiệt ở các cung đường bộ Việt Nam, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Nghệ An đã vào cuộc kiểm tra xử lý.

Theo đó, nhiều cơ sở pháp lý để tiến hành kiểm tra, xử lý tình trạng xe tải trọng gắn BKS nước ngoài cũng được mổ xẻ, phân tích.

Xe gắn BKS Lào “vượt mặt” xe Việt

Sau khi báo Diễn đàn Doanh nghiệp liên tục phản ánh về tình trạng xe gắn BKS Lào “đại náo” đường Việt, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp vận tải đăng ký, đăng kiểm trong nước.

Nhiều doanh nghiệp vận tải sở hữu xe BKS Việt Nam hiện nay cho rằng, nếu tình trạng xe gắn BKS Lào được phép chở tải trọng trên dưới 70 tấn hàng hóa lưu thông trên các cung đường bộ Việt Nam thì sẽ nảy sinh nhiều bất công.

Trong khi xe gắn BKS Việt Nam chỉ được phép chở tải trọng tối đa lớn hơn hoặc bằng 48 tấn nếu tổ hợp xe đầu kéo sơmi rơ moóc có tổng số trục dài hơn 6,5m quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 17 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/9/2015.

Nếu theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam thì những xe vận tải có tổ hợp đầu kéo sơ mi rơ moóc gắn BKS trong nước chỉ được phép chở tải trọng nói trên. Tuy nhiên, đối với xe tải trọng gắn BKS Lào loại 26-28 bánh với 02 toa kéo lại được phép gánh trên dưới 70 tấn lưu thông sau khi quá cảnh, thông quan qua các cửa khẩu.

Xe tải trọng lớn gắn BKS Lào ồ ạt rời cảng Cửa Lò để di chuyển lên hướng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo


Qua tìm hiểu, đối với loại xe gắn BKS Lào nói trên thì chỉ duy nhất được lưu thông, vận hành trong khi đó loại xe cùng chủng loại như vậy đăng ký, đăng kiểm ở Việt Nam hầu như không xuất hiện ở trong nước.

Tại các cung đường như QL 1A, QL 46, QL 12… từ Nghệ An đến Quảng Bình hiện nay có tới hàng trăm loại xe 26-28 bánh gắn BKS Lào chở khoáng sản như: Than đá, Thạch Cao, Quặng Sắt, Kali… rồng rắn trên địa phận Việt Nam để thông quan qua lại.

Ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT kiêm phó Chủ tịch Ban ATGT tỉnh Nghệ An ký văn bản đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý xe tải trọng lớn (trong đó có xe BKS Lào) đang lưu thông trên địa bàn

 

Trong quá trình điều tra, tìm hiểu vì sao quá trình thông quan tại các cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), các xe tải trọng gắn BKS Lào lại được phép chở khối lượng lớn hàng hóa như vậy khi vào địa phận Việt Nam thì các đơn vị chức năng đều trả lời rằng theo Hiệp định thư về tạo điều kiện thận lợi cho việc phát triển vận tải hàng hóa và hành khách qua lại giữa hai nước bằng phương tiện cơ giới đường bộ giữa Việt Nam – Lào đã được ký kết trước đó.

Nghĩa là, cơ quan chức năng Việt Nam đang kiểm soát xe tải trọng gắn BKS Lào theo quy định đăng ký, đăng kiểm tại nước sở tại để quản lý?!

Cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm?

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì tại khoản 1, Điều 4, Hiệp định về tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào quy định rất rõ là “Phương tiện khi hoạt động trên lãnh thổ của Bên kia phải tuần thủ pháp luật và quy định về giao thông vận tải đường bộ của Bên đó”.

Sau khi báo Diễn đàn Doanh nghiệp liên tục phản ánh về tình trạng xe gắn BKS Lào “đại náo” đường Việt, ngày 4/10/2019, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng như: Công an tỉnh, Sở GTVT, Cục quản lý đường bộ II vào cuộc phối hợp kiểm tra xử lý.

 

Xe tải trọng lớn gắn biển kiểm soát Lào "trẩy hội" ở QL 12 A lên từ cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình về hướng QL 1A

Cụ thể, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT chủ trì phối hợp với Thanh tra GTVT kiểm tra các phương tiện BKS nước ngoài hoạt động trên địa bàn, nhất là các tuyến QL nối liền với cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Ban ATGT tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các công an các huyện, thị đã được trang bị cân tải trọng tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải, cơi nới thùng thành trên các tuyến đường thuộc thẩm quyền theo quy định. Gắn trách nhiệm kiểm soát tải trọng phương tiện trên các tuyến đường, địa bàn cho Đội trưởng CSGT phụ trách.

Đối với Sở GTVT, Ban ATGT chỉ đạo đơn vị phối hợp với Cảng Cửa Lò tổ chức tuyên truyền yêu cầu các chủ phương tiện vận tải mang BKS Lào nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam.

Cục Quản lý đường bộ II (Tổng cục đường bộ Việt Nam) chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với lực lượng CSGT, thanh tra Sở GTVT Nghệ An sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật để kiểm tra, kiểm soát xử lý xe gắn BKS nước ngoài vi phạm tải trọng phương tiện lưu hành trên các QL nêu trên.

Thế nhưng, liên quan đến vấn đề kiểm soát tải trọng, kiểm tra các phương tiện vận tải gắn BKS Lào mà phóng viên phản ánh, ngày 2/10/2019 đại tá Cao Minh Phượng – Trưởng phòng CSGT thuộc Công an tỉnh Nghệ An lại trả lời là khó vì chưa có cơ sở hành lang pháp lý?

Trong khi đó, đại diện thanh tra GTVT Nghệ An lại nói là không đủ thẩm quyền để yêu cầu dừng xe gắn BKS nước ngoài khi muốn kiểm soát tải trọng hàng hóa khi các phương tiện này lưu thông trên cung đường bộ Việt Nam.

Cũng liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã trực tiếp liên hệ, đặt lịch làm việc cụ thể với Cảng Nghệ Tĩnh, Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình), Cục quản lý đường bộ II… để tìm hiểu công tác kiểm soát tải trọng và các quy định liên quan nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

 

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

 

 
Từ khóa: Xe tải trọng biển kiểm soát Lào ,“đại náo” đường Việt ,

Giao thông khác:

26/5/2020 - Virus Zika xuất hiện ở Đà Nẵng nguy hiểm thế nào, cơ chế lây nhiễm ra sao?
25/5/2020 - Tai nạn giao thông, 2 thiếu niên tử vong tại chỗ
23/5/2020 - Va chạm với xe CSGT, 2 mẹ con ở Nghệ An nguy kịch
21/5/2020 - Va chạm với xe ô tô tải, một người tử vong tại chỗ ở Hà Tĩnh
19/5/2020 - Nghệ An: Nỗi sợ đến từ xe vận tải mang logo “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn”
17/5/2020 - CSGT phạt "rát", nhiều người đổ xô mua bảo hiểm xe máy
9/5/2020 - Quảng Bình: Cán bộ thuế bị giải trình vì nhậu xỉn lái xe, thách thức công an
6/5/2020 - Tài xế container không có giấy phép lái xe cán chết người đi đường
5/5/2020 - Bị tước bằng lái xe 4 lần trong 3 năm, sẽ bị thu hồi bằng và phải học lại
1/5/2020 - 14 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ đầu tiên
29/4/2020 - Đề xuất mọi ôtô phải lắp camera lùi khi tham gia giao thông từ 2025
25/4/2020 - Lùi xe làm bé trai tử vong rồi xóa dấu vết: Tài xế chịu tội gì?
24/4/2020 - Nghệ An: Xe tải mất lái đâm vào nhà dân bên quốc lộ 1A lúc nửa đêm
21/4/2020 - Lãnh đạo tỉnh Thái Bình có phải chịu trách nhiệm trong vụ án Đường "Nhuệ"?
31/3/2020 - "Lờ" lệnh cấm, 3 xe khách vẫn chở hàng chục người vào Nam trong dịch Covid-19
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Chồng phát hiện vợ ngoại tình nhờ đồng hồ thông minh, khi đọc tên mới biết hóa ra là người quen

Khi đọc được tin nhắn trên chiếc đồng hồ, người đàn ông đã sốc, song anh còn sốc hơn khi biết danh tính của người này.

Văn Toàn bất ngờ được khen thuộc nhóm tiền đạo "không sợ trung vệ ngoại"

HLV Park Hang-seo cho rằng việc các CLB Việt Nam sử dụng quá nhiều tiền đạo ngoại sẽ khiến những nội binh thi đấu cùng vị trí dần thui chột tài năng.

Điện thoại "nồi đồng cối đá", pin "trâu" 30 ngày của Nokia có giá chưa đến 1 triệu đồng

Trang bị viên pin dung lượng 1.200 mAh, cho thời gian chờ đến 30 ngày, gọi điện liên tục 7,5 tiếng là thế mạnh của chiếc điện thoại Nokia có giá rẻ không tưởng đang được giảm giá tháng này.

Chạy xe đạp điện từ ngõ ra suýt lao thẳng vào đầu ô tô, tình huống xử lý của cô gái khiến tất cả ngỡ ngàng

Cô gái cầm lái giật mình tránh chiếc xe ô tô khiến xe đạp điện lao vào cột điện bên đường. Trước khi đâm vào đây, cô này đã kịp buông tay lái và nhảy khỏi chiếc xe.

Nhịp sống bên trong khu cách ly 243 bà bầu ở Quảng Nam

Hàng trăm thai phụ cảm thấy hết sức vui mừng khi được đưa về quê, được bố trí nơi ăn chốn ở sạch sẽ, thoáng mát, được phục vụ tận tình…

Bạo loạn khắp nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu

Các cuộc biểu tình phản đối nổ ra ở hàng loạt thành phố khắp nước Mỹ với quy mô lớn đã biến thành cuộc bạo loạn sau khi một người da màu chết vì bị cảnh sát kẹp cổ.

Trọng tài thổi trận có Liverpool, Man City ở Champions League bị bắt khẩn cấp

Một trong những trọng tài đẳng cấp chuyên được phân công điều khiển các trận đấu ở Champions League, Slavko Vincic, vừa bị cảnh sát bắt giữ khẩn cấp.

  Tiêu điểm
Viết bài chậm, học sinh lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím tay
Vì sao Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật?
Nghệ An: Những vi phạm của chi nhánh B.O.T tuyến tránh TP.Vinh trong san lấp mặt bằng
Mẹ đạp liên tiếp vào bụng con trai 6 tuổi đến tử vong vì không đánh răng trước khi đi ngủ
Kết luận nhiều nội dung sai phạm tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai
Mâu thuẫn tiền bạc, tạt axit khiến 3 người bỏng nặng
VỤ GIAN LẬN THI CỬ Ở SƠN LA: 12 bị cáo lãnh 90 năm tù
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn