|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> CƯ DÂN MẠNG |

Hà Tĩnh: Người dân bỗng dưng mất nhà vì quyết định ‘lạ’ của toà án
Tin đăng ngày: 11/6/2019 - Xem: 2624

Với quyết định ‘lạ’ của TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), một gia đình có nguy cơ mất ngôi nhà được xây dựng bằng quỹ tình thương của đồng đội.

Bỗng dưng mất chỗ ở

Theo đơn trình bày của chị Trần Thị Hiền (SN 1976, trú khối 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), năm 2009 vợ chồng chị được đơn vị quân đội của chồng hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn quỹ tình thương đồng đội.

Được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Liên là mẹ đẻ của chị Hiền, ngôi nhà được xây trên thửa đất mang tên bà Nguyễn Thị Liên thuộc thửa đất số 124, tờ bản đồ số 07, diện tích 872m2, tại khối 7, thị trấn Xuân An.

Do bận công việc và tin tưởng quan hệ mẹ - con, gia đình chị Hiền chưa làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Trên mảnh đất đó, bà Liên còn cho người con trai thứ 5 là Trần Ngọc Diệu ở cùng trong ngôi nhà của vợ chồng bà Liên.

1
Ngôi nhà của gia đình chị Trần Thị Hiền bị kê biên, bán đấu giá nhưng vợ chồng chị không hề biết

Đang ở ổn định, bỗng nhiên ngày 01/6/2017, gia đình chị Hiền và gia đình ông Diệu nhận được giấy báo của Chi cục Thi hành án huyện Nghi Xuân mời làm việc với nội dung sẽ bị kê biên, phát mại bán đấu giá thửa đất số 124, tờ bản đồ số 07, diện tích 872m2 mang tên bà Liên để trả nợ cho Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chi nhánh Nghệ An theo quyết định của TAND huyện Nghi Xuân.

Lúc này, bà Hiền, ông Diệu mới biết rằng: Năm 2011, ông Trần Ngọc Kỳ (sinh năm: 1971, trú khối 5, thị trấn Xuân An, là anh trai thứ 4 của ông Diệu, bà Hiền) làm chủ Doanh nghiệp Thương mại tư nhân Dũng Anh có nhờ mẹ là bà Liên thế chấp GCNQSSĐ của thửa đất nói trên để đảm bảo cho khoản vay hơn 1,2 tỷ đồng tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Nghệ An.

Do làm ăn thua lỗ không có khả năng trả nợ, năm 2013, Ngân hàng Techcombank chi nhánh Nghệ An khởi kiện ông Trần Ngọc Kỳ ra TAND huyện Nghi Xuân để yêu cầu trả số tiền vay nói trên. TAND huyện Nghi Xuân đã ra Quyết định “Công nhận sự thoả thuận của các đương sự số: 01/2013 ngày 3/3/2013, với nội dung: Đến ngày 1/6/2013 Doanh nghiệp Thương mại tư nhân Dũng Anh không trả được nợ thì phải giao toàn bộ tài sản đã thế chấp là thửa đất có diện tích 872m2 nói trên cho nguyên đơn để Chi cục thi hành án dân sự huyện Nghi Xuân phát mại, bán đấu giá thu hồi nợ.

“Hợp đồng thế chấp thửa đất của mẹ tôi với Ngân Techcombank chi nhánh Nghệ An để bảo đảm cho khoản vay của Doanh nghiệp thương mại tư nhân Dũng Anh là không có giá trị pháp lý. Bởi vì, trước đó vào ngày 2/11/2005 mẹ tôi đã có văn bản ủy quyền lại cho vợ chồng ông Trần Ngọc Diệu được toàn quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt. Văn bản có xác nhận của UBND thị trấn Xuân An” – Bà Hiền nói.

Vi phạm tố tụng?

Ông Lê Tuấn Anh - Trưởng Văn phòng luật sư Lê Anh khẳng định: “Trên mảnh đất bà Liên thế chấp còn có gia đình chị Hiền và gia đình ông Trần Ngọc Diệu là hai hộ gia đình đã xây nhà, sinh sống ổn định trước đó. Khi tòa án giải quyết vụ việc nêu trên thì quyền lợi của các gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo đó, TAND huyện Nghi Xuân không thông báo cho họ biết, không đưa người đại diện gia đình chị Hiền vào người tham gia tố tụng giải quyết vụ án với tư cách “Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”. Như vậy đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật tố tụng dân sự, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các hộ gia đình đang sinh sống ổn định trên thửa đất.

20180116_074549 (1)
Trụ sở Toà an nhân dân huyện Nghi Xuân

Trong vụ án này, bà Liên tham gia tố tụng với tư cách là “Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” nhưng đã không được TAND huyện Nghi Xuân triệu tập để tham gia giải quyết vụ việc. Không hiểu sao, TAND huyện Nghi Xuân đã cho phép ông Trần Ngọc Kỳ làm thủ tục để bà Nguyễn Thị Liên ủy quyền cho ông Trần Ngọc Kỳ thay mặt bà Liên tham gia hoạt động tố tụng.

Như vậy, trong vụ án này ông Trần Ngọc Kỳ tham gia tố tụng với hai tư cách: Vừa là bị đơn, vừa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đây là việc làm vi phạm pháp luật, dẫn đến việc giải quyết vụ án không được khách quan và đúng với tinh thần, ý chí cũng như nguyện vọng của những người có quyền lợi liên quan.

Ngày 6/6, trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Ngân – Chánh án TAND huyện Nghi Xuân – cho biết, việc gia đình bà Hiền có đơn thư cho rằng TAND huyện Nghi Xuân đã không mời gia đình bà này tham gia Tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vì theo hồ sơ thế chấp vay tiền của bà Liên không thể hiện trên thửa đất đó còn có nhà của gia đình bà Hiền, mà chỉ có 1 ngôi nhà 65m2 của bà Liên.

“Cụ thể chị Hiền làm nhà trước hay sau thì tôi cũng không biết được” – Ông Ngân nói khi PV thông tin bà Hiền cho rằng ngôi nhà của gia đình bà xây trước khi bà Liên thế chấp đất, tài sản trên đất để vay ngân hàng.

Về việc năm 2005, bà Liên đã có đơn ủy quyền cho vợ chồng người con trai thứ 5 là ông Trần Ngọc Diệu toàn quyền quyết định, định đoạt về thửa đất 872m2 mang tên bà Liên, ông Ngân cho rằng, do trong hồ sơ không có văn bản ủy quyền này, còn thực tế thế nào thì ông cũng không nắm được.

Khi được hỏi hỏi liệu quá trình thụ lý hồ sơ khởi kiện, xét xử và đưa ra phán quyết về vụ án dân sự nói trên TAND huyện Nghi Xuân có thiếu sót trong thẩm định thực tế tài sản và quyền lợi của những người liên quan khác dẫn đến bản án đã xâm phạm đến quyền lợi của họ, ông Ngân cho rằng, cần kiểm tra lại các nội dung, tài liệu khiếu nại đó, nếu đủ căn cứ thì gia đình bà Hiền có thể làm đơn kiến nghị gửi cho TAND cấp cao hơn xem xét, giải quyết.

 
 
 
 
Theo giadinhvietnam.com
Từ khóa: Hà Tĩnh: Người dân bỗng dưng mất nhà vì quyết định ‘lạ’ của toà án,

khác:

25/6/2019 - Chết lặng thấy chồng sửa bóng đèn cho cô hàng xóm trong hoàn cảnh trớ trêu này
25/6/2019 - Không được cấp phép khám, chữa bệnh, Nhất Nam Y viện “móc túi” giới thượng lưu ra sao?
25/6/2019 - Sập nhà 7 tầng khiến 28 người chết: Campuchia bắt nhà thầu TQ
25/6/2019 - Xử Nguyễn Hữu Linh 'dâm ô' trẻ em: Vì sao Tòa triệu tập giám định viên?
25/6/2019 - Công ty CP Môi trường Việt Thảo bị dân “tố” gây ô nhiễm môi trường
25/6/2019 - Từ DN "vô danh tiểu tốt", Asanzo vọt top 3 TTĐT Việt Nam nhờ hàng TQ đội lốt hàng Việt?
25/6/2019 - Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì đứa con “trời đánh” vào tù ra tội như cơm bữa
25/6/2019 - Bức ảnh trong bệnh viện lay động hàng triệu trái tim
25/6/2019 - Những hình ảnh cảm động trong kỳ thi THPT quốc gia sáng nay
25/6/2019 - Mỹ liên tiếp phong tỏa Nhà Trắng vì phát hiện bưu kiện khả nghi
25/6/2019 - Thí sinh Quảng Trị uống thuốc phòng đau bụng trước khi thi
25/6/2019 - Hai máy bay chiến đấu đâm vào nhau, một phi công Đức bị tử nạn
25/6/2019 - Đi nhà nghỉ "hâm nóng" tình cảm, bàng hoàng phát hiện cột sóng wifi lạ trong điện thoại chồng
25/6/2019 - MU lắc đầu khi PSG đề nghị đổi Neymar lấy Pogba
25/6/2019 - Giữa tin đồn sang châu Âu, Văn Hậu tập sung quyết hạ Ceres Negros
 
  Video Clips
Video
Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản bị quay cảnh nóng, tống tiền
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Chết lặng thấy chồng sửa bóng đèn cho cô hàng xóm trong hoàn cảnh trớ trêu này

Thế mà chẳng hiểu làm sao, cô ta vẫn “rình” để nhờ vả chồng tôi bằng được. Hôm thì nhờ sửa bóng đèn, hôm thì nhờ mua cái này cái nọ, hôm thì hỏi sửa máy tính.

Không được cấp phép khám, chữa bệnh, Nhất Nam Y viện “móc túi” giới thượng lưu ra sao?

Được giới thiệu là siêu dự án khôi phục Thái Y Viện triều Nguyễn của Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmecgroup, thế nhưng Nhất Nam Y viện hoàn toàn không được cơ quan chức năng cấp phép khám chữa bệnh như những gì mà cơ sở đang quảng cáo rầm rộ.

Bác sỹ chẩn đoán sai, bé trai 10 tuổi tử vong nghi do chuyển viện muộn?

Bé Trần H.M. vào Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, được bác sĩ Trưởng khoa Nhi trực tiếp điều trị với chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nhưng hơn 1 ngày không đỡ, gia đình xin chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương cũng bị gây khó khăn, sau đó cháu bé đã tử vong vì… viêm cơ tim.

Sập nhà 7 tầng khiến 28 người chết: Campuchia bắt nhà thầu TQ

Làn sóng giận dữ lan rộng ở Campuchia khi các công trình xây dựng mọc lên như nấm như lại bị xem nhẹ quy chuẩn an toàn, đặc biệt là ở tỉnh Sihanoukville, nơi được các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô đến.

Cầu 13 tấn oằn mình ‘cõng’ xe 40 tấn ở Hà Tĩnh: CSGT lập chốt chặn xe vi phạm

Lực lượng CSGT lập chốt để ngăn chặn, xứ lý để hàng loạt xe quá tải trọng lưu thông qua cầu Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Công ty CP Môi trường Việt Thảo bị dân “tố” gây ô nhiễm môi trường

Công ty Việt Thảo được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại và tái chế dầu, mỡ bôi trơn. Mặc dù là doanh nghiệp xử lý môi trường nhưng công ty này lại bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường tại KCN Bỉm Sơn.

Từ DN "vô danh tiểu tốt", Asanzo vọt top 3 TTĐT Việt Nam nhờ hàng TQ đội lốt hàng Việt?

Tivi Asanzo là 1 tân binh trên thị trường sản xuất Tivi tại Việt Nam, tuy nhiên những ngày gần đây, Tivi Asanzo đang đứng trước thông tin bị nghi vấn “Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam”.

  Tiêu điểm
Xử Nguyễn Hữu Linh 'dâm ô' trẻ em: Vì sao Tòa triệu tập giám định viên?
Dự án 'ma' vội vã lấp đường, chính quyền khẳng định vẫn cưỡng chế
Xác định được 10 đối tượng trực tiếp vây chặn xe chở công an ở Đồng Nai
Nhân viên "Tập đoàn địa ốc Alibaba" bị bắt: Kẻ bật khóc, người xin mượn sách luật để đọc
Tạm giữ người đàn ông thủ dâm trên xe buýt để xác minh hành vi dâm ô
Vụ Công ty Alibaba: Có dấu hiệu của tội "Khủng bố"
Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản bị quay cảnh nóng, tống tiền
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    


THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại: 0962.959798 hoặc 0396118118

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn