|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Nhiều kiểm lâm, bảo vệ rừng bảo kê trùm gỗ lậu Phượng "râu"
Tin đăng ngày: 9/6/2019 - Xem: 2304

Một số cán bộ lãnh đạo kiểm lâm, bảo vệ rừng đã nhận tiền hối lộ để trùm gỗ lậu Phượng "râu" khai thác, vận chuyển hơn 900 m3 gỗ lậu trong thời gian dài

VKSND tỉnh Đắk Nông ngày 9-6 cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can trong đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (SN 1968, tức Phượng "râu") về các tội: "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đây là đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu lớn do Bộ Công an khám phá rồi bàn giao cho Công an tỉnh Đắk Nông xử lý.

Thực thi công vụ cũng được bồi dưỡng 120 triệu đồng

Theo cáo trạng, tháng 10-2016, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt phương án xử lý đối với tài sản được xác lập sở hữu nhà nước là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn trục vớt với hơn 640 m3 gỗ các loại. Sau đó, ông Phượng và Công ty Thảo Trúc - do Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, ngụ TP Cần Thơ) làm giám đốc - đã trúng đấu giá số gỗ trên.

Nhiều kiểm lâm, bảo vệ rừng bảo kê trùm gỗ lậu Phượng râu - Ảnh 1.

Xưởng gỗ lậu của trùm Phượng “râu” giữa lòng thị trấn Cư Jút

Sau khi mua gỗ, ông Phượng và ông Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực VQG Yók Đôn. Hai ông giao cho Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, ngụ tỉnh Khánh Hòa) đến gặp Bùi Văn Khang (SN 1964; Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) trao đổi và được ông Khang đồng ý cho tổ chức đóng búa gỗ đấu giá. Ngày 31-3-2017, ông Trang đưa cho ông Khang 120 triệu đồng bồi dưỡng cho Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn.

Đầu tháng 4-2017, ông Phượng đưa đàn em đến VQG Yók Đôn dựng lán trại và bắt đầu tổ chức khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp.

Từ đầu tháng 4-2017 đến cuối tháng 4-2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần của VQG Yók Đôn và thu mua gỗ lậu của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia với tổng khối lượng hơn 918 m3 gỗ lậu.

Quá trình điều tra xác định các đối tượng đã vận chuyển gỗ lậu theo tuyến đường cố định từ bãi gỗ thuộc VQG Yók Đôn, gần Đồn Biên phòng 747, đi theo Quốc lộ 14C qua các đồn biên phòng 749, 751 rồi đường quốc phòng qua Trạm Kiểm lâm số 10 (VQG Yók Đôn), Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 1 (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil) về trung tâm huyện Cư Jút.

Để việc vận chuyển gỗ bất hợp pháp trót lọt, Phượng, Kiệt và Trang đã đưa tiền cho một số cá nhân có thẩm quyền gồm: Lê Quang Thái, Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCC rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông và người nhà (249,5 triệu đồng); Nguyễn Tấn Bình, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 10 (10 triệu đồng); Nguyễn Lợi, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 1 (15 triệu đồng)…

Xin gỗ lậu cho sếp và cho mình

Cũng trong thời gian vận chuyển gỗ, ông Khang đặt vấn đề mua giùm 12 lóng gỗ tròn cà chít cho bà H’Thi (vợ ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk). Sau khi được cho gỗ, ông Khang chỉ chỗ để các đối tượng chở đến nhà ông Y Sy H’Đơk 8 lóng gỗ cà chít.

Tương tự, đầu tháng 5-2017, ông Khang tiếp tục đặt vấn đề mua 8 lóng gỗ cà chít hoặc chiu liu. Sau đó, ông Phượng chỉ đạo đàn em chở 4 hộp gỗ cà chít đến nhà cho ông Khang.

Để bù lại số gỗ đã cho, đầu tháng 8-2017, ông Trang nhờ ông Khang đóng búa bổ sung nhằm hợp thức hóa số gỗ thu mua bất hợp pháp. Ngày 23-8-2017, ông Khang chỉ đạo cấp dưới đi đóng búa vào 39 lóng gỗ lậu. Sau đó, ông Phượng "bồi dưỡng" cho cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn 35 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, số tiền 120 triệu đồng ông Khang nhận rồi chia ra, quá trình điều tra xác định ông Phượng và ông Kiệt tự nguyện bồi dưỡng cho cán bộ, công chức Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn sau khi đi đóng búa kiểm lâm số gỗ trúng đấu giá nên không có cơ sở xác định hành vi của ông Khang và những cá nhân liên quan là phạm tội.

Riêng bà H’Thi có hành vi nhờ ông Khang mua gỗ, sau đó được Khang cho 8,988 m3 gỗ, trị giá hơn 72 triệu đồng. Hành vi nhận gỗ không có giấy tờ hợp pháp của bà H’Thi và ông Y Sy H’Đơk là vi phạm các quy định về quản lý lâm sản nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự. 

Thu hồi được hơn 630 m3 gỗ lậu

Căn cứ sổ ghi chép khối lượng, chi phí khai thác, vận chuyển, tiền chung chi cho các cá nhân trong các cơ quan, đơn vị có liên quan và dữ liệu trong máy tính của Trang thể hiện, ông Phượng và ông Kiệt đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến. Trong 113 chuyến (ghi rõ khối lượng), tổng khối lượng gỗ đã vận chuyển là hơn 1.451 m3, gỗ bất hợp pháp là hơn 918 m3. Khám xét tại các kho xưởng, bãi tập kết của ông Phượng và Công ty Thảo Trúc, cơ quan chức năng thu giữ hơn 630 m3 gỗ, trị giá hơn 3,176 tỉ đồng.

 
Tác giả: Bài và ảnh: Cao Nguyên
Nguồn tin: nld.com.vn
Từ khóa: Nhiều kiểm lâm, bảo vệ rừng ,bảo kê, trùm gỗ lậu ,Phượng "râu",

khác:

25/6/2019 - Chết lặng thấy chồng sửa bóng đèn cho cô hàng xóm trong hoàn cảnh trớ trêu này
25/6/2019 - Không được cấp phép khám, chữa bệnh, Nhất Nam Y viện “móc túi” giới thượng lưu ra sao?
25/6/2019 - Sập nhà 7 tầng khiến 28 người chết: Campuchia bắt nhà thầu TQ
25/6/2019 - Xử Nguyễn Hữu Linh 'dâm ô' trẻ em: Vì sao Tòa triệu tập giám định viên?
25/6/2019 - Công ty CP Môi trường Việt Thảo bị dân “tố” gây ô nhiễm môi trường
25/6/2019 - Từ DN "vô danh tiểu tốt", Asanzo vọt top 3 TTĐT Việt Nam nhờ hàng TQ đội lốt hàng Việt?
25/6/2019 - Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì đứa con “trời đánh” vào tù ra tội như cơm bữa
25/6/2019 - Bức ảnh trong bệnh viện lay động hàng triệu trái tim
25/6/2019 - Những hình ảnh cảm động trong kỳ thi THPT quốc gia sáng nay
25/6/2019 - Mỹ liên tiếp phong tỏa Nhà Trắng vì phát hiện bưu kiện khả nghi
25/6/2019 - Thí sinh Quảng Trị uống thuốc phòng đau bụng trước khi thi
25/6/2019 - Hai máy bay chiến đấu đâm vào nhau, một phi công Đức bị tử nạn
25/6/2019 - Đi nhà nghỉ "hâm nóng" tình cảm, bàng hoàng phát hiện cột sóng wifi lạ trong điện thoại chồng
25/6/2019 - MU lắc đầu khi PSG đề nghị đổi Neymar lấy Pogba
25/6/2019 - Giữa tin đồn sang châu Âu, Văn Hậu tập sung quyết hạ Ceres Negros
 
  Video Clips
Video
Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản bị quay cảnh nóng, tống tiền
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Chết lặng thấy chồng sửa bóng đèn cho cô hàng xóm trong hoàn cảnh trớ trêu này

Thế mà chẳng hiểu làm sao, cô ta vẫn “rình” để nhờ vả chồng tôi bằng được. Hôm thì nhờ sửa bóng đèn, hôm thì nhờ mua cái này cái nọ, hôm thì hỏi sửa máy tính.

Không được cấp phép khám, chữa bệnh, Nhất Nam Y viện “móc túi” giới thượng lưu ra sao?

Được giới thiệu là siêu dự án khôi phục Thái Y Viện triều Nguyễn của Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmecgroup, thế nhưng Nhất Nam Y viện hoàn toàn không được cơ quan chức năng cấp phép khám chữa bệnh như những gì mà cơ sở đang quảng cáo rầm rộ.

Bác sỹ chẩn đoán sai, bé trai 10 tuổi tử vong nghi do chuyển viện muộn?

Bé Trần H.M. vào Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, được bác sĩ Trưởng khoa Nhi trực tiếp điều trị với chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nhưng hơn 1 ngày không đỡ, gia đình xin chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương cũng bị gây khó khăn, sau đó cháu bé đã tử vong vì… viêm cơ tim.

Sập nhà 7 tầng khiến 28 người chết: Campuchia bắt nhà thầu TQ

Làn sóng giận dữ lan rộng ở Campuchia khi các công trình xây dựng mọc lên như nấm như lại bị xem nhẹ quy chuẩn an toàn, đặc biệt là ở tỉnh Sihanoukville, nơi được các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô đến.

Cầu 13 tấn oằn mình ‘cõng’ xe 40 tấn ở Hà Tĩnh: CSGT lập chốt chặn xe vi phạm

Lực lượng CSGT lập chốt để ngăn chặn, xứ lý để hàng loạt xe quá tải trọng lưu thông qua cầu Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Công ty CP Môi trường Việt Thảo bị dân “tố” gây ô nhiễm môi trường

Công ty Việt Thảo được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại và tái chế dầu, mỡ bôi trơn. Mặc dù là doanh nghiệp xử lý môi trường nhưng công ty này lại bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường tại KCN Bỉm Sơn.

Từ DN "vô danh tiểu tốt", Asanzo vọt top 3 TTĐT Việt Nam nhờ hàng TQ đội lốt hàng Việt?

Tivi Asanzo là 1 tân binh trên thị trường sản xuất Tivi tại Việt Nam, tuy nhiên những ngày gần đây, Tivi Asanzo đang đứng trước thông tin bị nghi vấn “Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam”.

  Tiêu điểm
Xử Nguyễn Hữu Linh 'dâm ô' trẻ em: Vì sao Tòa triệu tập giám định viên?
Dự án 'ma' vội vã lấp đường, chính quyền khẳng định vẫn cưỡng chế
Xác định được 10 đối tượng trực tiếp vây chặn xe chở công an ở Đồng Nai
Nhân viên "Tập đoàn địa ốc Alibaba" bị bắt: Kẻ bật khóc, người xin mượn sách luật để đọc
Tạm giữ người đàn ông thủ dâm trên xe buýt để xác minh hành vi dâm ô
Vụ Công ty Alibaba: Có dấu hiệu của tội "Khủng bố"
Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản bị quay cảnh nóng, tống tiền
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    


THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại: 0962.959798 hoặc 0396118118

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn