|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN |

Nỗi đau của ngành giáo dục
Tin đăng ngày: 15/5/2019 - Xem: 2583

 Một số nhà giáo đã phạm pháp, làm những điều trái với luân thường đạo lý và làm ảnh hưởng chung đến hình ảnh người thầy trong cả nước.

Khi chúng ta sống trong một nhà nước pháp quyền thì bất kỳ ai vi phạm pháp luật của nhà nước đều bị xử lý đúng theo luật pháp hiện hành. Chuyện  khởi tố, bắt giam những cá nhân, tập thể phạm pháp thì chúng ta vẫn thấy thường xuyên.

Nhưng, mỗi lần đọc báo thấy cơ quan điều tra bắt một nhà giáo nào, có lẽ mọi người đều thấy chạnh lòng xót xa.

Bởi, họ được đào tạo để làm thầy, họ đã từng đứng lớp và dạy dỗ học trò không chỉ về tri thức mà còn dạy về nhân cách làm người nhưng trớ trêu ở chỗ là chính những cá nhân người thầy đó lại vướng vào những việc phi pháp.

Một số nhà giáo này không chỉ đã làm những điều trái với luân thường đạo lý mà còn làm ảnh hưởng chung đến hình ảnh người thầy trong cả nước.

Nhìn những hình ảnh như thế này, chúng ta không khỏi xót xa (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Thầy giáo- cũng là một con người, cũng đều có những mối quan hệ với mọi người, cũng có những ích kỷ cá nhân, những ham muốn …như bao con người khác.

Song, vượt lên trên tất cả những cái bản năng tầm thường của con người thì người thầy cần có những giới hạn của lòng tham và bước dừng lại trước cái xấu, cái ác, những điều trái với đạo đức của một nhà giáo.

Nhưng, vẫn có một số người thầy đã gần như suốt cuộc đời gắn bó với sự nghiệp trồng người thì đến lúc về già lại "trở chứng" làm những điều sai trái.

Trong những người thầy mà đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam, chúng ta thấy nổi lên hiện tượng là có một số thầy giáo đã không kìm nén được dục vọng thấp hèn của mình nên đã trở thành những con quỷ dữ.

Một số thầy giáo đã tự đánh mất mình khi có những hành động không đúng mực trước học trò của mình.

Chúng ta từng chứng kiến những người thầy như: Sầm Đức Xương, Đinh Bằng My…và mới đây nhất là thầy giáo Nguyễn Việt Anh (Lào Cai) đã để lại một hậu quả nặng nề cho học trò của mình.

Những hành động như vậy của những người thầy không chỉ bị pháp luật trừng trị mà lương tâm của họ khi ngồi trong nhà giam chắc cũng cắn rứt, nhục nhã cho việc làm đê hèn của mình.

Khi hết hạn tù, những người thầy như vậy liệu sẽ ăn nói sao với gia đình, với con cái, với những học trò  và mọi người sống xung quanh mình?


Nhiều cuộc thi tuyển dụng trở thành bình phong để một số lãnh đạo, trong đó có những lãnh đạo ngành giáo dục, những hiệu trưởng nhà trường móc nối và “làm xiếc” với nhau.Họ có ưu thế là làm việc trong ngành giáo dục, có mối quan hệ rộng với lãnh đạo địa phương nên móc nối với những giáo viên hợp đồng, với những sinh viên sư phạm ra trường chưa có việc để nhận tiền chạy việc.

Một số người có tiền thì được tuyển dụng, một số người thi bằng chuyên môn thì rớt. Những giáo viên đã đưa tiền nhưng vì không được việc nên họ đứng ra tố cáo.

Một số hiệu trưởng bị khởi tố, bị đứng trước vành móng ngựa như ông Huỳnh Bê, hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngô Mây (Đăck Lắk) vừa bị kết án 14 năm tù ngày 24/4/2019 là một ví dụ.

Nhìn bộ dạng tiều tụy của ông Huỳnh Bê tại tòa với mái tóc bạc phơ đang phải trả giá cho việc làm tham lam của mình thấy thật cám cảnh.

"Điển hình" cho việc nhà giáo bị khởi tố và bắt giam là sự việc tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình.

Ngày 13/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bà Diệp Thị Hồng Liên, Phó Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Bà Liên bị bắt vì trong kỳ thi năm 2018 với nhiệm vụ được phận công là Phó Trưởng Ban chấm thi, phụ trách chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn nhưng đã “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm điều phi pháp.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có 18 nhà giáo bị khởi tố và bắt giam và chưa chắc con số này đã được dừng lại. Trong số họ đa phần là lãnh đạo Sở Giáo dục và phần lớn đều có địa vị cao trong ngành.

Nếu nói về tiền, chúng tôi nghĩ rằng trong số 18 nhà giáo bị khởi tố và bắt giam thì chỉ có 3 giáo viên Ngữ văn- đang là giáo viên trực tiếp giảng dạy có thể là còn khó khăn bởi cả 3 cô cũng trẻ hơn cả.

Những người còn lại chắc không đến nỗi nghèo vì tiền bởi họ đã có nhiều năm làm lãnh đạo quản lý. Nhưng, cái chính là họ “nghèo” về nhân cách.

Là những lãnh đạo ngành giáo dục đang trực tiếp chỉ đạo, điều hành Hội đồng chấm thi mà đang tâm nâng khống điểm cho 222 thí sinh. Đương nhiên, khi cơ hội dành cho thí sinh này cũng đồng nghĩa là thí sinh khác mất cơ hội.

Điều tréo ngoe ở chỗ là họ đã “ưu tiên” cho những thí sinh là con của một số quan chức, con của lãnh đạo của 3 địa phương này. Những con nông dân thì gần như không bao giờ có cơ hội được ưu ái như vậy.

Điều đáng buồn nhất, trong số những người bị bắt, bị khởi tố có một số nhà giáo đã và đang là giáo viên dạy Văn- một môn học quan trọng trong trường phổ thông có nhiệm vụ giáo dục học sinh về nhân cách.

Vì thế, cho dù họ nhận tiền để làm việc phi pháp hay nhận được một chỉ đạo, một sự nhờ vả của một ai đó thì việc làm của 18 nhà giáo ở 3 địa phương này cũng đều đáng lên án vô cùng.

Ngành giáo dục nước nhà hiện có hơn 1 triệu nhà giáo đang công tác. Những sự cố, những sai phạm xảy ra là điều khó tránh khỏi. Nhưng, khi mà nhà giáo vi phạm về phạm trù đạo đức là điều không thể chấp nhận được.

Cuộc sống nhà giáo dù còn khó khăn nhưng mỗi người thầy cần nêu cao phẩm chất đạo đức của mình trước mọi người, nhất là đối với học trò. Mỗi thầy cô phải thực sự là một tấm gương sáng chứ không phải “tấm gương” nằm trong khẩu hiệu để hô hào.

Khi người thầy “sáng” thì mới đào tạo, giáo dục ra những học trò “sáng”, mới làm tiền đề tốt cho xã hội cả hiện tại và trong tương lai.

 
 
Tác giả : NGUYỄN CAO
Nguồn tin : giaoduc.net.vn
Từ khóa: Nỗi đau của ngành giáo dục ,

khác:

19/5/2019 - Trụ bê tông giấu 5 xác chết ở Trung Quốc - bí mật căn phòng phía tây
19/5/2019 - Vụ thi thể đúc bê tông: Lượng lớn vàng và tiền trong chiếc xe của nhóm nghi phạm ở đâu mà có?
19/5/2019 - Quá mệt mỏi với những mánh khoé thi cử, thầy giáo bê hẳn ghế lên bàn ngồi coi thi như một vị thần khiến học trò sợ xanh mặt
19/5/2019 - Thua trận ra quân, tân HLV Incheon United nói điều khiến Công Phượng phải lo sốt vó
19/5/2019 - Một trưởng phòng giáo dục Cà Mau tự bạch về việc xài bằng giả
19/5/2019 - Tình hình Syria mới nhất ngày 19/5: Damascus và Nga bị cáo buộc cố ý tấn công hệ thống bệnh viện
19/5/2019 - Chỉ một cái nắm tay để an ủi nhau lúc trả bài, hai nam sinh thu về hơn 40 ngàn lượt like cùng bão share từ dân mạng
19/5/2019 - Báo Thái Lan: HLV Park Hang-seo làm nhiều hơn nói và đó là điều rất đáng sợ!
19/5/2019 - [NÓNG] Lời khai chấn động của nhóm nghi phạm giết người giấu thi thể trong thùng bê tông
19/5/2019 - Đặt con lên bàn rồi thay tã bẩn giữa quán cà phê đông người, mẹ trẻ bị dân mạng chỉ trích dữ dội
19/5/2019 - Sơn La: Đu dây điện khi tắm ao, 4 cháu nhỏ bị giật thương vong
19/5/2019 - Sự thật về độ tuổi nên ngừng quan hệ tình dục
19/5/2019 - Mâu thuẫn quen bạn gái, 2 nhóm có học sinh mang hung khí đi đánh nhau
18/5/2019 - Vì sao thị trường ôtô ế ẩm?
18/5/2019 - Chú chó 3 chân cứu bé sơ sinh bị mẹ chôn sống
 
  Video Clips
Video
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
Chuyên gia ngôn ngữ: Cách đánh vần của Công nghệ giáo dục không phù hợp với trẻ 6 tuổi
Người chồng nghi sát hại vợ sa lưới sau 2 ngày bỏ trốn
  Phóng sự ảnh
Người đàn ông mất tích có phải xác nạn nhân chết trong khối bê tông?

Người đàn ông liên quan giáo phái lạ đang mất tích có tên trùng với nạn nhân trong vụ 2 thi thể trong khối bê tông ở Bình Dương.

Quá mệt mỏi với những mánh khoé thi cử, thầy giáo bê hẳn ghế lên bàn ngồi coi thi như một vị thần khiến học trò sợ xanh mặt

"Đang làm bài mà ngẩng mặt lên nhìn thấy thầy ngồi trên cao như một vị thần như vậy thì có cho tiền cũng chẳng dám hỏi bài hay quay cóp gì đâu...", một cư dân mạng để lại bình luận.

Thua trận ra quân, tân HLV Incheon United nói điều khiến Công Phượng phải lo sốt vó

Trận thua này, các cầu thủ Incheon United cho thấy sự tiến bộ khá rõ, nhưng Công Phượng lại có trận đấu tệ hại.

Tình hình Syria mới nhất ngày 19/5: Damascus và Nga bị cáo buộc cố ý tấn công hệ thống bệnh viện

Tình hình Syria mới nhất ngày 19/5: Damascus và Nga bị cáo buộc cố ý tấn công hệ thống bệnh viện; Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn…

Hà Tĩnh: Vụ tai nạn chết người tại Tòa nhà Winhouse, nhà thầu chưa có chứng chỉ năng lực hoạt động

Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa công bố kết luận thanh tra vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người tại Tòa nhà Winhouse phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh.

Chỉ một cái nắm tay để an ủi nhau lúc trả bài, hai nam sinh thu về hơn 40 ngàn lượt like cùng bão share từ dân mạng

Được biết, vì quá run trong lúc trả lời câu hỏi nên hai nam sinh đã nắm tay nhau cho… đỡ run.

Báo Thái Lan: HLV Park Hang-seo làm nhiều hơn nói và đó là điều rất đáng sợ!

Truyền thông Thái Lan đang đánh giá rất cao HLV Park Hang-seo trước thềm cuộc đại chiến ở giải King’s Cup.

  Tiêu điểm
Trụ bê tông giấu 5 xác chết ở Trung Quốc - bí mật căn phòng phía tây
Vụ thi thể đúc bê tông: Lượng lớn vàng và tiền trong chiếc xe của nhóm nghi phạm ở đâu mà có?
Một cô gái ngồi uống rượu khiến hơn chục nam thanh niên lao vào đánh nhau
Vụ ngộ độc khí ở Quảng Bình: Thêm 1 ngư dân tử vong tại bệnh viện
Một trưởng phòng giáo dục Cà Mau tự bạch về việc xài bằng giả
[NÓNG] Lời khai chấn động của nhóm nghi phạm giết người giấu thi thể trong thùng bê tông
Sơn La: Đu dây điện khi tắm ao, 4 cháu nhỏ bị giật thương vong
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Khoa - Giáo   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    


THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại: 0962.959798 hoặc 0396118118

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn