|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> NÓNG 24H |

Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ biên phòng “làm luật” tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
Tin đăng ngày: 14/5/2019 - Xem: 3843

Thời gian qua, Infonet nhận được đơn kèm tài liệu của bạn đọc phản ánh về việc “làm luật” của một số cán bộ bộ đội Biên phòng tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Ảnh Internet)

"Nộp tiền - qua trạm" tại cửa khẩu Cầu Treo

Theo tài liệu độc giả gửi đến Infonet, trong những ngày cuối năm 2018, khi chuyển hàng qua trạm kiểm soát của lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, chủ hàng phải nộp một khoản tiền nhất định để “làm luật”. Số tiền đó không có hóa đơn chứng từ.

Theo một video clip ghi vào sáng ngày 22/10/2018, một số chủ hàng vào nộp tiền “làm luật” để qua trạm. Lúc này trong phòng làm thủ tục có 2 cán bộ Biên phòng, gồm một người mang quân hàm Trung úy và một một người mang quân hàm Đại úy.

Sau khi chào hỏi, vị chủ  hàng đưa cho Trung úy một tệp tiền có mệnh giá 200 ngàn đồng. Kiểm đếm được 15 tờ, Trung úy này đưa lại toàn bộ tiền cho Đại úy rồi đi ra ngoài.

Tiếp theo, một người đàn ông vào làm việc và nói chuyện bằng tiếng Lào. Sau một lúc chuẩn bị, vị khách này nộp cho một cán bộ biên phòng một số tiền khá lớn, khoảng 6 triệu đồng rồi vội vã ra ngoài để người khác làm việc.

Cả hai cuộc đưa tiền này có tổng cộng 9 triệu đồng được đưa cho 2 vị cán bộ biên phòng nhưng không có ai được nhận biên lai thu tiền. Chủ hàng chỉ mang tiền vào nộp rồi đi ra ngay.

Số tiền mà Trung úy nhận từ chủ hàng là 3 triệu đồng (Ảnh cắt từ clip)

Ở một clip khác, một chủ hàng đi vào phòng “làm việc” với một cán bộ trong trang phục của bộ đội Biên phòng mang quân hàm Thiếu tá. Sau khi chào hỏi, vị chủ hàng này nộp 700 ngàn kèm theo lời dặn “Báo ngoài kia cho em tí”.

Sau khi hỏi tên và biển số xe của chủ hàng, vị Thiếu tá vừa cầm tiền, vừa lần tìm và ghi vào một tờ giấy A4. Ngay sau đó chủ hàng cũng mất hút một cách nhanh chóng như khi xuất hiện mà không có một giấy tờ hay hóa đơn, chứng từ gì.

Tại một video khác được ghi lại vào ngày 08/11/2018, cũng là nội dung “làm luật” nhưng câu chuyện có những tình huống rất đặc biệt. Sau khi hỏi thăm ca trực, chủ hàng vừa rút ra 600 ngàn đồng, vừa lên tiếng mặc cả với người mang quân hàm Thiếu tá: “Đầu tháng có lẽ làm 600 cho em cái, cho son cái đã”. Sau khi hỏi tên và biển số xe, vị Thiếu tá lên tiếng: “Trước giờ anh em quy định mần (làm) 700 thì cứ mần 700, vì cái xe thằng M. khi mô cũng mần 1 triệu”.

Thiếu tá còn nói thêm: “Đôi khi hắn nghĩ sai chơ (chứ) không phải răng (sao) cả. Một trăm bạc không ăn thua chi (gì)”, “Đôi khi ít thì cũng được, nhưng đôi khi một trăm bạc không ăn thua chi. Rồi nói có lẽ có cái chi trong ni (này), nhọc. Có chi thì đang được, chơ không có chi thì oan”.

Sau đưa đủ 700 ngàn cho Thiếu tá, người chủ hàng vẫn điệp khúc như  trước: “Nói cho em ngoài với”. Vị Thiếu tá đáp: “Ừ, rồi. Ra rồi đọc cho”.

Cảnh một chủ hàng đếm 6 triệu đồng rồi đưa cho cán bộ biên phòng (Ảnh cắt từ clip)

Sau khi nhận được tài liệu, chúng tôi đã tiến hành xác minh và được biết, những hình ảnh này được ghi tại Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo, thuộc địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Những người trong hình ảnh là cán bộ Bộ đội Biên phòng tại Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

 
 

Lãnh đạo Biên phòng nói gì?

Sau khi xem các video clip do PV cung cấp, Đại tá Hà Học Chiến, Chính ủy Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: “Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn báo đã cung cấp thông tin. Quan điểm của Thường vụ Bộ Chỉ huy là làm rất quyết liệt vấn đề này. Đồng chí nào sai phạm, ai sai đến đâu thì xử lý nghiêm khắc đến đấy”.

Đại tá Chiến cũng xác nhận, các thông tin trên được ghi lại tại Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, những người trong hình ảnh thuộc cán bộ chiến sỹ của đơn vị.

Tuy nhiên khi PV đề nghị cung cấp danh tính, chức vụ, vị trí làm việc của những cán bộ, chiến sỹ liên quan thì Đại tá Chiến lại từ chối và cho biết để kiểm tra, xác minh cụ thể rồi cung cấp thông tin sau.

Cũng theo Đại tá Chiến, cửa khẩu là nơi rất nhạy cảm. Từ trước tới giờ cũng như thời gian vừa qua, Bộ Tư lệnh và Thường vụ Đảng ủy Bộ Chỉ Huy tập trung chọn lựa từng con người và quản lý, theo dõi hàng ngày, hàng giờ...

Khi PV đặt vấn đề, Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo có được thu các khoản tiền nào không, Đại tá Hà Học Chiến, Chính ủy Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: “Thực ra Bộ đội Biên phòng chẳng thu cái gì ở trên ấy cả, chỉ làm nhiệm vụ an ninh, mà nhiệm vụ của lực lượng Biên phòng tại Cửa khẩu đã được quy định trong Nghị định của Chính phủ...”.

Hình ảnh vị Thiếu tá nhận 700 ngàn từ chủ hàng (Ảnh cắt từ clip)

Theo Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014, quy định về Quản lý cửa khẩu biên giới đất liền:

Điều 6. Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu biên giới

1. Bộ đội Biên phòng cửa khẩu:

a) Tham mưu cho Bộ Quốc phòng thực hiện nội dung quản lý nhà nước đối với cửa khẩu biên giới thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng;

b) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu thực hiện thủ tục biên phòng và công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người, phương tiện; hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; thực hiện công tác đối ngoại quân sự, đối ngoại biên phòng;

c) Phối hợp kiểm tra, giám sát hàng hóa, vật phẩm xuất, nhập qua cửa khẩu biên giới; đảm bảo an ninh hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại;

d) Thực hiện cấp, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ thị thực, cấp chứng nhận tạm trú theo quy định pháp luật.

 

 
Nhóm PV
Theo Infonet.vn
 
 
Từ khóa: Hà Tĩnh, Nghi vấn ,cán bộ, biên phòng, làm luật, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo,

khác:

25/5/2020 - Người tố giác một CSGT đòi 6,2 triệu đồng nộp đơn yêu cầu khởi tố
25/5/2020 - Thượng úy CSGT Thanh Hóa tham gia 'tiệc' ma túy chia tay bạn đi chấp hành án
25/5/2020 - Lén đọc nhật kí, sững sờ khi biết sự thật về cái tên vợ đặt cho đứa con
25/5/2020 - Xác minh chuyện bé gái lớp 2 ở Hà Nội nghi bị giáo viên đánh vì làm sai bài toán
25/5/2020 - Hơn 100 người nhiễm virus corona sau khi đi nhà thờ ở Đức
25/5/2020 - VFF vất vả tìm đối thủ giao hữu cho tuyển Việt Nam
24/5/2020 - TP.Hà Nội: Hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và tiểu học được thụ hưởng Sữa học đường
24/5/2020 - Thầy giáo thể dục bị 'tố' tát học sinh nhập viện
24/5/2020 - Vụ người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19: Kiểm điểm giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu
24/5/2020 - Nhận cái kết đắng vì được "bạn gái nhí" rủ đến nhà nói chuyện
24/5/2020 - Người giúp việc mải pha sữa, em bé nằm trên giường ngã xuống đất, tình huống nguy hiểm khiến tất cả xót xa
24/5/2020 - Vợ "ngã lòng" vì trợ lý của chồng quá đẹp trai và ngọt ngào
24/5/2020 - Thầy Park chứng kiến HAGL bị loại
24/5/2020 - Bỗng dưng mang tiếng xấu trên mạng xã hội: Thế giới ảo vẫn luôn cần ứng xử văn minh
24/5/2020 - Nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng, thợ cắt tóc khiến 91 người lao đao
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Người tố giác một CSGT đòi 6,2 triệu đồng nộp đơn yêu cầu khởi tố

Anh Thái Đăng Phú vừa có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố để điều tra việc bị một CSGT (TP.HCM) đòi 6,2 triệu đồng cho lỗi vi phạm 400.000 đồng.

Tai nạn giao thông, 2 thiếu niên tử vong tại chỗ

Vào tối 24-5, trên địa bàn xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến 2 thiếu niên tử vong ngay tại chỗ.

Hải Dương: Nam sinh lớp 9 bị điện giật tử vong khi lao động ở trường

Trong lúc phát tỉa cành cây phi lao ở trường, không may cây chạm vào đường diện cao thế, nam sinh lớp 9C Trường THCS Quyết Thắng bị điện giật.

Lén đọc nhật kí, sững sờ khi biết sự thật về cái tên vợ đặt cho đứa con

Nếu không có buổi sang dọn nhà cho bà ngoại có lẽ tôi không thể nào biết được rằng cô vợ bấy lâu luôn đóng vai hiền ngoan của mình lại từng cắm sừng tôi như thế.

Hơn 100 người nhiễm virus corona sau khi đi nhà thờ ở Đức

Ít nhất 107 người được cho đã nhiễm virus corona sau khi tham dự các nghi thức trong một nhà thờ ở Frankfurt, trung tâm tài chính của Đức, hai tuần trước.

VFF vất vả tìm đối thủ giao hữu cho tuyển Việt Nam

Tình hình dịch bệnh tại châu Á khiến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) gặp khó khăn trong việc tìm đối thủ giao hữu cho thầy trò HLV Park Hang-seo trước giai đoạn cuối năm.

TP.Hà Nội: Hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và tiểu học được thụ hưởng Sữa học đường

Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GDĐT) Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị Đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện, và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

  Tiêu điểm
Thượng úy CSGT Thanh Hóa tham gia 'tiệc' ma túy chia tay bạn đi chấp hành án
Sập tường 10 người chết ở Đồng Nai: Khởi tố giám đốc công ty
Khởi tố người chồng câm điếc bóp cổ, nhấn nước vợ chết rồi tạo hiện trường giả
Xác minh chuyện bé gái lớp 2 ở Hà Nội nghi bị giáo viên đánh vì làm sai bài toán
Thầy giáo thể dục bị 'tố' tát học sinh nhập viện
Nhận cái kết đắng vì được "bạn gái nhí" rủ đến nhà nói chuyện
Bỗng dưng mang tiếng xấu trên mạng xã hội: Thế giới ảo vẫn luôn cần ứng xử văn minh
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn