|  Nghệ An   |  Hà Tĩnh   |  Thanh Hóa   |  Quảng Bình   |  Hà Nội   |  Hồ Chí Minh   |  Đà Nẵng    
>> GIÁO DỤC |

Hiệu trưởng trường nội trú bớt xén khẩu phần ăn học sinh: Cháu hiệu trưởng ép học sinh ký văn bản lạ
Tin đăng ngày: 13/5/2019 - Xem: 3675

Vụ việc Hiệu trưởng Lò Xuân Dừa bị tố cáo một loạt sai phạm đang được UBKT Huyện ủy Phù Yên xác minh làm rõ, thì cháu của ông Dừa đã gọi học sinh lên phòng làm việc và ép ký vào một số văn bản lạ mà không có người giám hộ.

Vụ việc ông Lò Xuân Dừa, Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú huyện Phù Yên , tỉnh Sơn La bị tố cáo có nhiều sai phạm trong công tác quản lý và điều hành nhà trường, đặc biệt là việc hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén khẩu phần ăn của các học sinh con em dân tộc, cũng như việc nguồn thực phẩm nấu ăn hàng ngày có nguồn gốc không rõ ràng, dẫn đến tình trạng các cháu bị đói, phải cắm quán và nợ nần… đang khiến dư luận xôn xao và mong chờ có câu trả lời.
 
Cháu hiệu trưởng ép học sinh ký văn bản lạ
 
Mới đây, PV Kiến Thức tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh về việc con em mình bị cô Nguyễn Thị Thanh Bình (cháu ông Lò Xuân Dừa - chủ căng-tin nhà trường) “triệu tập” các em học sinh có phụ huynh tham gia trả lời phỏng vấn với báo chí ngày 4/5/2019, trong bài “Hiệu trưởng trường nội trú Phù Yên bớt xén khẩu phần ăn: Giáo viên, phụ huynh học sinh nói gì?”.
 
Hieu truong truong noi tru bot xen khau phan an hoc sinh: Chau hieu truong ep hoc sinh ky van ban la

 Ông Lò Xuân Dừa, Hiệu trưởng trường PTDT nội trú Phù Yên, Sơn La, người đang bị tố cáo với hàng loạt sai phạm.

(Ảnh cắt từ Clip)

 
Cụ thể, theo như thông tin cung cấp, các em học sinh bị gọi lên phòng làm việc khi không có người giám hộ. Cô Bình đã ép các em học sinh ký nhận vào Giấy xác nhận với nội dung là “không ăn phải bánh nửa sống nửa chín, không được gọi điện về nhà cho bố mẹ rồi kêu đói, không phải nợ 400 nghìn đồng mỗi tuần...”.
 
Sự việc này sau khi bị phát hiện đã khiến các phụ huynh phẫn nộ khi con mình bị tổn thương tâm lý nặng nề, hoang mang lo sợ.
Trao đổi với PV, chị Đinh Thị Hương (bản Chiếu, xã Mường Thải, huyện Phù Yên) cho biết: “Tôi rất hoang mang và bức xúc với hành động của cô Bình, lo lắng cho con nhiều đêm không ngủ được.
 
Các cháu đi học xa nhà không có bố, có mẹ, trong khi đó sắp bước vào kỳ thi cuối năm. Sau khi bị cô Bình ép ký vào Giấy xác nhận, con tôi mới gọi điện về cho tôi kể lại mọi chuyện và rất lo lắng, sợ sệt.
 
Việc trong trường triệu tập và bắt các cháu ký vào tờ Giấy xác nhận mà nội dung do chính họ đọc và bắt các cháu viết là không thể chấp nhận được. Cô Bình chỉ là cô nuôi dưỡng không phải giáo viên hay cán bộ trong nhà trường mà lại có thẩm quyền, bắt ép các cháu như thế. Mặt khác, các cháu còn nhỏ, không có người giám hộ, ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra?
Hieu truong truong noi tru bot xen khau phan an hoc sinh: Chau hieu truong ep hoc sinh ky van ban la-Hinh-2
Chị Đinh Thị Hương (bên phải) bức xúc phản ánh với PV.
 
Với những hành động lạ lùng này, chúng tôi đã đến gặp Ban giám hiệu nhà trường, yêu cầu Nhà trường giải thích rõ tại sao cô Bình lại làm như vậy khi chưa có sự đồng ý của phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm. Tại buổi làm việc, chúng tôi đã yêu cầu gặp cô Bình thế nhưng rất thất vọng là cô Bình “báo bận”. Việc này khiến chúng tôi rất giận dữ, hoài nghi về việc cô Bình làm”.
 
Em Lò H.T. (dưới sự giám hộ của phụ huynh) học sinh lớp 6B kể lại sự việc với PV: “ Cô Bình tìm gặp cháu 2 lần, đến lần thứ 2 cháu đòi gặp cô giáo chủ nhiệm và gặp bố mẹ thì cô cũng không cho gặp.
 
Lần đó, cô Bình có cầm giấy bút đến rồi đọc nội dung và ép cháu viết vào Giấy xác nhận. Cô Bình có hỏi cháu là “từ đầu năm đã ăn phải cơm sống hay chưa? có gọi về nhà cho bố mẹ kêu đói chưa? có nợ tiền cô ấy mỗi tuần 400 nghìn bố mẹ lúc nào cũng phải xuống giả hay không?
 
Rồi ép cháu ký vào tờ giấy xác nhận đấy. Cháu sợ và lo lắng không biết việc ký vào giấy có làm sao không nên gọi điện về cho bố mẹ cháu, gọi cho cô giáo chủ nhiệm thì cô đi công tác ở Sơn La nên không gặp được cô”.
Hieu truong truong noi tru bot xen khau phan an hoc sinh: Chau hieu truong ep hoc sinh ky van ban la-Hinh-3
Chị Hà Thị Hưởng: "Tôi thật sự thất vọng vì cách hành xử tại ngôi trường này" 
 
Không giấu được sự thất vọng, chị Hà Thị Hưởng, xã Mường Thải phụ huynh có con bị “triệu tập” gay gắt phản ánh với PV: “Không thể nào mà chấp nhận được hành động của cô Bình.
 
Đó chỉ là cô nuôi dưỡng tại sao lại làm như thế? việc này do ai đứng sau. Bất bình tôi với các phụ huynh khác đã đến gặp Ban giám hiệu và yêu cầu gặp cô Bình để đối chất, giải thích việc làm của mình khi chưa có sự đồng ý của chúng tôi. Yêu cầu nhà trường phải giải trình bằng văn bản rõ ràng. Tôi thật sự thất vọng về cách hành xử như vậy tại ngôi trường này”.
 
Để có minh chứng cho việc học sinh vì đói nên phải cắm quán PV Kiến Thức tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh về việc cắm quán, nợ căng tin của con mình. Chị Đinh Thị Vươn, xã Mường Thải bức xúc: “Con tôi hiện đang học tại trường Nội trú phù yên. Khi nhà trường cắt giảm khẩu phần ăn khiến cho việc ăn uống của con tôi cũng như nhiều cháu học sinh khác không đảm bảo, luôn trong tình trạng đói. Vì thế nên con tôi có ăn nợ ở căng tin của trường.
 
Khi tôi lên thì cháu có nói mẹ trả tiền cắm quán, tôi bực quá nên đã mắng cháu thì cháu có nói là do đói quá, cơm nhà trường không ngon lúc nửa sống, nửa chín; bánh rán thì mùi hôi, bánh ít uôi thì mùi chua... không ăn được nên phải cắm quán. Lần giả nợ gần đây nhất trước khi chuyển trường mới là tôi phải giả gần 1 triệu đồng cho cô Nguyễn Thị Thanh Bình, chủ căng tin của trường”.
Hieu truong truong noi tru bot xen khau phan an hoc sinh: Chau hieu truong ep hoc sinh ky van ban la-Hinh-4
Vụ việc ông Lò Xuân Dừa bị tố cáo chỉ đạo bớt xén khẩu phần ăn học sinh, cùng một loạt các sai phạm khác đang gây xôn xao và bức xúc trong dư luận. (Ảnh khẩu phần ăn của học sinh tố cáo bị ông Dừa bớt xén)  
 
"Cháu hiệu trưởng đọc và ép học sinh ký"
Trước những thông tin của phụ huynh phản ánh PV đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Nghĩa, Chủ tịch công đoàn trường Nội trú (giáo viên chủ nhiệm lớp 6B), cô Nghĩa xác nhận sự việc và cho biết: “Tôi đi công tác từ Sơn La về thì được các em học sinh thông tin là có bị cô Bình nhân viên nuôi dưỡng gọi các em vào phòng và ép các em viết bản cam kết, bắt ký vào đó.
 
Gặng hỏi thì tôi được biết là cô Bình là người đọc và bắt các em ký vào đó. Ban đầu các em sợ không dám viết, và muốn gặp cô giáo chủ nhiệm và bố mẹ. Nhưng cô Bình không cho gặp.
 
Trước sự việc này tôi đã báo cáo lại với chi bộ nhà trường là đồng chí Lò Văn Vượng, Bí thư chi bộ toàn bộ sự việc, đồng thời gọi điện trao đổi với phụ huynh các em. Bất bình với hành động đó, phụ huynh các em đã lên gặp Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu giải trình. Vì cô Bình xin nghỉ nên chúng tôi cũng đã trao đổi và hứa sẽ giải quyết trong tuần tới và sẽ trả lời bằng văn bản cho phụ huynh các em”.
 
Được biết, trong một loạt sai phạm đang bị tố cáo gây xôn xao dư luận của Hiệu trưởng Lò Xuân Dừa, có cả sự việc khi mới chuyển về trường PTDT nội trú Phù Yên làm việc, ông Dừa đã tuyển dụng “thêm” người nhà là Mùi Văn Đăng và Nguyễn Thị Thanh Bình là cháu ruột của mình và phân công nhận nhiệm vụ tại hai vị trí là thủ kho và quản lý vật tư.
 
Sau đó, ông Dừa ký hợp đồng với cháu của mình là Nguyễn Thị Thanh Bình cho thuê 1 căn phòng để mở căn tin ngay trong trường. Tháng 10/2018 Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã có Công văn yêu cầu phải chấm dứt hoạt động này khi chưa được phép.
 
Mặc dù Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã yêu cầu, thế nhưng ông Dừa đã không chấp hành mà vẫn cố tình làm trái với chỉ đạo cấp trên căn tin vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
 
Việc “kinh doanh” sẽ “thuận lợi” nếu như bánh không bị nửa sống nửa chín, có mùi chua và mùi hôi. Rất nhiều lần các em học sinh phản đối và đem bánh vứt vào thùng rác thì sự việc mới bị bại lộ.
 
 
 
Tác giả : Mùi Sơn - Minh Hải
Nguồn tin : kienthuc.net.vn

 

Từ khóa: Hiệu trưởng trường nội trú bớt xén khẩu phần ăn học sinh. ,

khác:

26/5/2020 - Cây phượng bật gốc trong sân trường, đè 1 HS tử vong và 12 em bị thương
26/5/2020 - Nghệ An: Vì sao “đất vàng” được bán không qua đấu giá?
26/5/2020 - Thái Lan đổi ý, cử đội hình tinh nhuệ dự AFF Cup vì sợ thua Việt Nam
26/5/2020 - Vợ sắp cưới 'uy hiếp nhẹ nhàng' để đám cưới vẫn phải diễn ra dù thú nhận thẳng thắn đứa bé trong bụng là con người khác
26/5/2020 - Gã trai 'vợt' bạn thân của người yêu và lời bào chữa 'để đời'
26/5/2020 - Thanh niên gây gổ, liên tục dọa 'biết bố mày là ai không' gây bức xúc dân mạng
26/5/2020 - Hàng loạt vụ xả súng ở Chicago, hơn 30 người thương vong
26/5/2020 - Biểu tình ở Hong Kong, cảnh sát bắt giữ ít nhất 180 người
26/5/2020 - Xác minh clip người mẹ dàn cảnh con bị bắt đứng ở cổng trường
26/5/2020 - TX Hoàng Mai – Nghệ An: Trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên hoạt động
25/5/2020 - Người tố giác một CSGT đòi 6,2 triệu đồng nộp đơn yêu cầu khởi tố
25/5/2020 - Nghệ An: Trường học gần 3 tỷ đồng chưa sử dụng đã sụt lún, vỡ toác
25/5/2020 - Nghệ An: Cty Sông Tiền đổ thải sai phép làm nứt gãy trường mầm non?
25/5/2020 - Thượng úy CSGT Thanh Hóa tham gia 'tiệc' ma túy chia tay bạn đi chấp hành án
25/5/2020 - Lén đọc nhật kí, sững sờ khi biết sự thật về cái tên vợ đặt cho đứa con
 
  Video Clips
Video
Video hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Nghệ An
Dân mạng lùng sục nữ quái chuyên 'săn' vàng tại các cửa hàng
30 phút hốt bạc của đại gia “dởm” tại Chương Mỹ
Đặng Văn Lâm liên tục cứu thua, giúp đội nhà thắng trận đầu
QC TH
Tìm thấy thi thể 2 học sinh Quảng Nam mất tích trên biển chiều mùng 4 Tết
Clip: Cướp ô tô của người phụ nữ, 2 thanh niên bị đuổi chạy thục mạng
Tin tức 24 giờ trong ngày mới nhất cập nhật hàng giờ
Phe vé trà trộn CĐV Myanmar để gom vé trận quyết đấu với tuyển Việt Nam
Clip: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' cống nộp
  Phóng sự ảnh
Thái Lan đổi ý, cử đội hình tinh nhuệ dự AFF Cup vì sợ thua Việt Nam

LĐBĐ Thái Lan (FAT) có thể cử một đội hình rất mạnh tham dự AFF Cup 2020, thay vì chỉ là đội trẻ như thông tin trước đó.

Vợ sắp cưới 'uy hiếp nhẹ nhàng' để đám cưới vẫn phải diễn ra dù thú nhận thẳng thắn đứa bé trong bụng là con người khác

Học giận quá hóa cười: "Em vin vào đâu mà nghĩ anh không hủy hôn, còn chịu cưới em sau khi biết chân tướng?". Nào ngờ Thúy đáp.

Gã trai 'vợt' bạn thân của người yêu và lời bào chữa 'để đời'

Trường cười cười giải thích: “Chính em đã đưa bạn thân đến giới thiệu với anh! Em tạo điều kiện cho bọn anh quen biết nhau, nói em là bà mối cũng chẳng sai chút nào!".

Thanh niên gây gổ, liên tục dọa 'biết bố mày là ai không' gây bức xúc dân mạng

Hành vi chửi tục, cởi áo doạ dẫm kèm theo câu "biết bố mày là ai không" của nam thanh niên bị nghi sàm sỡ phụ nữ khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Virus Zika xuất hiện ở Đà Nẵng nguy hiểm thế nào, cơ chế lây nhiễm ra sao?

Việt Nam vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc Zika, bệnh gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, lây truyền qua muỗi đốt.

Hàng loạt vụ xả súng ở Chicago, hơn 30 người thương vong

Ít nhất 9 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong hàng loạt vụ xả súng ở bang Chicago trong dịp nghỉ Lễ tưởng niệm (Memorial Day) tại Mỹ.

Biểu tình ở Hong Kong, cảnh sát bắt giữ ít nhất 180 người

Ít nhất 180 người đã bị bắt vì tình nghi tụ tập trái phép và các tội danh khác.

  Tiêu điểm
Cây phượng bật gốc trong sân trường, đè 1 HS tử vong và 12 em bị thương
Nghệ An: Vì sao “đất vàng” được bán không qua đấu giá?
Nghệ An: Khốn khổ vì 200m đường ngập trong nước thải suốt nhiều tháng trời
TX Hoàng Mai – Nghệ An: Trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên hoạt động
Nghệ An: Trường học gần 3 tỷ đồng chưa sử dụng đã sụt lún, vỡ toác
Nghệ An: Cty Sông Tiền đổ thải sai phép làm nứt gãy trường mầm non?
Thượng úy CSGT Thanh Hóa tham gia 'tiệc' ma túy chia tay bạn đi chấp hành án
 
  Trang chủ I  Nóng 24h   I  Pháp luật   I  Xã hội   I  TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN   I  Giáo Dục   I  Cư dân mạng   I  Gia Đình   I  Thể thao    

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TIN TỨC 24H

Giấy phép hoạt động số 34/GP-TTĐT, cấp ngày 12/04/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Mỹ

Điện thoại:0396118118  hoặc 0962.959798

Email:bbt24htintuc@gmail.com- Website: http://24htintuc.vn